Top 05 Sách hay về đất nước Phần Lan

Phần Lan là quốc gia nằm ở Bắc Âu, đây là một trong những quốc gia xa xôi về mặt địa lý và gần cực Bắc nhất thế giới, đồng thời phải chịu khí hậu khắc nghiệt. Gần 2/3 diện tích đất nước Phần Lan được bao phủ bởi rừng cây rậm rạp, khiến nước này trở thành quốc gia có mật độ rừng rậm lớn nhất ở châu Âu.

Phần Lan cũng tạo thành một biên giới biểu tượng phía bắc giữa Tây  Âu và Đông Âu: vùng hoang dã rậm rạp, Nga ở phía đông, vịnh Bothnia và Thụy Điển ở phía tây.

Dưới đây là 05 cuốn sách hay về Phần Lan giúp bạn hiểu thêm về quốc gia nổi tiếng này.

1. Những Sáng Kiến Phần Lan

Mọi người đều quan tâm muốn biết làm sao một quốc gia nghèo khó bị chiến tranh tàn phá có thể đạt được mức độ bình đẳng xã hội cao nhất thế giới và trở thành một trong những xã hội có nền công nghệ thông tin phát triển cao nhất với tất cả những mặt tốt và xấu của nó. 

Cuốn sách này trình bày rất nhiều các khía cạnh của câu truyện thành công này, với các chủ điểm từ quốc hội độc viện đến tủ phơi bát, từ chăm sóc trẻ ban ngày tới cầu giặt công cộng, từ công việc cộng đồng (“đàn ong thợ”) đến chủ nghĩa ba bên, từ bơi lội trong băng đến chính phủ liên hiệp và từ hệ điều hành Linux đến Ông già Noel. 

“Tôi không ngạc nhiên khi thấy rằng Phần Lan có rất nhiều đổi mới thú vị. Phần yêu thích của tôi như mọi khi là Đổi mới Giáo dục, một trong số đó: giáo dục phi tập trung và cơ hội bình đẳng cho bất kỳ ai theo đuổi giáo dục.” – Nga (Goodreads).

“Một bộ sưu tập các sáng kiến ​​được đặt hàng với hiệu quả giống như người Scandinavian và hơn cả một bộ sưu tập thông thường. Tôi bị hấp dẫn bởi hộp hộ sinh và cách tiếp cận cộng đồng được chia sẻ đối với biên giới tiểu bang.” – Ellen (Goodreads).

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

01_Nhung_sang_kien_phan_Lan
Ảnh: Tiki.vn

2. Bài Học Phần Lan 2.0 (Pasi Sahlberg)

Bài Học Phần Lan 2.0 là câu chuyện về quá trình xây dựng nền sư phạm Phần Lan trong 4 thập kỷ qua. Tác giả nhấn mạnh vào các giải pháp mang tính cách mạng của Phần Lan, khác biệt của chúng với nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Phần Lan chứng tỏ rằng chính sách lấy giáo viên là trung tâm, chuyên nghiệp hóa đội ngũ giáo viên, xây dựng niềm tin giữa nhà trường và xã hội, đầu tư vì nền giáo dục công bằng thay vì thành tích, đã cực kỳ thành công, biến Phần Lan thành hình mẫu giáo dục của mọi quốc gia trên thế giới.

“Bí mật đằng sau sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Phần Lan là hệ thống giáo dục toàn diện và chất lượng cao.” – Hồ Trâm Tri (Tiki.vn)

“Bài học rất bổ ích cho những người làm giáo dục. sách in ấn tốt. gửi hàng nhanh, sạch sẽ” – Heo Ròm (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

02_Bai_hoc_Phan_Lan
Ảnh: Tiki.vn

3. SISU – Vượt Qua Tất Cả – Nghệ Thuật Sống Của Người Phần Lan 

Sisu là một từ khó diễn giải trong tiếng Phần Lan và không có từ tiếng Anh tương đương. Thuật ngữ này là sự pha trộn của lòng can đảm, sự dẻo dai, tinh thần bền bỉ và tính kiên trì – những phẩm chất giúp định hình nghệ thuật sống “vượt qua tất cả” của con người và đất nước Phần Lan. Tinh thần sisu không chỉ tồn tại trong trái tim mỗi người dân của xứ sở này, mà còn được thể hiện trong cuộc sống thường nhật nơi đây.

“Sách đọc đơn giản, nhẹ nhàng. Tôi đã có thêm nhiều hiểu biết về con người Phần Lan, phong cách sống của họ để vượt qua điều kiện khắc nghiệt, khó khăn nhất. Fahasa trên Tiki dịch vụ tốt, giao hàng nhanh.” – Nguyễn Anh (Tiki.vn)

“Một phần sách self-help, một phần đi sâu vào văn hóa Phần Lan, đây là một buổi chiều vui vẻ khi đọc. Các hình minh họa của Naomi Wilkinson rất đáng yêu. Ảnh ghép của tôi không phù hợp với cô ấy.” – Lena (Goodreads)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

Xem thêm thông tin sách trên Shopee
03_SISU_Vuot_qua_tat_ca_Nghe_thuat_song_cua_nguoi_Phan_Lan
Ảnh: Tiki.vn

4. Lửa Trời Đuôi Cáo – 100 Câu Chuyện Phần Lan (Đỗ Thị Hồng Nhung)

Tên gọi “lửa trời đuôi cáo” lấy cảm hứng từ huyền thoại Bắc cực quang của người Phần Lan: Lần nọ, Cáo chọc phá Gấu, Gấu nổi giận đốt đuôi Cáo, rượt đánh Cáo. Cáo hoảng hốt, vừa chạy như bay vừa quật đuôi xuống tuyết, những tia lửa đủ màu bay lên trời.

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là kết quả dự án 100 bài viết về Phần Lan của tôi. Đây không phải là sách hướng dẫn du học hay du lịch, càng không phải bách khoa toàn thư về Phần Lan. Đây là tập hợp những cảm nhận, hiểu biết của một du học sinh Việt Nam ở Phần Lan – chắc chắn không đầy đủ, chưa toàn diện, có thể hơi chủ quan. Xin đừng hỏi tôi tại sao vấn đề X, Y quan trọng mà không thấy tôi đề cập.

“Sách viết rất thú vị, văn phong nhẹ nhàng, dẫn dắt câu chuyện rất hấp dẫn. Tác giả kể những câu chuyện rất đời thường nhưng đủ để cho người đọc hình dung ra được đầy đủ các nét đặc trưng của đất nước Phần Lan, từ phong cảnh, mùi vị, ẩm thực đến cả cái lạnh đặc trưng của thời tiết Bắc Âu. Thông tin thú vị thêm tác giả Đỗ Hồng Nhung là á quân chung kết năm của Olympia năm thứ 2” – Quang Tuyến (Tiki.vn)

“Cuốn sách rất hữu ích, tôi có thể nhận được quá nhiều thông tin mà tôi cần.”- Hồng Thắm (Goodreads).

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

04_Lua_troi_duoi_cao
Ảnh: Tiki.vn 

5. Giáo Dục Việt Nam Và Phần Lan (TS. Nguyễn Khánh Trung)

“Chỉ cần nhìn vào lý tưởng thực sự của một quốc gia và cách thức vận hành của nó thì hoàn toàn có thể biết được tương lai của quốc gia đó. Nếu một quốc gia nhiều năm hòa bình mà vẫn còn quá nghèo và lạc hậu so với thế giới thịnh vượng và văn minh thì nhất định quốc gia đó, hoặc có vấn đề về lý tưởng, hoặc có vấn đề về cách thức vận hành, hoặc có vấn đề cả hai.

Nếu một quốc gia thật sự muốn canh tân thì việc đầu tiên là phải xác định cho được đâu là một xã hội lý tưởng mà quốc gia đó muốn vươn tới và cách thức vận hành xã hội (công nghệ quản trị quốc gia) để hiện thực hóa được lý tưởng này.Khi đích đến của giáo dục là con người tự do/tự trị và mỗi chủ thể then chốt của hệ thống giáo dục đều hiểu đúng và được tự do làm tốt vai trò vốn có của mình thì đó cũng là lúc nền giáo dục thực sự được canh tân.

Tác phẩm trình bày một cách có hệ thống những khác biệt cốt lõi giữa nền giáo dục Phần Lan với Việt Nam.

“Giáo dục Việt Nam Và Phần Lan” là một nghiên cứu thuộc lĩnh vực giáo dục học so sánh có giá trị với những ai làm chuyên môn về giáo dục học cũng như các nhà chính sách trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Trước đây cũng có một số bài viết liên quan để chỉ rõ sự thành công của nền giáo dục này, nhưng chưa có nghiên cứu so sánh nào để thấy rõ sự khác biệt sâu sắc giữa hai nền giáo dục và những đường hướng cụ thể mà giáo dục Việt Nam có thể học tập. Công trình này đã cố gắng làm rõ trên phần lớn các thành tố của hoạt động giáo dục, từ so sánh mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung chương trình đến mô hình tổ chức giảng dạy, phương pháp sư phạm và cách thức kiểm tra, đánh giá.” – Nguyễn Văn Hiến (Tiki.vn)

“Mình đợi hàng từ Tiki. đã đc mọi người chia sẻ về sách này. Cực hay và đáng để đọc.” – Andy Phạm (Tiki.vn)

Xem đánh giá khác của bạn đọc về sách trên Tiki.vn

05_Giao_duc_Vet_Nam_va_Phan_Lan
Ảnh: Tiki.vn 

Mai Thi