Review Tư duy Nhanh và Chậm

Trong Tư duy nhanh và Chậm, Kahneman đưa chúng ta vào một chuyến tham quan đột phá về tâm trí và giải thích hai hệ thống thúc đẩy cách chúng ta suy nghĩ. Hệ thống 1 nhanh, trực quan và giàu cảm xúc; Hệ thống 2 chậm hơn, cân nhắc hơn và logic hơn. Kahneman bộc lộ những khả năng phi thường – cũng như những sai lầm và thành kiến ​​- của tư duy nhanh, đồng thời tiết lộ ảnh hưởng lan tỏa của những ấn tượng trực quan đối với suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Tác động của sự chán ghét thua lỗ và quá tin tưởng vào các chiến lược của công ty, những khó khăn trong việc dự đoán điều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc trong tương lai, những thách thức của việc định hình đúng rủi ro tại nơi làm việc và ở nhà, ảnh hưởng sâu sắc của những thành kiến ​​về nhận thức đối với mọi thứ từ khi chơi thị trường chứng khoán đến lập kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo – mỗi điều này chỉ có thể hiểu được khi biết cách hai hệ thống làm việc cùng nhau để hình thành các phán đoán và quyết định của chúng ta.

Thu hút người đọc vào một cuộc trò chuyện sôi nổi về cách chúng ta suy nghĩ, Kahneman tiết lộ nơi chúng ta có thể và không thể tin tưởng vào trực giác của mình và cách chúng ta có thể khai thác những lợi ích của suy nghĩ chậm. Anh ấy đưa ra những hiểu biết thực tế và sáng suốt về cách thực hiện các lựa chọn trong cả công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của chúng ta – và cách chúng ta có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để đề phòng những trục trặc tinh thần thường khiến chúng ta gặp rắc rối. Tư duy Nhanh và Chậm sẽ biến đổi cách bạn suy nghĩ về tư duy.

1 - tu duy nhanh va cham-min
Ảnh: Sachhay24h.com

Daniel Kahneman (tiếng Do Thái: דניאל כהנמן (sinh ngày 5 tháng 3 năm 1934) là một nhà tâm lý học người Mỹ gốc Israel và là người đoạt Giải thưởng kỷ niệm Nobel về Khoa học Kinh tế năm 2002, nổi tiếng với công trình nghiên cứu về tài chính hành vi và tâm lý học khoái lạc.

Cùng với Amos Tversky và những người khác, Kahneman đã thiết lập cơ sở nhận thức cho những lỗi thường gặp của con người bằng cách sử dụng phương pháp heuristics và thiên vị (Kahneman & Tversky, 1973, Kahneman, Slovic & Tversky, 1982), và phát triển lý thuyết Triển vọng (Kahneman & Tversky, 1979). Ông đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2002 cho công trình nghiên cứu lý thuyết Triển vọng. Hiện nay, ông là giáo sư tâm lý học danh dự tại Khoa Tâm lý học của Đại học Princeton. (Theo Wikipedia.org)

2 - Daniel Kahneman-min
Ảnh: Namhai.net

Review từ bạn Hòa Phạm – Goodreads, 12/2017

“Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm? Bạn tư duy và suy nghĩ theo lối “trông mặt bắt hình dong”, đánh giá mọi vật nhanh chóng bằng cảm quan, quyết định dựa theo cảm xúc hay tư duy một cách cẩn thận, chậm rãi nhưng logic hợp lý về một vấn đề. Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai hệ thống tư duy tác động đến con đường nhận thức của bạn.

Kahneman gọi đó là: hệ thống 1 và hệ thống 2. Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính, rập khuôn và tiềm thức. Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi ít nỗ lực, ít được sử dụng, dùng logic có tính toán và ý thức. Trong một loạt thí nghiệm tâm lý mang tính tiên phong, Kahneman và Tversky chứng minh rằng, con người chúng ta thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Phần lớn nội dung của cuốn sách chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo hệ thống 1. Kahneman chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!”

Review từ bạn Quynh Nhu – Goodreads, 8/2018

“Trên đời có 2 thứ khó nhằn nhất là những phim đoạt giải Oscar và những sách của tác giả đoạt giải Nobel.
Vốn tự đặt cho mình 1 rule là dù cuốn sách có thế nào, thì khi đã bắt đầu thì không được bỏ dở, vì vậy nên cố nuốt hết (dù chưa tiêu nổi).
Thực sự là cuốn sách rất công phu. Vốn là người có sở thích với môn logic học và môn thống kê, nhưng có lẽ phải đọc vài lần mới ngấm hết cuốn này.
Cuốn sách là sự kết nối giữa hai thứ tưởng chừng khó liên quan: Tâm lý hành vi và logic thống kê.
“Thế giới trong đầu chúng ta không phải là một bản sao chính xác của thế giới thực tại, những kỳ vọng của chúng ta về các biến cố lặp lại bị bóp méo bởi sự phổ quát và cường độ cảm xúc về thông điệp mà chúng ta bị đặt vào.”

Review từ bạn Dong Nguyen – Goodreads, 7/2021

Tư duy Nhanh và Chậm là một trong những quyển sách nổi bật nhất trong thời gian gần đây phát hành năm 2011 của một nhà tâm lý học nhưng lại đoạt giải Nobel kinh tế Daniel Kahneman. Ông đã gần như chắc nhặt thành tựu kinh tế cả đời mình vào trong cuốn sách này với hàm lượng thông tin khoa học rất lớn. Chúng ta dĩ nhiên không lý trí như chúng ta tưởng. Một nhà khoa học hoặc thậm chí một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể có khi lại phi lý trí hơn cả một con người bình thường. Có rất nhiều ảo tưởng xoay quanh nhận thức của chúng ta khiến chúng ta không lý trí như chúng ta tưởng. Quyển sách này sẽ mang đến hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác cho bạn.”

Review từ bạn Trần Chi – Goodreads, 11/2018

“Tư duy Nhanh và Chậm là quyển sách được khuyên đọc nhiều nhất từ những nguồn mà mình tham khảo, từ những người nổi tiếng cho đến bạn bè xung quanh. Dù một số kiến thức trong sách mình đã biết qua một số quyển như “Thiên nga đen”, “Cú hích”, “Phi lý trí” – một số quyển cũng được chính Daniel Kahneman đề cập trong tác phẩm của mình – bởi đều viết về những lỗi tư duy của con người xoay quanh trực giác.
Với kích thước khá dày – 600 trang – tác giả đã bao hàm được rất nhiều lỗi tư duy và khai triển chúng vô cũng rõ ràng thông qua các thí nghiệm, tạo thành nguồn tài liệu tham khảo quý cho những ai muốn nghiên cứu về kinh tế học hành vi, nơi mà lý trí của con người liên tục bị thử thách.
Tuy vậy việc nhận ra các lỗi tư duy thường chỉ giúp ích khi chúng ta quan sát những người xung quanh, còn với chính mình thì rất khó để thay đổi. Một số bài học được tác giả rút ra: đặt thêm các câu hỏi trước khi đưa ra quyết định, kiểm tra xem trong tình huống đó có bị ảnh hưởng bởi các hiệu ứng do trực giác gây ra hay không,…”

Review từ bạn Trần Chi – Goodreads, 6/2020

“Một cuốn sách nói về sự biến thiên của mọi chuyện trong cuộc sống con người, và cách ta nhìn nhận chúng theo kinh nghiệm, bản năng hoàn toàn là phi lí.
Nói chung cảm xúc của mình khi đọc xong quyển này, thì nội dung nó khá là học thuật, nên đọc ở bản gốc chưa qua phiên dịch thì có lẽ sẽ hay cũng như là hiểu được nhiều hơn. Trong quá trình mình đọc, thì mình đã thường hay để ý đến cảm xúc của mọi người cũng như là bản thân mình hơn. Nhờ đó mà mình cư xử tử tế và đôi lúc hài hước. Nhờ đó để lại thiện cảm trong lòng họ hơn.
Một số hiện tượng tâm lí hay mà mình nhớ như hiệu ứng hào quang, sự hồi quy về mức trung bình.”

3 - review tu duy nhanh va cham-min
Ảnh: Tramdoc.vn

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Tư duy Nhanh và Chậm.

>> Xem thêm thông tin sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB