Review sách Quốc gia khởi nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor  & Saul Singer)  

“Quốc gia khởi nghiệp”là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

Với ngòi bút sắc sảo, phong phú và tập trung những lời nhận xét thực tế từ những doanh nhân thành công hàng đầu, “Quốc gia khởi nghiệp” đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ II, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái gầy dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả thế giới nể phục.

1 - quoc gia khoi nghiep-min
Ảnh: Vnwriter.net

Thông tin về tác giả Dan Senor & Saul Singer

Daniel Samuel “Dan” Senor (sinh ngày 6 tháng 11 năm 1971) là một nhà báo, nhà văn và cố vấn chính trị người Mỹ. Ông là người phát ngôn chính của Cơ quan Liên minh lâm thời ở Iraq và là cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao cho ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ Mitt Romney trong chiến dịch bầu cử năm 2012. Là nhà bình luận thường xuyên trên Fox News và là người đóng góp cho The Wall Street Journal, ông là đồng tác giả của cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp: Câu chuyện về phép lạ kinh tế của Israel (2009). Anh ấy đã kết hôn với nhân vật tin tức truyền hình Campbell Brown. (theo Wikipedia)

Saul Singer trước đây là biên tập viên trang biên tập tại The Jerusalem Post, Ca sĩ đồng sáng tác với Dan Senor Start-up Nation: The Story of Israel’s Miracle, một cuốn sách bán chạy nhất điều tra năng lực sáng tạo của Israel. (theo Wikipedia)

(Dan Senor  & Saul Singer)

2 - Dan Senor _ Saul Singer-min
Ảnh: Technmarketing.com

Tổng hợp review sách Quốc gia khởi nghiệp

Review từ bạn An Du – Goodreads, 9/2018

“Đọc cuốn này sau “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” nên không mấy bất ngờ khi Israel lại được gọi với cái tên “Quốc gia khởi nghiệp” như thế. Thì bởi vì tài sản quý giá nhất của một quốc gia là con người, mà con người Israel – họ xuất sắc không chỉ vì dòng máu Do Thái chảy trong người, mà bởi vì nền văn hóa của quốc gia non trẻ 68 tuổi này, nền văn hóa mà không một quốc gia nào có thể bắt chước cho giống được.
Giữa một vùng Trung Đông lúc nào cũng mịt mù khói lửa chiến tranh, một vùng đất mà khi ngoi lên mặt báo chỉ toàn thấy thương vong và tàn lụi, lại có một quốc gia mà những cường quốc như Mỹ, Anh, Nga phải nghiêng mình kính phục khi nhắc đến, một quốc gia có GDP cao gấp 23 lần Việt Nam trong khi dân số chỉ bằng 1/11 và diện tích chỉ bằng 1/12. Phải nghĩ thế nào đây?
Phải nghĩ thế nào khi thế hệ trẻ chỉ chiếm một phần trăm nhỏ trong dân số nhưng sẽ quyết định 100% tương lai của một quốc gia?

Đọc “Quốc gia khởi nghiệp”, cái đóng đinh sâu nhất vào mình chính là tinh thần CHUTZPAH của người Israel: táo bạo, gai góc, trắng trợn, thần kinh, cả gan. Chutzpah là sự quyết đoán hay xấc lược, là tư duy phê phán, độc lập hay bất phục tùng, là tham vọng và tầm nhìn sâu rộng hay là kiêu ngạo? Không khó để trả lời nếu mang sẵn trong mình một chút Chutzpah như thế.

Sách nhiều ví dụ về công nghệ thông tin, về quân sự, chính trị, về những vấn đề vĩ mô mà mình không thể nào hiểu được dù đã cố gắng. Nhưng lắm lúc đọc sách không phải để hiểu tường tận nội dung của nó là gì. Đọc sách, đôi khi chỉ để tìm động lực mà thôi.”

Review từ bạn Tuan Anh Nguyen – Goodreads, 10/2015

“Trong mỗi chương sách những câu chuyện, dẫn chứng đưa ra hấp dẫn nhưng cách viết nhiều lúc khá rối rắm làm độc giả khó nắm bắt hết được tinh thần của mỗi chủ đề. Cách viết nếu được cấu trúc lại cho hợp lý hơn sẽ lôi cuốn người đọc hơn nhiều.”

Review từ bạn Nguyen Phuong – Goodreads, 2/2017

“Đây là quyển sách viết về một Quốc gia nhỏ bé nhưng nắm trong mình nhiều nhân tài, bằng sáng chế nhất trên thế giới, một quốc gia mà diện tích chỉ bằng TP. HCM nhưng khiến cả thế giới kính nể bởi sự sáng tạo, nghiêm túc trong công việc và một chế độ quân sự độc đáo – chế độ trao quyền. Toàn dân phải đi lính 2-3 năm sau đó mới về học đại học, lúc này đã được rèn luyện về tính trách nhiệm, kỷ luật và biết rõ mình muốn gì, từ đó tập trung vào cái mình cần. Những nhân tài trong Quân đội Israel sau khi phục viên cũng trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Cốt lõi của dân tộc là sự ngoan cố, cấp dưới luôn có thể vượt quyền.

Tôi bật cười trước nhận định của một vị lãnh đạo Intel: “Quản lý 5 nhân viên người Israel luôn khó khăn hơn 50 người Mỹ. Vì người Israel luôn thử thách bạn mọi lúc – bắt đầu bằng những câu hỏi như “tại sao ông lại là sếp của tôi; tại sao tôi không phải sếp của ông”.

“Người Israel không có văn hóa kỷ luật. Từ thuở sơ khai, chúng tôi đã được dạy phải luôn nghi ngờ cái có sẵn, phải luôn đặt câu hỏi, tranh luận về mọi vấn đề và phải luôn sáng tạo.””

3 - review sach quoc gia khoi nghiep-min
Ảnh: Helentruong.vn

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Quốc gia khởi nghiệp.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB