Review sách Phải trái đúng sai

Sách bàn về vấn đề đạo đức dưới cái nhìn triết học. Tác giả đưa ra các vụ việc gây tranh cãi về vấn đề đạo đức để mổ xẻ dưới nhiều góc độ, theo quan điểm của các học thuyết triết học khác nhau, mỗi chương trình bày sâu về một học thuyết. Nhờ vậy, tư tưởng của Aristotle, Jeremy Bentham, Immanuel Kant, John Stuart Mill, Robert Nozick, và John Rawl được trình bày với sự rõ ràng và gần gũi, mà theo New York Times là “hiếm khi được giải thích dễ hiểu đến như vậy”.

Michael Sandel – có lẽ là giáo sư đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ – đã mang lại “sự minh bạch về đạo đức cho sự lựa chọn mà chúng ta phải đối mặt, với tư cách là công dân trong xã hội dân chủ”. Ông đã chỉ ra rằng sự chia rẽ chính trị không phải giữa cánh tả với cánh hữu mà giữa những người nhận ra không có gì quý hơn quyền cá nhân và lựa chọn cá nhân với những người tin vào một nền chính trị phục vụ lợi ích số đông”
– Bưu điện Washington

“Quyết liệt, dễ hiểu, và đầy tính nhân văn, cuốn sách này thực sự là một cuốn sách làm thay đổi người đọc” – Publisher Weekly

Cuốn sách thuộc Tủ sách Cánh cửa mở rộng – Tủ sách hợp tác giữa nhà toán học Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt với Nhà xuất bản Trẻ.

1. sách-min
Ảnh: Sachnoi.net

Thông tin về tác giả Michael J. Sandel

Michael J. Sandel là một triết gia chính trị người Mỹ sống ở Brookline, Massachusetts. Ông là Anne T. và Robert M. Bass Giáo sư Chính phủ tại Đại học Harvard, nơi ông đã giảng dạy từ năm 1980. Ông được biết đến nhiều nhất với khóa học Harvard ‘Công lý’, có sẵn để xem trực tuyến và vì lời phê bình của ông về John Rawls ‘A Theory of Justice trong cuốn sách đầu tiên của ông, Chủ nghĩa Tự do và Giới hạn của Công lý (1982). Ông được bầu là Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ vào năm 2002.

2 - Michael Sandel-min
Ảnh: Ted.com

Tổng hợp review sách Phải trái đúng sai

Review từ bạn Nguyên ngộ ngộ – Goodreads, 8/2015

“Một cuốn sách không hề dễ đọc vì bàn về những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay. Điều thú vị nhất tôi rút ra được từ cuốn này là CÁCH NGHĨ, CÁCH TRANH LUẬN về một vấn đề. Làm sao không ba phải, không trung lập, quan điểm mình dựa trên cơ sở nào, nguyên tắc, học thuyết nào để lập luận cho sắc bén!

Những tranh “cãi” xoay quanh những tình huống rất đời thường, và mình sẽ review lại những câu chuyện được đưa ra bàn luận trong sách. Hy vọng rằng khi dựa lại những câu chuyện này, ta gợi lại được những suy nghĩ, lập luận riêng của mình. Có những câu chuyện mình ghi lại dưới cách hành văn của mình, song vẫn giữ được cái ý cốt lõi của nó

(1) Sau trận mưa to ở Sài Gòn, đường ngập lụt. Mấy ông sửa BU-GI cho xe máy hét giá 100k. Sửa không thì tùy! Vậy hành động của ông sửa xe đó là đúng hay sai?
(2) Huân chương chiến đấu anh dũng trao cho ai, giả sử chỉ một trong hai? Một chiến binh thương quên mình chiến đấu thương tật 60% cơ thể, còn một chiến binh bị ám ảnh bom đạn trên chiến trường không đêm nào ngủ thẳng giấc được?
(3) Trong khủng hoảng kinh tế 2008, gói cứu trợ 700 tỷ của chính phủ có nên được bơm vào các công ty, tập đoàn lớn? Đó là tiền thuế của dân, mà công ty làm ăn thất bại vậy mà lấy tiền dân cứu trợ những người đó? Nên hay không?
(4) Bạn đang là bác tài xe buýt mất phanh, nếu chạy thẳng đâm chết 5 người, nếu tấp vào lề tông vào 1 nhà dân giả sử sẽ làm chết 1 người, bạn sẽ làm gì?
(5) Ba binh lính đang săn lùng BinLaden trên một đỉnh núi của quân Binladen, thì gặp 2 anh chăn cừu cùng 1 đàn cừu đi ngang không có vũ trang? Vậy có nên bắn chết hay không? Nếu không bắn chết, có thể họ gián điệp lại cho quân Binladen sẽ truy sát lại?
(6) Có nên đồng ý hôn nhân đồng tính hay không?
(7) Có nên cộng điểm ưu tiên khi thi đại học?
(8) Người dân Mỹ thời nay có nên xin lỗi người dân Việt Nam không, vì thời chiến ông cha xưa của người Mỹ đã lầm lỗi với Việt Nam?
(9) Có được phép bán thận cứu người không?
(10) Có được phép nạo phá thai không?
(11) Có nên cấm hành nghề gái mại dâm?
(12) Có lên lấy tiền của người giàu chia bớt cho người nghèo?
(13) Trên một con tàu có 3 người + 1 đứa nhỏ học việc, vì không còn thức ăn, 3 người đó đã giết đứa nhỏ để sống sót vào bờ? Có vi phạm luật không?
(14) Đi Lính là bắt buộc hay tự nguyện? Nếu bắt buộc thì tôi có thể trả tiền cho ai đó đi lính thay được không?
(15) Mang thai hộ có được chấp nhận không?
(16) Trường đại học quyết định bán đấu giá 10% số lượng tuyển sinh cho ai trả nhiều nhất? Có được không?
(17) Giả sử anh bạn lẫn trốn về khủng bố truy nã toàn thế giới. Bạn biết anh bạn ở đâu, nhưng được phép không khai báo! Vậy bạn có khai báo không.

Qua cách lập luận đứng trên cả 2 phương diện: ủng hộ & chống đối những tình huống “éo le”, “khó xử” trên. Mình hiểu được thêm suy nghĩ của mình, học được cách lập luận của tác giả, và hiểu được trường phái suy nghĩ của mình thuộc nền tảng của triết gia nào.

Hiểu 70% là đã thấy nhiều thứ mới mẻ và hay ho rồi!
Hehe!”

Review từ bạn Giang Nguyen – Goodreads, 10/2020

“Cho 3 sao vì mình mới chỉ ngấm được đến đó. Thích các song đề (dilemma) mà tác giả đặt ra, thực sự khiến mình phải suy nghĩ, nhưng đọc cả bản tiếng Anh và tiếng Việt rồi mà vẫn chưa hiểu được hết các lý luận. Là sách cần đọc, đọc nữa, đọc mãi, từ từ may ra mới hiểu.”

Review từ bạn Minh Nguyễn – Tiki, 2018

“Tác giả đưa ra các câu chuyện với các góc nhìn nhiều chiều về lợi ích, về văn hoá! Có những điều mình tưởng như hiểu đúng nhưng không phải!”

Review từ bạn Rotataa – Goodreads, 6/2019

“Hồi xưa đi học có giảng viên nào đó giới thiệu, mua đã 3 năm, nay mới đọc.

Trong cuốn này, Michael Sandel có kể về một cuộc thảo luận trên lớp với sinh viên. Ông đưa ra 3 chương trình giải trí: Đấu vật, gia đình Simpsons, kịch Shakespeare. Sau đó đặt ra hai câu hỏi: Chương trình nào bạn thích nhất và chương trình nào bạn nghĩ có giá trị nhất?

Về mức độ thích thú, gia đình Simpsons nhận được nhiều phiếu nhất. Nhưng khi hỏi chương trình nào có giá trị nhất, kịch Shakespeare có phiếu áp đảo. Mình nghĩ chuyện quánh sao trên Goodreads này cũng vậy. Nếu quánh sao theo tư duy lý tính, mình sẽ quánh cuốn này 4/5 sao.
Nhưng về cảm tính, 2.5/5 (hơi thích) là chuẩn rồi.

Giống cuốn tiền bạc, cuốn này nhiều ví dụ hay. Dù hơi nhiều ví dụ Mỹ.
Thích 1/3 đầu, thực sự khơi mở cho mình nhiều thứ. Nhưng đoạn sau đọc mệt não quá, không mê nổi, đọc lướt lướt mà không vô đầu được gì. Thôi cho de luôn.”

3 - review phai trai dung sai-min
Ảnh: Fahasa.com

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Phải trái đúng sai.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB