Top 05 sách hay về Phạm Xuân Ẩn

Phạm Xuân Ẩn (12/09/1927 – 20/09/2006) là thiếu tướng tình báo của Việt Nam, có các biệt danh là X6, Trần Văn Trung hoặc Hai Trung.Ông làm nhà báo và phóng viên cho hãng tin Reuters, tạp chí Time, tờ báo New York Herald Tribune, The Christian Science Monitor. Ngày 15 tháng 1 năm 1976, ông được Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Dưới đây là 05 quyển sách hay về Phạm Xuân Ẩn vẽ nên chân dung chi tiết và sự nghiệp phi thường của ông – một điệp viên sừng sỏ, một người Việt thầm lặng luôn tồn tại trong những nhân cách lớn.

1. Phạm Xuân Ẩn – Tên Người Như Cuộc Đời (Nguyễn Thị Ngọc Hải)

Cuốn sách này của tác giả Ngọc Hải là khởi đầu của việc giới thiệu nhà tình báo huyền thoại với công chúng. Còn đây là cảm nhận riêng của giáo sư Larry Berman khi đến nhà mang tặng cuốn Điệp Viên Hoàn Hảo bằng tiếng Anh chưa xuất bản ở Việt Nam với lời đề: “Cuốn sách của bà đã mở đường cho tất cả chúng tôi: Your biography of Pham Xuan An led the way for the rest of us…”

Sự khó nhọc được ghi nhận. Cuốn sách của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải đã được Hội nhà văn Việt Nam và Bộ Công an tặng giải thưởng.

“Sách của tác giả đã viết khá kỹ những chi tiết do nhân vật tâm sự, kể lại. Tuy nhiên, càng đọc càng muốn hiểu rõ hơn , cụ thể hơn về tâm lý, tinh thần của ông. Đặc biệt giai đoạn sau năm 1975. Cảm ơn tác giả. Mong muốn được thêm một tác phẩm nữa về một người tình báo tài ba khác – ông Phạm Ngọc Thảo (Tiki.vn).

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

01_Pham_Xuan_An_Ten_nguoi_nhu_cuoc_doi
Ảnh: Tiki.vn

2. Một Người Việt Trầm Lặng (Jean-Claude Pomonti)

Tác phẩm với (tựa gốc tiếng Pháp: Un Vietnamien bien tranquille) của Jean-Claude Pomonti là một cách dựng tiểu sử nhà tình báo lỗi lạc Việt Nam Phạm Xuân Ẩn khá độc đáo.

Đã có nhiều cuốn sách của giới nghiên cứu, học giả, ký giả Mỹ viết về Phạm Xuân Ẩn, có thể kể: Thomas Bass với Điệp viên Z.21 – Kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ hay Larry Berman với Điệp viên hoàn hảo mà First News và NXB Hồng Đức đã có dịp giới cùng độc giả Việt Nam. Tuy nhiên, sự nghiệp tình báo của Phạm Xuân Ẩn đặt trong cục diện chiến trường miền Nam rất cần được liên hệ trong một bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn – cuộc chiến tranh Đông Dương – và vì thế, chúng ta cần thêm một cái nhìn, quan điểm từ người Pháp.

“Mình đã đọc cuốn Điệp viên hoàn hảo và có những hiểu biết nhất định về Phạm Xuân Ẩn. Tuy nhiên Một Người Việt Trầm Lặng, theo ý kiến cá nhân của mình là một cuốn sách khá tệ. Tổng thể, nội dung không có nhiều sự kiện nêu bật được con người đặc biệt của Phạm Xuân Ẩn. Hơn nữa, theo mình, nội dung khá chán và không lôi kéo được người đọc.” – Nguyen Tuan Minh (Tiki.vn).

“Chúng ta sẽ không bao giờ biết được câu trả lời chính xác Phạm Xuân Ẩn thực sự là ai. Ông là một điệp viên hoàn hảo và cũng là một anh hùng cô đơn với những sứ mệnh của cuộc đời. Hãy đọc và tìm hiểu ông qua cuốn sách này một cách từ tốn, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều về ông” – Anh Khoa (Tiki.vn).

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
02_Mot_nguoi_Viet_tram_lang
Ảnh: Tiki.vn

3. Điệp Viên Z.21 (Thomas A. Bass)

Ông là người mà người ta cần tìm đến ở Sài Gòn – một nhà phân tích chính trị của báo chí Phương Tây tại Việt Nam, nhà báo thạo tin nhất nước, “ông Tướng Givral” với khiếu hài hước thông tục và sự dí dỏm độc đáo. Nhưng là đầu nguồn của một “lưới tình báo hạng nhất”, ông chính là vũ khí chiến thuật và chiến lược bí mật của miền Bắc Việt Nam để giành chiến thắng. 

Không dùng đến bất kỳ phương tiện gì phức tạp hơn mực vô hình và những cuộn phim chụp báo cáo giấu trong những chiếc nem, Phạm Xuân Ẩn đã gửi cho cấp trên của mình những thông tin tình báo hữu ích đến nỗi họ đã phải xoa tay sung sướng mà thốt lên: “Chúng ta đang ở trong phòng tác chiến của Hoa Kỳ!”

“Những câu chuyện giản dị đan xen trong đó là nhân cách và một tài năng hoàn hảo của Z.21. Chiến tranh đã qua đi nhưng những gì về nó luôn là một ẩn số, nó có sự kích thích tuyệt vời đối với thế hệ của tôi, những người sinh ra trong hòa bình. Z.21 với sự khéo léo, uyên bác, hơn hết là một sự hi sinh thầm lặng đối với thắng lợi của dân tộc. Dưới góc nhìn từ một người từ bên kia chiến tuyến, bức chân dung của Phạm Xuân Ẩn hiện lên trung thực và khách quan hơn bao giờ hết. Đây sẽ là một cuốn sách bạn không thể rời mắt cho đến khi kết thúc trang cuối cùng!” – Nguyễn Thu Hà (Tiki.vn)

“Phạm xuân ẩn là một trong những nhân viên tình báo xuất sắc nhất thế kỉ XX, được cả nước Mỹ kính phục. Ông từng làm nản lòng không biết bao nhiêu nhân viên CIA kỳ cựu của Mỹ. Z.21 được coi là cuốn sách hay nhất viết về cuộc đời Phạm Xuân Ẩn. Và tôi, thế hệ trẻ tìm đọc cuốn sách với mong muốn tìm hiểu thêm về ông cũng như lịch sử đất nước trong những năm chống Mỹ. Lời dẫn nhẹ nhàng, dí dỏm, nội dung cuốn sách không quá nặng nề về chính trị mà rất cuốn hút.” – Minh Trí (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

03_diep-vien-z.21
Ảnh: Tiki.vn 

4. Điệp Viên Hoàn Hảo X6 (Larry Berman)

Sau 6 năm, cuốn sách với những thông tin có giá trị lịch sử giờ đây lại được ra mắt bạn đọc qua một bản dịch đầy đủ và cập nhật nhiều thông tin chưa từng được công bố do chính Phạm Xuân Ẩn tiết lộ với tác giả Larry Berman có ghi âm. Với lời hứa chỉ được công bố những thông tin này từng giai đoạn sau khi Phạm Xuân Ẩn mất, Larry Berman đã mất 6 năm để cân nhắc để từng bước công bố thông tin của người đã khuất.

“Điều này thật thú vị! Đã học rất nhiều! Tôi đặc biệt thích đọc nó khi ở Việt Nam.” – Jessie(Goodreads)

“Một tiểu sử hấp dẫn và phần giới thiệu xuất sắc về các vấn đề và câu hỏi đa dạng được trình bày bởi Chiến tranh ở Việt Nam và hậu quả của nó. Tác giả đưa ra một cách thành công cảm nhận về trải nghiệm cá nhân và bối cảnh rộng hơn từ góc nhìn của người Việt Nam.”- Eli (Goodreads)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

Xem thêm thông tin sách trên Shopee

 

04_diep-vien-hoan-hao-x6
Ảnh: Tiki.vn 

5. Bước Ra Từ Thầm Lặng (Mã Thiện Đồng)

Tác phẩm gồm 20 bài viết về những chiến sĩ tình báo của cụm H63 cùng những gian nan họ phải đối đầu, đó là nhà báo Phạm Xuân Ẩn; là cô thư ký xinh đẹp Nguyễn Thị Yên Thảo (Tám Thảo) ở Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa; Hoàng Nam Sơn, ông chủ khách sạn Embassy (nay là Khách sạn Bến Nghé).

Trên hết, cuốn sách còn viết về những hy sinh tình riêng như câu chuyện của người cụm trưởng, theo cách mạng từ khi tuổi đôi mươi rồi suốt 20 năm sau đó, không một lần ghé thăm nhà dù rằng cha mẹ, vợ con ở gần ngay nơi anh làm nhiệm vụ. 

Câu chuyện người chiến sĩ tình báo sau ngày giải phóng về gặp vợ con ở ngay con đường mà anh bao năm qua ngày nào cũng đi qua, cũng biết mà chưa một lần ghé lại. Sự hy sinh của những người lính cho ngày hòa bình thống nhất không chỉ có máu, mà còn cả những nỗi đau đớn, nhớ nhung như thế.

“Sản phẩm rất hay luôn phong cách kể cực kỳ hóm hỉnh đúng chất của bác Tư Cang và khi đọc mk còn hiểu thêm một số mặt khác của cụm tình báo H63 nữa nên mk thấy rất đáng tiền luôn nha.” – Mạch Nhi (Tiki.vn).

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
05_Buoc_ra_tu_tham_lang
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thi