Review sách Làm bạn với bầu trời

Làm bạn với bầu trời (Nguyễn Nhật Ánh)

Một câu chuyện giản dị, chứa đầy bất ngờ cho tới trang cuối cùng. Và đẹp lộng lẫy, vì lòng vị tha và tình yêu thương, khiến mắt rưng rưng vì một nỗi mừng vui hân hoan. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng khát khao sống tốt trên đời.

Viết về điều tốt đã không dễ, viết sao cho người đọc có thể đón nhận đầy cảm xúc tích cực, và muốn được hưởng, được làm những điều tốt dù nhỏ bé… mới thật là khó. Làm bạn với bầu trời của Nguyễn Nhật Ánh đã làm được điều này, anh đã “mô tả cái tốt thật đẹp để người ta yêu thích nó”, như anh từng phát biểu “… điểm mạnh của văn chương nằm ở khả năng thẩm thấu. Bằng hình thức đặc thù của mình, văn chương góp phần mài sắc các ý niệm đạo đức nơi người đọc một cách vô hình. Bồi đắp tâm hồn và nhân cách một cách âm thầm và bền bỉ, đó là chức năng gốc rễ của văn chương, đặc biệt là văn chương viết cho thanh thiếu niên.”

làm bạn với bầu trời-min
Ảnh: Google.com

Thông tin về tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của một nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp

Thuở nhỏ ông theo học tại các trường Tiểu La, Trần Cao Vân và Phan Chu Trinh. Từ 1973 Nguyễn Nhật Ánh chuyển vào sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm. Ông đã từng đi Thanh niên xung phong, dạy học, làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Từ 1986 đến nay ông là phóng viên nhật báo Sài Gòn Giải Phóng, lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải Phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,…

Năm 13 tuổi ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ: Thành phố tháng tư, NXB Tác phẩm mới 1984 (in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (NXB Măng Non, 1985). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998 ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải cho nhà văn có sách bán chạy nhất.

Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Một số sách khác cùng tác giả

Bồ Câu Không Đưa Thư (truyện dài), NXB Trẻ 2019

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (truyện ngắn), NXB Trẻ 2018

– Chú bé rắc rối (truyện dài), NXB Trẻ 2018

– Chuyện xứ Lang Biang (truyện ngắn, tản văn, tạp văn, huyền bí, giả tưởng, kinh dị), NXB 2017

– Cô gái đến từ hôm qua (truyện dài), NXB Trẻ 2017

– Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ (văn học, tiểu thuyết), NXB Trẻ 2012

– Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (truyện dài), NXB Trẻ 2020

Tổng hợp review sách Làm bạn với bầu trời

Review từ bạn Diễm Trang – Goodreads, 04/2020

“Một quyển sách trong trẻo và dễ thương.

Mình ko thích đoạn kết lắm, có những sự bao dung nên dừng lại kịp thời, bác Ánh lạm dụng quá đâm ra bị siêu thực, mất hay.

Ngoài chuyện đó ra thì mình thích quyển này, có lẽ vì mình có sở thích giống Tèo là thích nhìn lên trời, dù đôi khi nhìn chỉ để nhìn thôi chứ mình ko tưởng tượng nhiều như nó.

Vẫn cách viết vui vui, những đoạn đối thoại ngồ ngộ tạo nên thương hiệu bác Ánh.

Đọc quyển này để thư giãn, chuẩn bị cho 2 quyển mình đọc tiếp theo nội dung khá nặng nề.”

Review từ bạn V. – Goodreads, 02/2020

“Dễ thương !

Hiếm khi đọc một cuốn truyện của bác Ánh mà nhân vật chính chẳng liên quan đến tình yêu trẻ nít có phần nhắng nhít =))) (không biết dùng từ vậy có hợp lý không). Và mình thích cái sự thiếu thốn thường trực này. Mến thằng Tèo, mến cái tâm hồn mơ mộng tươi đẹp của nó, vì rứa mà mến luôn cả cái tựa và cái bìa cuốn sách.

Hổng hiểu sao chốc chốc mình lại nhớ tới Hoàng Tử Bé khi đang hình dung và nghe chuyện của Tèo. Mặc dù họ chả có vẻ gì là liên can đến nhau. Vả chăng hai cậu chàng có đôi mắt, trái tim và tâm hồn đồng điệu? Hừm, nghi là vậy lắm. Một tâm hồn tươi đẹp, lấp lánh thuần khiết như những ông sao thắp sáng trên bầu trời đêm đen. Thương lạ thương lùng”

Review từ bạn Le Quynh Huong – Goodreads, 07/2021

“Có lẽ với mình thời Kính Vạn Hoa, Tôi là Bê Tô là đỉnh cao không thể thay thế được của chú Ánh, nên mình đọc được rất ít những quyển được sáng tác về sau này, trừ khi được tặng, như cuốn này.

Thế nhưng Làm bạn với bầu trời là một lựa chọn ổn, với một hệ thống nhân vật và cốt chuyện đẹp, tình tiết cũng lắt léo bẻ mấy đoạn cua hú hồn chim én đó nha :))) mình cũng đặc biệt dành tình thương của mình cho Tèo, tại vì lần này chú Ánh đến cuối cùng vẫn không cho Tèo được trọn vẹn những gì em xứng đáng có sau tất cả.

Nói chung là không thể khen xuất sắc, nhưng bằng cách nào đó mình vẫn thích và enjoy đến trang cuối cùng.”

Review từ bạn Goi – Goodreads, 12/2019

“Làm bạn với bầu trời kể về một cậu bé bị tai nạn phải nằm liệt giường, và trong thời gian đó một trong những niềm vui lớn nhất của cậu là nhìn ngắm bầu trời. Câu chuyện chắc chắn không đơn giản như vậy nhưng Nguyễn Nhật Ánh luôn biết cách đơn giản hóa sự phức tạp của người lớn vào trong suy nghĩ của trẻ em.

Làm bạn với bầu trời xoáy sâu vào các mối quan hệ tưởng chừng như đơn giản hiển nhiên nhưng lại được suy xét dưới một góc độ sâu hơn. Các mối quan hệ phức tạp của người lớn kéo theo những mối quan hệ phức tạp của trẻ em, mà trẻ em thì luôn có cách đơn giản hóa mọi thứ. Và hóa ra sự đơn giản đó lại dạy cho người lớn nhiều bài học.

Câu chuyện làm chúng ta suy ngẫm về những mối quan hệ xung quanh, vốn chỉ được xây dựng một cách thụ động. Ta yêu thương cha mẹ không phải vì họ sinh ra ta, mà là vì họ sẽ cho ta tình thương vô điều kiện đến suốt đời; Ta yêu thương anh chị em không phải vì họ chung dòng máu, mà là vì họ sẵn sàng ở bên ta khi cả thế giới quay lưng. Ta quen với việc xếp hạng những mối quan hệ dựa vào các tiêu chí ngoại cảnh, mà quên rằng gốc rễ của một mối quan hệ chỉ có thể là tình thương. Trẻ em thì không như thế, chúng cho đi yêu thương một cách dễ dàng, miễn là cũng được nhận lại. Chúng tạo dựng những mối quan hệ chỉ thuần trên phương diện tình cảm, phương thức mà người lớn từ lâu đã bỏ quên. Và những mối quan hệ của chúng, hay ít nhất là ký ức về nó, kéo dài mãi mãi. Bởi thế nên những mối quan hệ ta có, bất kể là với ai, sẽ luôn bền chặt, nếu ta vun đắp đủ yêu thương.

Nguyễn Nhật Ánh, với Làm bạn với bầu trời, chứng minh rằng chỉ cần ta sống với một trái tim tràn ngập yêu thương, ta sẽ nhận lại đủ đầy chừng đó tình cảm.”

Review từ bạn Nmnguyet – Goodreads, 04/2020

“”Với một trái tim ngập tràn yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành một gánh nặng”

“Làm bạn với bầu trời” là cuốn sách nhẹ nhàng, ấm áp, xoa dịu tâm hồn, có tác dụng chữa lành và có thể đọc vào bất cứ lúc nào.

Cuốn sách là câu chuyện giữa cuộc sống của những đứa trẻ và cuộc sống của những người lớn với nhau. Cuộc sống người lớn đầy rẫy những sai lầm, ghen ghét, bất công nhưng bằng một cách nào đó, tâm hồn những đứa trẻ thơ như có kháng thể chống lại mọi “chất độc” đó để bảo toàn tâm hồn thanh khiết của mình.

“Bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui không một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải lúc nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình – những phẩm chất đó có lẽ chỉ có ở thằng Tèo, đứa bé xem việc được làm bạn với bầu trời cao xanh và khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình””

Review từ bạn Thư Nguyễn – Goodreads, 09/2021

“Nguyễn Nhật Ánh luôn là tác giả mà mình lựa chọn những tác phẩm của ông mỗi khi stress. Bởi vì mang đến những cảm giác rất hồn nhiên, mộc mạc từ chất thơ của ông. “ Làm bạn với bầu trời” cũng không ngoại lệ, nói về những đứa trẻ ở vùng quê, và nói về một cậu bé luôn có những suy nghĩ ngây thơ, hồn nhiên, và luôn lạc quan. Rất là recommend cho mọi người đọc mỗi khi chúng ta cảm thấy stress và muốn tìm cái gì đó để giảm bớt căng thẳng thì đây quả là một lựa chọn hay”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Làm bạn với bầu trời

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Phương Thảo

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB