Review sách Yêu – Osho

Yêu (Osho)

Tình yêu là gì?

Trong tác phẩm đầy suy ngẫm này, Osho – một trong những nhà tư tưởng cách mạng nhất trong thời đại của chúng ta – thách thức chúng ta đặt câu hỏi về những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết về tình yêu và mở ra cho chúng ta khả năng về một tình yêu tự nhiên, viên mãn và không có tính chiếm hữu và lòng ghen tị.

Với sự hóm hỉnh, hài hước và thấu hiểu đặc trưng của mình, Osho dám cho chúng ta chống lại những khuôn mẫu quan hệ không lành mạnh mà chúng ta đã học được từ những người xung quanh và khám phá lại ý nghĩa của tình yêu đối với bản thân. “Vào thời điểm bạn sẵn sàng khám phá thế giới của tình yêu, bạn đã chứa rất nhiều rác rưởi về tình yêu đến nỗi không có nhiều hy vọng để bạn có thể tìm ra cái đích thực và loại bỏ cái giả.”

Bằng cách trả lời những câu hỏi mà rất nhiều người đang yêu phải đối mặt, Osho chia sẻ những cách mới để yêu sẽ thay đổi mãi mãi cách bạn quan hệ với người khác, bao gồm cả cách:

  • Yêu mà không níu kéo
  • Bỏ qua những kỳ vọng, quy tắc và yêu cầu
  • Giải phóng bản thân khỏi nỗi sợ ở một mình
  • Có mặt đầy đủ trong các mối quan hệ của bạn
  • Giữ cho tình yêu của bạn luôn tươi mới và sống động
  • Trở thành một người bạn đời mà ai đó có thể tiếp tục phát triển và thay đổi
  • Từ bỏ cái tôi của bạn để bạn có thể đầu hàng tình yêu

Tình yêu sẽ truyền cảm hứng cho bạn để chào đón tình yêu mới vào cuộc sống của bạn và trải nghiệm niềm vui được sống thực sự bằng cách chia sẻ nó.

1. sahcs-min
Ảnh: Netabooks.vn

Thông tin về thiền sư Osho

Rajneesh (tên khai sinh là Chandra Mohan Jain, 11 tháng 12 năm 1931 – 19 tháng 1 năm 1990) và sau đó đổi tên thành Osho, người lãnh đạo phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được xem như một nhà lãnh đạo phong trào tôn giáo mới và nhà thần bí gây tranh cãi.

Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ với tư cách là một diễn giả trước công chúng và là một nhà phê bình lớn tiếng về chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi, và chủ nghĩa chính thống tôn giáo của Ấn Độ giáo. Rajneesh nhấn mạnh tầm quan trọng của thiền, chánh niệm, tình yêu, lễ kỷ niệm, lòng dũng cảm, óc sáng tạo và sự hài hước — những phẩm chất mà ông cho là bị dập tắt khi tuân thủ các hệ thống tín ngưỡng tĩnh, truyền thống tôn giáo và xã hội hóa. Khi ủng hộ một thái độ cởi mở hơn đối với tình dục của con người, ông đã gây ra tranh cãi ở Ấn Độ vào cuối những năm 1960 và được biết đến với biệt danh “guru tình dục”.

Vào năm 1970, Rajneesh đã dành thời gian ở Mumbai để bắt đầu những tín đồ được gọi là “tân sannyasins”. Trong thời kỳ này, ông đã mở rộng các giáo lý tâm linh của mình và bình luận nhiều trong các bài diễn văn về các tác phẩm của các truyền thống tôn giáo, các nhà thần bí và các triết gia từ khắp nơi trên thế giới. Năm 1974 Rajneesh chuyển đến Pune, nơi một đạo tràng được thành lập và một loạt các liệu pháp, kết hợp các phương pháp do Phong trào Tiềm năng Con người phát triển lần đầu, đã được cung cấp cho một số người phương Tây ngày càng tăng. Vào cuối những năm 1970, căng thẳng giữa chính phủ Morarji Desai của Đảng Janata cầm quyền và phong trào đã dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của đạo tràng và khoản tiền thuế phải nộp ước tính lên tới 5 triệu đô la.

Năm 1981, các nỗ lực của phong trào Rajneesh tập trung vào các hoạt động ở Hoa Kỳ và Rajneesh chuyển đến một cơ sở được gọi là Rajneeshpuram ở Hạt Wasco, Oregon. Gần như ngay lập tức phong trào xung đột với cư dân quận và chính quyền tiểu bang, và liên tiếp các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc xây dựng và tiếp tục phát triển của đạo tràng đã hạn chế thành công của nó.

Năm 1985, sau một loạt tội nghiêm trọng của những người theo ông ta, bao gồm một vụ tấn công đầu độc thực phẩm hàng loạt với vi khuẩn Salmonella và một âm mưu ám sát bị hủy bỏ để sát hại Luật sư Hoa Kỳ Charles H. Turner, Rajneesh đã cáo buộc rằng thư ký riêng của ông ta là Ma Anand Sheela và cô ta. những người ủng hộ thân thiết đã phải chịu trách nhiệm. Sau đó anh ta bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo một thỏa thuận biện hộ cho Alford. [

Sau khi bị trục xuất, 21 quốc gia đã từ chối nhập cảnh của anh ta. Cuối cùng, ông trở về Ấn Độ và một đạo tràng Pune được hồi sinh, nơi ông qua đời vào năm 1990. Đạo tràng của Rajneesh, hiện được gọi là Khu nghỉ dưỡng Thiền Quốc tế OSHO và tất cả tài sản trí tuệ liên quan, được quản lý bởi Quỹ Quốc tế Osho đã đăng ký Zurich (trước đây là Quỹ Quốc tế Rajneesh). Những lời dạy của Rajneesh đã có một tác động đáng chú ý đến tư tưởng Thời đại Mới của phương Tây, và sự phổ biến của chúng đã tăng lên rõ rệt kể từ khi ông qua đời.

2 - osho-min
Ảnh: Thanhnien.vn

Tổng hợp review sách Yêu

Review từ bạn Góc của Tròn – Goodreads, 4/2021

“Đọc rất cuốn. Quyển sách thật ra là tập hợp những bài nói chuyện của Osho về tình yêu, đọc đã cuốn thế này thì khi nghe ông nói, việc dễ dàng bị cuốn theo là chắc chắn. Nhưng nhờ mình đọc mới có thể thấy rõ nhưng sơ hở trong cách lập luận của ông. Chính Osho cũng biết rõ những mâu thuẫn trong lời nói của mình.
Cái khó của việc truyền bá tâm linh. Nếu bạn ko đưa ra dẫn chứng, người ta ko tin bạn. Nếu bạn dựa vào khoa học đưa ra dẫn chứng, người ta lại càng có cái để phản bác bạn. Những kiến thức khoa học hôm nay chưa chắc vẫn đúng vào ngày mai, đung ko?

Mình nghĩ ông ấy nói gì không quan trọng, quan trọng là tại sao ông ấy nói điều đó, nói trong hoàn cảnh nào, người nghe là ai… Cũng như những gì ông ấy làm là không quan trọng, quan trọng là ông đạt được điều gì sau đó. VD ông ấy sẵn sàng bị nói là sống xa hoa, không giống với những người tu hành khác khi sắm cho mình chiếc Limousine nhưng mục đích là sẽ có nhiều người biết tới ông ấy hơn. Giống những ngôi sao đi lên bằng scandal thế nhỉ?

Nếu những giá trị của bạn ko chắc chắn, hợp lý thì khi đọc Osho, rất dễ làm cho bạn tự nghi ngờ chính mình. Đối với mình điều này rất tốt vì nó thách thức tâm trí bạn. Sẽ tìm đọc thêm sách của ông.“

Review từ bạn Van Ho – Goodreads, 3/2021

“Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình chả hiểu gì về tình yêu, hoặc đang yêu một cách mù quáng và ngục tù sau khi đọc. Một quyển sách kỳ lạ và sâu sắc, việc phân tích tâm lý con người thông qua tình yêu và thiền, Osho giúp bạn nhận ra rằng tình yêu là điều thiêng liêng nhất trên đời. Với “Yêu” Osho dẫn dắt chúng ta quay về với thứ tình yêu không vị kỷ, không chiếm hữu, không ghen ghét, điều luôn có sẵn bên trong mỗi người. Nếu đúng với việc “Yêu”, bạn cần dẹp bỏ cái tôi của bản thân, để cho cả bản thân và người mình yêu “tự do”, vì chỉ có tự do trong cô độc, mỗi con người mới có thể cảm nhận được bản thân mình.”

Review từ bạn Phung Khac Thanh – Goodreads, 10/2021

“Osho là một trong những người kéo mình sang trạng thái tỉnh thức. Mình thực sự khao khát, mong muốn bất kì bạn trẻ nào có cơ hội hãy tiếp xúc với sách của Osho một bậc giác ngộ, minh triết của Thời đại. Đếm quá có vài ba bậc giác ngộ nhưng đọc đều rất dễ “tu sai”, Đức Phật, Chúa Jesus, Lão Tử, Trang Tử, Krishnamurti,… nhưng thú thực viết quá cô đọng hàn lâm làm chúng sinh hiểu sai con đường đến sự tỉnh thức. Mình thấy nên lựa chọn những người gần với thời đại chúng ta để dễ đọc 1 là Osho 2 là Krishnamurti.
2 người này đối lập nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau. Osho thích phân tích, Krish thích tổng hợp, Krish giải thích theo logic còn Osho lại thích văn vở. Kish hiện hữu như một thầy dạy toán, chỉ con đường ngắn nhất để ta có thể giải được bài toán một các logic và chính xác, Osho thì ngược lại như một thầy dạy văn, vui chơi nô đùa với từng con chữ, đọc như bị Osho dắt mũi vì gần như mọi ý tưởng phản biện cho lời nói của ông đều được ông chuẩn bị sẵn ở câu sau, mình hay nói đùa đọc Krish thì phải tin vào Krish nhưng đọc Osho muốn không tin cũng không được. Krish thì nghiêm túc cô đọng, không nói thiếu một chữ, thừa một lời, Osho thì cợt nhả cà khịa, phân tích đúng sai của tất tần tật những thứ lầm tưởng của nhân loại… Một cách đọc thú vị mình nhận ra. Đọc Krish để hiểu tình yêu những thứ bậc giác ngộ muốn truyền tải rồi đọc Osho để phân tích thật sâu, cả những thứ ta lầm tưởng ta hiểu nhưng thực ra là đang tự huyễn bản thân là đang hiểu.
Nói về cuốn sách: Đây là một cuốn cực kì hay, yêu là một thứ đẹp nhất mà vũ trụ này tạo ra cho chúng sinh muôn loài. Chúng ta cứ cố đi phân loại tình yêu ra thành yêu gia đình, yêu bạn bè, yêu đồ vật, yêu công việc… nhưng quên mất ta có thể gộp lại cô đọng nó đều gọi chung là yêu. Tình yêu không có biên giới, luôn luôn rạo rực trong người để chờ ngày tuôn tràn nó ra ngoài. Lại một lần nữa ta phải nhìn lại chuyện lòng trắc ẩn – lòng tốt, nên ta phải yêu bản thân mình trước rồi hẵng yêu người. Osho có phân loại chuyện sống cô đơn và cô độc, bản thân phải hoàn thiện và sống cô <~ một mình, độc – độc lập, sao cho cô đọc và vẫn an vui, cô độc mà vẫn giải quyết mọi việc trong cuộc sống, vậy thì khi đó ta tiếp nhận tình yêu mới có thể thực sự tỉnh thức, không còn cảm giác sợ hãi khi bị xã hội bắt ép phải kiếm một mối quan hệ, không còn cảm giác sợ hãi khi bản thân phải kiếm một người làm được những việc mình không làm được để lấp đầy thiếu sót của bản thân… Để rồi ta có thể dành chọn tình yêu cho những người ta yêu thương… (ý mình là mình có thể dành trọn tình yêu này cho Đảng và Nhà nước nhé =))
Rate: 5.0/5.0
P/s: Xin lỗi mình sẽ luôn để 5.0 cho những cuốn làm thay đổi thế giới quan của mình, nên đừng phê phán bảo mình thiên vị không công tâm với các tác phẩm khác nhé.”

3 - review sach yeu-min
Ảnh: Hatgiongtamhon.vn

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Yêu.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB