Review sách Một lít nước mắt

Một lít nước mắt (Kito Aya) là cuốn nhật ký của cô bé Kito Aya. Bước vào tuổi 15, lứa tuổi tràn đầy mộng mơ, hoài bão, căn bệnh thoái hóa tiểu não bỗng giáng xuống đầu cô bé. Có khoảng 1.000 bệnh nhân trên toàn Nhật Bản mắc phải căn bệnh này và vì chưa tìm ra được nguyên nhân nên phương pháp chữa trị vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Bắt đầu bằng triệu chứng toàn thân run rẩy, theo thời gian, căn bệnh phát triển khiến người bệnh mất dần khả năng kiểm soát chính cơ thể mình. Kito Aya cũng vậy, ban đầu là toàn thân em run rẩy, đi đứng loạng choạng, mắt mờ, cầm vật gì tay cũng run lẩy bẩy; đến lúc em không thể đi đứng được nữa, phải ngồi xe lăn, không phát âm được như ý muốn, không thể cầm đũa và cuối cùng là nằm liệt giường. Trong những tháng ngày đó, em đã viết nhật ký.

Cuốn nhật ký được xuất bản năm 1986, ban đầu chỉ đơn giản là để ghi lại những biểu hiện, diễn biến căn bệnh mà Kito Aya đang phải mang, làm tư liệu cho quá trình điều trị nhưng rồi, nó đã trở thành nơi cô bé gửi gắm những xúc cảm, những đau đớn, buồn vui và cũng là cuộc chiến dai dẳng với căn bệnh hiểm nghèo.

68-sach-mot-lit-nuoc-mat-min
Ảnh: chíasemoi.com

Thông tin về tác giả Kito Aya

Kito Aya sinh ngày 19 tháng 7 năm 1962, mất ngày 23 tháng 5 năm 1988, là một cô gái người Nhật Bản bị mắc một căn bệnh mang tên Spinocerebellar degeneration – Thoái hoá dây sống tiểu não, một căn bệnh nan y mà đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị. Người mắc căn bệnh này sẽ dần dần mất đi các khả năng của người bình thường như khả năng đi lại, khả năng giao tiếp và một số khả năng vận động khác nhưng người bệnh vẫn ý thức được mọi việc xảy ra xung quanh mình. Phát bệnh năm 15 tuổi, Aya nổi tiếng vì quyển nhật ký của mình với lời tựa “Một lít nước mắt” – vốn do bác sĩ chăm sóc cô là Yamamoto Hiroko đề xuất thực hiện nhằm tiện theo dõi tiến trình của căn bệnh. Bộ nhật ký được cô viết trong vòng 10 năm, cho đến khi cơ thể cô bị liệt hoàn toàn, và được xuất bản không lâu trước khi Aya qua đời.

Tổng hợp review sách Một lít nước mắt

Review từ bạn Queen Ophilia III – Goodreads, 4/2020

Tôi đã mất một khoảng thời gian dài để có được bản tiếng Anh của cuốn sách này và tôi đã phải mất rất nhiều chi phí để vận chuyển nó đến Thụy Điển. Nhưng nó cũng xứng đáng 100% với tôi và tôi sẽ quay lại và đọc đi đọc lại nó nhiều lần khi tôi phải vật lộn với cơn đau mãn tính của chính mình.

Nó khiến tôi xúc động đến mức tôi không thể quên.”

Review từ bạn Minh Trang – Goodreads, 1/2020

Chẳng gì đáng buồn hơn là những thứ mình đã từng có rồi nhưng lại mất. Không gì đau lòng hơn nhìn mình yếu đi mỗi ngày, không gì cứu vãn được.

Đọc xong cuốn sách này, mình chỉ cảm thấy một nỗi bâng khuâng. Và từ đó, mỗi khi bước đi, mình đều cảm nhận được tiếng vang lớn hơn, như thể một sự khẳng định rằng tôi vẫn sống và khỏe mạnh. Và bằng mọi giá, phải gắng giữ gìn!!

Mình cũng sẽ cố gắng sống một cuộc đời thật trọn vẹn, để khi cái chết tìm tới, thì mình sẽ sẵn sàng đón nhận nó. Lúc ra đi mà được nằm trên thảm cỏ xanh giữa muôn hoa rực rỡ, rồi từ từ đi vào giấc ngủ trong tiếng nhạc du dương, hẳn là tuyệt vời lắm.’’

Review từ bạn Sana 240505 – Goodreads, 5/2014

Cuốn sách này rất cảm động. Đây là lần đầu tiên tôi khóc vì một cuốn sách. Tôi cảm thấy với Aya, tôi có rất nhiều cảm hứng đến nỗi nếu tôi được chẩn đoán mắc căn bệnh mà cô ấy mắc phải, tôi sẽ chiến đấu giống như cô ấy. Tôi biết nói thì dễ hơn làm nhưng nó vẫn rất cảm động. Tôi cũng đã từng xem bộ phim dựa trên câu chuyện của Aya và nó khiến tôi khóc rất nhiều. Đây chắc chắn là một cuốn sách nên nằm trong danh sách đọc của mọi người, chỉ cần đọc cuốn này thôi là chúng ta đã thấy những công việc đơn giản như thế nào như đi bộ, nói chuyện và ăn uống; nó trở thành một khả năng có giá trị như vậy.’’

Review từ bạn Tomohiro Urakami – Goodreads, 11/2010

Tôi chọn cuốn sách này để đọc vì bố tôi đã đọc cuốn sách này trước đó và nói với tôi rằng cuốn sách này dạy cho tôi nhiều điều mà tôi cần biết trong cuộc sống. Tôi có những cuốn sách khác mà tôi muốn đọc, nhưng cuối cùng tôi đã chọn cuốn sách này.

Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng tại thời điểm cô ấy bị căn bệnh này, các nhà khoa học không biết nguyên nhân của căn bệnh này cũng như cách điều trị. Aya viết trên nhật ký của mình rằng cô ấy đã bị sốc như thế nào và cô ấy đã đánh mất giấc mơ của mình. Cô sợ cái chết và không biết mình đang sống để làm gì. Tôi đã đau tim khi đọc từ từ cơ thể của Aya ngày càng yếu đi. Tuy nhiên, tôi cảm động trước ý định mạnh mẽ của Aya là sống hết mình cho đến khi cô ấy chết. Ý định sống mạnh mẽ của Aya đã dạy tôi rằng bất kể điều gì xảy ra trong cuộc sống của tôi, tôi không bao giờ nên từ bỏ bất cứ điều gì và tiếp tục cố gắng.’’

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Một lít nước mắt.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB