Review sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ là truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đây là một trong những quyển sách được được xếp vào hàng “Best seller” bởi tính nhân văn cũng như tính hấp dẫn của nó. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mời người đọc lên chuyến tàu quay ngược trở lại thăm tuổi thơ và tình bạn dễ thương của 4 bạn nhỏ với những trò nghịch ngợm của thằng cu Mùi, Hải cò, con Tủn và con Tí sún. Vẫn giọng văn trong vắt và dí dỏm, Nguyễn Nhật Ánh đã dẫn dắt độc giả đi theo dòng hồi tưởng của mình, trở về cái thời còn là cậu bé tám tuổi, mang đến cho người đọc một thế giới tuổi thơ hồn nhiên, đầy ắp tiếng cười. Nhưng lồng vào những ngày tháng hồn nhiên đó lại là những trăn trở của người lớn. Cái sân ga tám tuổi của nhân vật tôi – “thằng cu Mùi” – như là một điểm tựa ký ức để tác giả thả vào đó những triết lý, những suy ngẫm về cuộc đời. Tác giả đã cho người đọc nhìn lại một chút kỷ niệm ấu thơ, một chút hồn nhiên của tuổi trẻ. Đây chính là một tấm vé dành cho những ai có ước muốn quay trở lại thời non dại của mình.

Nguyễn Nhật Ánh viết ở mặt sau cuốn sách: “Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em”. Trả lời phỏng vấn của báo Người lao động, ông nói “đối tượng cảm thụ mà tôi muốn nhắm tới là người lớn”, với Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ ông “cho phép mình mở rộng biên độ đề tài và hình ảnh đến tối đa vì tôi viết về trẻ em nhưng là cho những ai từng là trẻ em đọc”.

Không biết tuổi thơ của các bạn thế nào? Nhưng đối với tôi, cũng giống như cu Mùi, tôi cũng từng mong ước có được một ông bố, bà mẹ tuyệt vời. Tuyệt vời ở đây có nghĩa là cho phép được chơi thỏa thích với các bạn, không bắt tôi phải ngồi vào bàn học mỗi tối, không bắt tôi phải ngủ trưa, cho phép tôi ăn những món tôi thích… Tôi cũng từng mong ước sẽ trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn để thay đổi cả thế giới theo ý mình, không cần phải nghe theo sự sắp đặt của người khác… Tôi cũng từng nghịch ngợm, cũng từng phá phách, cũng từng bày đủ trò làm phiền lòng người lớn. Nhưng mà có sao? Tất cả những điều đó đã góp phần vào sự trưởng thành của tôi ngày hôm nay.

Cuốn sách như thước phim quay chậm khiến người đọc tìm về ký ức tuổi ấu thơ. Có lẽ, ai trong chúng ta cũng từng giống như Hải Cò, như Tí Sún, luôn nuôi ý nghĩ sẽ tìm ra kho báu đến mức đào xới tung cả khu vườn. Ai trong chúng ta cũng từng có những “mối tình” ngốc nghếch vô tư như Mùi và Tủn. Nhưng sau những tràng cười sảng khoái vì sự ngây ngô, hồn nhiên của trẻ nhỏ. Chúng ta lại không tránh khỏi đôi phút chạnh lòng khi bốn đứa trẻ mở ra phiên tòa phán xét lỗi lầm từ người lớn. Tí Sún kể tội bố hay nhậu nhẹt, uống rượu say đến mức tông xe vào cột điện, cô bé đã rưng rưng nước mắt khi nghĩ đến cảnh tượng phải làm trẻ mồ côi. Cu Mùi lại trách móc ba mẹ luôn cho bản thân là đúng và tài giỏi, để rồi ép buộc con cái phải làm theo ý muốn của mình. Đọc đến những dòng chữ này, có lẽ rất nhiều bậc phụ huynh phải giật mình tự hỏi, rằng cách giáo dục con cái của họ đã đúng đắn hay chưa? Rằng họ đã thực sự lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con, hay vẫn luôn nghĩ rằng trẻ thơ chỉ cần lớn lên theo hành trình ba mẹ đã đo đếm sẵn. Cuốn sách chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh, cũng như lời thủ thỉ những đứa con muốn nhắn gửi đến ba mẹ của mình, rằng không phải đứa trẻ nào cũng thông minh kiệt xuất để trở thành vĩ nhân, nhưng hãy lắng nghe con và để con được lớn lên với tuổi thơ trong veo đong đầy kỉ niệm.

Xuyên suốt nội dung cuốn sách này, chúng ta đã được cười, được khóc. Ta được trở về với thế giới tuổi thơ hồn nhiên tinh nghịch, cũng có những phút suy tư lắng đọng tự vấn chính mình. Cuối cùng, là sự tiếc nuối khi đã cách quá xa sân ga tuổi nhỏ. Nhưng cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chính là niềm an ủi, là tấm vé để ai trong chúng ta cũng có cơ hội quay về. Quay về, để hiểu được trẻ con trước khi học cách làm người lớn. Quay về để chìm đắm trong dòng sông trong trẻo của tuổi thơ, để gột rửa đi nỗi mệt nhoài khi thế giới của sự trưởng thành có quá nhiều toan tính vụ lợi.

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ-min
Ảnh:Thieunien.vn

Thông tin tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955) là một nhà văn Việt Nam. Ông được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi trẻ, các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Nguyễn Nhật Ánh là cái tên không còn xa lạ gì với bạn đọc Việt Nam. Ông như là người bạn thân quen với rất nhiều thế hệ người Việt yêu sách. Chính Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đã đưa tên tuổi của ông đến gần hơn với độc giả nước nhà. Tác phẩm này nổi tiếng đến nỗi câu nói “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” đã trở thành câu cửa miệng của nhiều bạn trẻ Việt và thậm chí còn có một bài hát cùng tên cũng rất nổi tiếng.

Các tác phẩm cùng tác giả: Nữ sinh, Mắt biếc, Quán Gò đi lên,…

Tổng hợp review sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Review từ bạn Luka Ruklić, 2022

“Một tác phẩm văn học đáng yêu vượt xa quan niệm ban đầu rằng đây chỉ là một cuốn sách dành cho trẻ em. Tác giả kể lại những sự kiện (có thể) đã xảy ra trong thời thơ ấu của mình, truyền vào đó những triết lý sống mà người lớn chỉ có thể (nhưng thường không) hiểu được. Cuốn sách tự nó đóng vai trò như một cầu nối tạm bợ giữa vực thẳm không thể vượt qua chia cắt thế giới vô tư, nổi loạn của trẻ thơ và sự tồn tại nghiêm khắc, không màu mè của người lớn.”

Review từ bạn Bagus, 2020

“Nguyễn Nhật Ánh đã nói về cuốn sách này rằng anh không viết cuốn sách này cho trẻ em mà thay vào đó anh viết cho những ai đã từng là trẻ em . Và thực sự khi tôi lật giữa các trang trong cuốn sách này, dường như có giọng nói này đang nói với Đứa trẻ bên trong tâm trí tôi. Thật vậy, Đứa trẻ bên trong đã là một trong những chủ đề nghiên cứu thú vị nhất trong tâm lý học đại chúng. Thuật ngữ Đứa trẻ bên trong tương ứng với các khía cạnh trẻ thơ của cá nhân luôn hiện diện trong tâm trí chúng ta ngay cả khi chúng ta già đi…”

Review từ bạn Michael Haase, 2017

“Đôi khi người ta nói rằng có sự hùng hồn trong sự đơn giản, và tôi thấy rằng đó là trường hợp của cuốn tiểu thuyết này. Đó là một sự gợi nhớ ngắn gọn nhưng có tác động đối với sự sáng tạo và kỳ quan nhiệt tình đã xác định tuổi thơ và đối lập với sự đơn điệu phong phú của tuổi trưởng thành.

Tôi đã hoàn thành cuốn sách này trong khoảng 2-3 giờ và yêu thích bất kỳ chút nào của nó. Cảm giác nhẹ nhõm làm sao sau nhiều tuần tôi đã dành để đọc những tập sách khổng lồ, hơn 500 trang chất đầy đến mức nhạt nhẽo.

Hơn nữa, tôi khen ngợi tác giả đã có thể nắm bắt được giọng điệu hồn nhiên như trẻ thơ trong văn xuôi của mình. Bản thân là một nhà văn, tôi hiểu rằng giọng nói cá nhân hóa là một đặc điểm rất khó bắt chước và tôi rất ấn tượng với sự chân thực trong phong cách của anh ấy.”

Review từ bạn GlassyPizzaFingers, 2016

“Tôi đã đọc cuốn sách này bằng tiếng Việt khoảng năm hoặc sáu năm trước, khi tôi lần đầu tiên đến Mỹ, tôi nhớ mang cuốn sách này từ Việt Nam như một món quà từ người chị họ của tôi, người mà tôi gọi là chị gái. Đây là một cuốn sách rất đáng yêu của Nguyễn Nhật Ánh; anh ấy đã nắm bắt rất tốt cuộc sống dễ gần và thú vị của nhiều trẻ em Việt Nam, và tất nhiên, cuốn sách này không phải viết cho trẻ em, thay vào đó, nó dành cho những người lớn muốn một vé trở về tuổi thơ, một chuyến đi xuôi ngược dòng ký ức…” 

Review từ bạn Cây, 2015

“Tôi đã có một cuộc tranh luận nội bộ dài năm phút với bản thân trước khi xem lại cuốn sách này vì tôi đã đọc tác phẩm đã dịch (cuốn sách nguyên bản bằng tiếng Việt) và tôi có cảm xúc lẫn lộn về cuốn sách. Tôi tự hỏi không biết lý do tôi không thích cuốn sách là vì nội dung hay vì cách dịch nội dung gốc. Với Người đàn ông có đôi mắt tổng hợp , bản dịch có vẻ khá đúng, tất nhiên, một số tự do được thực hiện vì mục đích gắn kết …”

Review từ bạn Thomas Andrikus, 2015

“Sự tương phản thường xuyên giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành của tác giả gợi nhớ đến tác phẩm nổi tiếng của Pháp “Hoàng tử bé” và tiểu thuyết Nhật Bản “Totto-chan”.

Điểm khác biệt chính là những câu chuyện do Mui kể lại diễn ra trong thế giới thực của chúng ta (thay vì thế giới tưởng tượng) và lấy bối cảnh ở Việt Nam. Tôi thậm chí nghi ngờ rằng siêu câu chuyện về cách Mui kể lại thời thơ ấu của chính mình từ năm 40 tuổi chỉ là một tài khoản bán tự truyện của chính tác giả thực tế.”

Review từ bạn Shannon, 2014

“Chỉ là ngọt ngào nhất. Đây là một cách đọc nhanh và thú vị và thực sự làm mờ ranh giới giữa tiểu thuyết và tiểu sử. Điều này cần được đọc cho người lớn; Không thể đọc cuốn này mà không hồi tưởng lại phép thuật bị lãng quên của tuổi thơ và nỗi thống khổ khi phải lớn lên và rời xa sự ngây thơ.”

Review từ bạn Anh, 2011

“Cuốn sách này đã là một hiện tượng khi lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, một phần vì tác giả nổi tiếng, một phần vì bản thân cuốn sách thực sự tuyệt vời: một cảm giác hài hước kỳ lạ, những suy nghĩ phi thường phù hợp với mọi đối tượng độc giả: trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Tôi chưa bao giờ thích Nguyễn Nhật Ánh và thực sự chán ghét những cuốn sách trước đây của anh ấy, nhưng thật ngạc nhiên khi tôi thấy cuốn sách này thật khó bỏ xuống khi đã bắt đầu.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ 

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Oanh Tran

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB