5 Cuốn sách hay về Công Nghệ Thông Tin mà bạn nên có

Công nghệ thông tin là một mảng kiến thức rộng lớn, một thế giới đa dạng ngành nghề. Theo thời gian, công nghệ thông tin không ngừng phát triển và đổi mới. Có những thứ trở nên lỗi thời nhưng cũng có những thứ vẫn còn nguyên giá trị của nó. 

Sau đây là 5 cuốn sách mà bạn nên đọc để mở mang kiến thức về Công nghệ thông tin nói chung và một số ngành đặc thù của nó nói riêng nhé.

1. 12 Xu Hướng Công Nghệ Trong Thời Đại 4.0 (Kevin Kelly)

Kelly giới thiệu các xu thế công nghệ mà ông tin rằng sẽ định hình tương lai, đó là: AI / trí tuệ nhân tạo, robot, đám mây và nhiều thứ khác, cung cấp một cái nhìn về những khả năng nhất định trong tương lai gần. Việc phân tích 12 xu hướng làm thay đổi thế giới công nghệ cung cấp cho độc giả cái nhìn mới mẻ hơn về một thế giới tương lai đầy tiềm năng, và cho phép những ai có tầm nhìn sớm định hướng được con đường của mình.

“Nội dung rất hấp dẫn, mang tính thời sự cao. Rất bổ ích khi được tiếp những xu hướng công nghệ mới. Thiết thực cho những lãnh đạo doanh nghiệp trong việc định hướng chiến lược số hóa công ty của mình phù hợp với sự phát triển nền Kinh tế chung của đất nước.” – Nguyễn Ngọc Tâm

“Hãy đọc và hiểu hơn về thời đại công nghệ , rất thực tế , rất dễ hiểu ạ” – Trương Tiến Duy

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

12-xu-huong-cong-nghe-trong-thoi-dai-4.0-1-min
Ảnh: Tiki.vn

2. Hello World- Làm Người Trong Kỷ Nguyên Máy Móc (Hannah Fry)

“Hello World” là một đoạn mang tính nghi thức của những người học lập trình, nhiệm vụ đầu tiên của một người mới học là lập trình sao cho máy tính hiện ra cụm từ này. 

“Sách hay. Đọc để có thêm nhiều ý tưởng/giải pháp để giải quyết vấn đề (trong lập trình).” – Nguyễn Bảo Huân

“Hay rất sâu sắc” – Nguyễn Sơn

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

Hello-World-Lam-nguoi-trong-ky-nguyen-may-moc-2-min
Ảnh: sachnhanam.com

3. Code Dạo Kí Sự – Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code (Vũ Huy Hoàng)

Cuốn sách cho ta thấy được các quãng đường phát triển mà bất kỳ một lập trình viên nào cũng cần phải trải qua. Lập trình viên cần học rất nhiều, không sách nào nói về cách tự học cho hiệu quả. Lập trình viên cần biết cách giao tiếp, làm việc nhóm, nhưng ít thầy cô nói cho các bạn biết điều này. Lập trình viên cần giỏi tiếng Anh, nhưng hầu như đi làm rồi các bạn mới tự nhận ra.

“Sách hay, ước gì được biết nó sớm hơn.” – Nguyễn Lê Diễm Trang

“Sách có nhiều tips hay cho dân IT” – Trịnh Thu Hường

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

code-dao-ki-su-3-min
Ảnh: shopee.vn

4. DevUP (Nguyễn Hiển)

Các bạn có thể rất giỏi lập trình, nhưng lại không tìm ra được thuật toán để phát triển sự nghiệp. Một lần nào đó trong sự nghiệp, bạn sẽ tự hỏi mình: “Làm gì tiếp?”, trả lời rồi bế tắc ở câu hỏi ngay sau: “Làm thế nào?”, khiến bạn quay trở lại câu hỏi ban đầu. Những điều này sẽ được phân tích trong DevUP.

“Đọc xong tự tin review giữa năm tăng thêm 2m7 lương. Đùa chứ các bạn nê đọc để thấy được nhưng lập trình viên nghiêm túc trong công việc của họ là như thế nào. Có nhiều người rất giỏi trong trong ngành này và thái độ làm việc quyết định rất nhiều cho sự nghiệp của họ. Các bạn đừng lôi chuyện tuổi tác hay công nghệ mới là rào cản của nghề ra lòe nhau nữa, những lập trình viên lớn tuổi hơn chúng ta không phải họ không phát triển đâu mà là vì lập trình không phải là thứ quan trọng nhất với họ nữa mà thôi. Một điều cuối cùng IT không giàu đâu chúng tôi chỉ nhạy bén với logic và công nghệ thôi, còn kiếm tiền nhiều thì ngoài giỏi bạn cần thêm nhiều yếu tố nữa. đó một câu chuyện khác nhé” – Tuấn Phạm Anh

“Sách khá hay về lập trình. tuy ko có nhiều kiến thức chuyên môn nhưng lại có nhiều thông tin bổ ích về định hướng và cách làm việc của 1 lập trình viên.” – Nguyen Duc Tam

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

5. Ký sự Brse – Những nẻo đường nghề Brse (Triệu Anh Tuấn + Nguyễn Văn Trọng)

Đây là một quyển sách hết sức đặc biệt vì nó rất khác so với những gì bạn đã đọc trước đây. Có thể xem nó như là một câu chuyện kể về bước đường trở thành kỹ sư cầu nối – BrSE và những lời dặn dò từ người đi trước. Sách cung cấp kiến thức tổng thể về công việc BrSe, chia sẻ các kinh nghiệm thực tế và kiến thức của tác giả.

“Cuốn sách của anh Trọng đã có kinh nghiệm gần chục năm làm Kỹ sư cầu nối Nhật Bản. Ngoài cuốn sách đã xuất bản, anh còn có 1 website để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cũng như góc nhìn của mình về nghề. Một cuốn sách gối đầu giường cho những bạn SV hoặc những người mới có những bước đầu tiên trên con đường trở thành 1 BrSE.” – Gâu Conan

“Sách rất ý nghĩa. Ai mong muốn tìm hiểu về Brse có thể tham khảo để biết được định hướng.” – Trần Thảo Mai

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa.

ki-su-BrSE-5-min
Ảnh: tiki.vn

Kim Chi & Thương

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB