Sách về Thiên Hoàng Minh Trị

Minh Trị Thiên hoàng là vị Thiên hoàng thứ 122 của Nhật Bản theo Danh sách Thiên hoàng truyền thống, trị vì từ ngày 3 tháng 2 năm 1867 tới khi qua đời. Ông được coi là một vị minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, đã canh tân và đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia hiện đại, thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa của các nước đế quốc phương Tây giữa lúc chủ nghĩa thực dân đang phát triển mạnh.

Dưới đây là top 05 cuốn sách hay về vị vua Nhật Bản này.

1. Thiên Hoàng Minh Trị (Donald Keene)

Mô tả từ bên trong công cuộc khai sinh này với những nhân vật lịch sử liên quan, tác phẩm Thiên hoàng Minh Trị sẽ dắt chúng ta đi qua những giai đoạn cuộc đời của vị hoàng đế này, từ những năm tháng ấu thơ được giáo dục theo truyền thống đến khi thiết triều giải quyết chính sự, từ cuộc hôn nhân với hoàng hậu đến mối quan hệ với các trắc thất, từ ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo cho đến lúc khoác lên mình bộ quân phục châu Á.

“Một cuốn sách chi tiết về thời kỳ Minh Trị Duy tân, mô tả rõ nét về một thời kỳ mở cửa đầy khó khăn của Nhật Bản, cũng là tiền đề cho nước Nhật hiện đại. Cách viết hơi khô khan, nhưng mô tả đầy đủ các sự kiện như một người chép sử, tác giả tách bạch được sự kiện và cảm nghĩ, khiến người đọc đủ thông tin để có đánh giá riêng, cảm nghĩ riêng về Nước nhật giai đoạn Minh Trị Duy tân.” – Nguyễn Hoành (Tiki.vn)

“Sách hơn 1000 trang, giao hàng chỉn chu bìa thiết kế đẹp, cầm rất chắc tay.” – Huỳnh Hoài Trung (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01_thien_Hoang_Minh_Tri-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Duy Tân Thập Kiệt – Mười Nhân Vật Kiệt Xuất Của Minh Trị Duy Tân (Nguyễn Tiến Lực) 

Sau khi khảo sát các nhân vật lịch sử thời Minh Trị Duy tân và tham khảo nhiều cách phân chia của các bậc soạn giả người Nhật, có tham khảo đến cách đánh giá của các học giả phương Tây (Mỹ, Anh, Australia) và Trung Quốc, GS Nguyến Tiến Lực đã lựa chọn 10 nhân vật tiêu biểu để đưa vào trong cuốn sách này. Cùng với Khái lược văn minh luận, cuốn sách này cũng xuất bản nhân kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân (1868-2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2018).

“Mình mua đợt sale cùng với một số quyển sách khác, bị chia thành 3 đơn hàng, sách có phần bị dơ. Mình có chọn sử dụng bookcare tuy nhiên sách nhận được thì không được bọc bookcare mà lượng bookcare vẫn bị trừ. Về nội dung thì có nhiều thông tin thú vị cho những ai quan tâm tới lịch sử, nước Nhật hay về sự ảnh hưởng của các nhân vật, sự kiện trong dòng chảy phát triển của xã hội….” – Ng Quang (Tiki.vn)

“Duy Tân thập kiệt là cuốn sách về 10 nhân vật kiệt xuất có ảnh hưởng đến một giai đoạn lịch sử Nhật Bản.’’ – Hồ Trâm Tri (Tiki)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

02_Duy_Tan_Thap_Kiet-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Những Bài Học Từ Minh Trị Duy Tân (Nguyễn Tiến Lực)

Ngày nay, Việt Nam đang tiến hành công cuộc Đổi mới, bước đi vững mạnh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”. Trên con đường đó, Việt Nam học hỏi nhiều từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới đã công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành công, trong đó có Minh Trị duy tân.

“Sách cung cấp góc nhìn đa dạng về thời kì đổi mới của Nhật Bản trong vận dụng đổi mới ở Việt Nam. Các nhà làm chính sách, chính trị gia Việt Nam nên đọc tác phẩm này.” – La Duy Tân (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

03_Nhung_bai_hoc_tu_Minh_Tri_Duy_Tan-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Cuộc Duy Tân Minh Trị (1858 – 1881) – Một cuộc cách mạng hiếm thấy trong lịch sử (Giáo sư Tiến sĩ Đặng Lương Mô)

Sách này không kể lại lịch sử cuộc Duy Tân Minh Trị theo trình tự thời gian, với những sự kiện, những diễn biến lịch sử của nó, giới thiệu cuốn sách này đến độc giả Việt Nam, chúng tôi hi vọng có thể cống hiến một tư liệu hữu ích để độc giả tham khảo và đưa ra nhận định đúng đắn về sự phát triển của một quốc gia còn yếu kém về nhiều mặt, nhưng đang nỗ lực trên đường phát triển để mong sớm được ngang hàng với các quốc gia tiên tiến khác.

“Nội dung cực kỳ hài lòng” – Quang Nguyễn (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

04_Cuoc_Cach_mang_Duy_Tan_Minh_Trị-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Minh Trị Duy Tân 150 Năm Nhìn Lại

Cuốn sách hàm chứa nội dung về giai đoạn lịch sử trong cuộc Duy Tân Minh Trị của Nhật Bản được xuất bản bởi Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Cuốn sách mang đến những góc nhìn mới trong bối cảnh đất nước đang phát triển & hội nhập sâu rộng như hiện nay. Rất phù hợp cho những ai đang nghiên cứu về lịch sử, Nhật Bản học, về quan hệ Việt – Nhật.” – Lâm Bảo Anh (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

05_Minh_Tri_Duy_Tan_150_nam_nhin_lai-min
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thi