5 cuốn sách về văn hóa Việt Nam hay mà bạn nên đọc

Nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đã có từ ngàn đời xưa. Đất nước ta là một quốc gia có 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại mang một nét văn hóa, bản sắc riêng. 

Vẻ đẹp ấy không chỉ được thấy trong cuộc sống thường ngày mà còn được nhìn nhận qua thơ ca, qua những cuốn sách viết về nền văn hóa văn minh Việt Nam. Và sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua những cuốn sách như vậy nhé.

1.Văn Minh Vật Chất Của Người Việt (Phan Cẩm Thượng)

Văn minh vật chất của người Việt – Phan Cẩm Thượng là công trình đồ sộ về tất tần tật vật dụng sinh hoạt của người Việt Nam từ xưa tới nay.

“Cuốn nào của họa si Phan Cẩm Thượng mình cũng mua ngay ko cần nghĩ ngợi. Tên ông là bảo chứng cho sách nghiên cứu nghệ thuật rồi, ông viết dung dị, dễ hiểu, càng đọc càng mê.” – Nguyễn Thị Quỳnh Hương

“Rộng. lời văn súc tích. nhiều bình giải. xứng đáng là sách tham khảo về đời sống người việt.” – Linh Lena

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2.Tập Tục Đời Người

Lại là một cuốn sách rất ý nghĩa viết về nền văn hóa Việt Nam của Phan Cẩm Thượng. “Tập Tục Đời Người” xoay quanh câu chuyện văn hóa tập tục của người nông dân Việt vào thế kỷ XIX-XX.

Những thứ gần gũi, thường nhật trong cuộc sống đã được khắc họa một cách chân thực và sống động thông qua cuốn sách này. Tác giả đặt tập tục của người nông dân Việt trong đối sánh với các tộc người thiểu số khác, như Tày, Mường, Thái ở phía Bắc và Chăm hay tộc người Tây Nguyên, từ đó tạo ra một cái nhìn tổng thể về văn hóa đất nước hình chữ S.

Cuốn sách với cách trình bày kĩ càng, lối văn mềm mại và hình ảnh minh họa rõ ràng đã tạo nên điểm hấp dẫn thật khó cưỡng lại.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3.Bản Sắc Văn Hóa Việt Nam

“Cụ Phan Ngọc là một nhà nghiên cứu văn học, văn hoá, ngôn ngữ nổi tiếng ở nước ta. Công trình Bản sắc văn hoá Việt Nam là một trong những tác phẩm được nhắc đến nhiều khi chúng ta học về văn hoá. Đây là công trình có những kiến giải, xét soát rất độc đáo về văn hoá Việt. Để lĩnh hội hết ý tưởng mà ông đề cập đến trong cuốn sách này không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên với các phần, chương mục rạch ròi người đọc cũng phần nào thấu hiểu tâm huyết mà cụ gửi gắm vào công trình này. Đây là một tư liệu quý cho ai quan tâm đến văn hoá Việt Nam” – Đặng Lâm Tú (Tiki)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-van-hoa-viet-nam-03-min
Ảnh: Tiki.vn

4.Ly Và Chũn – Tết Là Nhất, Nhất Là Tết!

Cuốn sách là một ví dụ điển hình, xoay quanh câu chuyện của một gia đình phố thị về quê ăn Tết, đan xen vào đó là những câu chuyện gặp gỡ họ hàng, đi biếu quà Tết, nấu bánh chưng, hỏi han chúc Tết…

Cuốn sách này của Mèo Mốc phù hợp với mọi lứa tuổi, trẻ em đọc để hiểu thêm về văn hóa ngày Tết, người lớn đọc để giải trí và ngẫm nghĩ về những thay đổi giữa Tết xưa và Tết nay.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee1 hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-van-hoa-viet-nam-04-min

Ảnh: sachnhanam.com

5. Một Nhận Thức Về Văn Hóa Việt Nam

Một cuốn sách hay có giá trị trong việc “thức nhận” về văn hóa Việt Nam. Tác giả Phan Ngọc giới thiệu một cách hiểu về văn hóa Việt, phân tích các vấn đề văn hóa ở mặt quan hệ, lý giải tại sao có những cách giải quyết khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau ở các vấn đề có tính toàn nhân loại.

Đây là tác phẩm với hơn 500 trang vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị văn hóa, giúp người đọc có cái nhìn bao quát, thấu hiểu đường lối của Đảng, tư tưởng Bác Hồ trong lịch sử-hiện tại, từ đó đổi mới, nâng cao văn hóa ở từng cá nhân phù hợp với hoàn cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Dựa vào cơ sở lý luận về Tổ quốc luận, tác giả đã đưa ra được những phân tích thấu đáo về nét văn hóa riêng của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, không hề bị trộn lẫn với các nền văn hóa khác.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-van-hoa-viet-nam-05-min

Ảnh: Tiki.vn 

Mỗi cuốn sách kể trên như một cánh cửa mở ra thế giới văn hóa ngàn năm của dân tộc Việt Nam, ta như được trở về thời ông cha, tổ tiên mình ở đó và hiểu thêm những kiến thức văn hóa mới mẻ, để nhớ về nguồn cội và tiếp tục cống hiến cho tương lai nước nhà.

Thảo Vân