Review Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng centimet bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có thể, hãy tạm dừng một bước.

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi bước chậm lại mới có thể thấu rõ: về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo…

Ra mắt lần đầu năm 2012, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min đã liên tục đứng đầu danh sách best-seller của nhiều trang sách trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

1 - buoc cham lai giua the gian voi va-min
Ảnh: Gemysix.com

Sách được viết bởi thiền sư Hae Min

Thiền sư, tác giả sách bán chạy nhất và là người sáng lập Trường Broken Hearts ở Seoul, Hàn Quốc.

Sinh ra ở Hàn Quốc và được giáo dục tại Berkeley, Harvard, và Princeton, ông được đào tạo xuất gia chính thức từ tu viện Haein, Hàn Quốc và giảng dạy các tôn giáo châu Á tại Đại học Hampshire ở Massachusetts trong bảy năm.

Ông là một trong những nhà sư Thiền có ảnh hưởng nhất trên thế giới, với hơn 1,5 triệu người theo dõi trên Twitter, Facebook và Instagram. Cuốn sách đầu tiên của ông, Những điều bạn có thể thấy chỉ khi bạn chậm lại đã được dịch sang hơn 35 ngôn ngữ khác nhau và bán được hơn bốn triệu bản.

Cuốn sách thứ hai của ông ấy, “Yêu những điều không hoàn hảo” là cuốn sách bán chạy số một của năm 2016 ở Hàn Quốc và được phát hành bằng nhiều thứ tiếng vào năm 2019. Haemin sống ở Seoul khi không phải đi du lịch để chia sẻ những lời dạy của ông ấy.

2 - haemin Sunim-min
Ảnh: Eccthai.com

Tổng hợp review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Review từ bạn Lệ Đỗ – Goodreads, 6/2020

“Cuốn sách giúp ta hiểu hơn rằng: Khi ta bắt đầu biết yêu bản thân mình nhiều hơn, cũng là khi thế gian này cũng bắt đầu yêu lấy ta một cách chân thực nhất.”

Review từ nhà văn Rosie Nguyễn – Goodreads, 11/2027

“Ba sao rưỡi là hợp lý.

Sách được anh Hoài tặng. Lần trước gặp ảnh có đề cập tới 1 quyển best seller bên Hàn, để chung với quyển best seller bên Việt, rồi bảo nếu được thì đọc thử, vì mình cũng hứng thú. Nhưng lúc tìm trong kệ sách thì đã hết sách. Vài tháng sau mình hẹn gặp bạn biên tập, ảnh thấy, liền đem sách ra tặng, trong khi mình đã quên mất tiêu. Không ngờ một chuyện nhỏ vậy mà ảnh còn nhớ. Thật cảm động.

Sách nhẹ nhàng tình cảm, với những câu chiêm nghiệm về nhiều lĩnh vực. Đôi đoạn đọc hơi oải xíu vì chỉ có những câu ngắn rời rạc không có câu chuyện liên kết, dù quan niệm thì hợp lý nhưng giống như đọc hết trích dẫn này tới trích dẫn khác hoài cũng đâm chán. Các tư tưởng trong sách cũng không có gì quá đột phá để người khác phải wow, nhưng ngắn gọn dễ đọc, phù hợp cho độc giả phổ thông, người bận rộn lâu lâu ra đọc vài trang để tự nhắc mình và người đang cần đi chậm lại.

Anyway, đối với mình thì sách có giá trị tham khảo tốt. Mình thích những ý sau đây:
– Chúng ta không chết vì gió bão mà chết vì những thứ cơn gió cuốn theo, chúng ta khổ không phải vì sự việc xảy ra mà vì suy nghĩ phức tạp của ta về sự việc ấy.
– Có hai câu hỏi để biết một người có hạnh phúc không. Thứ nhất, việc bạn đang làm lúc này có đem lại ý nghĩa gì cho bạn không? Thứ hai, mối quan hệ của bạn và những người xung quanh có tốt không?
– Điều căn bản thứ nhất để giữ mối quan hệ giữa người với người, là phải biết cách điều tiết ứng xử như cách ta làm với bếp lửa. Nếu đứng gần quá thì sẽ thấy ấm nhưng mau nóng dần, không cẩn thận sẽ bị bỏng. Nếu đứng xa quá thì sẽ cảm thấy lạnh lẽo.
– Không người thầy nào có thể giúp con người ta trưởng thành được nhiều như tình yêu. Cũng không gì cho ta biết rõ bản chất con người mình như tình yêu.

Mình thích nhất đoạn cuối, viết về yêu thương và chữa lành cho chính mình. Vừa đọc sách vừa ngồi trên ghế gỗ trong vườn và làm theo, cảm giác được xoa dịu tâm hồn. Rất cảm động.”

Review từ bạn Mi Võ – Goodreads, 8/2020

“Một cuốn sách cần nhiều thời gian hơn mình nghĩ, không phải là do mình suy ngẫm gì nhiều nhưng do tính chất có thơ nên khó đọc. Mình chỉ thích đọc những dòng văn xuôi thôi, còn thơ thì thật sự khó thấm. Mong lần sau đọc lại sẽ ngẫm ra được nhiều hơn.”

Review từ bạn Van Tan – Goodreads, 3/2019

“Đại đức Haemin thực sự có cái nhìn tinh tường về thế giới và con người, những lời khuyên và bài học trong từng câu chữ khiến ta thật thán phục, đây là cuốn sách mà mình ghi chú lại những đoạn mình thích có thể là nhiều nhất trong tất cả sách mình đọc, tác giả viết rất cụ thể, ngắn gọn và súc tích, đi sâu vào tâm lý của chúng ta, đây chắc hẳn là quyển sách mà mình sẽ đọc lại mỗi khi thấy cuộc sống nhiều khó khăn và chán chường.”

Review từ bạn Kim Nguyen – Goodreads, 1/2017

“Mình mua cuốn sách này trong Hội sách mùa thu 2016 vì cái tên của quyển sách. Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – đây là cái mình đang cần khi đứng trước câu hỏi: Liệu có phải mình đang là con thiêu thân không? Mỗi lần đi du lịch, mình cứ cố đi hết những điểm này điểm kia với suy nghĩ sẽ không có lần thứ 2 đâu. Vì thế đôi khi mình thấy mệt mỏi khi cứ phải chạy theo những điều như vậy.

Đây cũng là cuốn sách đầu tiên mình đọc do một nhà sư viết. Mình đã nghĩ cuốn này sẽ mang hơi hưởng của tôn giáo. Nhưng thật ngạc nhiên, cuốn sách này nói đến những điều bình dị thường ngày mà một người thường vẫn gặp phải. Những chia sẻ của Đại đức thông qua cách nói chuyện rất giản dị và chân thật làm cuốn sách trở nên rất dễ đọc và ngấm vào suy nghĩ. Mình đặc biệt thích chương 6 của cuốn sách vì đó là những điều mình đang học và dần áp dụng với cuộc sống của mình. Sẽ còn đọc lại cuốn sách này thêm vài lần nữa vì để có thể hiểu hết ý nghĩa của từng câu chữ, có lẽ cần thêm thời gian để trải nghiệm.

Với những ai đang tìm kiếm một sự bình an thì hãy đọc cuốn sách này nhé. Hẳn bạn sẽ ngộ ra vài điều thú vị đó!”

Review từ bạn Ngọc Nguyễn – Goodreads, 2/2017

“Tớ cũng ko biết là cuốn sách hay là bản thân mình. Mỗi dòng tớ đọc như đều dừng lại, để tớ suy nghĩ lại cuộc đời mình. Những điều rất lâu rồi. Những thứ đã từng trong đầu tớ, chỉ là tớ đã quên đi

Đã lâu lắm mới đọc được quyển sách hay như vậy. Vừa đủ triết lý, vừa đủ thảnh thơi. Cầm quyển sách mà ko nỡ đọc hết luôn. Cứ thỉnh thoảng lại úp quyển sách xuống suy ngẫm. Như kiểu gợi lại trong mình nguyên câu truyện ấy. Cầm bút là muốn viết

Hay thật, thêm 1 điểm cộng cho các tác giả Hàn”

3 - review buoc cham lai giua the gian voi va-min
Ảnh: Anhp.vn

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki.

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB