Review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện (Albert Rutherford)

Như bạn có thể thấy, chìa khóa để trở thành một người có tư duy phản biện tốt chính là sự tự nhận thức. Bạn cần phải đánh giá trung thực những điều trước đây bạn nghĩ là đúng, cũng như quá trình suy nghĩ đã dẫn bạn tới những kết luận đó. Nếu bạn không có những lý lẽ hợp lý, hoặc nếu suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng bởi những kinh nghiệm và cảm xúc, thì lúc đó hãy cân nhắc sử dụng tư duy phản biện! Bạn cần phải nhận ra được rằng con người, kể từ khi sinh ra, rất giỏi việc đưa ra những lý do lý giải cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình. Nếu bạn đang có những kết luận sai lệch này thì có một sự thật là những đức tin của bạn thường mâu thuẫn với nhau và đó thường là kết quả của thiên kiến xác nhận, nhưng nếu bạn biết điều này, thì bạn đã tiến gần hơn tới sự thật rồi! Những người tư duy phản biện cũng biết rằng họ cần thu thập những ý tưởng và đức tin của mọi người. Tư duy phản biện không thể tự nhiên mà có.

Những người khác có thể đưa ra những góc nhìn khác mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới, và họ có thể chỉ ra những lỗ hổng trong logic của bạn mà bạn đã hoàn toàn bỏ qua. Bạn không cần phải hoàn toàn đồng ý với ý kiến của những người khác, bởi vì điều này cũng có thể dẫn tới những vấn đề liên quan đến thiên kiến, nhưng một cuộc thảo luận phản biện là một bài tập tư duy cực kỳ hiệu quả.

Việc lắng nghe những ý kiến của người khác cũng có thể giúp bạn nhận ra rằng phạm vi tri thức của bạn không phải là vô hạn. Không ai có thể biết hết tất cả mọi thứ. Nhưng với việc chia sẻ và đánh giá phê bình kiến thức, chúng ta có thể mở rộng tâm trí. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái, không sao cả. Trên thực tế, bước ra ngoài vùng an toàn là một điều quan trọng để mở rộng niềm tin và suy nghĩ của bạn. Tư duy phản biện không phải là chỉ biết vài thứ, và chắc chắn không phải việc xác nhận những điều bạn đã biết. Thay vào đó, nó xoay quanh việc tìm kiếm sự thật – và biến chúng trở thành thứ bạn biết.

59-sach-ren-luyen-tu-duy-phan-bien-min
Ảnh: reviewhayhay.com

Thông tin về tác giả Albert Rutherford

Albert G. Rutherford (3/1/1879 – 10/8/1941) là thành viên Đảng Cộng hòa của Hạ viện Hoa Kỳ từ Pennsylvania .

Albert G. Rutherford sinh ra ở Watford, Ontario , Canada. Ông nhập cư đến Hoa Kỳ vào năm 1883 cùng với cha mẹ của mình, những người định cư ở Carbondale, Pennsylvania . Ông theo học tại Học viện BlairBlairstown, NJ, và trường Cao đẳng Kinh doanh Scranton-Lackawanna. Ông tốt nghiệp Trường Luật của Đại học Pennsylvania tại Philadelphia vào năm 1904, nơi ông trở thành thành viên của hội huynh đệ Delta Chi.

Ông từng là phó chính quyền của hạt Lackawanna, PA, từ năm 1907 đến năm 1914. Ông chuyển đến Honesdale, Pennsylvania, vào năm 1918 và tiếp tục hành nghề luật sư. Ông gia nhập Lực lượng Vệ binh Quốc gia Pennsylvania năm 1904, và giữ chức trung tá của Lực lượng Dân quân Dự bị Pennsylvania thứ hai vào năm 1918.

Rutherford được bầu làm đảng viên Cộng hòa tại các Đại hội thứ bảy mươi lăm, bảy mươi sáu, bảy mươi bảy và phục vụ cho đến khi qua đời tại Washington, DC vào năm 1941.

Albert Rutherford-min
Ảnh: en.wikipedia.org

Một số sách khác cùng tác giả

– Nhà tư duy hệ thống: Kỹ năng tư duy cần thiết, 2018

– Bài học từ những nhà tư tưởng phê bình: Phương pháp suy nghĩ và phân tích rõ ràng trong các tình huống hàng ngày từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong lịch sử, 2018

– Các yếu tố của tư duy phản biện: Hướng dẫn cơ bản để ra quyết định hiệu quả, phân tích sâu, suy luận thông minh và tư duy độc lập, 2018

– Học cách suy nghĩ trong hệ thống: Sử dụng kiểu mẫu hệ thống để hiểu, quản lý và khắc phục các vấn đề phức tạp và đưa ra quyết định thông minh hơn, 2019

– Nhà tư tưởng hệ thống – Kỹ năng phân tích, 2019

– Các yếu tố của tư duy trong hệ thống: Sử dụng các mẫu hệ thống để hiểu, quản lý và khắc phục các vấn đề phức tạp và đưa ra quyết định thông minh hơn, 2019

– Tâm lý học xã hội 10 phút: Hướng dẫn của nhà tư tưởng phê bình về hành vi xã hội, động lực và ảnh hưởng để đưa ra quyết định hợp lý và hiệu quả, 2020

– Nhà tư tưởng hệ thống – Mô hình tinh thần, 2020

Tổng hợp review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Review từ bạn Ngo Hoa – Goodreads, 8/2021

Một cuốn sách cần thiết cho những ai muốn học hỏi liên tục không ngừng.

Thực ra từ hồi xưa – khi đọc nhiều ngôn tình, đa số các bạn học bá khi được miêu tả đều là người có tư duy phản biện tốt. Thể hiện ở sự đọc nhiều, góc nhìn mọi việc đa chiều và luôn luôn ” đa nghi” – không dễ tin vào những gì bày ra trước mắt.

Xưa mình thuộc ” con ngoan trò giỏi” nên không có tí nào tư duy phản biện đâu. Người lớn hay thầy cô bảo gì là nghe răm rắp. Mấy đứa cá tính hơn mà phản bác ý kiến là bị quy ” cứng đầu – bướng” ấy. Lớn lên thì những người như thế bị quy là ” lắm ý kiến”.

Sau này không hiểu sao tự dưng đọc đa thể loại hơn nên dần dần nhìn đa chiều hơn – biết nghi ngờ với mọi thứ tưởng như rõ mười mươi.

Cuốn sách hướng dẫn ta cách rèn luyện tư duy phản biện:

– Hiểu về những sai lầm trong nhận thức phổ biến

– Xác định tính logic của các quan điểm

– Phân tích và đánh giá các lập luận

– Giải quyết vấn đề một cách hệ thống

– Kỹ năng ra quyết định hiệu quả

– Nghệ thuật đặt câu hỏi.

Với sự chịu khó đọc nhiều các thể loại – tự dưng tư duy phản biện cũng hình thành trong cách tiếp cận vấn đề.

Nói về một sai lầm trong nhận thức phổ biến đi. Vd cái mà mọi người ( trong đó có mình) cực kì thích là các thuyết âm mưu. Đọc nó kiểu vô cùng hồi hộp và hấp dẫn ấy. Cái gì cũng phải có sự ủ mưu nó mới kích thích. Chứ lý do mà lãng xẹt quá thì còn gì là vui. Giờ mình không tin mấy vào thuyết âm mưu – nhưng vẫn thích đọc các tin đó – Ha ha… Bản chất con người là nhiều chuyện mà!

Có một điều này mà cực kì nhiều người hay mắc phải: ” Ngụy biện tấn công cá nhân”. Mình gặp cực kỳ nhiều khi tranh luận vấn đề luôn. Nhất là với người lớn hơn. Khi mà không đủ lý lẽ – hoặc là đã sai lè ra nên không cãi được nữa – thì bắt đầu quay sang tấn công cá nhân. Cái kiểu ” bé thế thì biết cái gì?” hay ” Thái độ với người lớn hơn thế là không được!” Chả lẽ lại đề cử cho 1 lớp để về mà học cách phản biện cho đúng à?

Đối với các bạn trẻ ngày nay – nhất là các bạn được tiếp thu giáo dục theo kiểu phương Tây nhiều hơn – thì đã mạnh dạn hơn nhiều trong việc bày tỏ ý kiến. Và như mình để giáo dục con cũng như tự học hỏi, cũng đang rèn luyện tư duy phản biện hàng ngày đó!’’

Review từ bạn ThanhThien – Goodreads, 7/2022

“Mỗi người đều có những góc nhìn khác nhau, họ có thể chỉ cho bạn mà bạn những góc nhìn có thể chưa bao giờ nghĩ tới hoặc bạn đã hoàn toàn bỏ qua.

Việc lắng nghe những ý kiến của người khác cũng có thể giúp bạn nhận ra những điều bạn đang biết chưa chắc đã là chân lý.

Cần phải tập các phản ứng với các sự việc, nhìn qua các góc độ khác nhau trước khi đánh giá sự việc.

Thiên kiến của bản thân rất nguy hiểm, chúng ta có thể không thấy những gì hiện ra trước mắt nhưng có thể thấy những gì chúng ta muốn. Vì vậy hãy đưa ra cách nhìn công bằng khi lựa chọn 1 điều gì đó: tại sao lại chọn điều đó, điều đó có gì tốt, có gì xấu, điều khác thì sao…

Hãy tập thói quen đánh giá công bằng cho vấn đề khi chúng ta gặp phải, bạn sẽ hiểu được đúng hơn về nó!” 

Review từ bạn Vui Lên – Goodreads, 3/2022

“Sách phù hợp cho những người bạn mới tìm hiểu về tư duy phản biện. Hiểu tư duy phản biện là gì, được định hình ra sao, lỗi ngụy biện, tư duy … thường gặp. Cần đọc thêm, thực hiện thêm chứ cuốn sách này chỉ là bức tranh tổng quan về kiến ​​thức “tư duy phản biện” chứ không mang tính chất rèn luyện.

Tên tiếng Anh là “Neuroscience and Critical thinking” mà qua tiếng Việt là “Rèn luyện tư duy phản biện”, nên mình cũng nghĩ ra nhiều bài tập thực hành kia đồ. Mà tự nhiên là hổng có rồi.

Tuy nhiên, sách vẫn là một cái tốt khởi đầu cho những người quan tâm và muốn nâng cao chất lượng tư duy.”

Review từ bạn Hien Bui – Goodreads, 11/2021

Quyển sách này như giúp tôi mở mang thêm nhận thức mới với những vấn đề mà mình đã gặp phải nhưng được giải thích bằng khoa học. Như với cấu trúc của não, chúng ta có phản ứng với vấn đề khác nhau, như việc đánh lừa bản thân, hay hiện tượng hồn lìa khỏi xác.’’

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB