Review sách Dế mèn phiêu lưu ký

Dế Mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài) – Tác phẩm miêu tả cuộc phiêu lưu của một chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Những vấn đề nóng hổi như là: cái thiện và cái ác, chiến tranh và hòa bình, lý tưởng và lẽ sống được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc.

Cậy mình là chàng dế cường tráng, Mèn dương dương tự đắc, cho mình là tay ghê gớm. Trải qua hai bài học đắt giá là cái chết của của dế Choắt và bị bác Xiến Tóc cắt đứt mất hai sợi râu mượt óng mà Mèn mới tỉnh ngộ, hiểu ra thế nào là lòng nhân ái và cái giá phải trả cho sự ngông nghênh của mình. Từ đó Mèn quyết chí đi chu du thiên hạ, chí hướng của Mèn càng được củng cố sau khi chú làm được việc có ích đầu tiên trong đời đó là cứu giúp chị Nhà Trò yếu đuối thoát nạn lũ nhện hung ác. Không những thế chú còn được sự ủng hộ hết lòng của mẹ kính yêu và kết giao được với người bạn tri kỷ là Dế Trũi.

Từ đây cuộc đời Mèn rẽ lối sang một trang hoàn toàn mới mẻ, các em có muốn khám phá tiếp không nào? Mèn đã trải qua những cuộc phiêu lưu vào thế giới các loài vật, vượt qua cơ man nào là rủi ro và biến cố, nhưng từng bước Mèn vươn lên tự điều chỉnh, tự nhận thức để trở thành con người giàu lí tưởng và ham hiểu biết với bản lĩnh kiên cường của một trai tráng đầu đội trời chân đập đất.

Chúng ta sẽ được lạc vào thế giới loài vật gần gũi, thân thương với toàn những con vật gắn chặt với đời sống thôn quê dân dã như: bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Châu Chấu Voi, Ếch Cốm, Chuồn Chuồn…

De Men phieu luu ky-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Tô Hoài

Tô Hoài (1920-2014), tên khai sinh: Nguyễn Sen, là một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông là tác giả của hàng trăm cuốn sách thuộc nhiều thể loại: Truyện ngắn, tiểu thuyết, bút ký, tự truyện… Một số tác phẩm đề tài thiếu nhi của ông được dịch ra ngoại ngữ. Ông được nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật Đợt 1 (1996) cho các tác phẩm: Xóm giếng, Nhà nghèo, O chuột, Dế mèn phiêu lưu ký, Núi Cứu quốc, Truyện Tây Bắc, Mười năm, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ chồng A Phủ, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ.

Trong số đó nổi tiếng nhất là tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký  được ông viết xong vào tháng 12 năm 1941 tại Nghĩa Đô, ngoại ô Hà Nội khi đó, viết cho thiếu nhi từ những năm trước Cách mạng.

Tác phẩm gần đây nhất của ông là “Ba người khác”. Sách được viết xong năm 1992 nhưng đến 2006 mới được phép in, nội dung viết về thời kỳ cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam, đã gây tiếng vang lớn và có thể so sánh với “Dế Mèn phiêu lưu ký”, đã mở ra “diện mạo mới cho văn chương Việt Nam” trong nền văn học hiện thực.

Trong cuộc đời sáng tác, ông đã dùng nhiều bút danh khác ngoài Tô Hoài như Mai Trang, Mắt Biển, Thái Yên, Vũ Đột Kích, Hồng Hoa và Phạm Hòa.

Một số sách khác của tác giả Tô Hoài

  • Tự truyện, NXB Kim Đồng, 1978
  • Ba người khác, NXB Đà Nẵng, 2007
  • Mẹ mìn bố mìn, NXB Hội nhà văn, 2007
  • O chuột, NXB Văn Hóa Sài Gòn, 2007
  • Những ngõ phố, NXB Hội nhà văn, 2009
  • Chuyện cũ Hà Nội, NXB Kim Đồng, 2010
  • Đảo hoang, NXB Kim Đồng, 2011

Tổng hợp review sách Dế Mèn phiêu lưu ký

Review từ bạn Midori – Goodreads, 2017

“[Có thể đòi hỏi gì thêm ở Dế mèn phiêu lưu ký – Khó!]

Con người là một giống loài tuyệt vời nhưng cũng đầy lỗi lầm. Thông minh tuyệt đỉnh nhưng luôn dễ dàng mắc phải những sai lệch về nhận thức (cognitive bias). Để review Dế mèn phiêu lưu ký, tôi cũng sẽ để nhận thức của bản thân sai lệch một chút, định kiến nhiều chút. Vì đây là cuốn sách đầu tiên, là cuốn sách đầu đời của tôi. Và tôi thấy nó thật hoàn mỹ.

Ngày ấy mẹ tôi còn bán hàng tuốt tận đường Lạc Long Quân, còn tôi thì mới nghỉ hè sau năm học đầu tiên của cuộc đời. Đó là một buổi trưa đi bộ cùng mẹ, khi rẽ qua một cửa hiệu sách tôi cũng không còn nhớ rõ vì lý do gì mà tôi chọn cho mình cuốn sách nhỏ nhắn cỡ chừng bỏ vừa túi mang tên “Dế mèn phiêu lưu ký”.

Tất cả những gì một đứa trẻ cần chính là những chuyến phiêu lưu. Khi ấy tôi còn chưa biết thế nào là Dế, Dế mèn trông mặt mũi ra sao, thế nhưng chẳng gì có thể khiến cuộc phiêu lưu của tôi với cuốn sách ít cuốn hút đi. Tôi không rõ đến giờ đọc lại liệu mọi ký ức và trải nghiệm về cuốn sách có còn như xưa không, nhưng tôi biết Dế mèn phiêu lưu ký sẽ luôn là cuốn sách đầu đời ý nghĩa và lôi cuốn thời thơ trẻ.”

Review từ bạn Nguyễn- Goodreads, 2017

“Dế Mèn Phiêu Lưu Ký, nó giống như Chúa Nhẫn vậy. Vẻ đẹp của nó không nằm ở chỗ nó thể hiện sát sao sự phức tạp và xám xịt của thế giới, mà ngược lại, cho người ta thấy, dù chỉ thoáng qua, cái toàn mỹ là thế nào.

Giữa gông cùm của truyền thống và ý thức hệ, và chủ nghĩa dân tộc và thế này và thế nọ, ta có một Dế Mèn, vượt qua bao nhiêu là phiêu lưu, để kết nối muôn loài, và để cho bạn thấy tình bạn là gì.

Toàn những thứ cliche cả, bạn có thể nói vậy. có điều, bạn có sống được như vậy không? bạn có bảo đảm mọi thứ bạn làm đều chí tình chí nghĩa như vậy? hay trong lòng bạn đầy hờn ghen và mặc cảm và sân si?

Tôi sẽ mãi mãi nói rằng, cùng với Doraemon và Bắt Trẻ Đồng Xanh, Dế Mèn Phiêu Lưu Ký không phải là sách gối đầu giường của tôi, mà là sách để chèn trong tim, để nhắc nhở tôi từng ngày trôi qua rằng: đấy, với tất cả những tự do và những lựa chọn mà mày có trong đời, hãy chọn những thứ thật đẹp, thật rộng rãi.

Khi viết những dòng này, mắt tôi hơi bị rưng rưng đấy.”

Review từ bạn Mai – Goodreads, 2018

“Truyện thiếu nhi đơn giản nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa thật. Đối với những truyện thế này lúc nhỏ nên đọc, lúc lớn lại càng nên đọc. Cho 5 sao vì bản tái bản mới có tranh minh họa của nxb Kim đồng quá xuất sắc, sách đẹp từ trong ra ngoài.”

Review từ bạn Hoa Hana – Goodreads, 2019

“Lần đầu tiên mình đọc cuốn này có lẽ là từ hồi lớp 3 lớp 4 gì đó, hồi ý vô cùng thích thú với việc tưởng tượng ra từng cuộc hành trình của Dế Mèn. Giờ đọc lại mới ngẫm ra thêm được nhiều thứ, mỗi loài đều có một đặc trưng, một vai trò riêng trong hệ sinh thái, cũng giống như con người, chẳng ai giống ai mỗi người một tính cách, một suy nghĩ. Và điều tất cả hướng tới là một xã hội mọi người cùng nhau đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau chứ không phải một thế giới luôn ganh ghét, đố kỵ, tranh giành quyền lợi với nhau. Một điều quan trọng hơn đó là đừng mãi sống trong vùng an toàn của bản thân, hãy đi ra khỏi hang để khám phá nhiều điều mới mẻ bên ngoài kia nhé. ĐỪNG SỢ!”

Review từ bạn Mèo Puu – Goodreads, 2020

“Giấc mơ tuổi thơ đẹp quá.

Nặng tình nặng nghĩa, lòng dạ son sắt mà không cần nói đến tìm cảm nam nữ là đây. Dế mèn còn đẹp, chân thực hơn bất cứ nhân vật chính của truyện kiếm hiệp nào mình biết.

Phải chăng ước vọng được đi khắp nơi của mình cũng do Dế mèn truyền cho nhỉ.”

Review từ bạn Hiền Hiền – Goodreads, 2021

“Theo mình, trong các cuốn sách mình đã đọc với thể loại tương tự như “Gió đùa trong liễu”, “Đồi thỏ” và những cuốn có nội dung tương tự mình không nhớ tên, thì Dế Mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài ấn tượng nhất.

+Nội dung sâu sắc, cuốn hút, tự nhiên khiến người đọc như chính mình tham gia vào cuộc phiêu lưu vậy.

+Ngôn từ phong phú, bình dị có, hoa mĩ có, gợi âm, gợi hình mạnh khiến cảnh sắc ngập tràn trong từng trang giấy.

+Cũng có thể do các cuốn sách khác của tác giả nước ngoài khi được dịch thì dịch giả không chuyển hết được ngôn ngữ giọng văn của tác giả nên có sự “cứng” trong ngôn từ, tạo cảm giác không được tự nhiên.

Tóm lại thì “Dế Mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm xuất sắc cho không chỉ trẻ em, thanh thiếu niên, mà cho cả người trẻ to đầu như mình. :)”

Review từ bạn Kỳ Duyên – Goodreads, 2020

“Chú nhà văn Tô Hoài lại một lần nữa đưa mình về với thế giới tuổi thơ thật đẹp cùng với những nhân vật dễ thương, hóm hỉnh trong câu chuyện. Cuộc phiêu lưu được diễn tả qua 10 chương với sự xuất hiện của diễn viên chính: Dế Mèn, diễn viên thứ chính: Dế Trũi và các diễn viên phụ: Dế Choắt, bác Xiến Tóc, châu chấu Voi, võ sĩ Bọ Ngựa, lão Chim Trả…

Thật sự mình không nghĩ là chuyến phiêu lưu này thú vị như thế, vì đi học tụi mình chỉ được học có 1 vài trích đoạn trong truyện phần chương 1 thôi. Mình cá chắc nếu bạn đọc sẽ Ồ và Quào lên như mình hoặc đôi khi cười khúc khích vì những lần cà khịa của Mèn và Trũi đối với bọn ở xóm lầy lội chẳng hạn.

Từ năm 1941 mà nhà văn đã có tư tưởng tiến bộ, biết đi du lịch, phải đi đây đi đó mở mang tầm mắt, chính vì thế mà Dế Mèn quyết định cùng Dế Trũi bắt đầu hành trình khám phá. Dế Mèn từ một kẻ xốc nổi, ngang tàn không coi ai ra gì đến trở thành một bậc quân tử đại trượng phu, kiên định trong suy nghĩ do trải qua nhiều biến cố trong chuyến đi.

Nếu phải chọn ra 1 chương yêu thích nhất trong 10 chương thì mình chọn chương số 8 : Mèn bị tù do lão chim Trả bắt về giữ tổ dùm lão và nhốt Mèn lại. Dù cô đơn có đôi lúc muốn bỏ cuộc nhưng Mèn nhà ta lại suy nghĩ tích cực phải cố gắng sống và gáy theo yêu cầu của lão chim Trả tuy nhiên lại không phải lời gáy vô nghĩa để rồi một ngày vô tình Dế Trũi và binh đoàn Châu Chấu Voi đi ngang qua đã nghe thấy và giải cứu cho Mèn.

“Ai làm chi nên nỗi

Có dại mới có khôn

Nước nước với non non

Năm canh hồn ngơ ngác”

À nếu được chọn thêm nữa thì mình cũng thích cảnh Dế Mèn và Dế Trũi ở xóm lầy lội nếu cảnh ấy mà dựng thành phim chắc gây cấn hành động lắm vì toàn là nhân vật máu mặt như Ếch Cốm, Cóc, Ễnh Ương, Rắn Mòng mà toàn hù dọa chứ chẳng dám làm gì 😆

Vài dòng khó thể nào diễn tả hết được cảm xúc sung sướng khi đọc tác phẩm. Bạn nào chưa đọc thì hãy đọc ngay đi nhé không là tiếc cả tuổi thơ ngày ấy đấy ^^

“Biết ước mơ và hành động, Dế Mèn của tôi chắc chắn là bạn chung thủy với thế hệ tuổi thơ của bạn””

Review từ bạn Ting – Goodreads, 2019

“Hỏi tại sao cuốn sách này lại nổi tiếng và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới đến thế?

Đọc rồi mới biết quả thật xứng đáng. Một chuyến phiêu lưu của chú Dế Mèn mới lớn chẳng phải cũng là mơ ước của biết bao người trẻ bây giờ hay sao. Đi để biết mình còn sai còn ích kỉ quá, còn ngạo mạn ngông cuồng, ngu ngốc đến nhường nào, và cũng để biết mình yêu gia đình mình, muốn sống tốt đẹp biết bao. Tác giả kể lại cuộc phiêu lưu ấy cuốn hút quá làm người đọc không dứt ra được.

Chuyến đi của cuộc đời mình có chút điểm giống Dế Mèn kia. Ngày còn học cấp I, II, mình chưa bao giờ để ai vào mắt, xét về học lực, khả năng nghệ thuật, thể lực, mình không thua bất cứ đứa con gái nào trong khối mà bọn con trai cũng phải dè chừng mình. Thành công đến với mình dễ dàng, việc luôn là người thắng làm mình ngạo mạn vô cùng. Bố mẹ thì tất nhiên luôn yêu thương chiều chuộng.

Nhưng lên cấp III, mình lại là người duy nhất trong huyện đỗ trường chuyên ở thành phố, xa bố mẹ, xa bạn. Mình ở nhờ nhà cô họ, bố mẹ phải cúi mình nhờ vả vì mình, không được sống thoải mái như ở nhà, vài chuyện xảy ra làm mình chỉ muốn khóc,… Ở trường thì biết bao con người tài năng hơn mình, sự ngạo mạn làm mình lỡ mất học bổng của kì I,…Bài học đường đời dập tắt ngạo mạn của mình. Giờ thì mình đã biết mình biết ta, biết quý trọng tài năng của mọi người, yêu bố mẹ. Mình phải cố gắng để trở nên thành đạt, báo hiếu bố mẹ. Mình phải sống chứ không phải tồn tại.”

Review từ bạn Trần Thưởng – Goodreads, 2021

“Một tác phẩm đã quá đỗi quen thuộc với độc giả. Có lẽ ai trong mỗi chúng ta cũng đã từng 1 lần đọc qua tác phẩm (hoặc một trích đoạn). Trước đây mình cũng đã đọc nhưng gần như quên sạch nội dung theo thời gian. Và khi đọc lại một lần nữa, mình vẫn thấy nó hay một cách kỳ lạ.

Tuy tác phẩm viết cho trẻ em, cho những trí tưởng tượng và tấm lòng hào hiệp nhưng người lớn đọc sẽ có những cảm nhận khác biệt. Có thể nói, Dế mèn phiêu lưu ký là một tập truyện mang đậm chất “hành tẩu giang hồ”. Ở đó Dế Mèn đã trải qua bao thăng trầm, rút ra bao nhiêu bài học đắt giá. Có những chuyến đi mở mang tầm mắt, tích lũy kinh nghiệm sống mà nếu ru rú ở bờ mương bãi đất thì chẳng bao giờ hiểu được. Có từng chương, từng hồi tương ứng với những vùng miền Dế Mèn đi qua, gặp gỡ và kết bạn với tất cả mọi người. Và cuối cùng thì ước mơ chu du bốn bể của Dế Mèn cũng đã được thực hiện.

Chỉ như thế, Dế mới khôn ngoan hơn, hào hiệp hơn, trượng nghĩa hơn. Đó cũng chính là ý nghĩa lớn nhất của tác phẩm này. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn quả là không sai bao giờ. Bên cạnh đó, những bài học nho nhỏ khác được cài cắm khéo léo để độc giả tự ngẫm ra.

Trong tương lai, Dế mèn phiêu lưu ký vẫn là một trong những cuốn sách cần có trong các tủ sách gia đình cũng như nhà trường.”

Review từ bạn N. P. Thao – Goodreads, 2017

“Riêng tác phẩm này của nhà văn Tô Hoài thì đọc lại vẫn thấy sướng mê tơi, từ khả năng quan sát và nhân cách hoá tài tình, lối dùng từ và văn miêu tả quá đỉnh (làm mình tò mò muốn đọc bản tiếng Anh quá, kiểu gì mà truyền tải được cái thứ ngôn ngữ này trời!), khả năng kể chuyện khá cuốn hút (người đọc sẽ bị cuốn theo câu chuyện thay vì đoán xem nó sẽ diễn ra thế nào) và nhất là mình cảm thấy có sự cộng hưởng với những giá trị sống trong đó. Vì truyện được viết cho con nít nên những ‘bài học’ được truyền tải khá ‘thẳng tuột’ thông qua những suy nghĩ của nhân vật chính Dế Mèn, nhưng vẫn ép phê lắm.

Trời ơi, cụ viết Dế Mèn Phiêu Lưu Ký cách đây hơn 70 năm có, thế mà vẫn trúng tim thế hệ trẻ tụi mình ghê.

‘Hỡi ôi! Còn chi buồn bằng, tuổi thì trẻ, gân thì cứng, máu thì cuồn cuộn với trái tim và tấm lòng thiết tha mà đành sống theo khuôn khổ bằng phẳng: ngày hí húi bới đất làm tổ, đêm đi ăn uống và tụ tập chúng bạn nhảy múa dông dài. Tôi không muốn, cho đến lúc nhắm mắt, vẫn phải ân hận chẳng biết đằng cuối cánh đồng mênh mông kia còn những gì lạ và cuộc đời ở đấy ra sao.’”

Review từ bạn Trangttt15 – Goodreads, 2020

“Dế mèn phiêu lưu ký là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Tô Hoài, tôi đã được học vài trích đoạn của tác phẩm này ở môn văn học lớp 6 nhưng không nhớ là đã từng đọc hết tác phẩm hay chưa, giờ đây khi đọc lại tác phẩm này, ngay tiêu đề chương 1 cảm giác quen thuộc bỗng ùa về “Tôi sống độc lập từ thuở bé. Một sự ngỗ nghịch đáng ân hận suốt đời”; đây chính là một chương mà tôi được học năm lớp 6. Đọc tác phẩm tôi không khỏi xuýt xoa “sao nhà văn Tô Hoài lại có thể miêu tả thiên nhiên, miêu tả các loài côn trùng bé nhỏ một cách sinh động, rực rỡ một cách tài tình như thế”, chao ôi, vốn từ của nhà văn thật là phong phú, giàu biểu cảm!

Hình ảnh minh hoạ của hoạ sĩ Đậu Đũa rất đẹp, màu sắc tươi sáng, sách bìa cứng, vừa cầm trên tay cuốn sách còn nguyên màng co tôi đã thấy thích mê, trong sách chỉ có lác đác vài lỗi chính tả và đôi chỗ bị lỗi biên tập khiến câu văn hơi khó hiểu.

Một cuốn sách đẹp từ nội dung đến hình thức, tôi cực kỳ hài lòng khi mua cuốn sách này.”

Review từ bạn Kira – Goodreads, 2021

“”Dế Mèn phiêu lưu ký” là một tác phẩm thiếu nhi rất nổi tiếng của văn học Việt Nam. Cả một thế giới côn trùng đã hiện lên đầy sống động, chân thực qua ngòi bút của nhà văn Tô Hoài. Các loài vật được nhân hoá và cũng có suy nghĩ, tình cảm, tính cách y như loài người. Không chỉ là một câu chuyện phiêu lưu đầy hấp dẫn, thú vị, “Dế Mèn phiêu lưu ký” còn mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. Nhà văn đã gửi gắm nhiều thông điệp thông qua hình ảnh chàng Dế Mèn và những người chàng gặp trên đường đi. Bên cạnh việc nhắn nhủ trẻ em về cách đối nhân xử thế, về tấm lòng nghĩa hiệp, tình anh em, bằng hữu, tác phẩm còn ca ngợi lý tưởng sống đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ và thể hiện khát vọng về một xã hội đoàn kết, hòa bình, muôn loài đều yêu thương nhau. Một tác phẩm không thể bỏ qua đối với bất cứ người dân Việt Nam nào.”

Review từ bạn Thảo Điền – Goodreads, 2021

“Phần đầu của Dế Mèn Phiêu Lưu Ký đã được dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 7, hồi đó đọc cũng thấy tương đối “dễ đọc”. Bây giờ đọc lại trọn bộ, cảm thấy khá thích cuốn truyện này, bởi những giá trị của nó.

Bản thân là một người ưa thích xê dịch, mình cảm nhận được những triết lý trong chuyến phiêu lưu của Dế Mèn. Trên hành trình ấy, Dế Mèn đã gặp gỡ được bao nhiêu người bạn hay ho, như Dế Trũi, Xiến Tóc, Châu Chấu Voi,… hay trải qua những thử thách cam go và truyền đi một thông điệp tốt đẹp cho mọi người.

Tuy nhiên mình cảm thấy có cái gì đó chưa tới, có thể là chuyến hành trình quá đơn giản, có thể là thông điệp chưa đủ, nhưng dù sao cũng khá thích câu chuyện dành cho trẻ em này.”

Review từ bạn Bất – Goodreads, 2021

“Xin chào các bạn, mình tên là Mèn Đét (tên giao dịch quốc tế là Mendes). Mình là hậu duệ đời thứ mấy trăm của cụ Dế Mèn mà các bạn đã quá quen thuộc qua tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của bác Tô Hoài.

Thông tin cơ bản: Có một điều mà bác Tô Hoài và các bạn không biết. Đó là từ khi cụ Dế Mèn trở nên nổi tiếng và câu chuyện của cụ tạo cảm hứng cho bao nhiêu lứa thanh niên thì mỗi khi mẹ dẫn bọn tớ đi ở riêng, đứa nào cũng được thêm một cuốn “Dế Mèn phiêu lưu ký” để ở sẵn trong hang. Tớ vốn là em út trong một lứa có ba anh em, nên mẹ tớ ưu tiên tặng tớ một cuốn bìa cứng khổ to với hình minh họa rất đẹp của hoạ sĩ Tạ Huy Long. Sách được NXB Kim Đồng xuất bản năm 2019, dày gần 150 trang, bao gồm cả bản đồ chuyến phiêu lưu của cụ Dế Mèn xưa kia. Ngoài ra, tác phẩm cũng bao gồm những dòng văn mà bác Tô Hoài nhớ lại được, bên cạnh bản thảo được in những năm đầu tiên.

Tóm tắt: “Dế Mèn phiêu lưu ký” là ký sự về chuyến phiêu lưu của cụ Dế Mèn nhà tớ, bắt đầu từ khi cụ mới ra ở riêng. Khi còn ở tuổi niên thiếu, cụ hay ăn chóng lớn và cũng xây dựng được một cơ ngơi hoành tráng. Tuy nhiên vì xốc nổi mà cụ đã gây ra cái chết cho người hàng xóm. Chưa kịp ân hận vì bài học nhớ đời, cụ Dế Mèn lại bị cầm tù bởi mấy cậu bé ham chọi dế và lại suýt lầm đường lạc lối trở thành kẻ bạo hành mua vui cho người khác, nếu không có sự can ngăn của Xén Tóc. Sau đó, cụ Dế Mèn dần trở lên trượng nghĩa và ngày càng trưởng thành qua những chuyến phiêu lưu cùng người anh em là Dế Trũi. Hai người trải qua hơn chục ngày lênh đênh trên sông, suýt chết ở vùng đất của vua Ếch, đoạt giải võ ở vùng đất chuồn chuồn, bị cầm tù bởi chim trả và cuối cùng là những hiểu lầm ở vùng đất của kiến.

Cảm nhận: Lần đầu tiên tớ đọc cuốn này là khi tớ được năm ngày tuổi vừa ra ở riêng (tức là khoảng 5-6 tuổi tuổi người đó). Khi đó tớ thích mê những chuyến phiêu lưu của cụ Dế Mèn. Từng vùng đất, phong cảnh, loài vật đều hiện lên một cách tuyệt đẹp và kích thích máu tò mò của tớ. Tớ muốn uống thử giọt sương trên giàn mùng tơi. Tớ muốn đến vùng đất lầy lội để tranh luận với vua Ếch một phen. Tớ muốn đến vùng đất cỏ may bay ngợp trời thu. Tớ cũng muốn đến vùng dứa dại để thử chui vào một cái ngách đầy ấm áp ấy. Tớ cũng muốn đến vùng đất của kiến ở vùng đồi đầy hoa sim kia… Phiêu lưu như của Dế mèn thực sự là ước mơ hồi bé của tớ!

Giờ tớ đã 30 ngày tuổi, lớn hơn, trưởng thành hơn rồi. Tớ đọc lại cuốn này một lần nữa, tớ lại càng thấu hiểu lý do không chỉ loài dế bọn tớ mà rất nhiều thế hệ loài người các bạn cũng gối đầu giường cuốn sách này. Những chuyến phiêu lưu của cụ Dế Mèn thực sự chứa đựng rất nhiều thông điệp về tình bạn, khát vọng sống và ước mơ cao đẹp. Đó chính là những bài học đầy nhân văn và vẫn còn áp dụng đến tận ngày nay.

Đề cử: Đây là một cuốn sách mà tất cả mọi người nên đọc qua một lần. Các hình minh hoạ trong phiên bản của tớ cũng cực kì dí dỏm và phù hợp nhất với các bé Dế mới được mẹ cho đi ở riêng (kiểu học sinh tiểu học í).”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Dế Mèn phiêu lưu ký

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB