Review sách Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống (Viktor Emil Frankl) Trước hết, đây là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Người đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại. Ông chua xót kể về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đầu tiên sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu. Trong tập sách này, Frankl tập trung lý giải nguyên nhân vì sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã không bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

di tim le song-min
Ảnh: Google.com

Thông tin tác giả Viktor Emil Frankl 

Viktor Emil Frankl MD, Ph.D. , là một nhà thần kinh học và bác sĩ tâm thần người Áo cũng như một người sống sót sau thảm họa Holocaust. Frankl là người sáng lập ra liệu pháp logistic, là một dạng Phân tích Hiện sinh, “Trường phái Viên Trung Quốc thứ ba” của liệu pháp tâm lý.

Cuốn sách Tìm kiếm ý nghĩa của con người (xuất bản lần đầu tiên với một tựa đề khác vào năm 1959: Từ Trại tử thần đến Chủ nghĩa Hiện sinh . Xuất bản lần đầu vào năm 1946 với tên Ein Psychologe erlebt das Konzentrationslager ) ghi lại những trải nghiệm của ông khi còn là một tù nhân trong trại tập trung và mô tả phương pháp trị liệu tâm lý của ông để tìm kiếm ý nghĩa trong tất cả các dạng tồn tại, ngay cả những dạng bẩn thỉu nhất, và do đó là một lý do để tiếp tục sống. Ông là một trong những nhân vật quan trọng trong liệu pháp hiện sinh.

Một số sách khác cùng tác giả

Con người tìm kiếm ý nghĩa cuối cùng, Xuất bản năm 2000 bởi Sách cơ bản

– Có để sống: Bất chấp mọi thứ, Xuất bản năm 2020 bởi Beacon Press 

– Ý muốn nghĩa: Cơ sở và ứng dụng của liệu pháp logistic, Xuất bản  năm 1988 bởi Meridian / Plume

– Tìm kiếm ý nghĩa của con người: Phiên bản dành cho giới trẻ, Xuất bản năm 2017 bởi Beacon Press

– Bác sĩ và tâm hồn: Từ liệu pháp tâm lý đến liệu pháp log, Xuất bản năm 1986 bởi Vintage

– Hồi ức: Tự truyện,  xuất bản năm 2000 bởi Sách cơ bản

Tổng hợp review sách Đi tìm lẽ sống

Review từ bạn Phạm Ngọc Hoàng – Tiki, 04/2022

Một cuốn sách kinh điển nữa về đề tài diệt chủng Do Thái. Một cuốn sách được ví von như thần dược để nâng đỡ tinh thần con người khi đối mặt với cảm giác tuyệt vọng vì mất đi tất cả. Ý nghĩa của cuộc sống có thể tìm thấy trong mọi khoảnh khắc; cuộc sống không bao giờ mất hết ý nghĩa, ngay cả khi phải chịu đau đớn và cái chết”

Review từ bạn Nguyễn Thị Thu Thủy – Tiki, 09/2021

“Nếu bạn có duyên nhìn thấy cuốn sách này thì hãy đọc nó càng sớm càng tốt. Cuộc đời sẽ cho bạn nhìn thấy những điều tuyệt vời! Đây là cuốn sách rất rất đáng dành thời gian để đọc. Biết ơn Tác giả Gs. Ts Viktor E. Frankl và những trải nghiệm quý giá của ngài.”

Review từ bạn Nguyễn Thị Thu Phương – Tiki, 11/2021

“Đây là một cuốn sách có 2 phần chính, nửa quyển đầu nói về cuộc sống trong trại tập trung của Đức vào thế chiến thứ 2. Nếu bạn nào đã coi qua những bộ phim khai thác đề tài này thì cũng biết về nó. Đặc biệt hơn ở đây nó còn được viết bởi chính con người trong cuộc, nên chân thật gấp bội lần. Qua thời gian ở trại, Frankl đã đúc kết ra nhiều nhìn nhận, kết hợp cùng kiến thức uyên bác về phân tâm học của mình khi qua trường lớp bài bản thì đã viết nửa cuốn sau về vấn đề ý nghĩa sự sống và nhiều loại tâm bệnh khác. Thật sự rất hay! Có nhiều từ chuyên môn và khó hiểu nhưng rất đáng để tìm tòi!”

Review từ bạn Đồng Khánh Linh – Tiki, 12/2021

“Sách rất xịn, sờ vào rất thích, nội dung chân thực, mọi người nên mua nó là cuốn sách một bác sĩ tâm lí sau khi vào trại tập trung của Đức Quốc Xã viết về trải nghiệm của mình, thật sự rất chân thực và đáng khâm phục ý chí nội tâm của mỗi tù nhân.”

Review từ bạn Quẩy Siêu Phàm – Tiki, 06/2021

“Ý kiến cá nhân của mình: quyển đi tìm lẽ sống khá hay. Tác giả là một bác sĩ tâm lý tài giỏi và tiềm năng trong công việc của mình. Các lý luận về tâm lý của ông được dẫn chứng bằng các ví dụ khách quan, có đối chứng. Tuy trong một quyển sách ngắn không thể lột tả hết được nhưng mình cảm thấy tin tưởng. Những gì sách phân tích hữu ích và truyền tải thông điệp lạc quan tới độc giả.”

Review từ bạn Vương Đức Minh – Tiki, 05/2019

“Sách phần nào giúp tôi hiểu thêm về nhà tù, trại tập trung của Dức quốc xã và tò mò dể tự tim hiểu thêm về Thế chiến thứ 2:)). Ngưỡng mộ hơn khả năng chịu dựng phi thường cua con người dể sinh tồn. Một quyển sách cần đọc trên con đường đi tìm ý nghĩa cuộc sống, mình thích màu giấy của sách làm nhìn không bị loá”

Review từ bạn hồng nhung – Fahasa, 09/2020

Những tác giả từng, là bác sĩ không viết những thứ quá xa sự thật, ai cũng thừa nhận những gì họ từng suy nghĩ dưới vai trò bác sĩ, dù sự thật ấy khiến chúng ta khiếp sợ. Con người vốn không thể che dấu bản thân trước tiền, những người họ thân yêu, hóa ra trước “cái chết” cũng vậy.“Dù vậy, một bác sĩ vốn cho vai trò của mình chủ yếu là vai trò của một nhà kỹ thuật đã thú nhận rằng ông chỉ xem bệnh nhân như một cỗ máy, thay vì nhìn thấy phía sau căn bệnh đó là một con người.”Trong những năm tháng vừa cố gắng tốn tại trước đau khổ triền miên không thể trốn tránh, vừa làm việc với vai trò bác sĩ trong các trại tập trung của Đức quốc xã, Viktor chứng kiến cái chết nhiều hơn bất cứ ai, và ông cũng chứng kiến khả năng phi thường của con người nhiều hơn bất cứ ai. Thử thách ấy cho ông cơ hội suy ngẫm về tâm lý, bản chất thiện ác của con người, hay bản chất của sự sống cũng như ý nghĩa cuộc sống. Thế nhưng vốn tất cả suy nghĩ ấy đều là rất chủ quan, có thể đúng với phương châm sống của người này, người kia, nhưng câu kết luận này thì mình đồng ý hoàn toàn. “Xét cho cùng, con người không nên cứ hỏi rằng điều gì là có ý nghĩa cho cuộc sống của mình, mà bản thân anh ta phải là người trả lời câu hỏi đó. Nói cách khác, cuộc sống luôn đặt câu hỏi cho mỗi người, và con người chỉ có thể trả lời cuộc sống thông qua chính cuộc sống riêng của mình; trả lời cuộc sống bằng thái độ sống có trách nhiệm của bản thân.Dù không phải là trích dẫn yêu thích nhất của tác giả, nhưng đây là câu tạo động lực mình thích nhât trong cuốn tự truyện này: “Hãy sống như thể bạn đang sống lần thứ hai và đang sắp phạm phải sai lầm như đã từng phạm phải lần đầu tiên.”

Review từ bạn Như – Fahasa, 08/2020

“Đi Tìm Lẽ Sống là một trong những cuốn sách kinh điển của mọi thời đại. Cuốn sách viết về sự sinh tồn trong cuộc sống. Và Frankl cũng giống như rất nhiều người Do Thái khác sinh sống tại Đức và Đông Âu từng nghĩ rằng mình sẽ được an toàn, được bảo vệ trong những năm 1930. Ấy thế nhưng, thực tế lại khác xa những gì ông nghĩ, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều tổn thương, nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và hủy diệt của Đức quốc xã. “Đi Tìm Lẽ Sống” là những nguồn sống, sức mạnh giúp ông tồn tại. Nếu như ông chua xót khi nhắc tới những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, chấp nhận hiện tại và từ bỏ tương lai thì ông vẫn nuôi hy vọng sống mạnh mẽ, mong muốn trở về với người vợ của mình. Trong tác phẩm, thay vì tác giả giải thích câu hỏi vì sao phần lớn tù binh không trở về thì ông giúp độc giả hiểu nguyên nhân vì sao có nhiều người sống sót trong môi trường khắc nghiệt, tù binh của phát xít Đức. Qua “Đi tìm lẽ sống” tác giả mong muốn chúng ta có thể tìm và nhận ra được ý nghĩa cuộc sống cho chính mình. Và Frankl đã chỉ ra ý nghĩa cơ bản của đời người đó là: thành tựu trong công việc, tình yêu thương chăm sóc của những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với khó khăn gian khổ.”

Review từ bạn Vương Trang – Fahasa, 05/2020

“Đây thực sự là một cuốn sách quá hay và có nhiều điều để chúng ta phải suy ngẫm. Chính chúng ta phải tự trả lời câu hỏi mà cuộc sống hỏi ta, rằng ta sống với ý nghĩa gì? Và trước những câu hỏi đó, chúng ta chỉ có thể trả lời bằng cách chịu trách nhiệm cho chính sự tồn tại của mình,chịu trách nhiệm biến các ý nghĩa tiềm tàng trong tiềm thức của mình thành hiện thực . Chúng ta không thể kiểm soát điều gì sẽ xảy ra trong đời mình, nhưng chúng ta luôn có thể kiểm soát cách đón nhận cũng như cách phản ứng trước mọi tình huống của cuộc sống. Và rằng:” Người nào có lí do để sống thì có thể tồn tại trong mọi nghịch cảnh “. Cuốn sách này rất hay khi bạn đang lạc lõng và bâng quơ về cuộc đời.”

Review từ bạn Nguyễn Quỳnh Nga – Tiki, 05/2019

“Bìa sách màu xanh, đẹp, cảm giác dễ chịu.Cuốn sách thuật lại một giai đoạn khắc nghiệt rùng rợn của Phát xít Đức diệt chủng người Do Thái. Khi chứng kiến cái chết chóc, bạo lực man rợ hàng ngày , người tù rồi cả lính canh, quản ngục trở nên vô cảm, tuy vậy, bác sỹ tâm lý, là tác giả đã chiến đấu trong tâm lý để hy vọng vào tự do, một ngày ra tù được ăn ,được hít thở bầu trời tự do, gặp lại người thân yêu, tìm sự vui vẻ và hài hước trong bối cảnh ngày ngày đi lao động cực khổ dưới tuyết, tranh đấu với cơn đói khi được ăn có chút nước súp nước loãng và mẩu bánh mì con con. Bạo bệnh đã cướp nhiều mạng sống của tù nhân, đặc biệt là dịp lễ Giáng Sinh khi hi vọng được phóng thích khỏi tù vụt tắt. Họ không có gì cả ngoài ý chí, chỉ có ý chí và hi vọng , tình yêu tâm tưởng cho người thân đoàn tụ, hình dung về ngày giảng giải chuyên môn của mình cho nhiều người đã giúp bác sĩ có hi vọng sống. Một cuốn sách trên cả sự tuyệt vời, nhờ cuốn sách này mà tôi biết được ý chí con người mạnh mẽ như thế nào trong cảnh ngục tù thảm khốc của Đức quốc xã nhờ vậy mà mỗi khi gục ngã tôi lại nghĩ đến hình ảnh tác giả trong sách, và cảm nhận được thâm trầm của cuộc sống trong mọi hoàn cảnh.”

Review từ bạn Bùi Như Nguyệt – Fahasa, 10/2020

“Đúng như những gì mình đã nghe về cuốn sách, Đi tìm lẽ sống là một trong những cuốn sách nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua với khả năng truyền cảm hứng và thay đổi cuộc đời của nhiều người trong đó có mình. Câu chuyện là khoảng thời gian dài vô tận của tác giả khi bị nhốt trong trại tập trung của Đức quốc xã vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai. Bằng những miêu tả chi tiết nhất cuộc sống trong đó sẽ là dẫn chứng cho bạn thấy tội ác lịch sử của phát xít Đức. Mình đã nghe nói nhiều về tội ác của phát xít Đức nhưng khi trực tiếp đọc về nó, mình thực sự đã rùng mình với cách phát xít Đức đã cướp đi hàng triệu sinh mạng của biết bao người Do Thái trong những phòng hơi ngạt và lò hỏa thiêu. Đọc Đi tìm lẽ sống bạn không chỉ học được một bài học lớn về bản lĩnh sinh tồn và ý chí mạnh mẽ của tác giả mà còn biết cách trân trọng sự sống hơn nữa. Đặc biệt tác giả cũng muốn đưa đến bạn một thông điệp giản đơn là “ Đôi khi điều giản đơn nhất trong cuộc sống chính là tự do…” Cuốn sách còn có những trích dẫn rất hay ho như “Đừng nhắm vào thành công” – vì các em càng nhắm vào nó, và muốn đạt tới nó, thì các em càng dễ trượt qua nó. Vì thành công, cũng giống như hạnh phúc, không thể tìm kiếm mà có; nó phải tự sản sinh ra, và chỉ có thể xuất hiện khi một người cống hiến hết mình, hoặc sống vì người khác hơn là vì bản thân mình. Hạnh phúc sẽ đến, và thành công cũng sẽ xuất hiện: các em phải để nó diễn ra bằng cách đừng quan tâm đến nó. Tôi muốn các em lắng nghe những gì mà lương tâm của các em ra lệnh phải làm và tiếp tục thực hiện hết mình. Và các em sẽ thấy rằng về lâu dài – tôi nhấn mạnh là về lâu dài – thành công sẽ đến với các em bởi vì các em đã quên nghĩ về nó!”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Làm bạn với bầu trời

>> Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Phương Thảo

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB