5 cuốn sách hay về sinh học

Đọc những cuốn sách về khoa học tự nhiên là một thói quen giúp bạn trải nghiệm thú vị và những kiến ​​thức cực kỳ hữu ích mà bạn không thể ngờ tới. Top 5 những cuốn sách hay về sinh học dưới đây sẽ tiếp tục cho bạn sức mạnh, truyền cảm hứng để bạn thay đổi cái nhìn của mình về cuộc sống.

1. Gen vị kỷ (Richard Dawkins)

Không chỉ sử dụng rất tài tình hình ảnh so sánh và phép nhân cách hóa để giải thích khoa học, Richard còn sáng tạo ra thuật ngữ “gen vị kỷ” để chứng minh gen là trung tâm của thuyết tiến hóa. Thế giới của gen vị kỷ có những cuộc chạy đua khốc liệt, sự lừa dối và bóc lột không khoan nhượng, và tồn tại cả chủ nghĩa vị tha.

Một cuốn sách hay về đề tài Gen và tiến hóa.Đầy ắp nghiên cứu và dẫn chứng về việc tiến hóa tự nhiên về gen đã biểu hiện ntn qua hành động lối sống của con người”- Thành Đô Antonio (Tiki.vn)

“Đây là một quyển sách chuyên môn, tập hợp rất nhiều công trình và kiến thức chuyên môn tuy nhiên nhờ cách viết và dẫn dắt của tác giả nên khá dễ đọc, phù hợp với mọi người.”- Mã Hạnh (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

2. GEN: Lịch Sử Và Tương Lai Của Nhân Loại (Siddhartha Mukherjee)

Cuốn sách của Siddhartha Mukherjee là câu chuyện về sự sinh thành, phát triển, và tương lai của Gen – đơn vị cơ bản của di truyền, đơn vị cơ sở của tất cả thông tin sinh học, và là một trong những ý niệm có sức tác động nguy hiểm và lợi hại nhất trong lịch sử khoa học.

Lần đầu tiên mình đọc một quyển sách về sinh học, y học mà cảm thấy không hề khô khan, khó hiểu. Tác giả kể những câu chuyện rất hay về sinh học, gen, di truyền.., từ cổ chí kim, qua các câu chuyện của nhiều nhà khoa học lỗi lạc… Mình vẫn đang đọc, vì sách rất dày gần 800 trang”- Nguyen Mai (Tiki.vn)

“Nếu những cuốn giáo trình sinh học được viết theo lối viết của tác giả cuốn sách này, hẳn sẽ có thêm rất nhiều học sinh muốn đào sâu nghiên cứu hơn. Cuốn sách không chỉ đơn thuần nói về lịch sử của Gen và ngành sinh học nói chung, nó còn được dẫn dắt khéo léo thông qua các câu chuyện của những vĩ nhân đã đóng góp đột phá trong lĩnh vực này, những câu chuyện riêng tư đầy xúc động về gia đình của chính tác giả, và cả những sự thật lịch sử tàn khốc manh nha từ Gen mà k nhiều người biết. Ngôn ngữ cuốn sách là sự kết hợp tinh tế của ngôn ngữ khoa học (tưởng như khô khan) với sự mềm mại đầy trau chuốt của ngôn ngữ văn chương… Nói chung là một người k có background về sinh học như t đã bị cuốn sách này mê hoặc”- Monica Nguyễn (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

3. Nguồn Gốc Các Loài (Charles Darwin)

Cuốn sách này là kết quả của những quan sát của Darwin trong chuyến đi gần 5 năm, từ 1831 đến 1836, trên con tàu biển Beagle vòng quanh thế giới, cùng với những suy tư và nghiên cứu của ông trong hai mươi năm sau đó, trong đó ông đặt vấn đề có tính quyết định về biến đổi luận hay sự tiến hóa. Sách của ông đã được xuất bản nhiều lần, sửa đổi, liên tục cập nhật cho đến khi ông mất.

Sách bao kỹ, vẫn luôn mong ước cầm trên tay cuốn sách này của Darwin. Thuyết tiến hóa vẫn luôn là 1 điều gì đó thôi thúc mình tìm hiểu”- Nguyễn Vinh Quang (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

4. Sapiens: Lược Sử Loài Người (Yuval Noah Harari)

Sapiens, đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Cuốn sách viết về lịch sử vô cùng hấp dẫn, bao hàm rất nhiều thông tin hữu ích. Sách nên đọc nhiều lần”- Nguyễn Hữu Khiêm (Tiki.vn)

“Quyển sách này rất hay, nghe audio 3 lần vẫn quyết định mua sách về đọc lại, rất ok”- Do Nguyen Huong (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

5. Lược Sử Vạn Vật (Bill Bryson)

Lược sử vạn vật là cuốn sách phổ biến khoa học trình bày một cách ngắn gọn lịch sử nghiên cứu khoa học tự nhiên, những thành tựu khoa học trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên chính: vật lý, hóa học, sinh học, địa chất, thiên văn… với nhiều tên tuổi, giai thoại và sự thật.

Cuốn sách không chỉ nói về những vấn đề khoa học, mà kèm theo đó là những lý giải cho lịch sử nghiên cứu kèm theo. Cách viết lồng ghép luôn kiểu đùa Âu Mỹ. Nói chung là sẽ rất dễ hình dung và tiếp thu kiến thức tổng hợp mà tác giả cung cấp”- Vũ Hữu Hạnh (Tiki.vn)

“Sản phẩm tốt bổ sung kiến thức cực kỳ nhiều giúp cho các bạn trẻ hiểu thêm về thế giới hơn và nhiều khi đọc nó sẽ cho các bạn kiếm một con điểm bất ngờ trong mấy môn bạn học”- Trần Thị Ba (Tiki.vn)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Hồng Nhung

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB