Top 05 cuốn sách hay về Trần Văn Ơn

Trần Văn Ơn là một học sinh trường Pétrus Ký đã bị chính quyền Pháp nổ súng bắn chết trong phong trào biểu tình của học sinh sinh viên Sài Gòn đầu năm 1950. Cái chết của anh đã gây tiếng vang lớn, có tác động rộng khắp trong phong trào đấu tranh của dân chúng Sài Gòn sau đó. Dưới đây là top 03 cuốn sách hay viết về người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân này.

1. Trần Văn Ơn (Đoàn Giỏi)

Cuốn sách kể về cuộc đời hào hùng, nhiệt huyết của người học sinh trường Pétrus Ký Trần Văn Ơn. Trong những năm 1950, khi phong trào yêu nước sôi sục khắp Nam Bộ, cùng với học sinh – sinh viên Sài Gòn, TRẦN VĂN ƠN đã hăng hái tham gia đấu tranh chính trị, xuống đường chống chính phủ bù nhìn của Bảo Đại và sự thống trị của thực dân Pháp. 

Ngày 9 tháng 1 năm 1950, một cuộc biểu tình lớn đã xảy ra. Bị đàn áp dã man nhưng Trần Văn Ơn và bạn bè vẫn hiên ngang tiến về phía trước… Kẻ thù đã nổ súng… Khi đó, Trần Văn Ơn chuẩn bị bước sang tuổi mười chín

“Vô cùng ưng ý, một cuốn sách rất hay để lại cho mình nhiều bài học đặc biệt là tinh thần yêu nước” – Nguyễn Thị Cẩm Linh (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. Truyện Kể Các Anh Hùng, Hào Kiệt Việt Nam (Phạm Trường Khang)

Từ thời xa xưa, nhân tài nước ta đã không ngừng xuất hiện: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyễn Hiền, Nguyễn Khuyến, Phạm Ngũ Lão, Lý Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, vua Quang Trung, vua Minh Mạng… Họ là những vị anh hùng dân tộc, nhà quân sự lỗi lạc, dũng cảm, đã đánh đuổi ngoại xâm giành lại độc lập cho nước nhà; là những vị vua thông làu kinh sử, giỏi trị quốc an dân; là những thần đồng hiếu học, thông minh đồng thời là những người con hiếu thảo… Tất cả họ đã ghi dấu ấn của mình trong rất nhiều các lĩnh vực: quân sự, văn học, đạo đức sống… Họ để lại rất nhiều những di sản văn hóa có giá trị cho đời sau.

Bộ bốn cuốn TRUYỆN KỂ là tập hợp những câu chuyện nhỏ mà ý nghĩa giới thiệu về những vĩ nhân này, giúp người đọc tăng thêm sự hiểu biết về những tấm gương nổi bật đáng ngợi ca trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của Việt Nam.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

02_Truyen_ke_cac_anh_hung_hao_kiet_Viet_Nam-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Anh Hùng Hào Kiệt Việt Nam (Vũ Thanh Sơn)

Cuốn sách Anh Hùng Hào Kiệt Việt Nam của nhà văn, nhà nghiên cứu Vũ Thanh Sơn xuất bản lần này được tái bản từ bộ sách “284 Anh hùng hào kiệt của Việt Nam”, gồm 5 tập do Nhà Xuất bản Công an nhân dân xuất bản năm 2009, viết về chân dung của các Anh hùng hào kiệt của Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX. 

Trong đó nhiều nhân vật mà các cuốn sách đã xuất bản từ trước đến nay chưa hề được đề cập đến. Bằng công trình của mình không những tác giả đã đóng góp phần bổ sung cho những thiếu vắng của lịch sử nước nhà (đặc biệt là về nhân vật và sự kiện) mà còn góp phần tuyên truyền, giáo dục những tấm gương tiêu biểu cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc – đó là sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc.

“Nội dung cực kỳ hài lòng” – Hihi (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

03_Anh_hung_hao_kiet_Viet_Nam-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Thời Hoa Lửa

Tập sách ảnh với gần 150 bức ảnh được tập hợp từ nguồn tư liệu của Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hãng Phim truyện 1 và hình ảnh trích từ phim tài liệu Việt Nam của Hãng tin truyền hình Nihon Denpa News – Nhật Bản (NDN).

Với Thời Hoa Lửa, mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc lịch sử được ghi lại chân thực và xúc động. Phần nhiều những nhân vật xuất hiện trong ảnh không có tên riêng, họ mang chung một tên gọi Thanh niên Xung phong. Họ đã đã gác lại sách bút, hạnh phúc riêng tư, tính toán cá nhân để cống hiến máu, mồ hôi và trí tuệ cho sự nghiệp chung giành lấy độc lập tự do cho dân tộc.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

5. Việt Nam Sử Lược

Đầu thế kỷ XX, giữa lúc nền học thuật nước nhà chỉ có các bộ đại tác như Đại Việt sử ký toàn thư hay Khâm định Việt sử thông giám cương mục là nguồn sử liệu chính thống nhưng chưa đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử của phần đông dân chúng, thì Việt Nam sử lược, với tư cách là bộ thông sử chi tiết đầu tiên được viết bằng chữ quốc ngữ, đã xuất hiện và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của độc giả lẫn giới nghiên cứu cả nước. Từ đó đến nay đã 100 năm trôi qua, tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị và là quyển sách vỡ lòng quen thuộc cho những ai bắt đầu tìm hiểu lịch sử Việt Nam.

“Sách giấy và in rất đẹp ,tác phẩm nổi tiếng ,kinh điển của Việt Nam mà nhiều tác phẩm khác ,như người dịch “một chiến dịch ở bắc kỳ” có tham khảo.Một điều đáng tiếc nhỏ là Trần Trọng Kim mất 1953 nên tác phẩm chưa hoàn chỉnh tới thời hiện tại. Tiki now giao hàng mùa dịch siêu nhanh ,rất thích những tác phẩm có tiki now, mùa dịch giao bình thường mất 10 ngày ,có Tikinow chỉ vài giờ.” – Lương Thiên (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB