Review sách nhà đầu tư thông minh

Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham) là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

                                                           

111-min
Ảnh: Lazada.vn

Sách được viết bởi nhà văn Benjamin Graham

Benjamin Graham (8 tháng 5 năm 1894 – 21 tháng 9 năm 1976) là một nhà kinh tế học và nhà đầu tư chuyên nghiệp người Mỹ. Graham được coi là người đề xướng đầu tiên về đầu tư giá trị, một phương pháp đầu tư mà ông bắt đầu giảng dạy tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 1928 và sau đó được hoàn thiện cùng với David Dodd thông qua các ấn bản khác nhau của cuốn sách Phân tích Bảo mật nổi tiếng của họ. Các môn đồ của đầu tư giá trị bao gồm Jean-Marie Eveillard, Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Hani M. Anklis và Walter J. Schloss. Buffett, người cho rằng Graham đã tạo nền tảng cho ông với một khuôn khổ đầu tư trí tuệ hợp lý, đã mô tả ông là người có ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc đời sau cha của mình. Trên thực tế, Graham có ảnh hưởng lớn đến các học trò của mình đến nỗi hai người trong số họ, Buffett và Kahn, đã đặt tên con trai của họ, Howard Graham Buffett và Thomas Graham Kahn, theo tên ông.

Tổng hợp review sách Nhà đầu tư thông minh

Review từ bạn Dang Minh Ngoc, 11/2021.

|Nhà Đầu Tư Thông Minh by Benjamin Graham|

Dù đầu tư bất kì lĩnh vực gì, cũng cần đặt câu hỏi: làm thế nào để đầu tư hiệu quả hơn, an toàn hơn, để đạt được mục tiêu tài chính của mình.

Tác giả: Xuất thân nghèo khó, nỗ lực rất nhiều để trở thành sinh viên xuất sắc. Ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình ở phố Wall. Năm 1949, ông viết lại toàn bộ nguyên tắc cốt lõi về đầu tư mà ông học được thành cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh. Cuốn sách này đã từng được Warren Buffett nhận xét là cuốn sách đầu tư hay nhất ông từng đọc.

3 nội dung chính:

Nội dung 1: Đầu tư theo giá trị và dựa trên 3 nguyên tắc

– Nguyên tắc 1: Phân tích nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của công ty trước khi đầu tư (tìm hiểu trước về đối tượng đầu tư). Thứ nhất, không bao giờ để mất tiền. Thứ hai, không bao giờ được quên điều thứ nhất. -> Tránh thua lỗ bằng phân tích toàn diện, để tìm kiếm lợi nhuận.

– Nguyên tắc 2: Bảo vệ mình khỏi thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư (ko bỏ trứng vào 1 giỏ).

– Nguyên tắc 3: Không tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận an toàn, ổn định.

Nội dung 2: Đừng bao giờ tin tưởng “thị trường”

– Nên bỏ qua những báo cáo của Mr. Thị trường vì thị trường luôn đem lại bất ngờ, tâm trạng lên xuống thất thường.

– VD: iPhone: giá cổ phiếu tăng ngay trước khi mẫu mới ra mắt, từng hàng dài người đứng chờ. Nhưng nếu mẫu mới ko đáp ứng kỳ vọng, cổ phiếu rớt giá..

– Chúng ta thường giả định: những cổ phiếu tăng giá trong 10 ngày trở lại sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên ko phải lúc nào cũng vậy.

Nguyên tắc 3: Hãy theo đuổi một nguyên tắc nghiêm ngặt, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi.

– Theo đuổi một lý thuyết/ công thức trước khi quyết định chính sách đầu tư (Đầu tư theo công thức – formula investing, Trung bình chi phí bằng dollar – dollar cost averaging).

– Đặt ra một ngân sách cố định để chi đầu tư hằng tháng/ quý -> Đầu tư vào các cổ phiếu đã chọn, bất kể giá ra sao (tự động chuyển vào tk đầu tư).

– Đòi hỏi khắt khe về cảm xúc, chỉ dừng lại ở 1 mức tiền, ko hơn khi cp rẻ, ko kém khi cp tăng, lặp đi lặp lại… tuy nhiên đây là phương án bảo vệ bản thân khỏi thiệt hại.

– Có kế hoạch dự phòng, vì ta ko bao giờ biết trước đc điều gì sẽ xảy ra.

– Hãy kiên định. Khi đã có tư duy đúng đắn, đầu tư theo công thức sẽ giúp loại bỏ căng thẳng hằng ngày.

“Những người không nhớ gì về quá khứ sẽ phải lặp đi lặp lại một cái sai mãi chưa sửa được. đó là sự khác biệt giữa ng thành công và thất bại. chỉ có học được từ sai lầm thì mới có thể tiến lên – BENJAMIN GRAHAM”

Review từ bạn LUAN PHAM, 09/2021.

Sách chủ yếu kể lại những case cụ thể, khá nhàm để lĩnh hội. Nhưng đổi lại sách đem đến những triết lý ngắn gọn mà thâm sâu.

“Thị trường là một con lắc không ngừng đung đưa giữa sự lạc quan không bền vững (khiến cổ phiếu quá đắt) và sự bi quan vô cớ (khiến cổ phiếu quá rẻ). Nhà đầu tư thông minh là người biết bán cho người lạc quan và mua từ kẻ bi quan. Giá trị tương lai của mỗi đầu tư là một hàm của giá hiện tại của nó. Giá mua càng cao, phần lời càng thấp”

Review từ bạn Huong Pham, 10/2020

Cuốn sách đưa ra các nhận định và đánh giá tại thời điểm 1970 đối với thị trường chứng khoán Mỹ. Có những kiến thức cơ bản về các chỉ số tài chính và phân tích doanh nghiệp vẫn nguyên giá trị áp dụng trong thời điểm hiện tại nhưng có những phần rất khó để xác định do thời gian thị trường khác nhau.

Trên đây là các thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Nhà đầu tư thông minh.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng                                          

                                                                                                 Tổng hợp bởi Trần Lan

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB