5 cuốn sách giải mã bí ẩn “Thung lũng Silicon”

“Thung lũng Silicon” (Tiếng Anh: Silicon Valley) chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Đây là nơi có nhiều công ty hàng đầu và có công nghệ đột phá và sáng tạo, bao gồm Apple, Google, Facebook và Netflix. Tính đến năm 2019, đã có gần 40 công ty trong danh sách Fortune 1000 có trụ sở chính đặt tại thung lũng silicon.

Thung lũng Silicon hiện là một trong những khu vực giàu có nhất trên thế giới, được biết đến như một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu.

Sau đây, xin giới thiệu đến quý bạn đọc 5 cuốn sách về thung lũng Silicon cung cấp những thông tin giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn.

1. Giải Mã Bí Ẩn Thung Lũng Silicon (Michelle E. Messina, Jonathan C. Baer)

Thung lũng Silicon không phải là nơi sản sinh ra mọi công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, hay được coi là cái nôi của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhưng trải qua 50 năm, các doanh nhân tại đây đã nâng tầm nghệ thuật xây dựng doanh nghiệp thành một bộ môn khoa học. Thung lũng Silicon đã hình thành nên rất nhiều giai thoại, những câu chuyện ly kỳ đã bị bóp méo và khuếch đại quá mức, vượt xa khỏi những gì vốn có.

Vậy sự thần bí đó đến từ đâu? Giải mã bí ẩn thung lũng Silicon là chiếc chìa khóa giúp bạn hiểu rõ hơn những gì có thể thấy và trải nghiệm ở đây, bao gồm cả những khía cạnh tinh tế ẩn giấu dưới cái nhìn trực diện của Thung lũng. 

“Hiện tại thì mình mới đọc được một nửa nhưng đã thấy đây là một cuốn sách đáng đọc, thu được nhiều điều có giá trị!”-Bảo Ngân (goodreads)

“Tôi thích quyển này, nó rất hợp với tôi”- khánh ht (goodreads)

“Tên sách khá ấn tượng, chất lượng in tốt”- Dũng Hoàng (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01-hinh-anh-sach-giai-ma-bi-an-thung-lung-silicon
Ảnh: Tiki.vn

2. Rừng Mưa (Bí Mật Để Xây Dựng Thung Lũng Silicon Tiếp Theo) ( Victor W. Hwang và Greg Horowitt)

Điều gì khiến Thung lũng Silicon hoạt động hiệu quả?

Chúng ta có thể hình thành nên những Thung lũng Silicon… ở một nơi khác được không?

Hãy cùng khám phá câu trả lời cho hai câu hỏi trên trong cuốn sách tiên phong này, với tác giả là những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực “đầu tư mạo hiểm” và “phát triển toàn cầu”. 

Theo họ, tư duy về thị trường tự do đã không xét đến những ảnh hưởng của yếu tố con người lên quá trình cải tiến, cách tân. Công trình đầy tham vọng này thách thức những giả định cơ bản mà các nhà kinh tế đã sử dụng trong hơn một thế kỷ vừa qua.

“Một quyển sách hay, thú vị, đáng để đọc nhưng hơi khó hiểu”- Trần Ngọc Hân (Tiki.vn)

“Sách viết khá hay về cách mà Mỹ xây dựng thung lũng silicon.” – Hoàng Thiên Ân Nguyễn (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

02-hinh-anh-sach-rung-mua
Ảnh: kafka.vn

3. Máu bẩn (Jonh Carreyrou)

Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon.

Cuốn sách kể về vụ lừa đảo được coi là lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn nhất tại Mỹ kể từ sau Enron. Theranos, ra đời năm 2003, là startup công nghệ y học, tuyên bố đã xây dựng được 1 công nghệ thử máu mang tính cách mạng, chỉ đòi hỏi lượng máu rất ít với chi phí thấp hơn rất nhiều so với các công nghệ hiện tại. Theranos được ca ngợi là bước đột phá trong thị trường công nghệ thử máu, thu hút được nhiều nhà đầu tư, và trở thành một công ty được định giá lên tới 10 tỉ đô-la.

Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này không hoạt động.Cuốn sách kể lại quá trình điều tra của Carreyrou trong vụ lừa đảo gây xôn xao dư luận này. Đây là câu chuyện kể về tham vọng, sự ngạo mạn đằng sau những tuyên ngôn táo bạo của Thung lũng Silicon.

“Mở đầu của cuốn sách rất thu hút vì nó giúp người đọc hiểu về vụ lừa đảo đình đám liên quan đến hãng Theranos. Tuy nhiên càng về sau càng đuối bởi tác giả viết có phần hơi lan man, dài dòng. Song đây vẫn là một cuốn sách rất đáng đọc, đặc biệt là những ai có tình tò mò cao như mình.”- Đậu Hồng Cúc (goodreads)

“Đây là 1 cuốn Page Tuner đích thực, tức là lỡ giở nó ra đọc qua qua, xong bị lôi cuốn thực sự.”- Bach Tran Quang (goodreads)

“Gay cấn, kịch tính, mình chưa từng nghĩ một cuốn sách về kinh tế lại có thể làm mình có những suy nghĩ như vậy.”- Pamy Nguyên (goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

4. Sống, Làm Việc, Làm Việc, Làm Việc, Chết – Những Góc Khuất Trong Thung Lũng Silicon (Corey Pein)

Một cuộc thăm dò đầy châm biếm, gay gắt về văn hóa công nghệ tại Thung lũng Silicon; phơi bày lòng tham, thói kiêu ngạo và sự suy đồi chính trị của một ngành công nghiệp mong muốn thay đổi hoàn toàn xã hội vì lợi ích của chính mình.

Sống động và sắc sảo, Sống, Làm Việc, Làm Việc, Làm Việc, Chết – Những Góc Khuất Trong Thung Lũng Silicon chỉ ra điều đáng lo ngại về ngành công nghiệp đang chi phối và áp đặt tầm nhìn nhiễu loạn lên tất cả chúng ta.

“Như một Gulliver du ký phiên bản thời công nghệ bùng nổ hôm nay, cuốn sách của Corey Pein cần thiết cho những ai nghĩ mình muốn bước chân vào địa hạt kinh doanh công nghệ.”-Mạnh Hùng (Fahasa)

“Với cuốn sách này, Corey Pein nỗ lực ghi lại những điều mang tính bản chất của Thung lũng Silicon mà những tác giả khác đã bỏ qua.” -Ng Ngân (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

04-hinh-anh-sach-song-lam-viec-lam-viec-lam-viec-chet
Ảnh: tiki.vn

5. Không Đến Một (Peter Thiel, Blake Masters)

Nếu bạn muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, bạn phải tin vào bí mật.

Bí mật lớn nhất của thời đại chúng ta là vẫn còn những lĩnh vực và phát minh mới cần chúng ta khám phá và tạo ra. Trong Không Đến Một, doanh nhân và nhà đầu tư huyền thoại Peter Thiel chỉ cho chúng ta biết cách tìm ra những cách thức độc đáo để tạo ra những thứ mới này.

“Sách viết rất hay, rất thực tế do tác giả là một tỉ phú và thực sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp, tuy nhiên dịch thuật nhiều chỗ chưa thoát ý và hơi khó hiểu (hơi thôi). Nếu bạn muốn học TA thì mình khuyên nên đọc bản gốc, sẽ gọn gàng và rành mạch hơn, nhưng nếu không thì bản tiếng Việt này cũng rất ổn. Đáng đọc!”- Dng Thy (Tiki.vn)

“Sách hay, ai thích khởi nghiệp nên tham khảo”- Nguyen Tuan (Tiki.vn)

“Sách quá hay đúng bối cảnh hiện tại về cạnh tranh và start up”- Lê Việt Thắng (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Như Quỳnh

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB