9 cuốn sách về chiến tranh Việt Nam bạn nên đọc

Mỗi tác phẩm văn học khắc họa hình tượng người lính trong chiến tranh thành công là một tượng đài tưởng niệm, ghi danh sự hy sinh dâng hiến bất tử của họ. Cũng là những bài ca mang khát vọng hòa bình, hòa hợp, hạnh phúc của nhân dân. Trong mỗi trang viết thấm nhuần tính nhân văn, vừa là truyền thống của dân tộc vừa là những giá trị phổ quát, nền tảng của nhân loại. 

Dưới đây là một số cuốn sách cung cấp một cái nhìn toàn cục về cuộc chiến tranh Việt Nam, về nhiều thế hệ người Việt đã dám hy sinh tất cả cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc. 

1. Đất rừng Phương Nam (Đoàn Giỏi)

“Đất rừng phương Nam” viết về cuộc đời lưu lạc của chú bé An qua những miền đất rừng phương Nam thời kì đầu cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người nhân hậu, trí dung, một lòng một dạ theo kháng chiến.

Đọc truyện để thấy tài dùng câu chữ của tác giả, mình là 9x đời đầu lớn lên theo những thước phim đất rừng phương nam nên giờ đọc truyện lại càng thấy yêu mến hơn” – Lê Phạm Thu Hiền

“Đọc sách để được đắm mình vào cuộc sống của người dân miền nam bộ thời kỳ chiến tranh, từng trang sách như 1 thước phim quay chậm kể về cuộc sống con người nơi đây, nên đọc” – Hoàng Quân

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Nỗi buồn chiến tranh (Bảo Ninh)

Tác phẩm là dòng hồi ức của người lính về chiến tranh và thời tuổi trẻ đã trải qua trong bom đạn. Đó là lòng tiếc thương vô hạn đối với những người cùng thế hệ với mình đã nằm xuống, là ám ảnh về thân phận con người trong thời buổi loạn ly, và thông qua thân phận là sự tái hiện đầy xót xa về quá khứ, những suy tư nghiền ngẫm về con đường dấn thân của cả một thế hệ sinh ra trong chiến tranh.

“Một cuốn sách rất hay và có ý nghĩa dành cho các độc giả trẻ, những nỗi đau đớn của người lính được tái hiện trong chuyện vô cùng chân thật, khiến cho người đọc xót thương cho cuộc đời những anh lính khi tham gia chiến tranh, và thấy thương cảm cho các anh khi hòa bình đã lập lại mà các anh vẫn đau nỗi đau thời chiến.”- Nga

“Một tiểu thuyết hay về nhiều mặt. tác phẩm đã được dịch và bán chạy ở châu Âu. Nhiều nhà phê bình đánh giá là kiệt tác về chiến tranh của văn học nhân loại. Tuyệt!”- Huynh

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3. Những điều ít biết về chiến tranh Việt Nam (Tường Hữu) 

Những điều ít biết về chiến tranh Việt Nam (1945 – 1975) là tập hợp những tư liệu, bài viết từ sách báo nước ngoài, khắc họa được bối cảnh lịch sử Việt Nam giai đoạn này. Sách cung cấp nhiều tư liệu về những chuyện hậu trường đằng sau những sự kiện chính trị quan trọng của lịch sử. 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-chien-tranh-Viet-Nam-03-min
Ảnh: Tiki.vn
c4.2-nhung-dieu-it-ai-biet-ve-chien-tranh-viet-nam-min
Ảnh: Nhandan.com.vn

4. Người Dân Làm Nên Hòa Bình – Những Bài Học Từ Phong Trào Phản Đối Chiến Tranh Việt Nam

“Người dân làm nên hòa bình – Những bài học từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam” là một nghiên cứu sâu sắc về phong trào phản đối Chiến tranh Việt Nam, với những câu chuyện hấp dẫn của chính nhà hoạt động xã hội – những người đã đến Việt Nam trong thời gian chiến tranh để thiết lập mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

sach-ve-chien-tranh-Viet-Nam-04-min
Ảnh: vovworld.vn
c3.2-nguoi-dan-lam-nen-hoa-binh-min
Ảnh: Nhandan.com.vn

5. Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)

Truyện xoay quanh cuộc sống chiến đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa… mỗi người một hoàn cảnh sông đều chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

“Một quyển sách rất hay cho chúng ta hình dung và cảm nhận rất rõ về cuộc kháng chiến chông gai và lòng yêu nước sâu sắc của các chiến sĩ nói chung và của các em thiếu niên nói riêng. Khuyến khích mọi người nên mua và đọc nhé”- Huỳnh Nga

“Thực sự là không hối hận khi mua sách này và sau khi đọc xong cảm thấy bản thân thật may mắn vì đã được sinh ra trong thời bình nhờ có cha ông mình” – Hiền Nguyễn

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

6. Mãi mãi tuổi 20 – Phiên bản đặc biệt kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM (Nguyễn Văn Thạc)

 “Mãi mãi tuổi hai mươi” – đó là một cuốn sách nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn, vượt ra khỏi khuôn khổ một ấn phẩm thông thường. “Mãi mãi tuổi hai mươi” đã trở thành tên phong trào sinh hoạt chính trị “Tiếp lửa truyền thống” của Thế hệ Trẻ với Cựu Chiến binh cả nước. Cuốn sách đã trở thành Sự kiện Văn hóa – Xã hội của Việt Nam năm 2005.

“Sách bìa cứng rất đẹp. Giao hàng cẩn thận! Hi vọng thế hệ tuổi trẻ ngày nay sẽ tiếp nối được lòng nhiệt thành, lạc quan và tinh thần sẵn sàng hi sinh tất cả vì hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam.” -Mai Lệ (Tiki.vn)

“Sách siêu đẹp và chất lượng luôn, giấy dày dặn, nội dung thì khỏi bản rùi.” – Hoàng Thị Ngọc Huyền (Tiki.vn)

“Hy vọng thế hệ trẻ tiếp mãi truyền thống của ông cha đi tiếp.” Nguyễn Văn Lợi (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

01-hinh-anh-sach-mai-mai-tuoi-hai-muoi
Ảnh: tiki.vn

7. Biệt Động Sài Gòn (Mã Thiện Đồng)

Với lòng yêu nước, giác ngộ và tin tưởng vào cách mạng, với lòng căm thù giặc, các chiến sĩ Biệt động đã mưu trí, dũng cảm đánh địch ngay tại sào huyệt của chúng, giòn giã liên tục khiến cho Mỹ ngụy phải đau đầu, điên đảo trước những tổn thất lớn lao. Biệt động Sài Gòn chuyện bây giờ mới kể viết về người thật việc thật, của những nhân chứng lịch sử. Bằng những câu chuyện chiến đấu dũng cảm, đầy kịch tính của các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn năm xưa là bài học quý giá cho các bạn thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Thế hệ đã sinh ra và lớn lên trong thời bình, họ cần phải biết có những con người đã sống và làm nên những kỳ tích như thế nào, ngay tại Sài Gòn – TP.HCM lịch sử này, trong những năm chống Mỹ xâm lược của dân tộc ta.

“Sách có những câu chuyện rất hay và cảm động về biệt động sài gòn những năm 1964 – 1968. Khi đọc những câu chuyện này bản thân tôi như được sống lại thời kỳ đó, rất xúc động và tự hào. Cảm ơn những người lính biệt động Sài Gòn đã dũng cảm quên mình vì công cuộc giải phóng Tổ quốc thân yêu!” -Thanh Thanh (Tiki.vn)

“Rất hay! Nên đọc để hiểu về một quá khứ hào hùng của dân tộc với sự đóng góp và hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ biệt động.” -Phạm Anh Tuấn (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

8. Hồ Sơ Mật Lầu 5 Góc Và Hồi Ức Về Chiến Tranh Việt Nam (Daniel Ellsberg)

Được viết dưới dạng hồi ký, cuốn sách Hồ sơ mật Lầu 5 Góc Và hồi Ức về chiến tranh Việt Nam của Daniel Ellsberg đã cho ta cái nhìn đầy đủ hơn với những góc khuất của cuộc chiến tranh mà người Mỹ tiến hành ở Việt Nam.

Sự sa lầy điên cuồng chống hiện tượng “vết dầu loang” chủ nghĩa *** của Mỹ, thể hiện rõ nhất ở chiến tranh Việt Nam.” -Nguyễn Quốc Tỷ (Tiki.vn)

“Quyển sách bìa dày, đẹp, mới. Quyển sách phơi bày hết âm mưu của chính quyền Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, sa lầy tại Việt Nam.” – Nguyễn Văn Lượng (Tiki.vn)

“ôi những bí mật được phơi bày.” – Thanh Truong (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

9. Chân Trần Chí Thép (James G. Zumwalt)

Từ những cuộc gặp gỡ với người dân cũng như các quân nhân Việt Nam sau chiến tranh, cựu trung tá thủy quân lục chiến James G. Zumwalt viết cuốn ‘Bare Feet, Iron Will’. Ngày 21/4, ông đến Việt Nam ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm này.

“La một người trẻ, chỉ biết về lịch sử chống Mỹ của dân tộc qua những tiết học lịch sử ngắn ngùi trên trường thời c3, quyển này đã giúp mình cảm nhận được sự anh hùng của người dân Việt Nam lúc bấy giờ, không chỉ là người lính mà còn cả những vị bác sĩ, nông dân… Một cuốn sách mà bất kì người trẻ nào cũng nên đọc để hiểu về sự hy sinh to lớn của ông cha cho hoà bình mà chúng ta đang được hưởng bây giờ.” -Hoài An (Tiki.vn)

“Đây là cuốn sách thứ hai tự bản thân tìm đọc về chiến tranh ở Việt Nam! . sách đc viết từ góc nhìn của ng Mỹ nên khá khách quan. Chúng mình hiện còn có thể có ông bà kể nghe chuyện chiến tranh, nhưng khoảng chục năm nữa những nhân chứng đi qua những năm tháng chiến đấu sẽ k còn nữa thì những cuốn sách như này càng mang nhiều giá trị, để con ng ở hiện tại, trong thời bình trân trọng giá trị ông cha đã đánh đổi!” -Thủy Đoàn (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Thúy Huệ & Thương & Như Quỳnh