Review sách Ai che lưng cho bạn

Ai che lưng cho bạn (Keith Ferrazzi) là cuốn sách đầu tiên nhất chuyển tải thông điệp “hãy để người khác giúp bạn” tập hợp những phương thức thay đổi hành vi thành công nhất trên thế giới giúp bạn xây dựng nhanh chóng các mối quan hệ cần thiết tạo nên sự khác biệt để đạt được thành công trong công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Quyển sách này thì hy vọng bạn sẽ nhớ rằng chấp nhận tổn thương (một đặc điểm tư duy bị mang theo tiếng xấu) có quyền năng rất lớn. Đừng cố trở thành một người không phải là mình, và cũng đừng bao giờ lo lắng người khác nghĩ gì về mình. Hãy tự tin thoát khỏi vương quốc đơn độc và dám là chính mình trong mọi hoàn cảnh một cách thông minh nhất. Mối quan hệ và cộng đồng luôn là thứ quan trọng đối với tất cả chúng ta như Robert F. Kennedy từng nói:

Chẳng mấy ai đủ vĩ đại để bẻ cong lịch sử; nhưng mỗi người trong chúng ta đều có thể làm thay đổi một phần sự kiện, và tổng thể của những hành động này sẽ quyết định nên lịch sử của thế hệ hiện tại.

Thành công không xuất phát từ bản thân con người bạn, mà phụ thuộc rất nhiều vào thế giới thật – những người bạn kết thân và những hoạt động bạn chia sẻ cùng họ. Bạn cần kết nối với họ để xác định điểm mạnh, điểm yếu, và tạo sự ràng buộc phải thay đổi. Phương pháp tiếp cận mới này, nếu được thực hiện với những chiến thuật thực tiễn và đúng đắn, sẽ tác động tức thời lên hành động của bạn trong hiện tại và suy nghĩ về tiềm năng trong tương lai.

Sách được viết bởi nhà văn Keith Ferrazzi

Keith Ferrazzi sinh năm 1966 tại Pensylvania, Mỹ, trước khi trở thành sinh viên của những ngôi trường nổi tiếng như Đại học Yale, Trường kinh doanh Harvard, Ferrazzi đã phải tự cố gắng rất nhiều để thay đổi và không ngừng nâng tầm bản thân.

Ông được biết đến với vai trò là tác giả, doanh nhân, người sáng lập kiêm CEO của Ferrazzi GREENLIGHT, một công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn có trụ sở tại Los Angeles, California.

Bạn có thể tham khảo cuốn sách cùng tác giả: Đừng bao giờ đi ăn một mình

Tổng hợp review sách Ai che lưng cho bạn 

Review từ bạn Tran Dien – Goodreads, 14/02/2018

Cảm nhận đầu tiên của tôi sau khi đọc 30 trang đầu và quyết định khiến tôi đọc tiếp và đánh giá cao quyển sách này chính là “Thật là một lời tự sự chân thành”. Đủ chân thành, đủ khiến tôi cảm thấy đồng cảm sâu sắc để không đánh giá đây là một quyển sách self-help bình thường

Trọng tâm của cuốn sách chính 4 lối tư duy để có những nhóm bạn – hay là những nhóm phao cứu sinh theo thuật ngữ tác giả, tốt, hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau tiến lên.

Là generousity mindset (do tôi không thích từ quảng đại theo sách dịch), không phải ai đến với mình là người vụ lợi, vị kỷ, đa số người trong họ không suy nghĩ nhiều đến vậy, học cách thông thoáng rộng lượng hơn là không tính toán khi cho đi (cái này rất phổ biến trong nhiều cuốn sách), và quan trọng nhất, nhận lại sự giúp đỡ, cứu giúp từ người chính đỉnh cao của generousity mindset. Nhiều khi ta ngại không dám nhận lại, hay cái tôi quá lớn không chịu được sự cứu giúp từ người khác và bóp méo nó thành sự thương hại. Quan trọng về cuối cùng, học cách bắt đầu cảm thấy thoải mái khi nhận lại.

Thứ 2, Thứ 3, cuối cùng lần lượt là sự chân thành – Biết khiêm tốn, bộc bách được sự dễ tổn thương của bản thân, nếu không làm được sự thể hiện tình cảm này thì sẽ rất khó để có các mối quan hệ tương hỗ và sâu sắc với nhau. Biết một mối quan hệ hiệu quả thì cần tư duy thẳng thắn, đây luôn là cách tốt nhất để làm việc hiệu quả và hiểu rõ người khác nghĩ gì, nhưng xây dựng một văn hóa thẳng thắn là không hề dễ, còn cách gì thì tôi quên mất rồi… Và tư duy biết dừng lại, khi đội nhóm không còn tương hộ được nhau nữa, khi đó đừng sợ mất lòng mà hãy dừng lại, vì bạn bè giúp đỡ nhau đi lên thì cũng là xiềng xích ngăn chặn sự phát triển của nhau.

Tổng kết lại, đây là một cuốn sách cực kỳ đáng đọc đặc biệt là các bạn đã có công việc (hay mấy bạn trẻ làm trong CLB, NGO/NPO, enterise như mình) nè.

Review từ bạn Minh Huong – Goodreads, 04/10/2018

Lâu lắm rồi mình mới đọc 1 cuốn mà mất nhiều thời gian nghiền ngẫm, cũng như tạo cảm hứng cho mình và phù hợp thời điểm đến như vậy.

Cuốn sách khá “khó”, ko dễ đọc, vì những hướng dẫn rất chi tiết, tỉ mỉ về đủ loại từ tư duy, kỹ năng… để tạo nên những mối quan hệ hỗ tương trong cuộc đời bạn.

Trước khi đọc sách, mình hình dung đây là sách Kỹ năng, sẽ cho mình tips để tìm ra 3 mentors giúp đỡ mình. Kỳ vọng là thế, nhưng cuốn sách vượt xa kỳ vọng này; thậm chí là chỉ ra kỳ vọng mình sai bét.

Nó ko dừng lại ở mentors, mà là ở tư duy Quảng Đại (sẵn lòng cho đi, và sẵn sàng nhận sự giúp đỡ), Chấp nhận tổn thương (chia sẻ về bản thân mình sâu hơn), Thẳng thắn (đưa ra feedback, góp ý), và Trách Nhiệm (đi cùng bạn mình, theo dõi, chỉ ra, cam kết đi cùng 1 chặng đường). 4 Tư Duy này là thứ mình cần phải rèn luyện nhiều hơn. Ngoài ra MQH cứu sinh ở đây sau này, được phát triển ko chỉ ở cơ quan, mà trong gia đình, đời sống riêng; và xa hơn là cả xã hội.

Tác giả đúng tinh thần “một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”. Giữa thế giới coi trọng chủ nghĩa cá nhân như ở Mỹ, cuốn sách là lời lay động sâu sắc, giúp thay đổi nhiều mô thức, và giúp các công ty, tập đoàn tập trung xây dựng đội nhóm công ty Thân thiết nhau, Che lưng cho nhau cùng tiến.

Nhất định phải đọc lại ít nhất là 1 lần nữa để nghiền ngẫm và áp dụng vào cuộc sống của mình

Review từ bạn Nguyen Xuan Bach – Goodreads, 02/02/2019

1 buổi tối ở Sài Gòn, buồn thật buồn và không có ai tâm sự cùng. Vậy là mình đã ôm cuốn sách này ra quán cafe ngồi đọc; mở cuốn sách ra đọc mới giật mình nhận ra rằng hình như mình cố gắng làm tất cả hơi nhiều, khi gục xuống thì ai sẽ là người đỡ cho mình?

Lại 1 cuốn sách về thiết lập các mối quan hệ trong cuộc sống, thế nhưng cuốn sách này lại nghiêng về việc xây dựng 1 tổ nhóm để làm việc chung, những người sẽ bổ sung, che chở lẫn nhau để cùng hoàn thành công việc.

Và quan trọng nhất là hạ bớt vỏ bọc mạnh mẽ, giỏi giang với đúng người để có thể nhận được sự trợ giúp từ họ.

Hoá ra thỉnh thoảng cho góc nhỏ bé yếu đuối của mình bộc lộ ra ngoài cũng có lợi thật

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Ai che lưng cho bạn.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Ngọc Oanh

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB