Top 05 sách về vua Duy Tân

Vua Duy Tân tên khai sinh là Nguyễn Phúc Vĩnh San là vị hoàng đế thứ 11 của nhà Nguyễn, ở ngôi từ năm 1907 đến năm 1916, sau vua Thành Thái.Năm 1907, vua Thành Thái thoái vị, triều đình Huế đưa Hoàng tử Vĩnh San lên ngôi, lấy niên hiệu là Duy Tân lúc mới được 8 tuổi.

1. Truyện Tranh Lịch Sử – Vua Duy Tân (Lương Minh Thu)

Bộ truyện tranh này tái hiện lịch sử dân tộc từ thời dựng nước cho đến cuối thế kỷ XX. Những sự kiện, địa danh và nhân vật tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử được minh hoạ bằng những hình ảnh sinh động, hấp dẫn.

Qua từng câu chuyện, các em sẽ hiểu biết thêm về quá khứ dựng nước và giữ nước của dân tộc trong suốt hàng ngàn năm. Thấm nhuần những giá trị lịch sử do cha ông dày công hun đúc, các em sẽ thấu hiểu những nét văn hoá, phẩm chất và vẻ đẹp của con người Việt Nam. Hơn thế nửa, lòng tự hào về truyền thống quê hương cùng sự tri ân các anh hùng dân tộc chính là hành trang hữu ích giúp các em tiến bước vững vàng trên con đường hội nhập mai sau.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Chuyện ba vua Dục Đức Thành Thái Duy Tân (Nguyễn Đắc Xuân)

Trước đây trong hoàn cảnh chiến tranh, các nhà nghiên cứu chưa có điều kiện ra nước ngoài nên chưa tham khảo được tài liệu lưu trữ trong các kho lưu trữ của Pháp nên phần lớn các nhà nghiên cứu (trong đó có tôi) viết về vua Duy Tân đều qua nhân chứng hoặc qua tài liệu sao qua chép lại nên thiếu chính xác. Do đó khi tôi có dịp được ra nước ngoài tôi rất quan tâm việc tìm tài liệu về các vua triều Nguyễn, đặc biệt là vua Duy Tân. 

Và do hoàn cảnh tôi được tiếp xúc các hoàng nam hoàng nữ của vua Duy Tân, tôi có được những tư liệu hình ảnh của gia đình tặng. Nhân kỷ niệm 100 năm khởi nghĩa Duy Tân (1916-2016) tôi giới thiệu một số đầu sách đã xuất bản trong và ngoài nước sau đây.

“Dục Đức, Thành Thái, Duy Tân là những ông vua đoản mệnh với số phận run rủi trong thời kỳ suy tàn của chế độ phong kiến Việt Nam. Trong số này, nổi bật lên “ông vua con” Duy Tân với tinh thần bất khuất. Cựu hoàng thể hiện khát vọng độc lập cho dân tộc ngay từ tấm bé và ngọn lửa tự do vẫn cháy bừng dù Duy Tân đã phải chôn vùi 30 năm cuộc đời ở đảo Reunion…” – An Nguyen (Goodreads).

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

02-chuyen_3_vua_Thanh_Thai_Duc-duc-Thanh-Thai_Duy-Tan
Ảnh: vietbooks.info

3. Khởi nghĩa Duy Tân Thái Phiên – Trần Cao Vân qua các tài liệu mới 

Đêm mùng 2 tháng 4 năm Bính Thìn (3-5-1916), cuộc khởi nghĩa quy mô lớn với sự tham gia của vua Duy Tân do Việt Nam Quang Phục Hội (VNQPH) ở Trung Kỳ tổ chức, đứng đầu là hai nhà chí sĩ đất Đà Nẵng – Quảng Nam: Thái Phiên và Trần Cao Vân, đã nổ ra tại Huế và nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung.

Cuộc khởi nghĩa tạo nên chấn động lớn trong phong trào chống Pháp ở Việt Nam nói riêng, phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa trên thế giới đầu thế kỷ XX nói chung.

“Mình đánh giá mức độ rất hài lòng về cuốn sách này” – Bùi Bảo Kỳ (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

03_Khoi_nghia_Duy_Tan_Thai_Phien_Tran_Cao_Van
Ảnh: Tiki.vn

4. Cuộc Khởi Nghĩa Duy Tân 1916 (Nguyễn Quang Thắng)

Tác phẩm Cuộc Khởi Nghĩa Duy Tân 1916 theo tác giả Nguyễn Q. Thắng: “Tập sách nhỏ này là một số sưu tầm, suy nghĩ của tác giả về các tài liệu sử cận đại Việt Nam cuối thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX, đặc biệt nhất là biến cố năm 1916. Đó là cuộc khởi nghĩa Duy Tân năm 1916 ở Huế và một vài địa phương khác, mà dân gian gọi là cuộc biến Duy Tân. Khởi nghĩa Duy Tân là một biến cố lớn của giới trí thức Việt Nam, có quy mô trong cuộc vận động chống thực dân Pháp và Nam triều của dân ta hồi đầu thế kỉ XX.

Cuốn sách nhỏ này ra đời nhằm kỷ niệm một trăm năm chẵn ngày các lãnh tụ lên đoạn đầu đài (1916) trả nợ non sông!”.

“Mình đánh giá mức độ cực kỳ hài lòng về cuốn sách này” – Nhan Le (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

04_Cuoc_khoi_nghia_Duy_Tan_1916
Ảnh:Tiki.vn

5. Vua Thành Thái (Nguyễn Hữu Nam)

Một cựu vương đã chấp nhận bị phế truất khỏi ngai vàng để rồi bước vào cuộc lưu đày biệt xứ ở đảo La Réunion (Phi châu), thay vì làm ông vua bù nhìn dưới ách cai trị của thực dân Pháp. Một cựu vương trong những ngày tháng lưu vong đã chọn lao động chân tay, tự nuôi sống gia đình thay vì nhận ân huệ từ chính quyền bản xứ. 

Một cựu vương cho đến chết vẫn “sống kiêu hãnh với hùng khí trường tồn”. Một cựu vương nổi danh với các giai thoại “tầm gái” trong dân gian, song những thiếu nữ thỏa hiệp với màn bắt cóc vào cùng ấy chính là những nữ bính được xây dựng để hỗ trợ nhà vua kháng Pháp.

“Mình đánh giá mức độ cực kỳ hài lòng về cuốn sách này” – Kim Ngân 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

05_Vua_Thanh_Thai
Ảnh:Tiki.vn

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB