Review sách Xứ cát

Xứ cát (Frank Herbert)

Lấy bối cảnh trên hành tinh sa mạc Arrakis, Dune là câu chuyện về cậu bé Paul Atreides, người thừa kế của một gia đình quý tộc được giao nhiệm vụ cai trị một thế giới hiếu khách, nơi thứ duy nhất có giá trị là “gia vị” melange, một loại thuốc có khả năng kéo dài tuổi thọ và nâng cao ý thức. . Được khao khát trên khắp vũ trụ đã biết, melange là một giải thưởng đáng để giết …

Khi House Atreides bị phản bội, sự hủy diệt của gia đình Paul sẽ đặt cậu bé vào một cuộc hành trình hướng tới một định mệnh lớn hơn những gì cậu có thể tưởng tượng. Và khi anh ta tiến hóa thành một người đàn ông bí ẩn được gọi là Muad’Dib, anh ta sẽ biến giấc mơ cổ xưa nhất và không thể đạt được của loài người thành hiện thực.

1 - xu cat-min
Ảnh: Sach100.org

Thông tin về tác giả Frank Herbert

Frank Herbert là một tác giả khoa học viễn tưởng người Mỹ thành công về mặt thương mại và được giới phê bình đánh giá cao.

Ông được biết đến với cuốn tiểu thuyết Dune và năm phần tiếp theo của nó. Dune saga, lấy bối cảnh tương lai xa và diễn ra trong nhiều thiên niên kỷ, đề cập đến các chủ đề như sự tồn tại và tiến hóa của con người, sinh thái học và sự giao thoa giữa tôn giáo, chính trị và quyền lực, và được nhiều người coi là một trong những tác phẩm kinh điển trong lĩnh vực này của khoa học viễn tưởng.

Ông là cha của đồng tác giả Brian Herbert.

2 - Frank Herbert-min
Ảnh: Tomsproductreviews.com

Tổng hợp review sách Xứ cát

Review từ bạn Khue Dinh – Goodreads, 12/2015

“Xứ Cát đúng là đỉnh. Tôi kết thúc một năm đọc linh tinh của mình bằng cuốn này hóa ra cũng không phải quá tệ.

Trong khi đọc Xứ Cát, tôi nghĩ đến một số ý tưởng khiến mình thích ở cuốn này:

– Kiểm soát di truyền/ sinh sản thông qua phối ngẫu có chọn lọc: Vụ này tôi thấy ghê ghê từ hồi xem phim Mất tích trên VTV3. Tôi chẳng hiểu sao cái vụ này khiến tôi thấy gai gai người kiểu gì. Kiểm soát sinh sản cũng có trong cuốn Chuyện người tùy nữ. Tuy nhiên, trong Xứ Cát, cái này tinh vi hơn: Tổ hợp gen người thông qua phương pháp thủ công dưới hình thức phối ngẫu có chọn lọc, thời gian 1000 năm, kết quả là cho ra một cá nhân có thần lực đại loại =)). Không biết bác project manager của dự án này làm ăn kiểu gì.

– Ý tưởng hệ sinh thái gắn kết chặt chẽ thông qua các dạng sống đến giờ không còn là mới. Tuy nhiên, mới đây toàn thế giới mới thống nhất được (?) về hành động với biến đổi khí hậu toàn cầu, nhiêu đó thôi là biết bác tác giả cũng đỉnh nhở, từ những năm 60 cơ. Riêng đọc cuốn này tôi nhớ đến Totem sói. Totem sói là một cuốn sách có những triết lý rất chém gió, song riêng phần về hệ sinh thái thảo nguyên viết rất hay, đọc hấp dẫn. Xứ Cát cũng thế, song tác giả có vẻ thích đánh đố, nhiều thứ tới giờ tôi vẫn không hiểu dù đã đọc qua đọc lại phụ lục.

– Khung cảnh xứ cát quá hoành tráng, mấy con sâu cát vĩ đại 400m rất rất hoành tráng. Tưởng tượng coi, như cái sa mạc Sahara là đã thấy khiếp rồi, đằng này cả một hành tinh toàn là cát, lại điểm xuyết thêm mấy con quái thú kiểu 400m cuộn cuộn thì còn khiếp kiểu gì nữa. Đọc xong cuốn này là tôi google coi thử các bác vẽ sâu cát kiểu gì. Nó kiểu như này này. Thế quái nào mà trong truyện còn cưỡi được @@

Mấy con sâu này phải nói là rất giống robot hắc ám trong phim Transformer

Cuốn này tôi chỉ quan tâm nhiêu đó. Còn mấy cái triết lý này nọ với tôn giáo thì tào lao xịt bột thôi, còn làm rối rắm thêm cốt truyện :)). Phải chi có nhiều đoạn đánh đấm hơn nữa thì hay biết bao.”

Review từ bạn Nguyễn Trọng Phúc – Goodreads, 2/2021

“Mất cả tháng mới xong, quá lâu cho một cuốn sci-fi. Nhưng có lẽ, nó phù hợp với kiểu sci-fi sử thi như này. Xây dựng thế giới xuất sắc, các nhân vật có năng lực ngầu lòi mà không cần khoa trương, yếu tố chính trị xã hội dày đặc mà không ngán. Phần mở đầu xuất sắc cho một thiên sử thi viễn tưởng.”

Review từ bạn Thảo – Goodreads, 11/2015

‘Một vị thánh đã được tạo ra như thế nào? Đã bị biến đổi ra sao? Vì đâu con người cần và sẵn lòng hiến mình cho thánh chiến? Làm cách nào để hiểu cho hành động sát hại kẻ ngoại đạo rồi giết cả chính mình trong làn sóng tử vì đạo? Thật choáng ngợp khi Frank Herbert có thể đi đến nhiều vấn đề như vậy và hơn cả thế với các góc nhìn đa chiều đầy tính nhân bản trong một tác phẩm khoa học giả tưởng. Việc nhận thấy sự kết hợp duyên dáng, tinh tế giữa văn chương giải trí và triết học chiêm nghiệm sâu sắc trong Xứ cát là một trải nghiệm độc đáo trong vốn đọc của cá nhân tôi. Thế nhưng sự kết hợp này, từ một góc độ nào đó, tôi cảm thấy cần phải nhắc lại rằng nó chính là nguyên do khiến cho Xứ cát trở thành một tác phẩm giải trí không hề dễ tiếp nhận.”

Review từ bạn Nha – Goodreads, 11/2015

“10 ngàn năm sau. Con người đã tiến hóa tới những khả năng kinh dị, đã mở rộng lãnh thổ ra khắp vũ trụ, tới những nơi khắc nghiệt kỳ lạ như Arrakis – một hành tinh gần như toàn sa mạc: “Xứ Cát”. Nhưng những mối bận tâm của thế kỷ XX vẫn tiếp tục chi phối nhân loại: chính trị, tôn giáo, va chạm văn hóa, độc quyền kinh doanh, sinh thái. Và tất cả hòa quyện nhuần nhuyễn trong một cuốn sách mang tầm vóc sử thi: Dune-Xứ Cát.”

Review từ bạn Tuấn Lalarme – Goodreads, 8/2021

“Mua đã rất lâu nhưng cứ đọc vài trang lại dừng, không biết dừng bao nhiêu lần như vậy, lý do duy nhất là những cái tên nhân vật trong sách quá khó phát âm nên khi đọc, luôn cảm giác những câu chữ bị đẩy ngược ra khỏi tâm trí.

Rất may là bộ phim DUNE do Denis Villeneuve sắp ra, nên lần này, với động lực tốt hơn, mình đã đọc trọn vẹn gần 700 trang sách đúng với từ “ngấu nghiến” sau khi đi qua được khúc đầu để làm quen dần với tên nhân vật. DUNE quả thực là một quyển sách khoa học viễn tưởng tuyệt vời khi Herbert đã xây dựng hẳn một hệ sinh thái mới cho thành tinh Arrakis đầy thuyết phục và mê hoặc với Cát và Nước. Cát khiến người ta bất an, nhưng trong đó là Nước khiến người ta tôn sùng. Một hành trình hấp dẫn của chàng thanh niên Paul biến đổi bản thân từ một thiếu niên thành một người đàn ông trưởng thành với khả năng lãnh đạo và khả năng kì bí nhìn thấy trước tương lai của “Kẻ Được Chọn”. Đan cài trong đó là âm mưu chính trị, tôn giáo, thuyết sự sống mang lại chiều dày cho nhân vật và câu chuyện.

Có chút hụt hẫng nên không cho 5* giai đoạn Paul dành lại được vị trí xứng đáng của mình trước hoàng đế được thể hiện quá nhanh khiến cho tiến trình trưởng thành trước đó trở nên dài dòng. Sự nhanh chóng đó có thể được giải thích bằng việc đây chỉ là quyển đầu tiên trong thiên sử thi dài tập DUNE của Herbert nhưng nếu chỉ có duy nhất 1 quyển này để đọc thì có chút rơi vào hố cát mang lại tiếc nuối.

Rất hy vọng với sức ảnh hưởng có thể sắp có của phim Dune, Nhã Nam sẽ dịch và xuất bản thêm các tập sau.

Cảm ơn bản dịch của anh Trần Tiễn Cao Đăng.”

3 - review xứ cát-min
Ảnh: N. N

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Xứ cát.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB