Review sách Búp Sen Xanh

Búp Sen Xanh (Sơn Tùng)

Có thể xếp “Búp Sen Xanh” vào nhóm tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi và là tác phẩm nổi tiếng nhất viết về chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời thơ ấu cho đến khi rời Việt Nam sang Pháp.

“Búp Sen Xanh” là nơi tiểu thuyết và lịch sử đã gặp nhau và hoạ nên một giai đoạn trong cuộc đời người Cha già của dân tộc Việt Nam. Nơi ấy, có quê nhà xứ Nghệ, có làng Sen, có khung dệt của mẹ, có lời dạy của cha, có những người bạn và những kỷ niệm ấu thơ. Nơi ấy có xứ Huế mà trong cuộc sống nghèo khổ có trăn trở tuổi trẻ, về con người, về vận mệnh dân tộc, có mất mát và đau thươ

“Búp Sen Xanh” vượt ra ngoài những giới hạn của một tác phẩm thiếu nhi, có thể làm bất kỳ ai rung động đến rơi nước mắt trong đêm chia ly, khi người con từ biệt cha ra đi để tìm một con đường cho chính mình và cho dân tộc. Một phần cuộc đời, trọn vẹn lý tưởng và dấn thâ Búp Sen Xanh không chỉ là câu chuyện về lãnh tụ mà còn là câu chuyện để làm người.

1 - bup sen xanh-min
Ảnh: Vietnamplus.vn

Thông tin về tác giả Sơn Tùng

Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng, là nhà văn Việt Nam với nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Búp sen xanh viết về cuộc đời Hồ Chí Minh – (Theo Wikipedia)

2 - Son Tung-min
Ảnh: Nhandan.vn

Tổng hợp review sách Búp Sen Xanh

Review từ bạn Bất – Goodreads, 10/2021

“Đây là lần thứ 2 mình đọc cuốn tiểu thuyết này, sau có lẽ hơn 20 năm cuộc đời. Cảm nhận lần đọc trước đã mờ nhạt đi nhiều, nhưng cảm xúc thì vẫn gần y như vậy. Lần đọc này mình có thể bàn luận thoải mái với mẹ, người đã dành cả thời thanh xuân đọc đi đọc lại cuốn sách này từ những lần xuất bản đầu tiên.

Cảm nhận chung về tác phẩm thì mặc dù đây là một tiểu thuyết hơi có hướng kí, tức các sự kiện, con số, con người được nhắc đến một cách rất chính xác, thì nó vẫn là một tác phẩm cực kì xúc động. Xúc động vì quãng thời gian thơ ấu chật vật vì mồ côi mẹ của cậu Nguyễn Sinh Côn, xúc động vì sự tủi nhục mà nhân dân ta phải chịu dưới ách nô lệ thực dân dưới góc nhìn của cậu thiếu niên Nguyễn Tất Thành, xúc động vì sự quên mình vì đại nghiệp, quyết tâm đi nước ngoài của anh Ba,… Tiểu thuyết cũng giải thích phần nào cho cuộc đời cống hiến của Bác, khi mà ngoài tư chất thông minh, Bác đã được lĩnh hội ý tưởng giải phóng dân tộc từ khi còn rất nhỏ khi được tiếp xúc với những sĩ phu yêu nước như Phan Bội Châu, vốn là bạn tâm giao của cha. Một điểm đặc biệt nho nhỏ khác mà lần đọc này mình mới nhận ra là tiểu thuyết có ghi khá nhiều những câu vè, câu đối, câu hát,… mà không chỉ hay, hợp hoàn cảnh, mà còn ghi lại những ý chí, mong muốn của người dân thời bấy giờ.

Một điểm cần lưu ý, đặc biệt là khi người đọc là người lớn, đó là có một số chi tiết nhỏ trong truyện hơi bị bi kịch hoá hoặc không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Ví dụ như chi tiết Nguyễn Sinh Côn nói hỗn với anh trai, bị cha mắng, rồi xin lỗi anh, mà anh trai cũng “rơm rớm nước mắt”. Hay như bữa ăn thanh đạm của thầy giáo Thành lại bao gồm “đĩa cá kho, tôm rim mặn với thịt với bát canh rau.” Đây là những chi tiết nhỏ, và chắc chắn khi cho trẻ em đọc sẽ có cảm nhận khác hẳn.

Đề cử: Tác phẩm này phù hợp với các em thiếu nhi nhất, dù mình nghĩ ai ở độ tuổi nào cũng vẫn nên đọc.”

Review từ bạn Tuổi trẻ Bảy – Goodreads, 11/2021

“Cuốn sách “Búp Sen Xanh” là tiểu thuyết đầu tiên viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Tùng với tất cả lòng kính yêu, ngưỡng mộ của ông đối với Người.
“Búp Sen Xanh” là nơi tiểu thuyết và lịch sử đã gặp nhau và hoạ nên một giai đoạn trong cuộc đời người Cha già của dân tộc Việt Nam. Đã xây dựng nên hình tượng Hồ Chí Minh từ khi cất tiếng khóc chào đời đến thời niên thiếu và rời bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Đến với “Búp Sen Xanh” nhà thơ sẽ đưa độc giả ngược dòng quá khứ về với nơi làng Sen quê nội và làng Hoàng Trù của Bác. Nơi có khung dệt của mẹ, có lời dạy của cha, có những người bạn và những kỷ niệm ấu thơ. Nơi ấy có xứ Huế mà trong cuộc sống nghèo khổ có trăn trở tuổi trẻ, về con người, về vận mệnh dân tộc, có mất mát và đau thương… Thai nghén cho tác phẩm từ năm 1948 và hoàn thành vào năm. Với chừng ấy năm tạo nên một tác phẩm đủ cho thấy được chữ “tâm” của nhà văn Sơn Tùng dành cho Bác Hồ kính yêu.
“Búp Sen Xanh” dường như vượt ra ngoài những giới hạn của một tác phẩm thiếu nhi, có thể làm bất kỳ ai rung động đến rơi nước mắt trong đêm chia ly, khi người con từ biệt cha ra đi để tìm một con đường cho chính mình và cho dân tộc. Một phần cuộc đời, trọn vẹn lý tưởng và dấn thân… “Búp Sen Xanh” không chỉ là câu chuyện về lãnh tụ mà còn là câu chuyện để làm người.”

Review từ bạn Thuy Hanh Nguyen – Goodreads, 11/2021

“Cảm ơn mẹ và bà ngoại đã cho con một tuổi thơ đẹp. Cuốn sách xứng đáng để ấp gối đầu cho những đứa trẻ còn đang cắp sách đến trường. Bỏ qua những tranh luận, cuốn sách như bức màn gói gọn lại tuổi thơ của Bác, vẽ nên hình ảnh dễ mến, gần gũi, thân thương không nhuốm màu chính trị. Càng lớn mình càng nhận ra, những nhà văn bỏ qua được quan điểm cá nhân, rời xa cái tôi mạnh mẽ để viết nên những tác phẩm cho trẻ thơ thật sự đáng để ca ngợi.”

Review từ bạn Minh Minh – Goodreads, 2/2022

“Một quyển sách hay để hiểu rõ hơn về vị cha già của chúng ta.
Từ ngữ giản dị, mộc mạc miêu tả rõ về đời sống xa xưa ở thôn quê.
Rất đáng để đọc!”

3 - review bup sen xanh-min
Ảnh: Tiemssachdemen.com

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Búp Sen Xanh.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Trà My