Review sách Từ Bi – Osho

Từ Bi (Osho): Từ bi là một thứ tình thương mát lành, là sự chia sẻ niềm vui của bản thân đến với vạn vật. Từ bi giúp ta trở thành đóa hoa sen, vượt lên vũng bùn của thế giới ham muốn, dục vọng và sự giận dữ.Dẫn dắt người đọc qua câu chuyện về cuộc đời Đức Phật, Chúa Jesus và những hiểu biết về Thiền đạo, Osho đặt ra thách thức cho các giả định về từ bi là gì và gạt bỏ những sai lầm, định kiến, khám phá ý nghĩa thực sự ẩn sau đó.

Theo Osho, lòng từ bi đích thực không chỉ đến từ hiểu biết và tôn trọng người đối diện, mà phải bắt đầu từ bên trong – chúng ta cần thực sự chấp nhận và yêu thương bản thân mình một cách sâu sắc. Chỉ như vậy, lòng từ bi mới giúp ta chấp nhận người khác một cách vô điều kiện, giúp chúng ta nhìn nhận chân giá trị của mỗi con người. Khi đó, từ bi giúp ta kết nối được cái sâu lắng nhất bên trong người đối diện – chính là tâm hồn của họ. Khi hai tâm hồn có thể kết nối, một dạng thức cao nhất của tình thương sẽ nảy sinh: từ bi.

Vậy, làm thế nào để có được sự từ bi? Trong cuốn sách này, Osho nhấn mạnh vai trò của thiền. Ông viết: “Nếu không có thiền, nguồn năng lượng trong bạn chỉ tồn tại dưới dạng thức đam mê; nhưng nếu có thiền, nó sẽ chuyển hóa thành lòng từ bi”. Ông cho rằng con người không thể luyện tập để trở nên từ bi, “nếu thiền là một bông hoa, thì từ bi chính là hương thơm”.

tu-bi-osho-min
Ảnh giaibaisgk.com

Thông tin về tác giả Osho

Osho (1931-1990) là một vị đạo sư hết sức kỳ lạ của thế kỷ hai mươi.Tên thật của ông là Rajneesh Chandra Mohan Jain. Khoảng trong thập kỷ 70 người ta biết đến ông với tên Bhagwan Shree Rajneesh. Tháng 2 năm 1989, ông tự đổi tên là Osho. Osho vốn là danh xưng tiếng Nhật Bản cổ, có nghĩa là “đạo sư” của một dòng Thiền. Tác phẩm bạn đọc đang cầm trên tay. Cuộc đời của luận sư Rajneesh Chandra, kể lại cuộc đời lạ lùng và quan niệm của ông về nhiều vấn đề, thế tục cũng như tâm linh.

Osho để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ với hàng trăm cuốn sách và vô số các bài thuyết giảng. Ông là một người gây nên rất nhiều tranh cãi trong số những ai quan tâm đến triết học phương Đông, trong giới những người tầm cầu tôn giáo và đạo sư. Có thể nói, ông là một trong những người gây phân hóa cùng cực nhất về mặt đạo lý, nhưng cũng là người có sức thu hút mạnh mẽ nhất trong các bài giảng về tôn giáo và triết học. Nhưng có lẽ điều này nằm trong ý đồ đích thực của một con người “nổi loạn” như ông.

Nhân cách của Osho có một sức thu hút mãnh liệt, nó biểu hiện trong những bài luận giải xuất chúng của ông về mọi vấn đề tôn giáo và triết học, kể cả về các bộ kinh lâu đời nhất mà nhiều vị luận sư đã dày công trình bày. Những ai đã gặp ông đều thừa nhận Osho có một tài hùng biện đầy ma lực, một sự hấp dẫn cá nhân mà người nghe hầu như không thể cưỡng lại. Song song với những công trình luận giải vĩ đại đó thì tập thể quần chúng và đệ tử do ông hướng dẫn lại gây nên rất nhiều tai tiếng, thậm chí có kẻ trở thành tội phạm.

Bạn có thể tìm đọc thêm cuốn sách cùng tác giả: Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong, Hạnh phúc tại tâm, Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc, Đạo – Con đường không lối, Can đảm – Biến thách thức thành sức mạnh, Trò chuyện với Vĩ nhân, Yêu – Being in Love…..

Tổng hợp review sách Từ Bi

Review từ bạn Ngọc Trân – Goodreads, 12/3/2021

Bạn nghĩ mình đã biết cách yêu thương? Tại sao khi bạn quan tâm yêu thương một ai đó lại khiến chúng ta ngày càng xa lấp lánh?

Tất cả các điều này đều được thiền sư Osho phân tích, giải thích một cách nhìn thấu đáo trong Từ Bi

(Từ Bi cao hơn cả yêu thương, đây là trạng thái không mang một chút vân của mục tiêu, của cái tôi)

A thật sự thực hiện sách mô tả từng trạng thái mà chúng ta ai cũng có vài lần nhận thức không đúng về cách yêu thương.

Review từ bạn Kwinsea – Goodreads, 2/4/2021

Đọc Osho giống như những cái vả vào hầu hết những gì bản thân từng biết. Có 2 kiểu bài dịch những di sản của nhân vật ngoại hạng này, 1 là sẽ ngang ngang đứt đoạn, 2 là sẽ mượt như đang được đi vào thiền.

Có người cho rằng đã đọc Osho rồi thì không cần đọc thêm tác giả nào khác.

Osho càng đọc càng thấy thú vị, ông vẫn có một sự bướng bỉnh cố hữu. Trong Từ Bi, Thượng Đế được định nghĩa là tên gọi khác của tình yêu. Không cần luật lệ, tự chịu trách nhiệm, không sợ hãi.

Từ một người đọc tới đâu gật gù tới đó tới vừa đọc vừa phản biện và nghi ngờ, và rồi vừa đọc vừa cười. Tôn giáo đẹp đẽ nhất chính là từ bi.

Review từ bạn Phuongvu – Goodreads, 27/6/2021

Quyển sách mà mình chỉ đọc rón rén vì sợ hết.Đọc từng chút một từ vị trí thưởng thức.Là sách đọc sách trước khi đi ngủ, ghép lại bằng tình yêu trắc ẩn và sự việc từ bi.Thấy mình vui nhẹ nhàng và hình như ô mở ra một chút xíu.

Fan hâm mộ của Osho là em❤❤❤

Review từ bạn LE NGO – Goodreads, 29/7/2021

Từ Bi mang lại cảm giác vừa hân hoan, cởi mở, thoải mái nhưng vô cùng thiêng liêng và trân trọng. Chân lý không nằm dưới những giáo điều hay tôn giáo, thầy Osho soi rọi và mời mọc những góc tối tăm kín đáo nhất trong tâm và khiến cho mình tự vỡ ra những bài học của riêng mình, thế thôi!

Mình cũng thấy nhẹ nhàng khi đọc sách vì một chân lý quý giá: “Đừng quan tâm đến sự hoàn hảo mà hãy là chính mình một cách trọn vẹn nhất. Sống với thực tại và làm tất cả mọi thứ một cách toàn tâm toàn ý nhất. Có thể bạn sẽ không hoàn hảo nhưng sự khiếm khuyết đó của bạn sẽ luôn đong đầy những cái đẹp của cuộc sống”. Điều đó làm mình trân quý bản thân và thế giới xung quanh hơn, bình yên hơn trong những ngày đầy biến động của đại dịch Covid 19.

Mình cũng rất khâm phục thầy bởi sự biến hóa khôn lường của ngôn từ, những trích dẫn sâu sắc xen lẫn sự hài hước, đúng kiểu trường phái “Zorba Phật”

Từ bi không thể học để đạt được. Chỉ cần thả lỏng, từ bi sẽ đến!

Cảm ơn Thầy & Từ Bi rất nhiều!

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Từ bi

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

 

Tổng hợp bởi Phương Thúy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB