Top 7 cuốn sách về Lịch sử Việt Nam

Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, cả thế giới biết đến Việt Nam như một biểu tượng của tinh thần đấu tranh bảo vệ hòa bình, độc lập. Tự hào và vinh quang thay khi một dân tộc nhỏ bé dám đương đầu với kẻ thù lớn hơn mình gấp nhiều lần để bảo vệ mảnh đất quê hương, hồn thiêng sông núi! Để rồi sau 1000 năm ngoại bang đô hộ chúng không đồng hóa được dân ta, ngược lại bị khuất phục trước tinh thần kiên cường bất khuất của cha ông ta!

Để góp phần giúp ban hiểu sâu hơn về đặc điểm quốc gia; sự tiến hóa lịch sử, trí tuệ, xã hội và chính trị Việt Nam từ trước cho đến nay, dưới đây là top 5 cuốn sách về Lịch sử Việt Nam. Mời bạn cùng đón đọc!

1. Việt Nam Sử Lược (Trần Trọng Kim)

Đây là cuốn sách sử đầu tiên của Việt Nam được viết lại bằng chữ quốc ngữ. Nó hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt cho tới thời kỳ đại Pháp thuộc. do nhà sử học Trần Trọng Kim biên soạn năm 1919. Sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1920.

“Việt Nam sử lược rất hay rất hấp dẫn xinh đẹp tuyệt vời, xuất sắc lắm ạ, mua sale giá rẻ hay quá em cảm ơn tikinow đã freeship cho em mua cuốn này á.” – Kiet Luong

“Sách đẹp, nhìn là thấy Pro rồi. Nhưng quan trọng nhất là nội dung đã giữ lại nguyên bản của tác giả, không biến tấu, tam sao thất bổn. Nhà xuất bản có tâm khôi phục.” – Đặng Thanh Toàn

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

2. Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (Cao Huy Giu – Đào Duy Anh)

Nhắc đến lịch sử Việt Nam sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới “Đại Việt Sử Ký Toàn Thư”, bộ sử được coi là nổi tiếng và đầy đủ nhất Việt Nam.Bộ sử khái quát đầy đủ lịch sử Việt Nam, từ thời Hồng Bàng cho tới thời nhà Hậu Lê, các triều đại, các nhân vật đáng chú ý trong mỗi thời kỳ, các trận chiến chống giặc ngoại xâm, … 

“Sách 1.300 trang,dày luôn bìa là khoảng hơn 6cm.nhìn khá đồ sộ và hầm hố nhá các bạn,xứng đáng đồng tiền lắm.nội dung thì các bạn tự đánh giá vì đây là sách sử,lại rất nổi tiếng rồi.mình review vậy để các bạn nào còn là học sinh hay đang phân vân có nên mua hay không thì mình khuyên mua nhé” – Ho Le Dong

“Dịch vụ của Tiki thì k cần phải nói rồi, luôn nhanh so với hẹn. Nội dung sách nói về lịch sử dân tộc từ ngàn xưa, là người Việt nên tìm hiểu về lịch sử của Việt nam mình rõ hơn để tránh trường hợp khi thấy nhiều nguồn tin k tốt sẽ hiểu hơn,không đánh giá sai về lịch sử nước ta.” – Đỗ Thị Mơ

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

3. Đất Nước Việt Nam Qua Các Đời (Đào Duy Anh)

Đất nước Việt Nam qua các đời tập trung nghiên cứu địa lý hành chính để nhận định cương vực của nước Việt Nam và vị trí các khu vực hành chính trải qua các đời, từ thời Văn Lang, Âu Lạc, qua thời kì Bắc thuộc, trải đến thời tự chủ và cho đến thời nhà Nguyễn.

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

sach-ve-lich-su-Viet-Nam-03-min
Ảnh: newshop.vn

4. Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca (Dũng Phan)

Tác phẩm “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. 

“Một cuốn sách về những trận đánh lớn gắn liền với những tên tuổi lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước Việt Nam như Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo. Phong cách hành văn bình dị, dễ đọc, không khó hiểu. Cuốn sách ngắn gọn, giống như một cuốn sách nhập môn để tạo đà và hứng thú cho độc giả tìm kiếm những sách/bộ sách khác đầy đủ hơn, để thấy lịch sử Việt Nam mình hay và tuyệt vời như thế nào. Mình rất thích cuốn sách này.” – Thanh Hoa

“Bạn nào có quan tâm Sử Việt từ sau các thời Vua Hùng đến triều đại Nguyễn thì đọc thử nhé.” – Tran Doan

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

5. Việt Nam thời dựng nước (Keith Weller Taylor)

Cuốn sách này viết về Việt Nam từ thời kỳ khởi đầu của lịch sử thành văn trong thế kỷ III trước Công nguyên cho đến thế kỷ X, khi sự thống trị của Trung Hoa chấm dứt và một vương quốc Việt Nam độc lập được kiến lập. Nội dung cuốn sách là tái hiện thời kỳ gian khổ của con người Việt Nam.

“Sử Việt qua cái nhìn của tác giả nước ngoài, một góc nhìn thú vị” – Nguyễn Thị Mộng Dung

“Sách hay, tổng hợp viết về thời 1000 năm Bắc thuộc.” – Nguyễn Tuấn Đức

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

sach-ve-lich-su-Viet-Nam-05-min
Ảnh: facebook.com

6. Bão táp triều Trần (Hoàng Quốc Hải)

Bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần của nhà văn Hoàng Quốc Hải gồm 6 tập: Bão táp cung đình, Đuổi quân Mông Thát, Thăng Long nổi giận, Huyết chiến Bạch Đằng, Huyền Trân công chúa, Vương triều sụp đổ.

“Đây thực sự là cuốn sách nên có trong tủ sách gia đình. Hấp dẫn, cuốn hút, những kiến thức lịch sử, những nhân vật nổi tiếng lần lượt đi vào trí nhớ mà không kiến người đọc mệt mỏi.” – Nguyễn Thị Phương Thảo

“Cảm ơn tác giả Hoàng Quốc Hải đã dành thời gian, công sức và tâm huyết để để lại cho hậu thế bộ tác phẩm về đời Trần dưới dạng một câu chuyện liền mạch, hấp dẫn chứ không phải là nhưng liệt kê sự kiện khô khan như những giáo trình, giáo án về lịch sử. Tuy thấy tác phẩm còn một số sạn nhỏ về cách dùng ngôn ngữ của thế kỷ 20 cho tác phẩm thế kỷ 13 nhưng tác phẩm đã hoàn thành được nhiệm vụ chính là mang lịch sử đến gần hơn với người đọc.” – Duan Luong (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

7. Tám triều Vua Lý (Hoàng Quốc Hải)

Bộ “TÁM TRIỀU VUA LÝ” gồm 4 tập: Thiền sư dựng nước, Con ngựa nhà Phật, Bình Bắc dẹp Nam, Con đường định mệnh, viết về nhà Lý từ khi khởi nghiệp đến khi kết thúc (1009 – 1225) trải dài 216 năm trong tiến trình lịch sử VN.

“Thực sự đây là một bộ sách có giá trị nhà văn Hoàng Quốc Hải là một người am hiểu sâu sắc về tam giáo và lịch sử. sau khi mình đọc bộ báo táp Triều Trần thì mua ngay 8 Triều Vua Lý đọc cực kỳ lôi cuốn. Mọi người nên mua để hiểu thêm về sử nhà” – Rin Oozora (Tiki.vn)

Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

 Thúy Huệ & Thương 

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB