Review sách Sự im lặng của bầy cừu

Sự im lặng của bầy cừu (Thomas Harris) là một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị xuất sắc của tác giả người Mỹ Thomas Harris. Những cuộc phỏng vấn ở xà lim với kẻ ăn thịt người ham thích trò đùa trí tuệ, những tiết lộ nửa chừng hắn chỉ dành cho kẻ nào thông minh, những cái nhìn xuyên thấu thân phận và suy tư của cô mà đôi khi cô muốn lảng tránh… Clarice Starling đã dấn thân vào cuộc điều tra án giết người lột da hàng loạt như thế, để rồi trong tiếng bức bối của chiếc đồng hồ đếm ngược về cái chết, cô phải vật lộn để chấm dứt tiếng kêu bao lâu nay vẫn đeo đẳng giấc mơ mình: tiếng kêu của bầy cừu sắp bị đem đi giết thịt.

Sự im lặng của bầy cừu hội tụ đầy đủ những yếu tố làm nên một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị xuất sắc nhất: không một dấu vết lúng túng trong những chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, với các tình tiết giật gân, cái chết luôn lơ lửng, với cuộc so găng của những bộ óc lớn mà không có chỗ cho kẻ ngu ngốc để cuộc chơi trí tuệ trở nên dễ dàng. Bồi đắp vào cốt truyện lôi cuốn đó là cơ hội được trải nghiệm trong trí não của cả kẻ gây tội lẫn kẻ thi hành công lý, khi mỗi bên phải vật vã trong ngục tù của đau đớn để tìm kiếm, khẩn thiết và liên tục, một sự lắng dịu cho tâm hồn.

Su im lang cua bay cuu-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Thomas Harris

William Thomas Harris III (sinh ngày 22 tháng 9 năm 1940) là nhà văn kiêm biên kịch nổi tiếng người Mỹ. Tên tuổi Harris gắn liền với xê ri tiểu thuyết kinh dị về nhân vật nổi tiếng nhất của ông, Hannibal Lecter. Lecter đứng thứ tám trong danh sách 100 nhân vật tuyệt vời nhất trong hai thập kỷ từ 1990 tới 2010 do Entertainment Weekly bầu chọn và đứng đầu danh sách 100 nhân vật phản diện do Viện Phim Mỹ bầu chọn. Tất cả các tác phẩm của Harris đều được chuyển thể thành phim, và nổi bật nhất là bộ phim Sự im lặng của bầy cừu, một trong ba bộ phim trong lịch sử Giải thưởng Viện Hàn lâm càn quét về cả năm tượng vàng Oscar cho các hạng mục quan trọng nhất. Các tác phẩm trong xê ri về Hannibal: – Rồng Đỏ – Sự im lặng của bầy cừu – Hannibal – Hannibal Trỗi dậy

Một số sách khác của tác giả Thomas Harris

  • Rồng đỏ, NXB Hội nhà văn, 1981
  • Hannibal, NXB Hội nhà văn, 1999
  • Hannibal trỗi dậy, NXB Hội nhà văn, 2006
  • Cari Moca, NXB Hội nhà văn, 2019

Tổng hợp review sách Sự im lặng của bầy cừu

Review từ bạn Nhi Nguyễn – Goodreads, 2015

“Một cuốn tiểu thuyết trinh thám/kinh dị bậc thầy, với lối viết chỉn chu trong từng chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, và ngay cả trong sự chỉn chu ấy cũng không hề thiếu sự lôi cuốn, ám ảnh, hồi hộp đến thắt tim trong cuộc chạy đua với tử thần, với tên giết người hàng loạt lột da Buffalo Bill để cứu lấy mạng sống “ngàn cân treo sợi tóc” của một cô gái trẻ.

Xem bộ phim (đoạt tới 5 giải Oscar những hạng mục quan trọng nhất) dựa trên cuốn sách này đã lâu lắm rồi, và hên làm sao là tôi chỉ nhớ được một số chi tiết quan trọng, những cảnh gây ấn tượng, một mặt đủ để không khiến tôi có cảm giác như thể cả cốt truyện đã bị spoiled, mặt khác giúp tôi có sự chuẩn bị sẵn sàng (nhưng hóa ra vẫn không kém phần bất ngờ và thót tim) cho những chi tiết, hành động, sự kiện xảy ra sắp tới trên từng trang sách.

Không phải ngẫu nhiên mà bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết này lại càn quét hàng loạt các giải thưởng điện ảnh thuộc các hạng mục quan trọng như thế. Bởi “Sự im lặng của bầy cừu” không đơn thuần chỉ là một cuốn tiểu thuyết trinh thám/kinh dị bình thường. Gói gọn trong vỏn vẹn 344 trang bản dịch tiếng Việt của Nhã Nam là cả một hệ thống những nhân vật từ thiên tài, bình thường đến điên loạn, mỗi người đều mang đến bàn cờ đấu trí cân não sự thông minh, tham vọng và uẩn ức ẩn giấu sâu trong tâm khảm mình, mà nổi bật là sự đấu trí giữa hai đối thủ Clarice Starling và tên bác sĩ tâm thần ăn thịt người khét tiếng Hannibal Lecter với cái nhìn xuyên thấu tâm can người khác. Đó là cuộc đấu trí mà một nước cờ sai có thể khiến một người phải mất mạng; là cuộc đấu trí không chỉ giữa hai bộ não, hai tính cách đối nghịch nhau mà còn giữa Hannibal Lecter và sự can thiệp của những quân bài thấm đẫm màu sắc chính trị, tham vọng tột bậc của con người. Để rồi khi ván cờ tưởng chừng không có hồi kết đó trôi dần về những phút cuối, khi mà trí thông minh và khả năng tiềm tàng trong một cảnh sát điều tra tương lai Clarice Starling được bộc lộ hoàn toàn, thì cũng là lúc tác giả Thomas Harris đưa ra những nước cờ khôn ngoan cuối cùng của riêng mình, níu giữ trái tim và tâm trí người đọc trong sự hồi hộp, đếm ngược đến từng khoảnh khắc cuối cùng để cứu cho được con tin Catherine, nuôi dưỡng và đẩy lên đến tận cùng bầu không khí ám ảnh, thúc giục đã trở thành thương hiệu cho cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này ngay từ đầu khi thân phận thực sự của kẻ sát nhân điên loạn được tiết lộ.

Đọc để hiểu thêm vì sao cuốn sách lại có tên là “Sự im lặng của bầy cừu”, cũng như lý do vì sao hình ảnh con bướm đêm mang với hoa văn đầu lâu trên thân luôn là hình ảnh gắn chặt với quyển sách và cả bộ phim nổi tiếng. Hannibal Lecter thì ôi thôi, luôn bệnh hoạn mà thông minh đến không ngờ. Còn tên giết người Buffalo Bill thì biến thái khỏi nói, đúng kiểu kẻ sát nhân tôi thích khi đụng tới thể loại truyện trinh thám :))”

Review từ bạn Minh Hiếu Nguyễn – Goodreads, 2020

“Đỉnh cao hơn Rồng đỏ là chắc, tuy nhiên, nhân vật phản diện chính ở quyển này lại không phải ông Da mà có vẻ là bác sĩ Hannibal nhiều hơn. Clarire còn non quá, cô bị bác sĩ xoay như chong chóng, chỉ nhìn được những gì hắn muốn cô nhìn, chỉ nghe được những gì hắn muốn cô nghe. Cô còn kém hơn cả Will Graham nhiều lắm.

Tôi đọc không ít truyện trinh thám hình sự và kể cả khoa học viễn tưởng, nhưng cái cách mà bác sĩ Hannibal suy nghĩ và liên tưởng, thật sự làm tôi phải kinh hãi, cái quái gì ở trong đầu con quái vật này, nó không bị thôi thúc bởi thất tông tội của con người, nó chỉ sợ mỗi buồn chán.

Nhưng giết chóc chỉ để cho vui, lại có gì đó rất giống con người, thôi chấp nhận đi, trên quả đất này còn quái loài nào thấy khoái lạc khi sát sinh như chúng ta.”

Review từ bạn Việt Bùi – Goodreads, 2021

“Các đoạn hội thoại giữa Hannibal Lecter là Clarice Starling thật sự đỉnh cao. Clarice hay Crawford rất thông minh, nhưng Lecter ở trình độ khác từ khả năng đọc vị, khả năng kiểm soát, độ nham hiểm, sự tàn bạo. Cuộc truy bắt Buffalo Bill từ đầu đến cuối chỉ để làm nền cho nhân vật phản diện chính Lecter mà thôi.

Tuy cốt truyện khá biến thái và kinh dị nhưng mình vẫn cảm giác quen quen, chắc do classic quá nên được remake khá nhiều trong các tác phẩm điện ảnh.

Nhưng bản dịch tiếng Việt mình thấy khá tệ, kiến thức hình sự thấy khá ổn nhưng các cảnh hành động hay tả cảnh vật thì khá chán, với việc spoil thân phận thật của Bill từ giữa truyện làm cho đoạn sau giảm phần hấp dẫn hẳn.”

Review từ bạn Calista – Goodreads, 2020

“Tôi đọc cuốn sách này khi tôi còn học đại học. Bộ phim đã ra mắt từ vài năm trước và tôi đã nghe rất nhiều người nói về nó. Tôi đã bắt gặp một ai đó cùng đoàn du lịch đang đọc cuốn sách này và đây là lần đầu tiên tôi nhận ra rằng bộ phim dựa trên một cuốn sách. Cuối mùa hè năm đó, tôi nhận được cuốn sách này và đã đọc.

Nó có lẽ còn đáng sợ hơn phim. Hannibal Lecter đơn giản là rất thông minh, điều đó có nghĩa là Thomas Harris đã phải thông minh đến mức đó để viết anh ta. Đó là một tác phẩm bậc thầy về khủng bố và kinh hoàng và khúc quanh ở cuối quá hay. Tôi đã xem bộ phim nhiều lần và đó chủ yếu là những gì đọng lại trong tâm trí tôi. Tôi nhớ đã đọc bài này và biết thêm nhiều thông tin về Buffalo Bill từ Hannibal.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách kinh dị thì đây vẫn là một trong những cuốn sách hay nhất hiện có. Bạn sẽ đọc xong sách trong sự căng thẳng.”

Review từ bạn J. Kent Messum – Goodreads, 2020

“Không nghi ngờ gì nữa, một trong những cuốn sách hay nhất từng được viết về thể loại kinh dị. Tôi nghĩ nhất định phải đọc cuốn này đối với bất kỳ ai thích hoặc muốn viết tiểu thuyết đại chúng. Tôi vô cùng do dự khi gọi bất cứ thứ gì là “kiệt tác thời hiện đại”, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, và tác phẩm này của Thomas Harris chắc chắn là một trong số đó.

‘Sự im lặng của bầy cừu’ là một trong những tiểu thuyết tôi dạy trong khóa học ‘Viết tiểu thuyết phổ biến’ tại Đại học Toronto, và vì lý do chính đáng: Viết hay, cốt truyện / nhịp độ tuyệt vời, nhân vật phức tạp tuyệt vời, nghiên cứu chuyên sâu, và đối thoại xuất sắc. Clarice Starling là một nhân vật chính địa ngục, còn Hannibal Lecter là một trong những nhân vật phản diện hư cấu vĩ đại nhất trong lịch sử văn học (chưa kể các trang sách kể về anh ta đi song song với kẻ giết người hàng loạt Buffalo Bill, một nhân vật phản diện cấp cao khác trong danh mục những người đàn ông đã trở thành quái vật).

Bài viết của Harris đánh vào tim bạn, đâm bạn vào ruột, và thường xuyên khiến bạn dựng tóc gáy. Sự đói khát vô độ của những kẻ săn mồi con người mang nhiều sắc thái u ám hơn trong kiệt tác này, đẩy bầu không khí lên kịch tính như muốn chúng bị nổ tung ra. Có quá nhiều thứ để trải nghiệm, tìm hiểu và lý giải trong cuốn tiểu thuyết này mà nó đáng để đọc hơn một lần. Cá nhân tôi, tôi đã đọc nó khoảng nửa tá lần.”

Review từ bạn Sam Quixote – Goodreads, 2020

“Một kẻ giết người hàng loạt tên là Buffalo Bill đang bắt cóc và lột da những phụ nữ trẻ. Khi nạn nhân mới nhất của anh ta hóa ra là con gái của một Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, áp lực lớn đối với các nhà chức trách phải tìm thấy cô ấy vì chỉ còn vài ngày nữa là cô ấy sẽ bị giết. Như một biện pháp cuối cùng trong tuyệt vọng, đặc vụ FBI Clarice Starling được cử đến để nói chuyện với một người đàn ông có thể dẫn họ đến Buffalo Bill kịp thời để cứu cô gái: người giam cầm những kẻ giết người hàng loạt Tiến sĩ Hannibal “Kẻ ăn thịt người” Lect…

Tôi không biết tại sao tôi đã đợi rất lâu để đọc bất cứ thứ gì của Thomas Harris vì tôi đã xem bộ phim chuyển thể từ cuốn sách này ít nhất hai lần và mỗi lần đều yêu thích nó. Tương tự như vậy, Harris ‘Sự im lặng của bầy cừu’ thật tuyệt vời!

Các nhân vật là hoàn toàn tuyệt vời. Tất nhiên, Hannibal là ngôi sao và mọi cảnh quay mà anh chàng này tham gia đều khiến người đọc cảm thấy vô cùng phấn khích. Như màn trình diễn bất hủ của Anthony Hopkins, tôi thích tác phẩm văn học Hannibal hơn nhiều vì tôi cảm thấy có nhiều thời gian để thực sự hiểu về chiều sâu và sự quỷ quyệt của nhân vật trong cuốn sách hơn là những cái xem ở trong phim. Giọng hát đình đám của anh ấy nổi bật, tinh tế và đáng sợ cùng một lúc, với một sắc thái riêng, không ai có thể sánh kịp – anh ấy chắc chắn là một con quái vật nhưng đồng thời cũng dễ mến một cách kỳ lạ! Harris đã tạo ra một nhân vật cho nhiều thời đại Lecter – hay lắm, thưa ngài!

Clarice cũng là một nhân vật chính hấp dẫn và độc đáo và tôi cũng yêu thích nhân vật phụ Dr Frederick Chilton – cái tính cách hời hợt và ngạo kiều khiến anh ấy trở thành điểm gây cười đối lập với Starling và Lecter. Buffalo Bill là một nhân vật phản diện đáng chú ý – cũng đáng lo ngại và nổi loạn như những gì anh ta nên làm. Jack Crawford, sếp của Starling cũng là một nhân vật tử tế mặc dù anh ta có nhiều không gian trong cuốn sách hơn cần thiết – cốt truyện của anh ta về người vợ sắp chết không thực sự thêm bất cứ điều gì và cảm thấy dư thừa.

Harris kết hợp các nhân vật tuyệt vời của mình với một câu chuyện đuổi bắt giữa mèo và chuột cũng truyền cảm hứng không kém khi Starling là kẻ đi săn, Bill với Lecter ở ngoài quan sát. Đó là một câu chuyện thú vị, được phát triển tốt và hấp dẫn, được xây dựng ổn định và thú vị. Tôi không thích các khía cạnh thủ tục của cảnh sát trong câu chuyện – như khi Clarice khám nghiệm tử thi một trong những nạn nhân của Bill, hoặc cuộc thảo luận về các giống bướm đêm – vì chúng cảm thấy rất khô khan và nhàm chán, nhưng tôi hầu như luôn được giải trí.

Sự im lặng của bầy cừu là một bộ phim kinh dị tội phạm xuất sắc. Văn bản bậc nhất, một câu chuyện giàu trí tưởng tượng và một dàn nhân vật hấp dẫn – cuốn tiểu thuyết của Thomas Harris là một tác phẩm kinh điển.”

Review từ bạn Thuy Duong – Tiki, 2019

“Mình thích truyện trinh thám nên mua cuốn này, lối văn của tác giả khá hay, lôi cuốn, nội dung đề cập đến kẻ giết người hàng loạt để lấy da, có sự xuất hiện của bác sĩ Hannibal nhưng không phải nhân vật chính, sẽ mua thêm cuốn này về đọc.”

Review từ bạn Thạch Thị Cam – Tiki, 2021

“Những cuộc phỏng vấn ở xà lim với kẻ ăn thịt người ham thích trò đùa trí tuệ, những tiết lộ nửa chừng hắn chỉ dành cho kẻ nào thông minh, những cái nhìn xuyên thấu thân phận và suy tư của cô mà đôi khi cô muốn lảng tránh… Clarice Starling đã dấn thân vào cuộc điều tra án giết người lột da hàng loạt như thế, để rồi trong tiếng bức bối của chiếc đồng hồ đếm ngược về cái chết, cô phải vật lộn để chấm dứt tiếng kêu bao lâu nay vẫn đeo đẳng giấc mơ mình: tiếng kêu của bầy cừu sắp bị đem đi giết thịt. Sự im lặng của bầy cừu hội tụ đầy đủ những yếu tố làm nên một cuốn tiểu thuyết trinh thám kinh dị xuất sắc nhất: không một dấu vết lúng túng trong những chi tiết thuộc lĩnh vực chuyên môn, với các tình tiết giật gân, cái chết luôn lơ lửng, với cuộc so găng của những bộ óc lớn mà không có chỗ cho kẻ ngu ngốc để cuộc chơi trí tuệ trở nên dễ dàng. Bồi đắp vào cốt truyện lôi cuốn đó là cơ hội được trải nghiệm trong trí não của cả kẻ gây tội lẫn kẻ thi hành công lý, khi mỗi bên phải vật vã trong ngục tù của đau đớn để tìm kiếm, khẩn thiết và liên tục, một sự lắng dịu cho tâm hồn.”

Review từ bạn Nguyễn Châu – Tiki, 2020

“Câu chuyện khá hồi hộp và căng thẳng cho tới trang cuối cùng.Tình tiết truyện được đan xen vào nhau, các vụ án này như một cuộc chơi của bác sĩ Hannibal Lecter, một kế hoạch để bản thân ông ta đào tẩu khỏi nhà tù. Mọi thứ dường như nằm trong lòng bàn tay của ông ta. Bác sĩ Hannibal Lecter như ông là một con quỷ đầy xảo quyệt kế hoạch của ông ta thành công mỹ mãn, xuyên suốt từ đầu tới cuối, từng nước bước, kế hoạch đều được xây dựng hoàn hảo. Chỉ chờ trực một ngày nào đó có một chút sai sót của nhân viên bệnh viện hoặc bất cứ ai đi nữa ông ta sẽ trốn thoát. Hannibal Lecter là một thiên tài tâm lý tàn bạo khi bác sĩ Hannibal Lecter và Clarice Starling đối thoại với nhau cuộc hội thoại không chỉ dừng ở chỗ là nói chuyện phiếm, mà là cuộc hội thoại đầy trí tuệ. Do đó bác sĩ Lecter và Starling là như vậy, dù cho bác sĩ Hannibal Lecter đã lên kế hoạch nhưng ít nhất ông cũng muốn có một cuộc trao đổi để bản thân không gặp phải bất kì một bất lợi nào. Thế nhưng, thiên tài thì luôn là kẻ lập dị, Hannibal Lecter cũng giống như vậy, ông ta có tâm lý ăn thịt người, đó là điều hiếm khi xảy ra với thiên tài, lại kèm theo với tính cách tàn bạo nữa thì quả thật rất nguy hiểm. Hannibal là nhà thiên tài tâm lý khiến người ta e sợ nhưng cũng trân trọng tài năng của ông, họ đã giữ ông lại bệnh viện để ông dùng bộ óc thiên tài của mình để truy bắt tội phạm. Thế nhưng chiến thắng tưởng chừng dành cho phía FBI nhưng lại thuộc về bác sĩ Hannibal Lecter, ông ta luôn rò rỉ một chút ít thông tin ra ngoài để dành lấy một chút lợi thế cho bản thân, ông ta không để người khác biến mình thành một công cụ cho người khác lợi dụng. Tóm lại nội dung không có gì để chê, xứng đáng để mua.”

Review từ bạn Lê Thị Nguyên Thảo – Tiki, 2021

“Mình tìm đọc cuốn sách này phần vì sự nổi tiếng của nó và phần vì đây cũng là thể loại mình thích. Mạch truyện lúc đầu khá là chậm, sau đó dần dần dồn dập và căng thẳng hơn, càng về cuối càng hay. Nhưng cá nhân mình không thích cách viết truyện của tác giả, cảm giác đang đọc chương này sang chương sau cứ bị hụt hẫng, có đôi lúc hai chương nó không liền mạch, hoặc đó là cách viết riêng của tác giả. Còn lại về nội dung toàn bộ câu chuyện thì vẫn hay.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Sự im lặng của bầy cừu

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Shopee theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng