Review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Đây là một câu chuyện giản dị chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua những khó khăn và thay đổi trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về hai chú chuột và hai con người tí hon cùng chung sống trong một mê cung rộng lớn luôn tất bật đi tìm những miếng pho mát để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc. Hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn chỉ có bộ não đơn giản của loài gặm nhấm, vốn không có óc phân tích và phán đoán, nhưng chúng lại có bản năng rất nhanh nhạy và sắc sảo. Như các con chuột khác, chúng đặc biệt rất thích pho mát và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có pho mát. Trong khi đó, Chậm Chạp và và U Lì là những con người tí hon – một sinh vật cũng nhỏ như chuột nhưng có hình dạng và cách suy nghĩ giống như con người bây giờ. Họ dùng khả năng tư duy và trí thông minh vốn có của loài người để tìm ra những loại pho mát đặc biệt. Cho đến một ngày kia, cả bốn nhân vật phải đối mặt với sự thay đổi, một biến cố khủng khiếp: Đó là toàn bộ số pho mát trong kho của họ đã biến mất. Và mỗi nhân vật có những phản ứng khác nhau tùy theo tính cách riêng của mỗi người. 

Chúng ta phải chuẩn bị tâm lý, tư thế sẵn sàng để ứng phó với những thay đổi và hãy tham gia cùng với sự thay đổi, vứt bỏ cái cũ và mạnh dạn làm những gì mình có thể; nếu không tự mỗi người sẽ tự hủy hoại cơ hội. Cuốn sách Ai lấy miếng pho mát của tôi đến nay đã được dịch ra hơn 37 thứ tiếng và bán được hàng chục triệu bản trên toàn thế giới. Và được nhận xét là cuốn sách hay nhất bạn chạy nhất do New York Times, Wall Street journal, Business Week và USA Today bình chọn

Ý tưởng độc đáo của Ai lấy miếng pho mát của tôi đã đang được rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân… ứng dụng một cách hiệu quả. Các công ty đã chứng thực là ứng dụng thành công: Apple computers, Citibank, Nestle, Tập đoàn khách sạn Hilton, Pepsi, Pacific Century Financial, Hãng hàng không SouthWest…

1 - ai lấy miếng pho mat cau toi-min
Ảnh: Eccthai.com

Thông tin về tác giả Spencer Johnson

Spencer Johnson, M.D. đã bỏ lại sự nghiệp y tế để viết những cuốn sách ngắn về cuộc đời. Cuốn sách nổi tiếng nhất là “Who Moved My Cheese?” Xuất bản năm 1998. Cuốn sách đã trở thành một hiện tượng xuất bản và là cẩm nang nơi làm việc. Hơn 50 triệu bản sách của Spencer Johnson đang được sử dụng trên toàn thế giới bằng 47 ngôn ngữ.

Trình độ học vấn của Tiến sĩ Johnson bao gồm bằng tâm lý học của Đại học Nam California, bằng Tiến sĩ từ Trường Cao đẳng Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia và các thư ký y tế tại Trường Y Harvard và Phòng khám Mayo.

2 - Spencer Johnson-min
Ảnh: Eccthai.com

Tổng hợp review sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Review từ bạn Huỳnh Hửu – Goodreads, 3/2019

“Bài học rút ra là hãy dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Dũng cảm bắt đầu mọi thứ lại từ đầu và thích nghi với sự thay đổi của ngoại cảnh.”

Review từ bạn Quynh Yang – Goodreads, 3/2018

“” Liệu mình có đang làm một việc quá sức hay không? “
Sự thay đổi có thể mang lại hạnh phúc hay mang đến những điều không mong muốn, tất cả tùy theo cách đón nhận của mọi người. Có một cuốn sách khác nói rằng: Bạn là người nắm giữ chiếc chìa khóa. Khi mọi thứ được lấp đầy bằng tiếng cười, nghệ thuật, trí tuệ, nỗ lực và những niềm vui nhất định, cuộc sống có thể trở nên thật phi thường. Nó k liên quan đến câu chuyện 2 chú chuột và 2 người tí hon nhưng mà, sao mình thấy nó hợp hoàn cảnh hiện tại của Cỏ .
Chỉ là nỗi sợ quá lớn hay nỗi buồn quá lớn, chỉ là chấp nhận để không từ bỏ con đường hiện tại và thay đổi để thích ứng… Liệu ngày nào đó nhím có được nghe câu chuyện này từ Cỏ không nhỉ, con sẽ nhất định thích câu chuyện này. Bài hát đang chạy , suy nghĩ trong lòng cứ xáo trộn, mọi thứ bên cạnh và cả những khó khăn hiện tại… Thay đổi vẫn sẽ diễn ra cho dù mình có đón nhận hay không. Cuốn sách giúp mình nhìn lại mọi chuyện xảy đến với mình một ít và tác động đến suy nghĩ thì không phải một ít”

Review từ bạn Uyên Khôi – Goodreads, 6/2017

“Đây là cuốn audiobook đầu tiên mình nghe đầy đủ từ đầu đến cuối sách. Lúc ấy mình chọn nghe audio book là vì mình đi làm xa nhà những 40 phút chạy xe, nên mình nghĩ rằng 40 phút từ nhà đi làm và 40 phút từ công ty về nhà sẽ có ích hơn nếu mình nghe audiobook thay vì nghe nhạc. Và mình đã đúng. Chỉ 2 ngày đi làm là mình đã nghe xong quyển sách này.

Cuốn sách này có 2 giọng đọc, cả giọng nam và giọng nữ nghe cũng rất êm tai. Sách ngắn, nội dung đơn giản nhưng truyền tải thông điệp sâu xa. Mình nghĩ ai không thích self-help thì vẫn có thể đọc cuốn này, vì nó ngắn mà.”

Review từ bạn Dang Minh Ngoc – Goodreads, 9/2021

“Bằng câu chuyện ngụ ngôn, tác giả đưa đến thông điệp:
– Ngừng lo lắng về tương lai, có đủ dũng khí để phát triển trong môi trường luôn thay đổi và ko có gì chắc chắn cả -> Tập thích nghi và giữ tinh thần tốt.
– Suy nghĩ quá nhiều về thành công sẽ khiến mình tê liệt -> Hãy bắt đầu hành động.
– Không có gì mãi mãi -> mở rộng tầm nhìn để nhận biết thay đổi (2 chú chuột rời đi để tìm miếng pho mát mới khi để ý thấy phomat hao hụt, trong khi 2 chàng tí hon định cư luôn và biến phomat thành trung tâm cuộc sống). Thay đổi là điều tất yếu. Cần dũng cảm để bắt kịp những đổi thay.
– Luôn có những thành tựu mới đc công nhận. Ngay khi hành động, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Hành động tốt hơn nhiều so với ko làm gì, bị tê liệt vì sợ hãi. Những thứ khiến mình lo lắng ko đáng sợ như mình nghĩ.

Tìm kiếm pho mát ko phải vì đói, vì pho mát mang lại hạnh phúc, 2 chàng tí hon đặt ra quá nhiều câu hỏi:
– Làm thế nào để tìm pho mát nhanh nhất?
– Chiến lược nào sẽ hiệu quả để vượt qua mê cung
– Làm thế nào để theo dõi các chiến lược
– Tìm thấy pho mát sẽ cảm thấy thế nào
– Khi nào sẽ tìm thấy
– Còn pho mát không?

Dành ra 1 phút để tự hỏi: Thành công trông như thế nào, làm thế nào có đạt được, liệu có thể thực hiện được không, … là 1 phút đang bị phí hoài. 2 chàng tí hon đang làm mọi thứ trở nên phức tạp. Học tập cách lũ chuột tìm pho mát: hành động thôi! Bước đi đầu tiên luôn là khó nhất. Nhưng cứ bước thôi. Tìm kiếm thành công và tiếp tục vòng lặp.”

Review từ bạn Hana – THY – Goodreads, 3/2020

“Mang tính dạy đời hơi cao mà không nói được lợi ích thực sự của việc không trì hoãn và kiên trì. Mình nghĩ nếu viết theo lối “Ngày xưa, có một con bò” sẽ hay hơn””

3 - review ai lay mieng pho mat cua toi-min
Ảnh: Tihosa.com

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Ai lấy miếng pho mát của tôi?

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB