Review sách Quản lý thời gian

Quản lý  thời gian (Martin Manser) là một bài học vô cùng đơn giản về cách thức chúng ta sử dụng thời gian của mình. Đó chính là cách thức chúng ta sử dụng cuộc sống của mình.

Tất cả chúng ta đều có những đặc điểm tính cách khác nhau và nhu cầu đa dạng với việc sử dụng thời gian của mình. Một vài người sống rất ngăn nắp, có trật tự, những người khác thì không.

“Thông qua quá trình làm việc của mình, tôi đã học được một số phương pháp để sử dụng hiệu quả thời gian. Có hai ý tưởng cơ bản: thứ nhất là làm việc hiệu quả – để thấy rằng tôi có những hệ thống được đặt đúng chỗ, nhờ đó mà mọi thứ vận hành trôi chảy và khiến cho tất cả những nguồn lực có sẵn cho tôi được tận dụng một cách tối ưu nhất. Nhưng tôi đã học được cách làm nhiều hơn thế; tôi cũng muốn sống và làm việc hiệu quả – để tạo ra một cái gì đó trong cuộc sống của tôi, để làm cho nó trở nên có ý nghĩa, để đạt được một cái gì đó rõ ràng, tốt đẹp và đúng đắn.

Trong suốt 30 năm làm việc của mình, tôi đã phải hỏi mình một số câu hỏi khó: Tôi muốn gì trong cuộc sống của mình? Tôi muốn đạt được những gì? Tôi thuộc kiểu người nào? Làm thế nào tôi có thể phát triển bản thân với tư cách là một con người? Tôi muốn sử dụng thời gian của mình như thế nào? Tôi nên định giá thời gian của mình như thế nào?

Vậy, cuốn sách là một bài học vô cùng đơn giản về cách thức chúng ta sử dụng thời gian của mình. Đó chính là cách thức chúng ta sử dụng cuộc sống của mình. Dưới đây là 50 bí mật mà tôi đã học được, được chia thành bảy chương:

Hiểu về bản thân bạn. Nếu bạn hiểu bạn thuộc kiểu người nào và bạn muốn đạt được gì trong cuộc sống của mình, bạn có thể bắt đầu lập ra những mục tiêu được ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Hiểu về công việc của bạn. Cuộc sống công việc là một phần chính trong cuộc sống của chúng ta. Hiểu được những mục tiêu cơ bản trong công việc của mình sẽ giúp tập trung sự chú ý của bạn vào việc bạn sử dụng thời gian của mình tốt đến mức nào.

Luôn có sự chuẩn bị. Đây là những bí quyết để có thể làm việc hiệu quả, chẳng hạn như luôn có một cuốn nhật ký, thiết lập những hệ thống và lập kế hoạch làm việc.

Làm việc tốt hơn. Việc sử dụng thời gian của bạn một cách chủ động, thiết lập những vấn đề ưu tiên và làm tốt mọi nhiệm vụ, cho dù là nhiệm vụ nhỏ nhất là rất quan trọng.

Làm việc tốt hơn trong một đội. Chúng ta không làm việc độc lập, trong tình trạng cách ly với những người khác, do đó việc phát triển những mối quan hệ công việc tốt đẹp trong một đội với những sự ủy thác/ phái đoàn thành công và những cuộc họp được diễn ra tốt đẹp là một việc vô cùng quan trọng.

Giao tiếp hiệu quả hơn. Làm thế nào để dừng việc phải dành hết thời gian của mình vào thư điện tử, máy tính và Internet? Những cuộc gặp mặt trực tiếp hoặc giao tiếp thông qua điện thoại cũng rất cần thiết trong việc quản lý thời gian hiệu quả, cũng giống như kỹ năng viết, đọc và lắng nghe hiệu quả.

Kiểm soát thời gian của bạn. Việc sử dụng thời gian hiệu quả xảy ra khi bạn học cách quản lý thời gian hiệu quả bằng cách tập trung vào nhiệm vụ, giảm thiểu sự gián đoạn và sử dụng những khoảng thời gian chậm trễ, không được mong đợi có thể xuất hiện.

Nếu bạn theo đuổi bảy bí mật bạn sẽ biết cách sử dụng thời gian của bạn một cách hợp lý, cách để sống hiệu quả, cách để tận dụng lợi thế của những sự việc bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn! “

122-quan-ly-thoi-gian-min
Ảnh: gianghm.com

Thông tin về tác giả Martin Manser

Martin Manser sinh năm 1952 tại Bromley, Kent, Vương quốc Anh. Ông đã được học tại Trường Ngữ pháp Manchester và Cao đẳng Eltham. Martin Manser có một sự nghiệp học hành hiển hách. Tốt nghiệp cử nhân ngôn ngữ học tại Đại học York – Anh Quốc, Đại học Regensburg – Đức. Sau đó, tiếp tục nhận bằng MPhil cho nghiên cứu ảnh hưởng của tiếng Anh đối với tiếng Đức hiện đại.

Công việc chính trong nhiều năm liền của Martin H. Manser là một nhà biên tập sách tham khảo chuyên nghiệp. Kể từ năm 1980, ông đã biên soạn hoặc hiệu đính hơn 200 cuốn sách tham khảo trong các lĩnh vực tiếng Anh và tham khảo Kinh thánh.

martin-manser-min
Ảnh: eccthai.com

Tổng hợp review sách Quản lý thời gian

Review từ bạn Nhất Nobita – Goodreads, 5/2018

“Nội dung đề cập chủ yếu đến việc quản lý thời gian trong công việc và xây dựng các thói quen tốt khi sử dụng thời gian trong công việc. Đề cập được khá nhiều nguyên tắc và những chỉ dẫn như lập kế hoạch, đánh độ ưu tiên, tập trung, chia block thời gian, làm gì khi bị gián đoạn.

Cuốn sách này phù hợp với những người muốn sử dụng tối ưu thời gian của mình trong công việc. Tuy nhiên, mình có một số quan điểm không phù hợp với tác giả.

Việc ở công ty thì làm tại công ty, nếu chưa làm hết việc ở công ty, thì ở công ty mà làm, đừng lôi việc công ty về nhà làm. Về nhà là thời gian dành riêng cho bản thân, là thời gian của mình, sử dụng cho bản thân và các mối quan hệ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nếu cái gì cũng kế hoạch và không bị mù mờ thì thật đơn giản, mọi việc được thực hiện theo kế hoạch là được. Nhưng mọi thứ còn mù mờ, hãy làm những bước đầu tiên, sai thì điều chỉnh dần. Không phải mọi thứ ban đầu bao giờ cũng đúng.” 

Review từ bạn Shashank Chamoli – Goodreads, 10/2021

“Điểm đặc biệt của cuốn sách là nó đơn giản như thế nào. Nó không chứa bất kỳ biệt ngữ mới hoặc thuật ngữ mới được đặt ra như “công việc sâu sắc” hoặc “thói quen nguyên tử”. Về cơ bản, tác giả sẽ giúp bạn tiết kiệm được những rắc rối khi phải ghi chú lại cách tổ chức thời gian và cải thiện khả năng quản lý thời gian của bạn. Các điểm được liệt kê gọn gàng và trọng tâm, phông chữ dễ nhìn và các từ đủ đơn giản để đọc lướt. Nội dung của cuốn sách chủ yếu hướng đến những người phải đối mặt với nhiều cuộc gọi và công việc giấy tờ nhưng phần lớn nội dung dành cho tất cả các ngành nghề chung. Đây chắc chắn là cuốn sách bạn nên xem qua thường xuyên khi rảnh rỗi để những quy tắc này thấm sâu vào tiềm thức của bạn. Lưu ý rằng cuốn sách này không có bất cứ điều gì bạn chưa biết về quản lý thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng lẽ phải dành cho việc lập danh sách việc cần làm của riêng bạn và không quản lý thời gian.”

Review từ bạn Tien Nguyen – Goodreads, 9/2018

Một cuốn sách hay với những lời khuyên giúp chúng ta quản lý thời gian tốt hơn. Một “Hệ thống thiết kế hàng tuần” cũng là một cách tốt để thử và thực hành. Bạn muốn thành công, thì hãy bắt đầu học cách kiểm soát và quản lý thời gian của mình.’’

Review từ bạn Bao G – Goodreads, 3/2022

Điểm tốt:

– Sách đi thẳng vào trọng tâm và cung cấp đủ các thông tin mà người đọc cần, mang lại nhiều phương pháp hay và hữu ích trong từng mảng cụ thể trong công việc, mang tính ứng dụng cao.

– Sách ngắn, dễ tiếp cận.

Điểm chưa tốt:

– Sách được đơn giản hóa giúp cho người đọc dễ tiếp cận với vấn đề nhưng đồng thời khiến vài chủ đề trong sách không có đủ chiều sâu, bên cạnh đó có một vài ví dụ rất trừu tượng, khó hiểu.

– Sách có rất ít ý tưởng đột phá về quản lý thời gian, bên cạnh đó có một vài nội dung trong các chương lặp lại, và trùng nhau.

Quotes hay:

“Khi không còn đủ khả năng để thay đổi một tình huống, chúng ta đang đối mặt với thử thách phải thay đổi bản thân mình.” – Victor Franki

“Thế giới đã chứng minh rằng số người đang bị giết bởi công việc quá tải đã nhiều hơn mức cần thiết.” – Rudyard Kipling ”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Quản lý thời gian. 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB