8 tựa sách hay về Khổng Tử được nhiều người đọc nhất hiện nay

Khổng Tử là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị nổi tiếng người Trung Hoa, các bài giảng, lời dạy và triết lý của ông có ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống và tư tưởng của các dân tộc Đông Á. Triết học của ông nhấn mạnh trong sự tu dưỡng đức hạnh cá nhân và cai trị bằng đạo đức. Dưới đây là top 5 tựa sách hay về Khổng Tử được nhiều người đọc nhất hiện nay.

1. Trí tuệ Khổng Tử (Tạ Ngọc Ái)

Cuốn sách “Trí tuệ Khổng Tử” sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu triết lý của Khổng Tử với nhiều góc độ khác nhau. Cuốn sách phân tích sâu sắc về vị “vạn sư thế biểu” Khổng Tử, người đã sáng lập nên học phái Nho gia, một nhà tư tưởng kiệt xuất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Trung Quốc cũng như các xã hội phương Đông.

“Khá hay. Sách nói về cuộc đời khổng tử từ đó rút ra bài học. Chất lượng giấy tốt, in ấn/màu sắc rõ nét, Nội dung sách hay, phù hợp với mọi lứa tuổi, Trình bày/Bố cục dễ hiểu”. (Thao Tran – Tiki)

“Hay, hiểu thêm được lịch sử sống cho những ai muốn biết về thầy Khổng Tử”. Nhất Minh – Tiki)

“Bản thân mình nhận thấy cũng được mở mang ít nhiều qua những triết lý nêu ra. Nhưng nhiều câu chuyện đọc mãi vẫn không hiểu ý của truyện là gì và lời bình trong một vài câu chữ ngắn gọn rất tối nghĩa.

Một số bài học triết lý đã làm mình hết sức ngạc nhiên về khả năng nhìn trước thời đại của Khổng Tử. Nhưng bên cạnh đó cũng có vài tư tưởng đối với mình đã không còn phù hợp để áp dụng (hoặc mình chưa đủ trải nghiệm để thấu hiểu).” (Trần Ngọc Yến Nhi – Obook)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-Khong-Tu-01-min
Ảnh: shopee.vn

2. Khổng Tử – Tinh Hoa Trí Tuệ Qua Danh Ngôn (Hoàng Nha Phương)

Quyển sách hay về Khổng Tử này chứa đựng nhiều trạng thái nhân sinh. Đó là những mẩu chuyện nhỏ, cũng như những câu cách ngôn của Khổng Tử là tinh hoa trong Luận ngữ sẽ đại diện cho bài ca sinh mệnh, đương nhiên điều tác giả chờ đợi chính là bài ca sinh mệnh của bạn sẽ tiếp tục ngân vang.

“Sách rất hay, chất lượng tốt, in rõ ràng. đọc để chiêm nghiệm cuộc đời sẽ thấy tâm hồn thanh thản hơn”. (Ngọc Hoài – Tiki, 2019)

“Sách mới mua về mới toanh, rất đẹp và không bị lỗi, chị giao hàng ở chỗ mình cũng giao rất nhanh và dễ thương! Về nội dung thì sách thực sự rất hay, đem lại nhiều kiến thức cho mình, mua 3 quyển Khổng Tử thì quyển nào cũng làm mình hài lòng, đánh giá 5 sao luôn!.” (Dương Yến Nhi – Tiki, 2019)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-Khong-Tu-02-min
Ảnh: internet
c2.2-khong-tu-tinh-hoa-tri-tue-qua-danh-ngon-min
Ảnh: tiki.vn
c2.3-khong-tu-tinh-hoa-tri-tue-qua-danh-ngon-min
Ảnh: tiki.vn

3. Khổng Tử truyện (Khúc Xuân Lễ)

Cuốn sách này sẽ khích lệ và chỉ đường cho chúng ta biết sống yêu thương, hết lòng gìn giữ hạnh phúc gia đình; tự nguyện học tập, làm việc vì một quê hương, đất nước tiến bộ và thanh bình; mong ước và vững tin xây dựng một thế giới không còn chết chóc, khổ đau cùng cực… 

“ Truyện hay, có thể nói trong các nhà chính trị, triết gia đông tây ngàn năm qua, Khổng tử là người dễ thương nhất. Sách đẹp chỉ có cái sao hình Khổng tử vẽ giống ông bán thịt, béo quá”. (Minh Hiếu – Tiki, 2020)

“Một trong những bộ sách mình đọc mê say”. (Pham Thach – Tiki, 2020)

“sách đọc ngang trang 176 thì bị in lặp lại trở về trang 161, từ trang 161 lại đến trang 176, mất đến 17 trang nội dung, từ trang 176 thì nhảy qua trang 193. không có nội dung không thể đọc tiếp được. và mình công nhận đây là bộ sách tuyệt vời. nhưng hụt hẫng vì đang đọc say sưa thì bị lỗi”. (Nguyễn Cửu Tiệp – Tiki, 2017)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-Khong-Tu-03-min
Ảnh: nhanvan.vn
c3.2-khong-tu-truyen-min
Ảnh: tiki.vn

 

c3.3-khong-tu-truyen-min
Ảnh: tiki.vn

4. Khổng Tử tinh hoa (Yu Dan)

“Khổng tử tinh hoa” – tác phẩm nổi tiếng thế giới về những giá trị tinh túy, vĩnh hằng, minh triết nhất trong tư tưởng và triết lý sống của Khổng Tử – nhà hiền triết bậc thầy thế giới. Khác hẳn với cách diễn giải “hàn lâm” của những cuốn sách khác về Khổng Tử, nhà nghiên cứu Yu Dan đã trình bày một cách giản dị, sinh động và thú vị nhất về những chân lý mang tính ứng dụng cao của triết gia nổi tiếng thông thái này.

“Từ xưa đã sống theo triết lý Khổng Tử, một con người mang tầm ảnh hưởng rất lớn của Trung Quốc nói chung và Việt Nam nói riêng. một cuốn sách với những giá trị tinh túy vĩnh hằng minh triết nhất trong tư tưởng và triết lý sống của ông. Có thể nói ông là hiền triết bậc thầy thế giới các bạn nên đọc và nghiền ngẫm và ứng dụng ra đời sống. Là một cuốn sách vô cùng bổ ích cho mọi người. yu dan trình bày một cách rất giản dị sinh động và thú vị mang triết lý gần hơn với người đọc.” (Trần Thị Mỹ Dung – Tiki)

“Một cuốn sách chứa đựng một tư tưởng hay và đáng áp dụng trong đời sống hiện đại. Cứ tưởng như nhắc đến Khổng Tử là nhắc đến những cái chuẩn mực xưa , tuy đúng nhưng mang nét cổ hủ ,… nhưng không , cuốn sách chứa đựng cái gọi là tinh hoa , một thứ mà có thể vận dụng và luôn đúng trong mọi thời đại . Người đọc tùy vào từng tình huống , hoàn cảnh của mình mà áp dụng những triết lý trong sách làm sao cho những kiến thức đó trở thành của mình . Độc giả có thế tu rèn nhân đức thông qua việc nghiền ngẫm và áp dụng cuốn sách này !” (Binh Nguyen – Tiki)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-Khong-Tu-04-min
Ảnh: fahasa.com

5. Khổng Tử mưu lược tung hoành (Chu Chính Thư)

Sách Khổng Tử mưu lược tung hoành nhấn mạnh với tư cách là người sáng lập Nho gia, phạm trù và khái niệm cơ bản trong học thuyết của Khổng Tử đề cập mọi phương diện từ đạo đức, luân lý, chính trị, xã hội, giáo dục tư tưởng đến lập thân xử thế và trị nước.

Ở Trung Quốc, Khổng Tử được gọi là bậc “thánh nhân”, người đời khoác cho ông rất nhiều vòng nguyệt quế, nhưng chủ yếu vẫn là nhà tư tưởng và nhà giáo dục. Và đặc biệt nhất là hậu thế vẫn tiếp nối nhau ngưỡng phục và vận dụng nội dung học thuyết chủ yếu của Khổng Tử trong Luận ngữ để đưa vào thực tế một cách thành công. Điều đó không chỉ khẳng định Khổng Tử là nhà tư tưởng, nhà giáo dục uyên bác mà còn nêu bật rằng Khổng Tử đồng thời còn là một nhà mưu lược xuất sắc.

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

sach-ve-Khong-Tu-05-min
Ảnh: 123downloadsach.club

 

 

c5.2-khong-tu-muu-luoc-tung-hoanh-min

6. Khổng Tử tâm đắc (Yu Dan)

Sống trong cục diện nhiễu nhương của xã hội cuối thời Xuân Thu, trước thực tế con người chỉ biết nháo nhào chạy theo “lợi kỷ” và những dục vọng vật chất thấp hèn, Khổng Tử đã nêu ra mỹ học về chữ “thiện”, về lòng nhân, theo ông chỉ có chữ “nhân” mới có thể cứu vãn xã hội Xuân Thu, cứu vãn nhân loại. Bản thân Khổng Tử cũng từng nói rằng: “Nhân ái có cách xa chúng ta lắm không? Chỉ cần chúng ta muốn đạt đến điều nhân ái, nhân ái sẽ đến bên cạnh chúng ta”.

Đạo nhân ái, nói cho cùng chính là lòng yêu người, là yêu cầu mỗi người phải hòa chung nhịp đập của trái tim mình vào nhịp đập chung của trái tim nhân loại, thế nhưng cũng chính điểm này đã đem đến cho khái niệm một tầm bao quát cực kỳ rộng lớn. Nhìn lại lịch sử, tính từ khi học thuyết của Khổng Tử ra đời cho đến tận ngày nay, người Trung Quốc, thậm chí cả các học giả nước ngoài chưa bao giờ ngừng việc tìm hiểu về chữ nhân.

Tác giả Yu Dan đi từ việc đọc Khổng Tử, nghiền ngẫm Khổng Tử cho đến giảng về Khổng Tử (Luận ngữ tinh hoa), thế nhưng phải chờ đến khi có tuổi, sau khi đã chuyển hẳn sang nghiên cứu Trang Tử, bà mới ngộ ra rằng, có quá nhiều thứ, bao gồm cả điều quan trọng nhất trong hệ thống mỹ học của Khổng Tử, tức đạo nhân, vẫn chưa từng được đề cập.

Khổng tử tâm đắc của Yu Dan gồm bảy chương, trong đó đạo nhân ái được xếp sau cùng, các nội dung được xếp giảng trước như hiếu kính, trí tuệ, học tập, thành tín, trị thế, trung thứ đều là những bước cần thiết, tạo cơ sở vững chắc để tác giả giảng về đạo nhân. Thậm chí, hoàn toàn có thể nói, năm chương đầu của sách thực ra chỉ là những biểu hiện cụ thể của đạo nhân.

Từ khi được phát sóng trên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc và được xuất bản thành sách, những bài giảng của Yu Dan luôn nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía khán thính giả và độc giả, bao gồm cả đối tượng là người nước ngoài. Với phương châm cùng chia sẻ tinh hoa tri thức nhân loại, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam cuốn sách Khổng Tử tâm đắc, hy vọng quý vị sẽ tìm thấy thật nhiều những điều tâm đắc khi đọc xong quyển sách này.

“Một cuốn sách cực kì hay. Mình đã có cả 3 cuốn của tác giả Yu Dan: Cuốn này & Khổng Tử tinh hoa, Trang Tử tâm đắc.” (yennguyenlt – Shopee, 2021)

“Kết cuốn sách này từ hồi nghe sách nói rồi. Cuốn sách cực hay. Vote 5 sao ♡♡♡”. (nhi5967 – Shopee, 2021)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

7. Đàm đạo với Khổng Tử (Hồ Văn Phi)

Khổng Tử được suy tôn là nhà sáng lập Nho giáo – thường được người Trung Quốc thời đó tin theo như một tôn giáo – đồng thời Khổng Tử cũng được thế giới ngày nay biết đến như một giảng sư và triết gia lỗi lạc của văn hóa phương Đông.

Trải qua nhiều thế kỉ, bối cảnh kinh tế – chính trị – xã hội thế giới đã có nhiều thay đổi nhưng những triết lí của Khổng Tử lúc sinh thời vẫn khiến nhiều thế hệ độc giả yêu thích và muốn tìm hiểu.

“Mỗi lời thoại là một lần Khổng Tử giúp chúng ta nhận rõ được tư tưởng truyền tải mà độc giả tìm đến. Bạn sẽ tìm thấy những triết lý đáng suy ngẫm qua mỗi thiên truyện. Sẽ giúp bạn có những định hướng tích cực hơn trong cuộc sống. “Đàm đạo với Khổng Tử” nói riêng và bộ ba đàm đạo nói chung sẽ mở cánh cửa tri thức trong tâm hồn bạn.” (Thichsach)

“Cuốn “Khổng Tử” thì chủ yếu bàn về chính trị không à, với nói luyên thuyên về Khổng Tử, ngoài ra các cuộc nói chuyện rất là “tương đối” (kiểu ko có câu nói nào là chắc chắn hết, cứ nói ra rồi giải thích “ko phải vậy”, “ý ko phải thế”…khiến mình thấy “ba phải” sao sao ấy ^^. Các bài học rất rất ít luôn và thấy nó không hợp cho các bạn đâu. Đừng thấy danh xưng “Khổng Tử” mà nghĩ đọc được nó thì trở nên tinh thông, thanh cao, trí thức. :v.” (Đỗ Quý – Tiki, 2022)

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

8. Khổng Tử – Tuyển tập Bách Khoa Tranh Minh (Nguyễn Hiến Lê)

Xuất phát từ cục diện chiến tranh hỗn loạn thời Xuân Thu – Chiến Quốc, các nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc bấy giờ đều có những triết thuyết để trị nước, an dân được gọi là BÁCH GIA TRANH MINH (Trăm nhà tranh tiếng): Lão Tử đề cao tư tưởng “vô vi”, “cai trị bằng cách không cai trị”; Khổng Tử dùng “nhân trị” và “đức trị”; Mặc Tử chủ trương hòa bình, kiêm ái, bình đẳng giữa người với người; Hàn Phi kiên trì đề ra “luật pháp” để trị nước, một khái niệm còn mới thời bấy giờ.
Sách của Hàn Phi là một học thuyết đồ sộ để xây dựng một nhà nước: giàu mạnh, ổn định, người dân sống trong nhà nước ấy ấm no hạnh phúc. Cuốn sách Hàn Phi Tử – Nguyễn Hiến Lê ( Tuyển Tập Bách Gia Tranh Minh) viết chi tiết cuộc đời, tư tưởng, triết lý của Hàn Phi dưới ngòi bút hiểu sâu biết rộng của nhà văn hóa Nguyễn Hiến Lê.
Tư tưởng của Hàn Phi hết sức sâu rộng, bao gồm chính trị, pháp luật, triết học, xã hội, kinh tế, quân sự, giáo dục, trong đó, then chốt chính là tư tưởng chính trị. Ông để tâm suy nghĩ làm sao cho vị vua trong điều kiện xã hội đương thời có thể vận dụng vô số các phương pháp khác nhau để đạt được cục diện chính trị ổn định, để cho nước giàu quân mạnh. Có thể nói “Hàn Phi Tử” là một bộ sách chính trị học vĩ đại và học thuyết chính trị của ông được người xưa gọi là “học thuyết của đế vương” (đế vương chi học).

Tư tưởng chủ yếu của Hàn Phi là thuyết Pháp Trị. Không phải ông là người đầu tiên nêu lên học thuyết này mà trước đó Quản Trọng, Thương Ưởng, Thân Bất Hại đã khởi xướng học thuyết này. Tư tưởng của Hàn Phi Tử đối nghịch lại với tư tưởng của Nho giáo (vốn cho rằng để quản lý xã hội thì dùng Nhân trị và Đức trị), ông cho rằng cách tốt nhất để quản lý xã hội là dùng pháp luật: “Pháp luật không hùa theo người Khi đã thi hành pháp luật thì kẻ khôn cũng không từ, kẻ dũng cũng không dám tranh. Trừng trị cái sai không tránh của kẻ đại thần, thưởng cái đúng không bỏ sót của kẻ thất phu”.

“Sách đẹp đọc rất hay đáng mua”. (l*****e – Shopee, 2022)

“Sách thiết kế bìa cứng , màu sắc phù hợp”. (hoaiphuc – Shopee, 2022)

“Ko nghĩ mình sở hữu nguyên bộ Bách gia tranh minh đẹp tuyệt như vậy. Sách rất hay ạ ❤❤”. (piggiq01 – Shopee, 2022)\

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Thúy Huệ&Thương