Top 5 cuốn sách hay về lịch sử thế giới

Lịch sử thế giới hay còn gọi là lịch sử loài người, bắt đầu từ thời đại đồ đá cũ đến nay trong quá trình tiến hóa loài người. Khác với lịch sử Trái Đất, lịch sử thế giới được nghiên cứu qua khảo cổ học và các ghi chép, truyền miệng còn sót lại từ thuở xưa. Lịch sử thế giới trải qua biết bao biến động, sự phát triển văn minh, những xung đột dẫn đến chiến tranh, những con người đã góp phần tạo nên lịch sử thế giới. 

Lịch sử lâu nay vốn là một nỗi “ám ảnh” với nhiều bạn trẻ bởi khối lượng kiến thức đồ sộ được học trong nhà trường chủ yếu là lịch sử chiến tranh, phải học thuộc quá nhiều thứ khô cứng. 

Nhưng lịch sử không phải chỉ là những con số, những sự kiện khô khan và khó nhớ. Lịch sử còn là vô vàn những câu chuyện trong quá khứ, tạo nên con người chúng ta như ngày nay và định hình nên thế giới như chúng ta đang sống.

Chúng ta tìm hiểu về lịch sử là để biết về cội rễ của chính mình, hiểu được căn nguyên của những vấn đề và sự việc diễn ra ở nhiều nơi mà chúng ta vẫn được nghe, được thấy mỗi ngày, góp phần phát triển bản thân trở thành những công dân toàn cầu có tri thức, có hiểu biết sâu sắc về thế giới.

Dưới đây tổng hợp những quyển sách hay về lịch sử thế giới.

1. Lịch sử thế giới (DK & Viện Smithsonian (biên soạn))

Mở đầu từ sự xuất hiện loài người, cuốn sách đưa bạn qua tiến trình phát triển và suy tàn của các nền văn minh trên toàn thế giới, mà trọng tâm là các sự kiện chiến tranh, thương mại và thám hiểm, các cuộc cách mạng và đổi thay công nghệ…

“Nội dung sách thì để mỗi người tự cảm nhận nhé. Riêng mình thì rất hài lòng, đặc biệt là phần phụ lục phía sau, hệ thống lại cách ngắn gọn nhưng rất đầy đủ về các nước quân chủ và các nguyên thủ quốc gia.” – Joony Ha (Tiki.vn)

“Đây là sản phẩm Bách khoa lịch sử mình đánh giá cao nhất trong số vài cuốn khác được xuất bản như của Kingfisher (Nhã Nam) hay Usborn(Đông A). Cuốn sách này chứa nhiều thông tin hơn hẳn, đặt trong dòng thời gian tương quan giữa các thời kỳ, và đặc biệt nhất, là có những bản đồ khu vực, bản đồ trận chiến, khiến những sự kiện lịch sử phức tạp trở nên rất dễ hình dung. Đặt tương quan chúng với nhau tạo thành bức tranh toàn cảnh, và đây mới là cách đọc về lịch sử hiệu quả nhất.” – Đức Khánh (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-lich-su-the-gioi-01
Ảnh: tiki.vn

2. Bách khoa Lịch sử thế giới (The Usborne)

Cuốn sách đã vẽ nên bức tranh rộng lớn tái hiện cuộc sống của các dân tộc trước đây, giới thiệu về các nền văn minh nổi tiếng nhân loại, những nhân vật biến đổi thế giới, những sự kiện thay đổi tiến trình lịch sử… Với hàng nghìn minh họa ấn tượng và các bản đồ chi tiết, bạn đọc sẽ dễ dàng hình dung chủ đề đang được đề cập.

“ Nội dung bên trong là 1 kho tàng kiến thức khổng lồ, có kèm theo hình ảnh nên khi đọc sẽ rất dễ vào, phù hợp với trẻ nhỏ.” – Thành Nguyễn (Tiki.vn)

“Sách đẹp. Bé nhà mình rất thích. Tuy nhiên mình không thích phần đầu vì có nói nguồn gốc của người là tiến hoá từ động vật.” – Na Tasa (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3. 106 sự kiện lịch sử thế giới (Trường Minh)

Cuốn sách chứa đầy 106 sự kiện lôi cuốn và những thông tin giá trị, đề cập đến những sự kiện có ảnh hưởng to lớn đến tiến trình lịch sử nhân loại, thông qua hình thức xâu chuỗi các sự kiện, là chiếc chìa khóa để mở ra quá khứ.

“106 sự kiện lịch sử thế được viết rất đầy đủ.Nó giúp mình hiểu biết hơn những kiến thức lịch sử mà mình chưa biết,không những vậy nó còn được viết rất chân thực.” – Nguyễn Văn Vỹ (Tiki.vn)

“106 Sự Kiện Lịch Sử Thế Giới là một sự tổng hợp khá chi tiết và đầy đủ. Từ sự kiện tàu Titanic đến hai cuộc chiến tranh thế giới, quyển sách khái quát khá rõ và thú vị những biến cố cũng như những cuộc cách mạng của thể giới. Với một lượng kiến thức nhiều như vậy, lại còn được làm bằng bìa cứng đã tạo cho quyển sách một sự cuốn hút lớn của một quyển sách quý.” – Công Thoại (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

106-su-kien-lich-su-the-gioi-03-min
Ảnh: reviewsach.club

4. Lịch Sử Thế Giới Cổ Đại (Nhiều tác giả)

Cuốn sách Lịch Sử Thế Giới Cổ Đại này được dùng làm tài liệu tham khảo cho sinh viên các trường đại học, giới thiệu một thời gian dài lịch sử loài người, từ khi xuất hiện con người trên Trái đất đến tổ chức xã hội đầu tiên của loài người là thị tộc, bộ lạc, đến hết thời Cổ đại. 

“Không có nghiên cứu gì mới cả những điều này đã học trong sách giáo khoa lịch sử cả rồi.” – Ohara Phạm (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

lich-su-the-gioi-co-dai-04-min
Ảnh: tiki.vn

5. Lịch sử thế giới hiện đại (Nguyễn Anh Thái)

Lịch Sử Thế Giới Hiện Đại trình bày những vấn đề cơ bản của lịch sử thế giới hiện đại với 2 mốc thời gian quan trọng, đó là: Từ 1917 – 1945 và 1945 – 1995.

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

lich-su-the-gioi-hien-dai-05-min
Ảnh: tiki.vn

Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB