Review sách Tiền đẻ ra tiền: Đầu tư tài chính thông minh

Trong cuộc sống ở thế kỉ XXI, tiền là một thứ quá quan trọng, quá thiết yếu đến mức không thể cứ mặc các chuyên gia giải quyết. Và chúng ta luôn theo đuổi con đường làm giàu với ước muốn một ngày nào đó có thể tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhất có thể, nhưng giàu bao nhiêu là “đủ”? , “Làm sao để Tiền đẻ ra tiền?” và “Làm cách nào để chi tiêu một cách thông minh?” luôn là câu hỏi mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đang từng ngày hỏi chính bản thân mình.

Có điều gì đặc biệt ở cuốn sách “ Tiền Đẻ Ra Tiền” ?

Điều đặc biệt so với những cuốn sách khác ông từng viết trước đây, đó là cuốn sách này không nói về chuyện làm giàu, cũng là một phần trong chuỗi câu chuyện “Bí quyết thành công của triệu phú Anh” nhưng nó bàn đến việc kiểm soát tiền bạc. Đến với cuối cuốn sách, bạn sẽ có sự tự tin để đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân mình và những kỹ năng để khiến đồng tiền của mình đi xa hơn, có hiệu quả dù nền kinh tế có ra sao đi chăng nữa.

Nó sẽ bàn tới những khía cạnh, những thành tố cốt yếu của tài chính và mối quan hệ cốt lõi của bạn với đồng tiền. Nếu bạn không suy nghĩ theo một cách có chiến lược về tiền bạc, bạn sẽ không thể làm bất cứ thứ gì có tính chiến lược với tiền bạc – thứ cứ thế trôi tuột ra khỏi tài khoản ngân hàng và ví của bạn. Nội dung của cuốn sách sẽ là những lời khuyên theo một kế hoạch cụ thể của Duncan mà bạn có thể áp dụng ngay được để có thể giúp bạn quản lý chi tiêu một cách tối ưu nhất, khiến “Tiền đẻ ra tiền” và giúp bạn đầu tư tài chính một cách thông minh. 

140-tien-de-ra-tien-min
Ảnh: shopee.vn

Thông tin về tác giả Ducan Bannatyne

Duncan Bannatyne là một doanh nhân, nhà từ thiện và tác giả người Scotland. Từ một người bỏ học, cuộc sống gặp khó khăn cho tới khi 30 tuổi ông mới bắt đầu gây dựng sự nghiệp của mình và trở thành triệu phú. Sự nghiệp kinh doanh của Duncan bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi chuyển đến Stockton-on-Tees với một chiếc xe bán kem được mua với giá 450 bảng Anh. Ông nhanh chóng mở rộng quy mô bằng cách mua thêm xe tải, sau đó bán doanh nghiệp kem với giá 28.000 bảng Anh.

Ducan Bannatyne thành lập công ty kinh doanh nhà dưỡng lão Quality Care Homes, sau đó ông đã bán với giá 26 triệu bảng Anh vào năm 1997 và chuỗi nhà trẻ Just Learning với giá 12 triệu bảng Anh.

Bannatyne kể từ đó đã mở rộng sang các câu lạc bộ sức khỏe, với chuỗi Bannatyne Health Club & Spa, khách sạn và tài sản khác. Bannatyne Group hiện là chuỗi câu lạc bộ sức khỏe độc ​​lập lớn nhất ở Vương quốc Anh với 71 địa điểm. Tài sản của ông tính đến năm 2018, ước tính khoảng 280 triệu bảng Anh theo Danh sách người giàu của Sunday Times.

Ông ấy nổi tiếng nhất với sự xuất hiện của mình như một thiên thần kinh doanh trên chương trình BBC Dragons ‘Den . Ông ấy cũng được bổ nhiệm làm OBE vì đóng góp cho tổ chức từ thiện. 

Ducan Bannatyne-min
Ảnh: eccthai.com

Tổng hợp review sách Tiền đẻ ra tiền: Đầu tư tài chính thông minh

Review từ bạn My Nguyễn – Goodreads, 9/2021

“Một cuốn sách đáng đọc về chủ đề tài chính cá nhân.

Cuốn sách khai thác năm khía cạnh tài chính cá nhân: thu nhập, chi tiêu, vay, tiết kiệm, đầu tư. Chia ra thành các chương riêng biệt, làm rõ từng khía cạnh. Nó giúp mình sáng tỏ nhiều suy nghĩ trong tài chính cá nhân.

Tuy nhiên, là một cuốn sách của tác giả nước ngoài nên các ví dụ và vấn đề đặt ra đều không thể áp dụng trực tiếp vào tài chính VN.”

Review từ bạn Abilene Nguyen – Goodreads, 9/2021

“Trước khi nêu lên cảm nghĩ của bản thân về cuốn sách Tiền Đẻ Ra Tiền mình sẽ nói sơ qua về tác giả. Tác giả xuất phát điểm trong một gia đình nghèo khó, tới năm 30 tuổi cũng chưa có nổi tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Tới lúc đó, khi đã có vợ và con, tác giả muốn vợ và con mình có một mái nhà để ở, muốn một cuộc sống tốt hơn. Từ đó tác giả quyết tâm kiếm tiền, bắt đầu bằng việc mua một xe kem cũ sửa lại đi bán, sau đó tiếp tục mua nhiều xe kem và mở rộng kinh doanh. Khi đã có vốn liếng thì bắt đầu kinh doanh nhà dưỡng lão và tới nay thì trở thành triệu phú ở Anh.

Tại sao tôi lại nói về câu chuyện tác giả đầu tiên. Vì tôi muốn nhấn mạnh rằng:

Thứ nhất, một người từng trải qua cảnh khốn khổ, có xuất thân bình thường, nên tác giả sẽ thấu hiểu và đưa ra lời khuyên chính xác hơn cho người đọc.

Thứ hai, là muốn mọi người có góc nhìn lạc quan, nếu bây giờ đang trong tình trạng khó khăn thì có thể lấy tác giả làm gương, 30 tuổi vẫn chưa muộn để xây dựng cuộc đời.

Về phần nội dung, sách có 5 phần chính, trong đó, mỗi phần gồm nhiều chương nhỏ. 5 nội dung chính của sách gồm:

Phần 1: Lý thuyết tiền tệ

Phần 2: Kiếm tiền nhiều hơn

Phần 3: Chi tiêu

Phần 4: Vay mượn

Phần 5: Tiết kiệm

Phần 6: Kế hoạch

Phần đầu tư là phần mà mình thấy mình có thể học hỏi được rất nhiều.

Trước tiên là phần chiến lược đầu tư.

Mỗi người nên xây dựng một chiến lược đầu tư riêng cho mình. Theo đó có 3 loại chiến lược đầu tư như sau:

+ Dàn trải lợi nhuận: Lựa chọn kênh đầu tư dàn trải thành các khoản ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Chọn những khoản đầu tư an toàn để đầu tư dài hạn và trung hạn cho những kênh ít rủi ro. Cuối cùng ngắn hạn cho những lựa chọn rủi ro hơn. Với lựa chọn ngắn hạn, bạn có thể mua đi bán lại ở những thời điểm cơ hội nhất, sẽ kiếm được nhiều tiền.

+ Dàn trải đầu tư: Chia tiền nhỏ ra thành các khoản đầu tư khác nhau. Ví dụ, với tác giả là đầu tư vào bất động sản (ngôi nhà đang ở), sau đó đi đầu tư vào thị trường chứng khoán, kết hợp quỹ và các lĩnh vực khác nhau.

+ Dàn trải rủi ro: Dàn trải các kênh đầu tư có tỷ lệ rủi ro từ thấp đến cao.

Mỗi chúng ta cần có trách nhiệm với những lựa chọn tài chính của mình bởi “Cái làm cho bạn giàu có không phải là lương bổng, mà đó là thói quen tiêu pha của bạn” và hy vọng cuốn sách sẽ tiếp thêm cho bạn sự tự tin để kiểm soát những vấn đề tài chính của mình.

Cuốn sách này dành cho những ai?

Câu trả lời chính là dành cho tất cả mọi người. Dù bạn có tiền gửi ngân hàng hay không, bạn mười tám hay tám mươi tuổi, làm chủ, thất nghiệp hay làm giờ hành chính, những nguyên tắc để thông minh trong chuyện tiền bạc cũng vẫn được giữ nguyên. Thế nên nếu bạn muốn tối ưu hóa những gì bạn kiếm được thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.”

Review từ bạn Bùi Ngọc Hiến – Goodreads, 3/2022

“Đầu tư vào đất thanh khoản thấp phải chờ 1 2 tháng mới bán được. Trừ lạm phát thì tiền ở chứng khoán tăng 7%/1 năm, tiết kiệm tăng 1%/1 năm.

Có kế hoạch đầu tư theo năm. Mua tem nghệ thuật, xe cổ,… như 1 loại đầu tư ….” 

Review từ bạn Nam Hung – Goodreads, 5/2022

Cuốn sách giới thiệu về phương thức, khái niệm về cách để tiền đẻ ra tiền.

bao gồm mua vàng, chứng khoán, bất động sản, … tác giả phân tích ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp.’’

Review từ bạn Trần Duy Thành – Tiki, 9/2021

Cuốn sách hay đối với người chưa có thói quen Nghĩ về tiền một cách đúng đắn và thiết lập kế hoạch tài chính cho tương lai, đặc biệt là người trẻ hay có chi tiêu phung phí, không có kế hoạch và quý trọng đồng tiền. Tuy có một số loại hình tiền tệ và quy luật thu nhập chi tiêu chưa thật sự phù hợp tại nước ta. Nhưng người đọc sẽ hiểu thêm về lý thuyết tiền tệ, cách kiếm tiền, cách tiết kiệm tiền và đầu tư thông minh cho tương lai. Đúng như nội dung sách đã viết “Chìa khóa thông minh trong chuyện tiền nong không phải là kiếm nhiều tiền hơn mà là sử dụng chúng như thế nào”.’’

Review từ bạn Vinh Phuc – Tiki, 1/2022

Về hình thức: Sách đẹp, tuy nhiên font chữ nên phóng to ra chút nữa sẽ dễ đọc hơn 

Về nội dung: Sách đề cập đến vấn đề quản lý tài chính cá nhân, xoay quanh 5 phương diện: Kiếm tiền, tiêu tiền, vay tiền, tiết kiệm và đầu tư. 

1. Kiếm tiền: Ngoài công việc chính, các bạn có thể kiếm thêm một công việc tay trái hoặc có thể khởi nghiệp để kiếm thêm tiền. 

2. Tiêu tiền: Hãy suy nghĩ những thứ bạn mua, xem bạn có thực sự cần đến nó hay không? Hay bạn mua vì bạn thích món đồ đó. 

3. Vay tiền: Học cách phân biệt nợ tốt và nợ xấu. 

4. Tiết kiệm: Tác giả nêu lên các lý do bạn nên tiết kiệm tiền 

5. Đầu tư: Dùng số tiền bạn tiết kiệm hoặc số tiền nhàn rỗi để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó như: Nhà đất, cổ phiếu 

Chương mình thích nhất ở quyển sách này là “Tiêu tiền”. Sau khi đọc xong chương này, mình nhận ra mình đang gặp rất nhiều vấn đề ở cách mình tiêu tiền. 

Đây là những bài học mà mình rút ra được sau khi đọc sách: 

“Phung phí tiền vào những thứ vô ích chẳng tạo ra thay đổi gì cho cuộc sống nhưng tiết kiệm số tiền ấy mang đến cho bạn sự lựa chọn để thay đổi nếu bạn muốn” 

“Quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là bạn sử dụng số tiền bạn kiếm được như thế nào” 

Mình khuyến khích các bạn muốn tìm hiểu về tài chính cá nhân hoặc những bạn đang gặp rắc rối về tiền bạn hãy đọc quyển sách này nhé! ’’

Review từ bạn Ánh Kim – Tiki, 2/2022

Cuốn sách dành cho người chưa có căn bản gì về tài chính, mình hiểu được rằng muốn quản lý tốt tài chính thì cần quản lý tốt 5 mặt : kiếm tiền – chi tiền – tiết kiệm – cho vay – đầu tư. Sách cho mình cái nhìn tổng quan về tài chính, song, vì là tổng quan nên nếu muốn đi chuyên sâu hơn có thể mình sẽ tham khảo các cuốn sách khác. Mình cảm ơn tác giả đã viết ra cuốn sách hay như này.’’

Review từ bạn Nguyễn Cường – Tiki, 5/2021

Đối với mình thì đây là 1 cuốn sách khá hay, dành cho những bạn đang mông lung về cách sử dụng tiền. Sách chỉ ra khá nhiều cách để có thể tiết kiệm tiền cũng như đẻ ra tiền, nhưng theo mình nghĩ mỗi người sẽ hợp 1 cách riêng. Tốt nhất cứ nên mua và đọc, không đúng chỗ này nhưng sẽ rất hợp lý ở phần khác.’’

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Tiền đẻ ra tiền: Đầu tư tài chính thông minh.

Xem thêm thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB