Review sách Ông già và biển cả

Ông già và biển cả (Ernest Hemingway) là tác phẩm được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được viết bởi Hemingway (và được xuất bản khi ông còn sống). Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tác phẩm này đoạt giải Pulitzer năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận giải Nobel văn học năm 1954.

Trong tác phẩm này ông đã triệt để dùng nguyên lý mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả một phần nổi còn lại bảy phần chìm, khi mô tả sự đông đúc của đàn cá, sự chênh lệch về lực lượng, về cuộc chiến đấu không cân sức giữa đàn cá hung dữ với ông già. Tác phẩm ca ngợi con người, sức lao động và khát vọng của con người.

Nhân vật trung tâm của các phẩm là một “ông già” người Cu ba, người đã cố gắng chiến đấu trong ba ngày đêm vật lộn với một con cá kiếm khổng lồ trên biển vùng Giếng Lớn khi ông câu được nó. Sang đến ngày thứ ba, ông dùng lao đâm chết được con cá, buộc nó vào mạn thuyền và lôi về nhưng đàn cá mập đánh hơi thấy đã lăn xả tới, ông lại đem hết sức tàn chống chọi với lũ cá mập, phóng lao, thậm chí cả mái chèo để đánh. Ông giết được nhiều con, đuổi được chúng đi, nhưng cuối cùng khi nhìn đến con cá kiếm của mình thì nó đã bị rỉa hết thịt chỉ còn trơ lại một bộ xương khổng lồ.

Ông-già-và-biển-cả-min
Ảnh: Google.com

Thông tin về tác giả Ernest Hemingway 

Ernest Miller Hemingway là một tác giả và nhà báo người Mỹ. Phong cách tiết kiệm và tinh tế của ông có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tiểu thuyết thế kỷ 20, trong khi cuộc đời phiêu lưu và hình ảnh công chúng của ông ảnh hưởng đến các thế hệ sau. Hemingway đã sản xuất hầu hết các tác phẩm của mình từ giữa những năm 1920 đến giữa những năm 1950, và đoạt giải Nobel Văn học năm 1954. Ông đã xuất bản bảy tiểu thuyết, sáu tuyển tập truyện ngắn và hai tác phẩm phi hư cấu. Ba tiểu thuyết, bốn tuyển tập truyện ngắn và ba tác phẩm phi hư cấu đã được xuất bản sau khi di cảo. Nhiều tác phẩm trong số này được coi là kinh điển của văn học Mỹ.

Hemingway lớn lên ở Oak Park, Illinois, và sau khi tốt nghiệp trung học, anh đã báo cáo vài tháng cho The Kansas City Star, trước khi lên đường sang Ý để nhập ngũ với tài xế xe cứu thương trong Thế chiến thứ nhất. Năm 1918, ông bị thương nặng phải về nước. Những kinh nghiệm thời chiến của ông đã tạo cơ sở cho cuốn tiểu thuyết Giã từ vũ khí. Năm 1922, ông kết hôn với Hadley Richardson, người vợ đầu tiên trong số 4 người vợ của ông. Cặp đôi chuyển đến Paris, nơi ông làm phóng viên nước ngoài, và chịu ảnh hưởng của các nhà văn và nghệ sĩ theo chủ nghĩa hiện đại của cộng đồng người nước ngoài “Thế hệ mất tích” những năm 1920. Mặt trời cũng mọc, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Hemingway, được xuất bản năm 1926.

Sau khi ly hôn năm 1927 với Hadley Richardson, Hemingway kết hôn với Pauline Pfeiffer. Họ ly hôn sau khi anh trở về từ Nội chiến Tây Ban Nha, nơi anh đã hoạt động như một nhà báo, và sau đó anh viết For Whom the Bell Tolls. Martha Gellhorn trở thành người vợ thứ ba của ông vào năm 1940. Họ ly thân khi ông gặp Mary Welsh ở London trong Thế chiến thứ hai; trong thời gian đó ông có mặt tại Cuộc đổ bộ Normandy và giải phóng Paris.

Ngay sau khi xuất bản The Old Man and the Sea vào năm 1952, Hemingway đã đi săn đến Châu Phi, nơi ông suýt thiệt mạng trong hai vụ tai nạn máy bay khiến ông đau đớn và suy kiệt trong suốt phần đời còn lại của mình. Hemingway thường trú tại Key West, Florida và Cuba trong những năm 1930 và 1940, nhưng vào năm 1959, ông chuyển từ Cuba đến Ketchum, Idaho, nơi ông tự sát vào mùa hè năm 1961.

Một số sách khác cùng tác giả

– Chuông nguyện hồn ai (tiểu thuyết chiến tranh), NXB Văn học 1987

– Mặt trời vẫn mọc (tiểu thuyết văn học, tình cảm, chiến tranh, thế hệ lạc lõng), NXB Văn Hóa Thông Tin 2003

– Hội hè miên man (tiểu thuyết, hồi ký), NXB Hội Nhà Văn

– Một nơi sạch sẽ, sáng sủa (truyện ngắn)

– Con mèo trong mưa (truyện ngắn)

Tổng hợp review sách Ông già và biển cả

Review từ bạn Chi Dũng – Fahasa, 11/2018

Một tác phẩm nối tiếng và quá tuyệt vời của Hemingway. Ông lão Santiago đã phải vất vả chiến đấu 3 ngày đêm để bắt được con cá kiếm khổng lồ, và rồi khi ông đang trên đường trở về với chiến lợi phẩm của mình, đàn cá mập đã ngửi thấy mùi máu và tìm đến. Một trận chiến không cân sức xảy ra, khi một bên là ông lão đã cạn sức, một bên là đàn cá mập đói khát. Dù đã rất cố gắng, đánh đuổi, giết được nhiều con cá mập, nhưng khi về bến, ông Santiago nhìn lại và thấy con cá kiếm – chiến lợi phẩm của mình – chỉ còn lại bộ xương mà thôi. Với nguyên lý “Tảng băng trôi”, tác phẩm hẳn muốn lên án xã hội bất công, khi người lao động làm việc vất vả, nhưng lại bị bóc lột tàn độc với giai cấp địa chủ. Nhưng thoáng đâu đó vẫn còn những nét tươi sáng, như tinh thần quật cường quyết tâm chiến đấu bảo vệ thành quả của ông lão. Sách có bìa mềm và thiết kế đẹp, nội dung dịch ổn, không bị lủng củng câu chữ.”

Review từ bạn Minh Minh – Fahasa, 06/2020

“Mình biết đến tác phẩm này qua đoạn trích trong sách Ngữ Văn, nhưng lần này, tự đọc toàn bộ tác phẩm, mình mới thật sự thấy nó hay mà không phải do đọc văn mẫu. Santiago là một ngư dân già, hình ảnh ông một mình một thuyền câu cá trên biển sao mà cô đơn, khắc khổ, đã vậy tám mươi tư ngày qua, ông không câu được con cá nào. Tác giả dường như muốn đẩy ông đến tận cùng cái khổ. Để rồi đến ngày tám mươi lăm, tác giả lại cho ông bắt được con cá kiếm khổng lồ, hiếm thấy. Con cá được miêu tả một cách đẹp đẽ và lộng lẫy, tượng trưng cho khát vọng của con người. Tác giả bắt ông lão phải già để loại bỏ phần sức mạnh và tinh anh của ông khi còn trẻ, ông chỉ có ý chí, sự nhẫn nại và kinh nghiệm để chịu đựng, chinh phục con cá. Trong ba ngày đêm bị con cá kéo đi, ông lão phải chiến đấu với chứng chuột rút và những cơn đau trên cơ thể, phải chiến đấu với những cảm xúc và suy nghĩ bên trong như sợ hãi, mệt mỏi, buồn bã, cô đơn, tuyệt vọng…Con người phải chiến đấu cả với chính mình. Đọc đến đoạn này, mình không thể không khâm phục trước sức mạnh ý chí của ông, và đó cũng chính là điểm khác biệt để ông đánh bại con cá. Chưa kịp tận hưởng thành quả của mình, ông lão lại phải chiến đấu với đàn cá mập đến xâu xé con cá của ông. Mặc dù đã già, ông lại là một thợ câu cá lão luyện, ông hiểu và yêu đại dương đến từng chi tiết. Tác giả cũng phải là người yêu đại dương nhiều lắm mới có thể tả cảnh đại dương sinh động đến thế, từng sinh vật được miêu tả có cá tính riêng và cả những tập tính chung của chúng, chỉ cần chúng chuyển động nhẹ, ông cũng có thể hiểu nó là ai và nó muốn gì. Cũng trong lúc một mình đối mặt với đại dương như thế, ông chiêm nghiệm về quy luật của tự nhiên và ý nghĩa cuộc đời, ý nghĩa của sự may mắn. Vốn dĩ, con cá là một khát vọng vượt quá khả năng, ông để nó kéo đi quá xa, thu hút những con cá mập, cũng như cuộc đời tồn tại những người có cùng khao khát giống như mình, và họ thì có khả năng giành lấy nó từ tay”

Review từ bạn N.Duy – Fahasa, 04/2020

“Ông già và biển cả là một cuốn sách quá kinh điển. Điều này không phải bàn cãi nữa. Nhưng thứ gì khiến cuốn sách trở nên nổi tiếng như vậy? Hẳn là nội dung. Truyện kể về một ông lão có một sức mạnh vượt xa người thường. Thậm chí là với những người đánh cá khác thì lão vẫn rất khỏe. Ông trời đương nhiên không cho không cái gì. Điều ông thiếu chính là sự may mắn. Có khi cả tháng trời mà lão không bắt được cái gì bỏ bụng. Nhưng ngày ấy đã đến. Ngày mà ông cảm nhận được sức nặng của con cá khủng bố như thế nào. Ông dùng cả thân thể và nghị lực của mình để đối đầu với con cá. Kết thúc mình xin không tiết lộ. Về mặt hình thức, bìa bóng cực kỳ đẹp, nhưng giấy lại mỏng quá.”

Review từ bạn Lora, 03/2020

“Ông già và biển cả (tiếng anh : “The Old Man and the Sea”) là tác phẩm đỉnh cao trong sự nghiệp văn chương của nhà văn người Mỹ, Ernest Hemingway .Tác phẩm là một truyện ngắn dạng viễn tưởng, kể về cuộc chiến đấu ba ngày đêm trên biển giữa ông lão ngư dân Santiago và con cá kiếm trên vùng biển Giếng Lớn. Ngày đầu tiên có một con cá lớn cắn câu , ông lão Santiago tin tưởng rằng chính tay ông sẽ kéo nó lên thuyền, chính tay ông sẽ chứng minh cho cho cả làng chài thấy mình không phải là lão ngư dân hết thời, không phải là cái lão già suốt 84 ngày không đánh được một mẻ lưới nào ra hồn. Ngày thứ hai ông lão quyết kéo con cá lên bờ cho bằng được , và vô cùng ngạc nhiên khi thấy đối thủ của ông là một cá kiếm lớn và đẹp nhất trong đời lão từng được thấy. Ngày thứ ba , con cá kiếm phản kháng quyết liệt, đã có những khoảnh khắc dường như ông lão Santiago bỏ cuộc, bỏ mặc con cá kéo lê con thuyền òm èm như sắp vỡ của mình. Thế nhưng bằng tất cả sức lực ông đã dùng toàn lực phóng lao đâm chết con cá và cột nó vào mạn thuyền để kéo vào bờ. Thế nhưng trên quãng đường kéo con cá kiếm về làng chài, đàn cá mập xuất hiện và rỉa con cá kiếm của ông sạch sẽ, chỉ trơ lại bộ xương.”

Review từ bạn Nguyễn Vân – Fahasa, 04/2018

“Tác phẩm khá ngắn , chỉ khoảng hơn 100 trang nhưng những giá trị nhân văn sâu sắc không vì thế mà bị mất đi. Thông qua nhân vật ông lão đánh cá và hành trình đánh bắt con cá lớn của ông lão , tác giả đã ngợi ca sự kiên trì , không khuất phục trước nghịch cảnh , đánh giá cao tinh thần lao động và khát vọng tìm đến thành công của con người , đồng thời tôn vinh vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên hoang dại . Cuốn sách được viết dưới nguyên lý “tảng băng trôi” , cho chúng ta biết được hãy luôn nhìn 1 sự việc theo nhiều khía cạnh khác nhau , vì điều mình biết chỉ có thể là bề nổi của tảng băng mà thôi”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Làm bạn với bầu trời

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Phương Thảo

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB