Review sách Freelancer: Muốn tự do phải tự lo

– Bạn có phải kiểu người ghét sự gò bó nơi công sở?

– Đại dịch Covid-19 đã gây khó khăn và tổn hại cho nhiều ngành nghề, khiến bạn không thể đi theo định hướng nghề nghiệp cũ nữa?

– Bạn nhận ra trong thời đại Công nghệ 4.0 – Internet kết nối toàn cầu, nếu biết cách nắm bắt xu hướng thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều?

Vậy thì có lẽ “nghề” Freelancer (làm việc tự do) chính là câu trả lời phù hợp nhất cho tất cả các vấn đề của bạn. Đúng như cái tên “tự do”, freelancer là một xu hướng làm việc mới, phổ biến trong giới trẻ hiện nay bởi các ưu điểm: không gò bó, giờ giấc linh hoạt, dễ dàng theo đuổi đam mê, thu nhập tốt… Đặc biệt đối với thế hệ năng động và yêu thích sáng tạo như Gen Z, thì làm việc tự do lại càng là một lựa chọn hoàn hảo.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp và làm việc tự do, tác giả Anh Tuan Le (tác giả cuốn sách bán chạy “Một ngày của tôi có 48 giờ”) sẽ chia sẻ vô vàn kiến thức bổ ích để giúp các bạn:

1. Tăng hiệu quả trong quá trình làm việc tại nhà.

2. Biết và chuẩn bị cho một số công việc tự do, giúp tăng thêm thu nhập.

3. Duy trì các mối quan hệ cũng như cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân khi bước vào con đường freelance.

4. Cuối cùng, bình an và vững vàng trước mọi giông bão không thể lường trước trong sự nghiệp, ví dụ như đại dịch Covid-19.

“Tự do” là điều mà hầu hết chúng ta đều hướng đến, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng gánh vác tất cả trách nhiệm mà 2 chữ ấy đem lại. Hãy đọc cuốn sách này để sẵn sàng bạn nhé.

152-freelancer-muon-tu-do-phai-tu-lo-min
Ảnh: tiki.vn

Thông tin về tác giả Anh Tuấn Lê

– Career Blogger tại website anhtuanle.com

– Quản lý dự án hướng nghiệp của trung tâm UNESCO-CIC

– Hỗ trợ các chương trình dành cho sinh viên như YouthSpeak của AIESEC, VietAbroader Career Conference, Networking Event của RMIT,…

– Từng làm Communication Team Leader tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Các cuốn sách đã xuất bản: Định vị bản thân, Nhắm mắt bắt được việc, Một ngày của tôi có 48 giờ

Anh Tuan Le-min
Ảnh: goodreads.com

Tổng hợp review sách Freelancer: Muốn tự do phải tự lo

Review từ bạn Phan Thảo – Goodreads, 5/2021

“Đây là cuốn cẩm nang đầy đủ về Freelancer dễ hiểu nhất mà mình từng đọc được

Cuốn sách giải thích xu hướng làm việc tự do, xu hướng này phổ biến ở những bạn trẻ đặc biệt là genZ, những điều được và mất khi lựa chọn xu hướng này. Chuẩn bị những gì để làm việc tự do, cách tự do trong khuôn khổ và cân bằng cuộc sống.

Không chỉ giúp người đọc hiểu được chính xác khái niệm “freelancer”, “Freelancer muốn tự do phải tự lo” còn giới thiệu nhiều phương pháp làm việc đơn giản mà hiệu quả, những ứng dụng thông minh hỗ trợ chúng ta quản lý công việc, những tip và thói quen giúp chúng ta trở nên kỷ luật hơn, hoàn thành mục tiêu tốt hơn.

Những công cụ hỗ trợ này còn hiệu quả đối với những người làm fulltime trên văn phòng hoặc các bạn học sinh, sinh viên. Tác giả theo đuổi lối sống tối giản, thế nên những phương pháp và công cụ hỗ trợ đều đơn giản, dễ áp dụng nhưng có sức mạnh không ngờ.

Ngoài ra cuốn sách này là có hẳn một chương về cách xây dựng, duy trì và cân bằng các mối quan hệ khiến mình khá ấn tượng. Đây là một vấn đề mà mỗi người cần phải cân nhắc kỹ khi lựa chọn làm việc tự do, nhưng lại thường bị phớt lờ trong những bài chia sẻ về freelancer.

Điểm cộng thêm là sách trình bày ngắn gọn, logic trình bày rõ ràng, nội dung cũng clear nữa đọc tới đâu hiểu tới đó. Điểm trừ là…sách ngắn quá đọc nhiều chỗ chưa thấy “đã” mong sẽ có những cuốn sách của anh về freelancer mà sâu hơn nữa. Để hoàn toàn đạt được 4 mục tiêu như sách hướng tới thì bạn đọc cần trang bị cụ thể hơn về những ngành nghề mà mỗi người lựa chọn sau đó thực hành và áp dụng những phương pháp mà sách đưa ra thì mới hoàn toàn “tự do” được.”

Review từ bạn Giang Le – Goodreads, 4/2022

“Sách self-help điển hình, đọc cũng tạm và không hữu ích với mình lắm

Cuốn sách có lẽ được đúc kết từ kinh nghiệm làm freelancer của tác giả nên chủ yếu viết về các bí quyết để giúp các freelancer sống và làm việc hiệu quả. Các bí quyết này cũng không mới, chủ yếu là để giảm thiểu sự trì hoãn và kiểm soát được các đầu việc cần làm, từ đó đảm bảo công việc được thực hiện theo tiến độ dù không hề có ông sếp nào dí deadline. Bên cạnh đó, tác giả cũng chú trọng xây dựng lối sống cân bằng vì bất chấp tính linh hoạt của nghề, freelancer vẫn là một con người bình thường với nhu cầu giao tiếp, các mối quan hệ và cần sự ổn định ở một số khía cạnh khác để duy trì tính tự do của công việc.

Tựa đề “muốn tự do phải tự lo” làm mình kỳ vọng nhiều hơn ở cuốn sách. Mình chờ đợi tác giả sẽ làm rõ phần “tự lo” đặc thù của freelancer. Rõ ràng, việc quản lý thời gian và các mối quan hệ, duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như sắp xếp và tổ chức cuộc sống thì bất kỳ ai cũng cần và nên thực hiện. Cho nên, mình không thấy rõ tính tự lo của riêng các freelancer khi đọc những điều tác giả chia sẻ.”

Review từ bạn Võ Văn – Goodreads, 10/2020

“Đây là một cuốn sách hay về cách bạn có thể sắp xếp cuộc sống và công việc của mình một cách hợp lý. Cụ thể hơn, có những điều bạn có thể làm để giảm bớt áp lực hiện tại và tận dụng thời gian cho cả giải trí lẫn công việc. Bạn nên đọc nó!” 

Review từ bạn Kim Anh – Tiki, 12/2021

Freelancer muốn tự do phải tự lo” sẽ là một cuốn sách nên đọc cho bất kỳ ai muốn bước chân vào con đường “tự do”. “Tự do” là điều mà hầu hết chúng ta đều hướng đến, nhưng không phải ai cũng đủ khả năng gánh vác tất cả trách nhiệm mà 2 chữ ấy đem lại. Hãy đọc cuốn sách này để sẵn sàng bạn nhé.’’

Review từ bạn Thanh Trần – Tiki, 7/2021

Freelancer – Muốn tự do phải tự lo Sách được viết bởi một bạn rất trẻ nhưng phương thức và kiến thức trong sách khiến bản thân rất thích và học hỏi được nhiều. Từ phương pháp chia múi giờ làm việc đến các phương pháp lên kế hoạch và quản lý thời gian. Mình đọc 1 lèo cuốn sách trong 1 ngày, văn phong đơn giản, ngắn gọn, súc tích lại truyền cảm hứng.”

Review từ bạn Thái Thị Thơm – Tiki, 7/2021

“Mình rất hài lòng về quyển sách này! Sách giúp mình bổ sung nhiều kiến thức bổ ích, định hướng nghề nghiệp. Nhiều chia sẻ của tác giả rất thiết thực cho công việc freelancer và trong cuộc sống.”

Review từ bạn Lê Viện – Tiki, 7/2021

“Sách đơn giản, dễ hiểu, chữ to và bố cục dễ đọc. Đa số kiến thức trong sách với cá nhân mình đọc nhiều cuốn sách quản lý công việc hay phát triển bản thân thì mình đã biết rồi, cũng có những phương pháp hay từ kinh nghiệm của chính tác giả chia sẻ, rất hữu ích nhé! Hi vọng sẽ có sách như vầy nhưng viết riêng cho nghề IT freelancer.”

Review từ bạn Nguyen Ngoc Phuong Quynh – Tiki, 7/2021

“Mới bắt đầu làm freelancer nên mua để tìm hiểu và lên kế hoạch làm việc cho bản thân. Cuốn này cũng áp dụng được trong tình hình người người work from home nửa, đọc để tự giác và có tinh thần trách nhiệm hơn.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Freelancer: Muốn tự do phải tự lo. 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB