Review sách Từ tốt đến vĩ đại

Từ tốt đến vĩ đại (Jim Collins) là một cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, là 1 trong 20 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất trong giới quản trị trong vòng 20 năm do Tạp chí Forbes bình chọn. Những yếu tố giúp một doanh nghiệp nhảy vọt từ “tốt” đến “vĩ đại” đã được tác giả Jim Collins và nhóm cộng sự chỉ ra một cách rõ ràng và hoàn toàn thuyết phục nhờ nghiên cứu kỹ càng trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và các công ty đối trọng của chúng. Đó là những yếu tố: khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại. Mỗi kết luận của nhóm nghiên cứu đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp), và mọi lĩnh vực ngành nghề.

Sách có chín chương, không kể một phần phụ lục về quá trình nghiên cứu:

Chương 1: Tốt là kẻ thù của vĩ đại

Chương 2: Khả năng lãnh đạo cấp độ 5

Chương 3: Con người đi trước – Công việc theo sau

Chương 4: Đối mặt với sự thật phũ phàng (nhưng đừng mất niềm tin)

Chương 5: Khái niệm con nhím (sự đơn giản trong ba vòng tròn)

Chương 6: Văn hóa kỷ luật

Chương 7: Bàn đạp công nghệ

Chương 8: Bánh đà và vòng luẩn quẩn

Chương 9: Từ tốt đến vĩ đại để xây dựng để trường tồn

51-tu-tot-den-vi-dai.-min
Ảnh: hbr.edu.vn

Thông tin về tác giả Jim Collins 

Jim Collins sinh năm 1958, là một nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và nhà tư vấn người Mỹ tập trung vào chủ đề quản lý kinh doanh, sự bền vững và tăng trưởng của công ty.

Collins nhận bằng Cử nhân Khoa học Toán học tại Đại học Stanford, tốt nghiệp năm 1980.

Sau đó, ông đã làm việc trong 18 tháng tại văn phòng của McKinsey & Co. tại San Francisco. Sau thời gian làm việc tại McKinsey, ông trở lại học tại Stanford, tốt nghiệp bằng MBA tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford vào năm 1983.

Sau đó, anh làm giám đốc sản phẩm cho Hewlett-Packard trong 18 tháng, trước khi nghỉ việc để giúp quản lý sự nghiệp ba môn phối hợp đang thăng hoa của vợ mình. 

Collins bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình trên vai trò giảng viên tại Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford vào năm 1988, nơi ông nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, Vượt lên trên tinh thần doanh nhân: Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu dài, đồng tác giả với William C. Lazier, vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách bán chạy đầu tiên của mình là Build To Last , đồng tác giả với Jerry Porras, vào năm 1994.

Năm 1995, ông thành lập phòng thí nghiệm quản lý ở Boulder, Colorado , nơi ông thực hiện nghiên cứu và giảng dạy cho các giám đốc điều hành từ các lĩnh vực doanh nghiệp và xã hội. Trong thời gian đó, Collins là giám đốc điều hành cấp cao của CNN International, đồng thời làm việc với các tổ chức thuộc lĩnh vực xã hội, chẳng hạn như: Trường Y khoa Johns Hopkins , Hội Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ , Mạng lưới Lãnh đạo của các Nhà thờ, Người Mỹ. Hiệp hội các Giám thị Trường K-12, và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ .

Collins đã kết hôn với cựu vận động viên ba môn phối hợp và là người vô địch giải Ironman thế giới năm 1985 , Joanne Ernst

Jim Collins-min
Ảnh: viettimes.vn

Một số sách khác cùng tác giả

– Vượt lên trên tinh thần doanh nhân: Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu dài, 1992

Được xây dựng đến cuối cùng: Thói quen thành công của các công ty có tầm nhìn xa, 1994

– Từ tốt đến vĩ đại và các lĩnh vực xã hội, 2005

– Sự sụp đổ mạnh mẽ như thế nào: Và tại sao một số công ty không bao giờ nhượng bộ , 2009

– Great By Choice, 2011

– Quay bánh đà: Sách chuyên khảo để đi từ tốt đến vĩ đại, 2019

– BE 2.0 (Beyond Entrepreneurship 2.0): Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu bền, 2020

Tổng hợp review sách Từ tốt đến vĩ đại

Review từ bạn Phuongvu – Goodreads, 2/2019

“Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins là một cuốn sách xuất sắc.

Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn. Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao. Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho dân kinh doanh.”

Review từ bạn QT Pi – Goodreads, 2/2018

“Tôi đã đọc “Từ tốt đến vĩ đại” và bạn biết gì không? Tôi thích nó. Nó có rất nhiều điều để nói về cách xây dựng một doanh nghiệp từ đầu và biến nó thành một doanh nghiệp thành công thịnh vượng. Đó là một tác phẩm dễ hiểu chứa đầy những thông tin hữu ích mà tôi hy vọng có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của mình với tư cách là một độc giả.”

Review từ bạn Nguyễn Anh – Goodreads, 3/2018

“Cảm ơn ba tôi-người đã tặng tôi sách này, ngay khi tôi mệt mỏi với hàng tá những kế hoạch và dự định trong lần đầu kinh doanh.

Cảm ơn Collins, quyển sách của ông quả thực quá tuyệt vời, mà có lẽ từ tuyệt vời còn quá khiêm tốn, một quyển sách vĩ đại.

Một lời khuyên dành cho bạn: Hãy mua nó, hãy đọc nó. Đây không gì hơn một cuốn cẩm nang tiềm tàng, một nhà chiến lược tài ba; nó sẽ chỉ cho bạn cách làm, cách suy nghĩ; những thành công, những thất bại. Nhưng nếu bạn muốn thành công, bạn phải thực sự sẵn sàng để hành động.” 

Review từ bạn Sebastian Gebski – Goodreads, 3/2018

Sự chuyển đổi từ tốt đến vĩ đại được kích hoạt bởi những chân lý đơn giản mà chúng ta vẫn thường bỏ qua hàng ngày vì chúng ta cần một số thứ “ngay tại đây và ngay bây giờ “, ví dụ:

* xây dựng nhóm một cách ổn định, với những người CHUYÊN NGHIỆP, không chỉ những người sẵn có.

* các mục tiêu chiến lược quan trọng đối với tất cả mọi người, đôi khi bạn chỉ cần trình bày chúng theo một cách khác cho những người khác nhau – nhưng phải có chuyên môn riêng / target / focus (/ thứ mà công ty của bạn vượt trội) hay còn gọi là khái niệm con nhím rất quan trọng để phân biệt với sự tầm thường.

* các bước lặp đi lặp lại, nhỏ (nhưng nhất quán) – không phải là “bước nhảy vọt” gần như ngẫu nhiên – là điều tạo nên thành công lâu dài.

* văn hóa kỷ luật – tôi không thể nhấn mạnh nó quá nhiều – một số loại kỷ luật và nghĩa vụ CÓ bên trong con người, chứ không phải ở các chính sách hoặc cơ chế kiểm soát (chỉ dẫn đến hội chứng US vs THEM).

* các tiêu chuẩn cao (ví dụ) từ đầu đến cuối.

17 năm đã trôi qua kể từ khi cuốn sách này được xuất bản, nhưng nó không hề lỗi thời.’’

Review từ bạn Nguyên Ngộ Ngộ – Goodreads, 3/2015

Những con số biết nói khá thú vị:

6000 bài báo

2000 trang phỏng vấn

15.000 giờ làm việc

21 nhà nghiên cứu làm việc suốt 5 năm

1435 công ty được chọn từ danh sách Fortune 500

28 công ty được chắt lọc.

11 công ty nhảy vọt

11 công ty cạnh tranh trực tiếp

6 công ty ngắn ngày

Cuối cùng là, ra đời 1 cuốn sách: TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI.

Quyển sách đã rút ra được 6 yếu tố chung nhất của một công ty từ tốt đến vĩ đại

(1) Nhà lãnh đạo cấp độ 5

(2) Con người đi trước – công việc theo sau

(3) Đối mặt sự thật phũ phàng

(4) Khái niệm con nhím

(5) Văn hóa kỷ luật

(6) Bàn đạp công nghệ

Ý thức rằng “miệt mài quay tay, vận may sẽ đến”. Con gà con nó miệt mài tích lũy công lực lớn lên để rồi phá vỡ quả trứng và nở ra. Không có sự nhảy vọt sét đánh nào cả, nó là quá trình “miệt mài quay tay, vận may sẽ đến”.”

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB