Sách về Phan Châu Trinh

Phan Châu Trinh sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872,  người làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, hiệu là Tây Hồ, Hy Mã, tự là Tử Cán. Ông là nhà thơ, nhà văn, và là nhà hoạt động chính trị thời cận đại trong lịch sử Việt Nam. Dưới đây là top 05 cuốn sách hay về nhà yêu nước này.

1. Truyện Tranh Lịch Sử – Nhà Yêu Nước Phan Chu Trinh (Nguyễn Thị Hương Giang, Tạ Lan Hạnh

Bộ truyện tranh này tái hiện lịch sử dân tộc từ thời dựng nuớc cho đến cuối thế kỷ XX. Những sự kiện, địa danh và nhân vật tiêu biểu qua các thời ký lịch sử đuợc minh hoạ bằng nhũng hình ảnh sinh động, hấp dẫn.

Qua từng câu chuyện, các em sẽ hiểu biết thêm về quá khứ dựng nuớc và giũ nuớc của dân tộc trong suốt hàng ngàn năm. Thấm nhuần những giá trị lịch sử do cha ông dày công hun đúc, các em sẽ thấu hiểu những nét văn hoá, phẩm chất và vẻ đẹp của con nguời Việt Nam. Hơn thế nửa, lòng tự hào về truyền thống quê hương cùng sự tri ân các anh hùng dân tộc chính là hành trang hữu ích giúp các em tiến bước vững vàng trên con đường hội nhập mai sau.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

2. Phan Châu Trinh Qua Những Tài Liệu Mới (Phan Thị Minh)

Phan Châu Trinh là nhà yêu nước có vị trí đặc biệt trong lịch sử hiện đại Việt Nam. Do điều kiện hoạt động ở ngoài nước trong thời gian dài (14 năm ở Pháp, về nước chỉ vỏn vẹn 9 tháng thì qua đời) nên mặc dù tang lễ Phan Châu Trinh đã là một sự kiện lịch sử quan trọng nhưng sự hiểu biết về cuộc đời hoạt động của nhân vật lịch sử này vẫn còn hạn chế. Cuốn sách này do cháu ngoại của Phan Châu Trinh sưu tầm và biên soạn. Sách chủ yếu nhằm giới thiệu các tài liệu mới sưu tầm được, hy vọng cung cấp cho bạn đọc các chứng cứ lịch sử nhằm đóng góp một bước cho quá trình tìm hiểu và đánh giá Phan Châu Trinh. 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

02_Phan_Chau_Trinh_qua_nhung_tai_lieu_moi-min
Ảnh: Tiki.vn

3. Phan Châu Trinh cuộc đời và tác phẩm (Nguyễn Quang Thắng)

Lần tái bản sách Phan Châu Trinh Cuộc đời và tác phẩm – (bản sơ khai 1986) giới thiệu một mặt lớn của văn bản sử dụng và tư tưởng sử dụng Việt Nam cận đại: Tây Hồ, Tây Hồ, Phan Châu Trinh là người có hoài bão lớn muốn xóa bỏ hệ thống của người Pháp, quyền chủ quyền cho đất nước, đưa dân tộc Việt Nam lên ngang tầm thế giới.

“Có nhiều quý tư liệu, nhưng vẫn còn hạn chế trong văn bản!” – Nghĩa Nguyễn (Goodreads)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

03_Phan_Chau_Trinh_cuoc_doi_va_tac_pham-min
Ảnh: Tiki.vn

4. Gương Chí Sĩ Phan Tây Hồ – Lịch Sử Toàn Biên (Nguyễn Kim Đính)

Cuốn sách Phan Tây Hồ lịch sử toàn biên được in cách nay đã 89 năm (1927). Từ đó đến nay (2016), cuốn sách vẫn chưa được in  lại. Cuốn sách ghi lại tiểu sử, những bài  diễn thuyết của  cụ Phan Tây Hồ sau khi về nước và quý hơn cả là phần ghi lại quá trình diễn ra đám tang của chí sĩ Phan Châu Trinh trên cả  ba miền Bắc – Trung – Nam. Chính vì những lẽ đó, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tái bản lại cuốn sách với mong muốn góp  phần tôn  vinh và  làm sống dậy tinh thần “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” của  nhà tư tưởng Phan Châu Trinh.

“Rất nên xem ạ..’’ – Đỗ Khiêm (Tiki.vn)

“Nội dung cực kỳ hài lòng” – Trần Văn Cảnh (Tiki.vn)

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

04_Guong_chi_si_Phan_Tay_Ho_lich_su_toan_bien-min
Ảnh: Tiki.vn

5. Phan Châu Trinh và các tác phẩm chính luận

Phan Châu Trinh Và Các Tác Phẩm Chính Luận được viết bằng ngòi bút sắc sảo của Phan Châu Trinh: Thư thất điều, Dân trị chủ nghĩa và quân trị chủ nghĩa, Đạo đức và luân lý Đông Tây, Pháp Việt liên hiệp chi hậu Tân Việt Nam.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

05-phan-chau-trinh-va-cac-tac-pham-chinh-luan-bia-min
Ảnh: newshop.vn

Mai Thi

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB