Top 05 Sách về Mexico

Mexico tên chính thức là Hoa Kỳ Mexico là một quốc gia ở phần phía nam của Bắc Mỹ Nó được bao bọc ở phía bắc của Hoa Kỳ; phía nam và phía tây giáp Thái Bình Dương; về phía đông nam giáp Guatemala, Belize và biển Caribe và phía đông giáp Vịnh Mexico. 

Dưới đây là top 05 cuốn sách hay về Mexico mà bạn nên đọc và khám phá. 

1. Như nước cho Sô cô la (Laura Esquivel) 

Thổ nhưỡng, huyền diệu và hoàn toàn mê hoặc, câu chuyện về cuộc sống gia đình ở Mexico chuyển giao thế kỷ này đã trở thành hiện tượng bán chạy nhất, với sự kết hợp phù hợp giữa sự lãng mạn đau đớn và sự dí dỏm buồn cười.

Câu chuyện tình yêu kinh điển diễn ra tại trang trại De la Garza, trong khi người chủ độc tài Mamá Elena cắt hành trên bàn bếp trong những ngày cuối cùng của thai kỳ. Vẫn còn trong bụng mẹ, cô con gái tương lai khóc dữ dội đến mức sinh non và cô bé Tita được sinh ra giữa các loài để chuẩn bị nấu phở. Cuộc gặp gỡ sớm với thức ăn này sớm trở thành một cách sống. Tita trở thành một đầu bếp bậc thầy và trong suốt câu chuyện, cô chia sẻ những điểm đặc biệt từ những công thức nấu ăn yêu thích của mình với độc giả.

“Danh tiếng của cuốn sách này đã được khẳng định rõ ràng, vì vậy tôi chỉ muốn để lại một ghi chú về cảm giác khi đọc cuốn sách này với tư cách là một người nói tiếng Tây Ban Nha không phải là bản ngữ. Cuốn sách sử dụng những từ vựng rất đơn giản, có lẽ ngoại trừ những từ vựng chuyên biệt về nấu ăn và thực phẩm, mà bạn sẽ tiếp thu một cách từ từ khi đọc qua cuốn sách. Tôi chắc chắn sẽ giới thiệu cuốn sách này cho bất kỳ ai muốn có một ví dụ ngắn gọn, mạnh mẽ về chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu.” – Ryan mease (Amazon.com)

“Đã mua cái này như một món quà và cô ấy thích nó! Tôi đã đọc cuốn sách bằng tiếng Anh nhưng tôi nghĩ đọc nó bằng ngôn ngữ gốc của nó sẽ còn tốt hơn.” – Laura D (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

01_Como_agua_para_chocolate
Ảnh: Goodread.com

2. The Other Labyrinth of Solitude (Octavio Paz)

Trong tác phẩm kinh điển quốc tế này, Paz đã viết một trong những tác phẩm lâu đời và mạnh mẽ nhất từng được tạo ra về Mexico và con người, nhân vật và văn hóa của đất nước này. 

“Một cổ điển. Hầu hết văn xuôi trữ tình. Nhưng nhìn lại bằng nhận thức muộn màng, (được viết nhiều năm trước Fanon, Memi, Kendi) đầy rẫy những ý tưởng sai lầm, chìm ngập trong những giả định về chủ nghĩa đồng hóa và thuộc địa. Tự ghê tởm cho một tác giả Mexico.” – Khách hàng Amazon (Amazon.com) 

“Tôi luôn muốn đọc về nền văn hóa của mình, và khi chuyển ra nước ngoài, tôi muốn trở về với một số người Mexico, và điều này chắc chắn cho phép tôi suy ngẫm về nền văn hóa mà tôi sinh ra, đồng thời đặt câu hỏi rất nhiều niềm tin hiện tại của tôi.” – Obri Gonzalez (Amazon.com) 

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

02_The_Other_Labyrinth_of_Solitude
Ảnh: Amazon.com

3. Các trận chiến trong sa mạc (Andanzas)

Câu chuyện về sự khởi đầu tình yêu đó, về ước muốn bất khả thi và không thể chữa khỏi của cô ấy, mà Carlos hiện đang xây dựng lại, đó cũng là câu chuyện về phản ứng của xã hội trưởng thành những năm đó. Và trong tất cả những hành vi đi kèm với thời niên thiếu của mình, Carlos trưởng thành giờ đây phát hiện ra những vết nứt và đứt gãy của một thế giới chứa đựng trong mình một sự phân hủy đã được công bố.

“Mang đến cho người đọc những ký ức về một thời thơ ấu ở thành phố Mexico. Đó là một văn bản bello không nghi ngờ gì nữa. Gợi nhớ đến The Guardian in the Rye của Salinger, nhưng thiếu chiều sâu mê hoặc của nó” – MTGM (Amazon.com)

“Tác phẩm hay nhất của nhà văn Mexico José Emilio Pacheco rất đáng để đọc và thưởng thức tác phẩm tuyệt vời này” – Genoveva (Amazon.com).

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

03_Cac_tran_chien_trong_sa_mac
Ảnh: Amazon.com

4. Âm mưu (Juan José Arreola)

Không nghi ngờ gì, “Confabulario” là cuốn sách tiêu biểu nhất của Juan José Arreola (Zapotlán, 1918-Jalisco, 2001), một tác giả được coi là cùng với Rulfo, là một trong những trụ cột của văn học Mexico. Sự xuất hiện vào năm 1952, của “Confabulario”, một tiêu đề mà Arreola sử dụng cho các tập truyện liên tiếp, biểu thị sự hiến dâng tác giả của nó. Ấn bản này thu thập trạng thái cuối cùng của một tác phẩm là một ví dụ rõ ràng về phong cách nguyên bản và tài năng của nhà văn.

“Như mọi khi, bộ máy phê bình của nhà xuất bản Catedra cực kỳ hữu ích cho những ai muốn nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc của các tác phẩm. Bài đọc cần thiết cho sinh viên các nước Mĩ Latinh.” – Tikitiku (Amazon.com)

“Juan José Arreola thật tuyệt vời, mỗi câu chuyện là một cơ hội thực sự để đi sâu vào chủ nghĩa hiện thực tuyệt vời, tôi khuyên bạn nên – Anh ấy đã làm tốt khi còn sống.” – Fernanda (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

04_Am_muu
Ảnh: Amazon.com

5. Cái chết của Artemio Cruz (Carlos Fuentes) 

Một cuốn tiểu thuyết có cường độ chủ đề lớn, nó tập trung vào sự phản ánh về Mexico nổi lên sau cuộc Cách mạng, nhưng cũng phân tích một cách cay đắng những vấn đề phổ biến và thường trực như cô đơn, quyền lực hoặc thiếu tình yêu.

“Tôi thực sự thích tác giả này, khi đọc nó, đưa bạn đến gần hơn với thực tế và xã hội Mexico và làm như vậy bằng cách sử dụng ngôn ngữ văn học và kỹ thuật trần thuật tuyệt vời đó.” – Victoria alejo (Amazon.com)

“Tôi bắt đầu đọc cuốn sách này nhưng trình độ tiếng Tây Ban Nha (cao hơn trung cấp) của tôi không đủ tốt. Câu chuyện đi lang thang từ tập hợp suy nghĩ hoặc sự kiện này sang tập hợp khác và rất khó để theo dõi. Tôi đã để nó ngay bây giờ và dự định sẽ thử lại sau khoảng một năm. Thay vào đó, tôi đang đọc “La noche de los peones” của Esteban Navarro. Nó là dễ dàng hơn nhiều!” – Scooby (Amazon.com)

>> Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

05_Cai_chet_cua_Artemio_Cruz
Amazon.com

 

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB