Review sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…”

Chỉ xuất hiện vỏn vẹn trong hơn bốn mươi bài viết trên chuyên mục Cảm thức của Bán nguyệt san 2! (số Chuyên đề của báo Sinh Viên Việt Nam), Phạm Lữ Ân là một tác giả đã âm thầm tạo nên hiện tượng đặc biệt trong văn hoá đọc của giới trẻ Việt nam hiện nay. Các bài viết của Phạm Lữ Ân được đăng tải, trích dẫn rất nhiều lần trên các trang web, trên blog cá nhân, trở thành cảm hứng để sáng tác ca khúc và cả kịch bản phim với những lời bình ưu ái.

Với nhiều bạn trẻ, những bài viết này như đã thức tỉnh trái tim và nhận thức của họ về cuộc đời, vốn chứa đựng nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đầy ắp lo toan. Bằng giọng văn dung dị, thân mật, giàu cảm xúc và có khi rất quyết liệt, tác giả dẫn dắt người đọc đi sâu vào những cảm nhận khác nhau về cuộc đời, về tình yêu trong góc nhìn tỉnh táo và không ngộ nhận (Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi), về tình bạn (Dư vị từ những tình bạn nhạt nhòa), về sự thành bại trong cuộc đời (Còn thời cưỡi ngựa bắn cung), về sự chờ đợi một cơ hội ngắn ngủi và cả một vận hội trong sự an nhiên và điềm tĩnh (Như chờ tình đến rồi hãy yêu). Không ít người cho rằng mình đã tìm thấy điều gì đó lạ lẫm và tươi mát trong nhận thức từ những bài viết này. Một số thú nhận mình đã đọc đi đọc lại những bài viết của Phạm Lữ Ân và mỗi lần đọc đều tìm thấy một ý nghĩa mới mẻ tiềm ẩn trong đó.

Với hiệu ứng của các bài viết, cái tên Phạm Lữ Ân luôn khiến bạn đọc tò mò. Và thật thú vị khi biết được bút danh này là sự kết hợp của hai nhà báo viết cho giới trẻ, cũng là một đôi vợ chồng. Nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái nhìn trong trẻo, tinh tế và sắc sảo với sự từng trải, thương yêu và khoan dung, những bài cảm thức này đã đưa ra được những kiến giải đầy thú vị và vô cùng sâu sắc về cuộc đời, không chỉ cho giới trẻ mà cho bất cứ ai trong chúng ta, ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Có đôi khi những bộn bề của cuộc sống cuốn ta đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã…để sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên “giá như…”

Nếu biết trăm năm là hữu hạn, đưa người đọc đến nhiều tầng của cung bậc cảm xúc, đến nhiều không gian tưởng chừng ta không thể quay về. Vừa hoài niệm, sâu sắc, vừa giản dị, chân thành, vừa quá khứ, hiện tại. Nếu biết trăm năm là hữu hạn cứ thế cuốn ta đi một cách nhẹ nhàng và đầy sâu lắng…Với tập hợp 40 truyện ngắn, chắc hẳn đâu đó xung quanh những câu chuyện ấy, ta sẽ vô tình bắt gặp chính mình.

46-neu-biet-tram-nam-la-huu-han-min
Ảnh: bloganchoi.com

Thông tin về tác giả Phạm Lữ Ân 

Phạm Lữ Ân không phải là một tác giả mà là bút danh của đôi vợ chồng Phạm Công Luận – Đặng Nguyễn Đông Vy. Đây đều là hai cây viết tạo được tên tuổi trong lòng độc giả cả nước. Nếu bạn đã từng đọc truyện của Phạm Lữ Ân chắc hẳn đều cảm nhận được sự mộc mạc,chân thành, giản dị nhưng sâu sắc ở cây bút này.

Những vấn đề mà tác giả này đưa vào trong những câu chuyện của mình thường rất gần gũi, thân quen nhưng được nhìn nhận từ nhiều phía, soi chiếu dưới nhiều góc độ nên vẫn có được sự khác lạ sâu sắc và vô cùng lôi cuốn.

Một số sách khác cùng tác giả

– Những lối về ấu thơ, NXB Hội Nhà Văn, 2014

– Lạc giữa nhân gian – Trên đường rong đuổi , NXB Hội Nhà Văn, 2014

– Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi, NXB Văn Hóa – Văn Nghệ, 2015

Tổng hợp review sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Review từ bạn Lai Reading – Goodreads, 11/2021

Dù ra đời từ cách đây rất lâu nhưng giá trị mà sách mang lại vẫn rất thiết thực và hữu ích cho các bạn trẻ thời nay. Có lẽ sau 10 năm, 20 năm hay 30 năm nữa, em sách này vẫn giữ được nguyên vẹn giá trị ấy, vì mình tin những điều xuất phát từ trái tim thì sẽ chạm được đến trái tim.

Trên tay mình là em sách tái bản lần thứ 20, được nhà sách Phương Nam xuất bản với rất nhiều hình minh họa xinh đẹp. Chợt thấy mình may mắn khi được đọc Nếu biết trăm năm là hữu hạn – một em sách đã cho mình nhiều an ủi và những góc nhìn cuộc sống đầy mới mẻ.

“Nếu đã biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…? ’’

Review từ bạn Hiền – Goodreads, 6/2019

Phải chăng đó chính là duyên, khi mình đọc quyển sách này vào những ngày cuối năm. Giữa lưng chừng cánh cửa của thời gian, giữa những điều mới và cũ, giữa khoảnh khắc bất chợt muốn quay đầu nhìn lại những tháng ngày đã trôi qua trong đời.

Những câu chuyện được viết rất đời, và rất thật. Cả những bài học được đúc kết từ chính trải nghiệm của đôi vợ chồng nhà báo. Vốn dĩ “đời” vì gần như ai cũng có thể bắt gặp mình trong đó. Và “thật” bởi họ viết từ vị thế của bậc làm cha mẹ, nhẹ nhàng thủ thỉ với đứa con đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, sắp phải lao ra thế giới ngoài kia.

Họ mong đây sẽ như một hành trang nhỏ tiếp bước cho những người trẻ bước vào đời, và một tấm gương phản chiếu cho những người đã qua tuổi hoa niên nhìn nhận lại cuộc đời của mình. Nhưng đối với mình, nó đơn giản là những lời tâm tình của bậc đi trước, những người đã trải đủ biển bể nương dâu để hiểu rõ thế thái nhân tình. Mà không, thực chất ai cũng đang trên hành trình tìm kiếm quy luật thật sự của thế giới này. Có lẽ đi cả một đời vẫn chưa thể khai tỏ. Nhưng có là chi, khi ta được sống, và biết ơn vì sự hiện hữu kỳ diệu này, khi ta được yêu, yêu khôn ngoan và đúng cách, và khi ta đang học dần cách hiểu mình, trước khi thương người.”

Review từ bạn Mai Dương – Goodreads, 11/2021

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” dường như vô tình đã trở thành một người bạn góp phần nhỏ xoa dịu những áp lực, mệt mỏi và động viên tinh thần mình trong khoảng thời gian ôn thi đại học bởi lời văn nhẹ nhàng, dễ hiểu và thấm thía – đặc biệt đối với một người yêu thích văn học, tâm hồn có chút mộng mơ và đang ôm ấp một mối tình gà bông như mình tại thời điểm đó. Mình cũng học tập được cách hành văn, dẫn chứng đến lời thủ thỉ tâm tình đi vào lòng người của tác giả để áp dụng cho bài văn thi đại học của mình.” 

Review từ bạn Harley Linh Dan – Goodreads, 12/2018

“Cuốn sách này rất đặc biệt đối với mình, bởi nó đến đúng vào khoảng thời gian có thể nói là tăm tối nhất cuộc đời mình cho đến thời điểm này. Ban đầu nghe tựa đề thì mình chỉ nghĩ đây sẽ là một cuốn sách uỷ mị sến súa, hoặc một cuốn sách truyền động lực thúc giục con người ta tranh thủ làm việc nhiều hơn, nhưng mình đã hoàn toàn nhầm. Mặc dù những câu chuyện được kể vô cùng giàu tình cảm và chạm đến trái tim của người đọc, nhưng lại không hề gây cảm giác nặng nề hay gò bó, và nhất là những lời khuyên/bài học rút ra không bị quá thiên về cảm xúc mà trở nên sáo rỗng/thiếu lý trí/thiếu thực tế – đây là điều khiến mình khá ngạc nhiên và thích thú.

Giọng văn nhẹ nhàng, lãng mạn. Ngôn từ được chọn lọc và sử dụng rất tinh tế. Những câu chuyện gần gũi và rất thật. Mình tin là ai cũng có thể tìm được câu chuyện của mình, nhìn thấy được một phần nào đó của bản thân từ cuốn sách này.”

Review từ bạn Nina – Goodreads, 5/2014

Nếu biết trăm năm là hữu hạn khơi gợi nhiều ý nghĩ  mới mẻ về những điều tưởng chừng như rất giản đơn. Nghe nói về cuốn sách này đã lâu rồi nhưng giờ mới có cơ hội được cầm nó trên tay.

Cuộc sống thuộc về những câu chuyện chân thật bình dị làm nên ý nghĩa và giá trị cuộc sống. Những bài viết ngắn nhưng rất cảm xúc và cô đọng. Tâm tư của hai tâm hồn nhưng dường như là một thể thống nhất không một chút tách rời. Kí ức của cô Đông Vy hòa trộn trong tiềm thức của chú Nguyễn Công Luận, họ kể nhau nghe về những trải nghiệm trong đời nhau và viết ra để dành tặng cho nhau và cho hai đứa con yêu quý. Có lẽ vì thế mà họ hiểu nhau đến lạ kỳ. Lời văn mượt mà vẽ lên hai tâm hồn đồng điệu đẹp chung chí hướng mục đích và lý tưởng sống.

Đọc xong cuốn sách này, như một lần nữa tôi khẳng định lại mạnh mẽ những suy nghĩ  trong tôi về cuộc sống là đúng đắn. Không chỉ riêng tôi nghĩ thế, tin tưởng như thế mà có rất nhiều tư tưởng lớn khác cũng có đồng những quan điểm tư tưởng như tôi. Người ta hay bảo là ” tư tưởng lớn gặp nhau “, thật tuyệt vời.’’

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn.

>>Xem thêm thông tin chi tiết sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB