Review sách Mắt biếc

Mắt biếc (Nguyễn Nhật Ánh)  là câu chuyện kể về cuộc đời của nhân vật Ngạn. Sinh ra và lớn lên ở một ngôi làng tên Đo Đo (cũng là nguyên quán của Nguyễn Nhật Ánh – tác giả), Ngạn thầm yêu từ nhỏ cô nàng cùng xóm có đôi mắt tuyệt đẹp – Hà Lan. Tuổi thơ ở nơi làng xóm bình yên giản dị thật là đẹp, nhưng rồi cũng đến lúc kết thúc khi cả hai đều phải lên thành phố tiếp tục việc học, và tấm bi kịch bắt đầu từ đây. Lòng thương nhớ của Ngạn đối với Hà Lan vẫn luôn không thay đổi, nhưng cô gái ấy đã không thể chống lại sự cám dỗ của thị thành, cô đã ngã vào lòng một người con trai khác tên Dũng.

mat-biec-min
Ảnh: atpbook.vn

Thông tin tác giả Nguyễn Nhật Ánh 

Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của một nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Thuở nhỏ ông theo học tại các trường Tiểu La, Trần Cao Vân và Phan Chu Trinh. Từ 1973 Nguyễn Nhật Ánh chuyển vào sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm. Ông đã từng đi Thanh niên xung phong, dạy học, làm công tác Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Từ 1986 đến nay ông là phóng viên nhật báo Sài Gòn Giải Phóng, lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải Phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,…

Năm 13 tuổi ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ: Thành phố tháng tư, NXB Tác phẩm mới 1984 (in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (NXB Măng Non, 1985). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998 ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải cho nhà văn có sách bán chạy nhất.

Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Một số sách khác cùng tác giả

  • Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, NXB Trẻ 2010
  • Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, NXB Trẻ 2008
  • Cô gái đến từ hôm qua, NXB Trẻ 1989
  • Tôi là Bêtô, NXB Trẻ 2007
  • Kính vạn hoa, NXB Kim Đồng 1995

Tổng hợp review sách Mắt biếc

Review từ bạn shimizukei – Goodreads,02/2014

 “Lần nào đọc “Mắt biếc” cũng khiến mình muốn thích một ai đó. Thích thật nhiều, thật sâu và vô tư lự. Thích với tất cả nỗi lòng đang mở đầy hoa trái. Thích như những lần đầu tiên, chân thành và nồng nhiệt.

Đọc Nguyễn Nhật Ánh luôn có ám ảnh về những mối tình hồn hậu, trong sáng và in đậm dấu ấn trong nhân vật chính tới mãi về sau này. Nhân vật của Nguyễn Nhật Ánh đều là những người lớn với tâm hồn trẻ dại, luôn có gì đó hiền hiền buồn buồn khó tả.

Trên tất cả, mình rất thích cách Nguyễn Nhật Ánh viết về những cảm xúc mang tên “lần đầu tiên” ấy.”

Review từ bạn Phan Thảo – Goodreads, 03/2017

“Mắt biếc là một trong những tác phẩm đầu tiên mà mình đọc khi bắt đầu đọc sách của bác Ánh, mình cũng đọc lại rất nhiều trong quãng thời gian cấp 2, cấp 3, và cả đại học của mình, vì vậy Mắt Biếc trong mình gắn liền với nhiều kỷ niệm, mình rất thích cuốn này nên mình chọn 5 sao.

Mắt biếc với mình là một câu chuyện buồn thật buồn. Câu chuyện tình dang dở, mãi không có bắt đầu và kết thúc của Hà Lan và Ngạn đã ám ảnh mình một thời gian dài. Một cô gái như Hà Lan, xinh đẹp, dịu dàng, nhưng theo lời của bà Ngạn thì sau này sẽ khổ. Hà Lan khổ thật, khi Hà Lan cứ mù quáng thương Dũng, một kiểu bad boy điển hình, rồi cứ tan hợp theo ý thích của Dũng, rồi cuối cùng một mình nuôi Trà Long, tất cả những nỗi khổ ấy Ngạn đều dõi theo đau đáu. Mình để ý thấy tất cả nhân vật nam trong những tác phẩm của bác Ánh đều si tình như vậy, đều đau khổ ít nhiều như vậy. Sau này có Trà Long, Ngạn tưởng chừng đã nguôi ngoai nỗi buồn mang tên Hà Lan thì anh chợt nhận ra không phải như vậy, Ngạn không quên Hà Lan, Ngạn không quên đôi mắt Hà Lan.

Dù chọn 5 sao nhưng mà mình có đôi chỗ không thích lắm, vì Ngạn si tình đến mức lụy tình nhiều quá. Nhưng vì lời văn giản dị, mộc mạc, bối cảnh truyện gợi sự hồn hậu, yên bình nơi làng quê, tất cả đều rất “Nguyễn Nhật Ánh” nên mình vẫn chọn cách đánh giá như vậy :))”

Review từ bạn Long T. Nguyen – Goodreads 07/2011

Tác phẩm theo mình là hay nhất trong loạt sách về tình yêu tuổi học trò mà nhờ loạt sách ấy Nguyễn Nhật Ánh trở thành nhà văn được nhiều người biết đến (dĩ nhiên có cả bộ Kính vạn hoa, nhưng không phải lấy tình yêu làm theme chính của toàn bộ tác phẩm). Mình thích cái nét u buồn của Mắt Biếc, và cả cái kết, dù nó không được tự nhiên, không thật lắm. Thì là truyện của tuổi mộng mơ mà.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách mắt biếc.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thanh Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB