Review sách Phép lạ của sự tỉnh thức

Phép lạ của sự tỉnh thức (Thích Nhất Hạnh) là những lời của thiền sư Thích Nhất Hạnh viết cho một người bạn tên Thiều khi ông đang ở nước ngoài. Sách nói về chánh niệm tỉnh giác trong cuộc sống, tức là sống với ý thức rõ ràng rằng mình đang tận hưởng từng khoảnh khắc của hiện tại. Là một thiền sư nổi tiếng thế giới, Thích Nhất Hạnh đan cài những hướng dẫn thực hành với những giai thoại và những câu chuyện khác để cho thấy cách nào mà tâm thiền có thể đạt được mọi lúc và cách nó có thể giúp tất cả chúng ta “bộc lộ và chữa lành”. “Thích Nhất Hạnh là một bậc thầy trong việc giúp chúng ta tìm thấy một nơi ẩn náu bình tĩnh trong bản thân và dạy chúng ta cách để từ đó vươn ra khỏi thế giới.”- Brian Bruya

121-phep-la-cua-su-thuc-tinh-min
Ảnh: novaedu.vn

Thông tin về tác giả Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn ở phương Tây và tích cực thúc đẩy hòa bình trên khắp thế giới.

Thiền sư sinh ra ở Huế, đến năm 16 tuổi thì xuất gia theo Thiền tông tại chùa Từ hiếu và chính thức trở thành nhà sư vào năm 23 tuổi. Không chỉ là một thiền sư, Thích Nhất hạnh còn là một giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội và người vận động cho hòa bình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” với quan điểm “Khi bom dội lên đầu chúng sinh, bạn không thể ngồi trong thiền viện. Thiền là nhận thức về những gì đang xảy ra, không chỉ bên trong mà còn xung quanh cơ thể và cảm xúc của bạn. Phật giáo phải gắn liền với cuộc sống thường nhật, với nỗi đau của bạn và những người xung quanh. Bạn phải học cách giúp đỡ một đứa trẻ bị thương trong lúc duy trì hơi thở chánh niệm. Bạn phải giữ cho bản thân khỏi lạc lối trong hành động. Hành động phải đi cùng thiền.”

Ngoài Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức, thiền sư Thích Nhất Hạnh còn là tác giả của hơn 100 cuốn sách khác. Những cái tên quen thuộc với bạn đọc Việt Nam có thể kể tới Đường xưa mây trắng, Hạnh phúc cầm tay, Trái tim của Bụt, Hạnh phúc đích thực,..

Thich Nhat Hanh-min
Ảnh: en.wikipedia.org

Tổng hợp review sách  Phép lạ của sự tỉnh thức

Review từ bạn Mark Robison – Goodreads, 8/2015

“Khi tôi đọc điều này 20 năm trước, nó đã có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời tôi. Tôi quyết định đọc lại, và tôi nhớ tất cả những đoạn rất có ý nghĩa trước đó nhưng tôi không yêu thích nó. Nhìn lại, tôi không nghĩ rằng tôi đã đọc nó một cách có tâm. Vì vậy, tôi đã đọc lại nó gần như ngay lập tức, và lần này hoàn toàn yêu thích nó. Phần yêu thích của tôi là khi ông ấy đi du lịch khắp nước Mỹ và người bạn Jim của ông ấy bắt đầu ngậm miếng quýt trong miệng khi thảo luận về kế hoạch của họ. ông gợi ý với Jim rằng anh ta nên ăn quýt. “Cứ như thể anh ấy không hề ăn quýt vậy. Nếu anh ấy đã ăn bất cứ thứ gì, anh ấy đang ‘ăn’ những kế hoạch tương lai của mình.” Ngoài ra còn có điều này: “Mọi người thường coi việc đi bộ trên mặt nước hoặc trong không khí loãng là một điều kỳ diệu. Nhưng tôi nghĩ điều kỳ diệu thực sự không phải là đi bộ trên mặt nước hay trong không khí loãng, mà là đi bộ trên trái đất. Mỗi ngày, chúng ta đều tham gia vào một điều kỳ diệu mà chúng ta thậm chí không nhận ra: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh, đôi mắt đen, tò mò của một đứa trẻ – hai con mắt của chính chúng ta. Tất cả là một điều kỳ diệu ”. Phần yêu thích khác của tôi là ông ấy kể lại một câu chuyện Tolstoy (ông ấy đã khiến tôi trở thành một fan hâm mộ của Tolstoy, điều mà tôi sẽ mãi mãi biết ơn) về thời điểm tốt nhất để làm từng việc, ai là người quan trọng nhất để làm việc cùng và điều quan trọng cần làm trong bất kỳ thời điểm nào. Phần duy nhất tôi không quan tâm trong cuốn sách là những bản dịch kinh điển lặp đi lặp lại trong phần phụ lục, nhưng chúng dễ dàng bị bỏ qua và cho thấy cơ sở hàng ngàn năm tuổi cho những lời dạy của ông.”

Review từ bạn Jonathan – Goodreads, 12/2018

“Tôi đang cố gắng tìm cách để đối phó với sự lo lắng và trầm cảm của mình và tất cả những thứ còn lại, bây giờ tôi (một lần nữa, và là lần cuối cùng tôi nghĩ) lại bắt đầu một nỗ lực thất bại nữa là dùng thuốc chống trầm cảm. Chánh niệm và thiền định đã giúp ích rất nhiều, mặc dù vẫn còn là những ngày đầu đối với tôi, và tôi phải xóa bỏ rất nhiều định kiến ​​về phần mình đối với hành trang “thời đại mới” và “self-help” đi kèm với nó. Cuốn sách này là một ví dụ hoàn hảo về thứ mà tôi đang tìm kiếm. Rõ ràng, thực tế và được viết từ một vị trí kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc khó giành được. Bao gồm các bài tập đơn giản (chẳng hạn như rửa bát, lưu ý đến hành động của chính nó, thay vì vội vàng bắt đầu việc tiếp theo bạn muốn làm) rất hữu ích cho một người mới bắt đầu như tôi.”

Review từ bạn Raul Bimenyimana – Goodreads, 9/2020

“Một vài tuần trước, một người bạn đã chia sẻ một ứng dụng thiền. Những khoảng thời gian này khiến tôi chán nản và tôi thấy mình lo lắng hơn bình thường, điều này nói lên rất nhiều, vì vậy sau nhiều năm không chắc chắn và nghi ngờ về thiền, tôi đã bắt đầu sử dụng ứng dụng này.

Có ba lý do khiến tôi nhìn thiền một cách thiếu tin tưởng, lý do đầu tiên là việc thương mại hóa môn thực hành này, thứ hai là kể từ khi tôi từ bỏ tôn giáo, tôi tránh rất nhiều thứ được dán nhãn là tâm linh, thứ ba là sự kết hợp (đúng đắn?) của tôi về thiền định với các nhà sư; Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một nhà sư là trong một cuốn Bách khoa toàn thư và đó là bức ảnh nổi tiếng về nhà sư Thích Quảng Đức đang đốt cháy, người đã khiến một cậu bé chín tuổi sợ hãi và giống như trong nhiều kịch bản mà chúng ta không hiểu, tôi đã bị mê hoặc và sợ hãi những người có thể chịu đựng ngọn lửa để kêu gọi sự chú ý và tố cáo sự bất công và bắt bớ.

Tất cả những điều này là để nói và giải thích rằng tôi đã có định kiến ​​đối với việc thực hành tuyệt vời này trước khi tôi gặp phải nó. Có rất ít yêu cầu về thể chất và tài chính vì vậy tôi đã sử dụng nó, ứng dụng đã giúp tôi có thể tập trung tốt hơn, mọi thứ ít bị phân tán hơn, nhưng nó cảm thấy không đầy đủ. Và rồi tôi nhớ đến tên của một nhà sư Việt Nam nổi tiếng đã viết về thiền và điều này đã dẫn tôi đến cuốn sách đầu tiên của Thích Nhật Hahn mà tôi đã đọc.

Cuốn sách này rất hữu ích. Tôi tin rằng những lời dạy ở đây về sự phụ thuộc lẫn nhau, sự đồng cảm, hiểu biết về thế giới xung quanh chúng ta, chủ nghĩa hòa bình, chú ý đến sức khỏe của chúng ta là / nên phổ biến. Với sự dịu dàng đáng chú ý, sự đau buồn, cái chết, cuộc sống, cộng đồng và nhiều khía cạnh khác của trải nghiệm con người được đào sâu và theo cách mà bất kỳ người nào thuộc bất kỳ tôn giáo nào hoặc thậm chí là phi tôn giáo, đều có thể thấy hữu ích. Thế thì việc học và thực hành chánh niệm trong bản thân nó là điều đáng kinh ngạc đến nỗi không một bài phê bình nào có thể thực hiện công bằng cho lối sống cổ xưa và khôn ngoan này.’’

Review từ bạn Vikkat – Goodreads, 10/2012

Trong khi tôi đang đọc cuốn sách (xuất sắc) này, nó khiến tôi nhận ra nhiều điều về cuộc sống. Một số người điềm đạm và ôn hòa nhất mà tôi biết dường như đã làm theo hướng dẫn của TNH, họ sẽ không gọi đó là thiền hay thiền. Điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng ví dụ sinh động nhất là rửa bát, được tác giả nhắc đến thường xuyên. Cha dượng của tôi, một người rất khôn ngoan, sẽ không bao giờ đi ngủ khi có bát đĩa trong bồn rửa, và luôn dành thời gian ngọt ngào để rửa chúng, như thể đó là công việc quan trọng nhất trong ngày của ông. Người bạn thân nhất của tôi (người đã giới thiệu cuốn sách này cho tôi) chia sẻ công việc bếp núc của cô ấy với rất nhiều người đến nỗi rửa bát đĩa thực sự trở thành một công việc tốn thời gian, nhưng cô ấy luôn làm việc đó một cách duyên dáng và hết lòng, và điều đó Đó có lẽ là lý do tại sao tôi có thể đến thăm cô ấy và uống hết cốc như tôi đã làm nhiều năm trước mà không bị vỡ ở đâu đó trên đường đi. Đối với tôi, đặc biệt khó để lưu tâm, và hãy từ tốn, bởi vì tôi được dạy rằng bất kể tôi làm gì, tôi luôn có thể sử dụng một giờ này để sử dụng tốt hơn. Ý tôi là, đôi khi tôi thấy mình hối tiếc vì không thể xem phim, đọc sách, chống đẩy và đan dây cùng một lúc. Tôi dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch và tự mắng bản thân rằng cuối cùng chẳng làm được gì nhiều. Nhưng, nhờ cuốn sách này, tôi có thể đang trên đường hồi phục. đôi khi tôi thấy mình hối tiếc vì không thể xem phim, đọc sách, chống đẩy và đan dây cùng một lúc. Tôi dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch và tự mắng bản thân rằng cuối cùng chẳng làm được gì nhiều. Nhưng, nhờ cuốn sách này, tôi có thể đang trên đường hồi phục. đôi khi tôi thấy mình hối tiếc vì không thể xem phim, đọc sách, chống đẩy và đan dây cùng một lúc. Tôi dành rất nhiều thời gian để lập kế hoạch và tự mắng bản thân rằng cuối cùng chẳng làm được gì nhiều. Nhưng, nhờ cuốn sách này, tôi có thể đang trên đường hồi phục.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách  Phép lạ của sự tỉnh thức. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hoặc mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Shopee theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Đậuu