Review sách Ăn gì không chết

Ăn gì không chết (Michael Greger, Gene Stone)

Rất nhiều cái chết trẻ có thể ngăn chặn đơn giản bằng những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống. Trong cuốn sách ăn gì không chết, bác sĩ Michael Greger, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng quốc tế và là nhà sáng lập NutritionFacts.org, Nghiên cứu tỷ lệ 15 nguyên nhân dẫn đến chết trẻ ở Hoa Kỳ – bệnh tim, ung thư, tiểu đường, Parkinson, cao huyết áp, và nhiều bệnh khác – giải thích tại sao có thể nuôi dưỡng và sống đôi khi có thể thành công hơn thuốc kê toa và các giải pháp chữa bệnh và thuốc men khác, cho chúng ta cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Gia đình bạn có tiền sử dụng ung thư tuyến tiền không? Hãy đặt ly sữa xuống và thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống bất cứ khi nào có thể. Cao áp? Trà dâm bụt có thể có hiệu quả hơn thuốc cao huyết áp – và không có phụ ứng dụng. Chống lại ung thư gan? Cà phê phê duyệt có thể làm giảm viêm gan. Chiến đấu với ung thư vú? Ăn đậu liên quan đến sống sót lâu hơn. Lo lắng về bệnh tim (sát thủ số 1 ở Mỹ)? Chuyển sang toàn bộ phần ăn chế độ, là chế độ ăn không ngừng cho thấy không chỉ ngăn chặn mà có thể ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh này.

Ngoài hướng dẫn chế độ ăn giúp điều trị 15 nguyên nhân gây tử vong, Ăn gì không chết còn có lượng ăn hằng ngày của bác sĩ Greger – một danh sách đánh dấu 12 sản phẩm mà chúng ta nên ăn mỗi ngày. Đầy đủ những lời khuyên thực tế, có thể làm được và khoa học dinh dưỡng tiên tiến, những lệnh của bác sĩ này chính là những thứ chúng ta cần để sống lâu hơn, khỏe hơn.

Khi còn nhỏ, tác giả – bác sĩ Michael Greger chứng nhận người mà bà bị bệnh tim phục hồi từ bên bờ vực cái chết được báo trước. Bà của ông được chữa khỏi bởi một chế độ ăn ít béo và bình phục thần kỳ của bà – phép màu trước mắt cậu bé Greger và những bác sĩ trả bà về nhà – đưa ông vào mạng truyền sức mạnh. lành tính của sản phẩm.

Trong suốt quá trình điều hành ngành y, mục tiêu của bác sĩ Greger là bỏ qua mật khẩu trung gian và truyền tải thông tin quan trọng – thường là mạng – đến công chúng. Cuốn sách không chết (nguyên tác: How Not to Die) của ông, hướng dẫn cách ngăn những người quản lý hàng đầu, lập tức lọt vào danh sách bán chạy của The New York Times ngay sau khi ra mắt năm 2015 .

Vũ khí ông chọn là? Cũ vũ khí loại của ông: toàn bộ phần ăn chế độ.

Ăn gì không chết căn cứ vào khoa học dinh dưỡng, và như bác sĩ Khoa học kỹ thuật cao hơn: ông không nói chế độ ăn dựa vào thực vật là ăn chay mang ý nghĩa tôn giáo.

Khảo sát tỉ lệ 15 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, tác giả-bác sĩ Greger không chỉ trình bày kỹ lưỡng liên kết giữa thực phẩm với những căn bệnh nguy hiểm chết người mà còn vạch rõ sự thiếu sót trong đào tạo y khoa bao lâu nay làm cho bác sĩ không đủ kiến ​​thức để gợi ý về việc nuôi dưỡng trong chữa bệnh. Không những thế, vạch trần những sự thật đen tối trong công việc của bác sĩ hưởng lợi khi kê toa thuốc, lợi nhuận không ngừng trong công việc phân phối mọi thông tin về các loại thuốc đặc trị như “thần dược” và thực phẩm phẩm tự nhiên tốt hơn chức năng! Ngành công nghiệp thịt, sữa, trứng, nước giải khát có gas, thực phẩm chế biến… cùng những phần chơi đánh con đen trên nhãn sản phẩm lừa người dùng… và nhiều tiết lộ khiến người khác choáng váng về thực hành y khoa! Tất cả chỉ ra rằng: kê toa thuốc cho bệnh nhân,

Nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ người đọc, nhưng như nhiều cuốn sách cổ vũ cho chế độ ăn dựa vào vật thực, Ăn gì không chết không tránh được phê duyệt là mang tính thành kiến ​​và chọn thông tin có lợi nhuận / ủng hộ lập luận (“cherry-pick”). Nhưng cũng như mọi phê bình đều có giá trị từ một khoa học chế độ, mọi thông tin đều có giá trị để cân nhắc cho sự lựa chọn của người đọc. Đó là lý do Nhà xuất bản Trẻ thử nghiệm ấn bản tiếng Việt Ăn gì không chết. Kiến thức mà tác giả-bác sĩ chuyển tải trong cuốn sách có chuyên môn sâu ở một mức độ nhất định, nhiều thuật ngữ mới chưa có từ tiếng Việt tương đương hoàn toàn, tham khảo tài liệu là những nghiên cứu y khoa chuyên ngành. Vì thế, cùng với giả dịch thuật, nhà xuất bản cố gắng hết mức có thể trong diễn đàn Việt hóa cạnh tranh nguyên ngôn ngữ Anh khi cần thiết. Other face, as a result of the results of the transfer and content load as East-West to the same as all request, more than Phương Tây thực phẩm được cập nhật trong ít sách có nhiều mặt ở thị trường Việt Nam, có thể có một vài cách gọi tên, nên nhà xuất bản chọn cách gọi nhất nhất biến phổ. Khi ấn Bản ăn gì không chết đến tay bạn đọc, chúng tôi hy vọng có thể nhận được sự đóng góp ý kiến ​​để hoàn thiện hơn nữa cho bản tái bản.

Mặc dù tác giả-bác sĩ Greger chủ trương chỉ ăn thực vật mới tốt cho sức khỏe, loại hoàn toàn thực phẩm từ động vật (cả trứng và sữa) – đây không phải là quan điểm và chủ ý của Nhà xuất bản Trẻ in What is not dead. Quan điểm của chúng tôi là: thêm thông tin, thêm hiểu biết, chúng tôi có thêm cơ sở cân nhắc để lựa chọn điều phù hợp cho riêng mình, tìm ra chìa khóa cân bằng trong chế độ ăn. Suy cho cùng, bổ sung các loại thực phẩm vào chế độ ăn chắc chắn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon hơn và hạnh phúc hơn mỗi khi ăn!

Nhà xuất bản Trẻ xin chúc tất cả bạn đọc thưởng thức Ăn gì không chết để tìm hiểu về dinh dưỡng, điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho mình nếu cần và có sức khỏe tốt!

an gi khong chet-min
Ảnh: Google.com

Thông tin về tác giả Michael Greger

Thành viên sáng lập của American College of Lifestyle Medicine, Michael Greger, MD, là bác sĩ, tác giả và diễn giả được quốc tế công nhận về các vấn đề dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Ông đã thuyết trình tại Hội nghị về các vấn đề thế giới, làm chứng trước Quốc hội, xuất hiện trên The Dr. Oz Show và The Colbert Report, và được mời làm nhân chứng chuyên môn bào chữa cho Oprah Winfrey trong phiên tòa xét xử “phỉ báng thịt” khét tiếng. Anh tốt nghiệp Trường Nông nghiệp thuộc Đại học Cornell và Trường Y của Đại học Tufts. Hiện tại, Tiến sĩ Greger giữ chức vụ Giám đốc Y tế Công cộng và Nông nghiệp Động vật tại Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ. Hàng trăm video về dinh dưỡng của anh ấy được cung cấp miễn phí tại NutritionFacts.org, với các video và bài viết mới được tải lên mỗi ngày. 

Tổng hợp review sách Ăn gì không chết

Review từ bạn Nguyễn Quỳnh Nga – Fahasa, 06/2019

“Quyển sách này là 1 trong 2 quyển mình từng đọc mà nghĩ rằng tại sao nó có thể xuất bản, bởi nó chống lại 1 thế lực quá hùng hậu quyển trước mình đọc đó là chiến tranh tiền tệ. Quyển đó thì chống lại hàng loạt đế chế tài chính, quyển này thì chống lại hàng loạt đế chế thực phẩm và ngành thuốc và y khoa. Quyển sách thực sự tuyệt vời. Mình hiểu được thần dược chỉ có giá vài chục nghìn đồng ngay ngoài chợ. Còn Thuốc là cái thứ rẻ rách. Còn phần lớn bác sĩ là bọn rẻ rách, 1 là thiếu kiến thức 2 là có kiến thức mà vô đạo đức. Giết người 1 cách từ từ và đau đớn. Mua đi, nó đáng giá hơn nhiều những gì bạn bỏ ra. Cá nhân tôi thấy đây là cuốn sách hay, nhất định phải có và phải đọc.”

Review từ bạn hà thanh – Fahasa, 08/2020

“Sách có nhiều kiến thức rất bổ ích để chúng ta áp dụng vào việc bảo vệ sức khỏe bản thân gia đình và cộng đồng. Chú thích rất rõ ràng nên mình có nhiều sự tin tưởng khi tác giả trích dẫn số liệu thống kê. Cuốn sách mang ý nghĩa to lớn thay đổi tư duy con người về dinh dưỡng. Qua đó, ta thấy được các ngành công nghiệp thực phẩm gây hại tới môi trường, con người, động vật như nào. Nhìn vào lịch sử phát triển đông-tây, ta sẽ thấy thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn ta tưởng. Cuốn sách còn đưa ra hướng dẫn chi tiết về thực phẩm từ thực vật, chức năng, công dụng, thông tin dinh dưỡng. Trong sách có 1 điểm: ghi là mỗi ngày ăn 2 khẩu phần ăn, nhưng mỗi khẩu phần tương đương với khoảng 1 nắm tay hay 2 nắm tay sẽ hơi khó cho người đọc hình dung, nếu có thể nxb nên điều chỉnh rõ 1 khẩu phần ăn tương đương bao nhiêu gram/ngày, ví dụ thế sẽ dễ tìm kiếm và hiểu rõ hơn.”

Review từ bạn Điền Trung – Fahasa, 08/2020

“Cuốn sách này rất hay và hữu ích, bổ sung thêm thông tin cho người đọc để có cách lựa chọn, Tuy nhiên người đọc cũng cần có những hiểu biết nhất định mới dễ dàng định lượng được bao nhiêu kiến thức bản thân có thể dung nạp được. Trong sách có 1 điểm: ghi là mỗi ngày ăn 2 khẩu phần ăn, nhưng mỗi khẩu phần tương đương với khoảng 1 nắm tay hay 2 nắm tay sẽ hơi khó cho người đọc hình dung, nếu có thể nxb nên điều chỉnh rõ 1 khẩu phần ăn tương đương bao nhiêu gram/ngày, ví dụ thế sẽ dễ tìm kiếm và hiểu rõ hơn. Còn không người đọc phải tự tìm bản tiếng anh dò cho được từng đoạn để so sánh hoặc thậm chí là google thêm để biết. Cá nhân tôi thấy đây là cuốn sách hay, nhất định phải có và phải đọc.”

Review từ bạn Bảo Bảo – Fahasa, 07/2020

“Thực sự đây là cuốn sách giá trị nhất mình từng đọc về dinh dưỡng và sức khoẻ!!!!! Cuốn sách cung cấp những kiến thức cơ bản nhưng rất toàn diện về 15 loại bệnh phổ biến và gây tử vong hàng đầu (tại Mỹ), nguyên nhân và cách chữa trị dựa trên chế độ ăn thực vật toàn phần (whole-food, plant-based diet). Ở phần 2 của cuốn sách, tác giả cung cấp thông tin dinh dưỡng của từng nhóm thực phẩm và tác dụng của chúng đối với từng loại bệnh.Dinh dưỡng luôn là vấn đề dễ dàng thu hút sự quan tâm nhưng không phải ai cũng thực sự để tâm tìm hiểu. VD như ta có thể dễ dàng tin tưởng theo châm ngôn của ngành sữa “phải uống sữa bò thì mới có đủ canxi giúp phát triển chiều cao, đặt biệt ở trẻ em” mà chưa từng thử tìm hiểu các nghiên cứu khoa học nào đã chứng minh điều này. 1/3 cuốn sách (hơn 200 trang) là references (các trích dẫn khoa học), (cũng như tên sách trong tiếng Anh đã nhấn mạnh ‘Scientifically Proven’ – đc khoa học chứng minh) vì vậy có thể nói cuốn sách là một công trình tổng hợp nghiên cứu (literature review) cực kỳ tâm huyết của các tác giả (và là nguồn tham khảo tương đối tin cậy cho người đọc”

Review từ bạn Linh – Fahasa, 12/2018

“Cuốn sách mang ý nghĩa to lớn thay đổi tư duy con người về dinh dưỡng. Qua đó, ta thấy được các ngành công nghiệp thực phẩm gây hại tới môi trường, con người, động vật như nào. Nhìn vào lịch sử phát triển đông-tây, ta sẽ thấy thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ nhiều hơn ta tưởng. Cuốn sách còn đưa ra hướng dẫn chi tiết về thực phẩm từ thực vật, chức năng, công dụng, thông tin dinh dưỡng. Trong sách có 1 điểm: ghi là mỗi ngay ăn 2 khẩu phần ăn, nhưng mỗi khẩu phần tương đương với khoảng 1 nắm tay hay 2 nắm tay sẽ hơi khó cho người đọc hình dung, nếu có thể nxb nên điều chỉnh rõ 1 khẩu phần ăn tương đương bao nhiêu gram/ngày, ví dụ thế sẽ dễ tìm kiếm và hiểu rõ hơn.”

Review từ bạn Đỗ Yên – TIki, 082019

Đây là cuốn sách nên có trong mỗi gia đình, đặc biệt là những bạn làm công việc nội trợ, quan tâm đến sức khỏe của bản thân và các thành viên khác trong gia đình mình.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Làm bạn với bầu trời

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Phương Thảo

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB