5 cuốn sách giúp bạn khám phá Thụy Điển

Chúng ta biết đến Thụy Điển với hình ảnh là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy lối sống, văn hóa và con người đất nước Thụy Điển có những gì đặc sắc để đáng ngưỡng mộ đến thế. Cùng tham quan Thụy Điển qua những cuốn sách này nhé.

1. Lagom – Vừa Đủ – Đẳng Cấp Sống Của Người Thụy Điển (Linnea Dunne)

“Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ” là cốt lõi của phong cách sống Lagom, nhưng biết như thế nào là đủ thì còn phụ thuộc vào giới hạn của mỗi người. Người Thụy Điển dùng Lagom như kim chỉ nam cho cả dân tộc, hình thành nên phong cách sống, ứng xử giao tiếp và thậm chí cả ẩm thực của riêng mình.

“Một ví dụ khác từ các quốc gia về cách sống cuộc sống tốt nhất của bạn. Từ Thụy Điển, lagom tạm dịch là “lượng vừa phải.” Nói cách khác, đừng làm quá nhiều việc hoặc làm những việc thấp hơn để đạt được sự cân bằng giúp bạn hạnh phúc hơn về lâu dài. Cuốn sách này ủng hộ sự cân bằng, đơn giản và điều độ. Các chủ đề được đề cập trong cuốn sách này bao gồm cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thức ăn và đồ uống, sức khỏe, bạn bè, hành tinh và quản lý “mọi thứ”. Thiết kế Thụy Điển nổi tiếng với những đường nét đơn giản và không hẳn là “chủ nghĩa tối giản” nhưng ít hơn là nhiều. Tôi thích ý tưởng thư giãn vào tối thứ Sáu. Tôi thích ý tưởng giữ tất cả lại với nhau và làm những gì bạn có thể làm nhưng không nhiều hơn khả năng của bạn. Tôi thấy rằng có ít nhất 2 cuốn sách mới khác về cùng chủ đề này. Không chắc rằng tôi cần phải đọc một cái khác nhưng những ý tưởng ở đây có vẻ hợp lý.” – Christa Van (Goodreads)

“Tôi luôn bị cuốn hút bởi những cuốn sách này bao gồm những cách sống khác nhau để cải thiện cuộc sống của chúng ta. Đây là một cuốn sách tuyệt vời khác khuyến khích bạn nắm lấy Lagom – cách sống của người Thụy Điển – nó rất hấp dẫn khi bạn đọc lý thuyết đằng sau việc thực hành và nó chia sẻ những ý tưởng về cách để trở thành ‘Lagom’ vừa đủ.” – Bookwormandtheatremouse (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2. Sống Thanh Thản Như Người Thụy Điển (Margareta Magnusson)

Trong cuốn sách Sống Thanh Thản Như Người Thụy Điển sẽ giúp người đọc nhìn lại ngôi nhà một cách chậm rãi, tìm ra thứ mình muốn giữ bên cạnh và dọn dẹp những món đồ không còn phù hợp. 

“Cuốn sách nói về dostadning, tiêu đề The gentle art of swedish death cleaning có vẻ tiêu đề tiếng việt không phù hợp cho lắm. Nội dung bao trùm là về công việc Dostadning (dọn dẹp cuộc sống, chuẩn bị cho cái chết), của người Thụy Điển. Nội dung sách không quá cuốn hút nhưng cũng cung cấp một góc nhìn lạ về việc hoàn thành trách nhiệm của mình khi qua đời với đồ đạc cũng như cách để đưa ta về những ký ức trong suốt cuộc đời.” – Nguyễn Mạnh Tiến (Tiki.vn)

“Thanh thản, thoải mái, chuẩn bị và sắp xếp trước mọi chuyện một cách chu đáo, đầy đủ. sự chuẩn bị cho cái chết nhẹ nhàng, không còn lo âu cho cả người còn sống” – Nguyễn Hương (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

3. Ikea – Dấu Ấn Thụy Điển Trên Bản Đồ Thế Giới (Johan Stenebo)

IKEA trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ vào yếu tố luôn đổi mới và phong cách đặc trưng trong thiết kế kiểu dáng, được mệnh danh là “Ông trùm” ngành thiết kế nội thất của Thụy Điển và nhanh chóng lan ra thế giới với phương châm IKEA sẽ tiến hành cho thuê và tái chế đồ nội thất trên quy mô toàn cầu.

“Trải nghiệm mua sắm tại các đại siêu thị IKEA và đọc sách mới thấy cách họ dụ dỗ người mua giỏi như thế nào. Sách rất bổ ích, hấp dẫn từ đầu đến cuối.” – Thang Hanh (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4. Cô Gái Có Hình Xăm Rồng Stieg Larsson (Trần Đĩnh dịch)

Một cuốn truyện về góc nhìn của người Thụy Điển đối với nam tính và nữ quyền của Larsson. Một cuốn sách về thật nghẹt thở về những bí ẩn chết người, lịch sử một dòng họ, những câu chuyện tình và sự vận động ngầm của thế giới tài chính, tất cả quấn quyện vào nhau một cách kỳ dị.

“Mình đọc trinh thám cũng nhiều quyển rồi và mình khuyên các bạn đọc trinh thám không nên bỏ qua cuốn này. Nội dung rất đặc sắc.” – Nguyễn Hồng Phương (Tiki.vn)

“Thích thể loại trinh thám, phá án nên mua đại cuốn sách này. Ban đầu đọc chả hiểu gì toàn là những cái tên khó nhớ và toàn đề cập đến vấn đề chính trị, tài chính, kiên trì đọc được khoảng 1/3 cuốn sách thì nó càng ngày càng lôi cuốn hấp dẫn.Vốn hiểu biết cũng như óc sáng tạo của tác giả làm tôi nể phục. Tình huống truyện khó đoán, thích cá tính và sự thông minh của nhân vật Salander.Nhất định sẽ mua tiếp 2 cuốn truyện còn lại của ông vào 1 ngày không xa.” – Trần Linh Hương (Tiki.vn)

“Cô Gái Có Hình Xăm Rồng là tập đầu tiên của bộ sách Millennium do tác giả Stieg Larsson chấp bút. Thú thật đây là tác phẩm đầu tiên của văn học Thụy Điển mà tôi đọc, một phần là đã xem chuyển thể phim từ tác phẩm này. Bộ phim rất hấp dẫn và hồi hộp, thế nhưng khi đọc sách cảm giác hồi hộp, kịch tính vẫn không giảm đi mà có phần còn hơn khi xem phim. Sách tương đối dày (550 trang) nhưng đủ cuốn hút để bạn đọc mà không cảm này quá dài. Một tác phẩm trinh thám không thể bỏ qua cho các fan của thể loại này.” – Hoàng Quốc Việt (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5. The Girl Who Saved The King Of Sweden (Jonas Jonasson – Rachel Willson – Broyles)

Đây là một tiểu thuyết Thụy Điển được viết bởi Jonas Jonasson. Vào ngày 14 tháng 6 năm 2007, Nhà vua và nữ hoàng Thụy Điển đã mất tích trong một bữa dạ tiệc tại Lâu đài Hoàng gia. Sau đó người ta nói rằng cả hai đều đã ngã bệnh nhưng sự thật khác hẳn.

“Ở gần chính xác nửa cuốn sách, việc đọc nó trở nên thú vị. Những nhân vật hóm hỉnh và kỳ quặc đã được thay thế bằng những kịch bản không thể đoán trước được. Nó giống như thể một nhà văn lười biếng hơn, thời gian đã hoàn thành một tác phẩm văn học bắt đầu rất tốt.” – Valarie (Goodreads)

“Thực sự, nó xứng đáng ít hơn, nhưng tôi đã mỉm cười trong suốt chặng đường vượt qua nó. Câu chuyện phức tạp và hoàn toàn điên rồ nhưng rất dễ đọc. Các nhân vật quá nổi bật, họ đã biến câu chuyện thành hiện thực. Một cuốn sách hoàn toàn vô nghĩa chứa đựng trong đó những bức tranh thú vị về bản chất con người và con người.” – Lela (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

the-girl-who-saved-the-king-of-sweden-5
Ảnh: thichmuasach.com

Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB