Sách về Phan Bội Châu

Phan Bội Châu sinh ngày 26 tháng 12 năm 1867 tại làng Đan Nhiễm, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ông được biết đến là một danh sĩ và là nhà cách mạng Việt Nam, hoạt động trong thời kỳ Pháp thuộc. Dưới đây là top 04 cuốn sách hay viết về nhà yêu nước vĩ đại này.

1. Phan Bội Châu – Nhà Yêu Nước, Nhà Văn Hóa Lớn (Chương Thâu)

Tôi nhớ trong một bản hồi ký viết về sự tiếp cận muộn màng với nhà văn Lỗ Tấn bên Trung Quốc, Giáo sư Đặng Thai Mai ghi một câu văn như một tiếng thở dài: “Lỗ Tấn đã mất rồi! Tôi đi tìm Lỗ Tấn”. Đọc câu ấy, ta thấy có sự xúc động lạ lùng. Một người uyên bác như thày Mai, đã dịch văn Lỗ Tấn để thông báo với quốc dân, đạt đến trình độ tiếp thu xuất sắc, mà cũng phải ghi lại nỗi niềm đó. Trong chúng ta, có ai có sự đồng cảm như vậy khi muốn tìm, muốn hiểu đến các nhà tiền bối trong lịch sử và trong văn chương của đất nước ta?

“Nội dung cực kỳ hài lòng” – Nguyễn Tất Thắng (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

01_Phan_Boi_Chau_Nha_yeu_nuoc_nha_van_hoa_lon-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Giai Thoại Phan Bội Châu (Thương Châu)

Đất nước ta rất dồi dào giai thoại. Giai thoại là những chuyện đẹp. Có giai thoại văn học, lịch sử, dân gian, ngành nghề,… Giai thoại là chuyện thực mà cũng không loại trừ phần hư cấu. Gần đây, thể loại này được chú ý hơn. Các địa phương, các ngành đã lần lượt giới thiệu những chuyện cũ, chuyện hay, chuyện vui… Có thể nói là mùa khai thác giai thoại hiện đang nở rộ.

Lâu nay, trên các sách báo, hay trong các buổi sinh hoạt văn hóa, ta thường được nghe kể nhiều mẩu chuyện về cụ Sào Nam. Lần này những mẩu chuyện ấy được tập trung vào một cuốn sách, tương đối đầy đủ và có hệ thống. Đây là một đóng góp mới của Chương Thâu.

“Sách hay, những câu chuyện nhỏ sinh động, mang đến nhiều thông tin về cuộc đời của ông đến với độc giả.” – Thái Trí Hải 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

02_Giai_thoai_Phan_Boi_Chau-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Hải Ngoại Huyết Thư (Phan Bội Châu)

Lần này chỉ tái bản lại riêng một tác phẩm này, nhằm giúp bạn đọc có được một công trình trứ tác có giá trị về nhiều mặt của nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu như đã được Từ điển Văn học (bộ mới) của Viện Văn học (xuất bản năm 2004) đánh giá và như ở bài viết của Tiến sĩ Sử học Đinh Công Vĩ in ở Phụ lục của tập sách này. Chúng tôi thấy cần phải in riêng HẢI NGOẠI HUYẾT THƯ thành một cuốn sách nhỏ, gọn để bạn đọc tiện dụng, nhất là trong năm nay, nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà chí sĩ Phan Bội Châu (1867 – 2017), một vĩ nhân mà nhân dân cả nước hằng kính yêu, mến phục.

“Sách ok. nhưng mình muốn Tiki luôn bookcare cẩn thận cho khavhs hàng, đặc biệt là khách hàng vàng như mình thì best ạ.” – Trịnh Trang (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

03_Hai_Ngoai_Huyet_Thu-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Hậu Trần Dật Sử (Phan Bội Châu)

Cuộc đời Phan Bội Châu, bên cạnh sự nghiệp hoạt động cứu nước như mọi người đều biết và nhất trí tôn vinh, Cụ còn có một sự nghiệp trước tác văn thơ phong phú và đa dạng mà lịch sử văn hóa nước nhà trân trọng ghi nhận. Những tác phẩm của Cụ đã được sưu tầm và in trong bộ sách PHAN BỘI CHÂU TOÀN TẬP (10 tập) khá đồ sộ.

Toàn tập của Phan Bội Châu gồm đủ các thể loại văn thơ và cả những công trình khảo cứu lí luận, tư tưởng (viết bằng các thứ chữ Hán, Nôm, Quốc ngữ…). Mỗi tác phẩm của Cụ đều có những đóng góp đáng kể cho văn chương nghệ thuật, và nói chung, cho nền văn hiến và văn hóa của nước nhà.

“Không bàn về nội dung! Nhưng lướt qua nhìn thấy cái bìa, kỉ niêm 150 năm ngày sinh của chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu, không hiểu sao đội nghũ biên tập lại có thể cẩu thả như vậy được. Năm sinh của Cụ Phan là 1867 nhưng thông tin ở bìa sách lại là 1876.” – Nguyễn Nhật (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

04_Hau_Tran_Dat_Su-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Phan Bội Châu Vấn Đề Phụ Nữ Ở Nước Ta (Đoàn Ánh Dương)

“Theo ở trên mặt chữ mà nói, Nữ quyền nghĩa là quyền người đàn bà, cũng như Nam quyền nghĩa là quyền người con trai, nhưng xét cho đến gốc chân lý, thăm cho đến nguồn triết học, thời Nữ quyền với Nam quyền tất cả thu nạp vào trong hai chữ Nhân quyền.

Nhân quyền nghĩa là quyền của người mà cũng là quyền làm người. Rằng quyền của người, tức là quyền đó, hễ người thời đáng được. Rằng quyền làm người, tức là đã một con người, tất có quyền được làm con người mà không phải là làm trâu làm ngựa. Con trai là người, con gái cũng là người, ở trong chữ quyền người đã bao bọc cả trai với gái, không cần phải phân biệt Nam quyền, Nữ quyền. Nếu phân biệt Nam quyền, Nữ quyền cũng là dư.” (Phan Bội Châu)

“Nội dung cực kỳ hài lòng” – Bích Phương (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

05_Phan_Boi_Chau_van_de_phu_nu_nuoc_ta-min
Ảnh: Tiki.vn

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB