Review sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương (Sara Imas) gồm 3 tập, là chấp bút của một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú. Do Thái là một dân tộc huyền bí, từng xuất hiện nhiều triết gia vĩ đại và doanh nhân thành công ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù dân số không đông nhưng lại có nguồn sức mạnh tiềm ẩn khổng lồ.

Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.”

Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người đều phải học tập. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, nếu không học cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả đáng sợ và đáng hận. “Con muốn học mà cha mẹ không dạy” cũng bi thương như “con muốn nuôi, mà cha mẹ chẳng còn”. Vậy cha mẹ cần dạy dỗ con một cách khoa học như thế nào? Đó là một câu hỏi và cũng là một vấn đề lớn có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

72-vo-cung-tan-nhan-vo-cung-yeu-thuong-min
Ảnh: sáchviệt.vn

Thông tin về tác giả Sara Imas

Sara Imas sinh năm 1950, là hậu duệ của những người Do Thái đã đến định cư lâu đời tại Thượng Hải, bà sinh được 3 người con: 2 trai, 1 gái. Sau khi quan hệ Trung Quốc – Israel được xác lập, trước tiếng gọi trở về cố quốc, Sara đã từ bỏ cuộc sống phồn hoa nơi Thượng Hải, mang theo 3 đứa con trở về Israel – nơi người dân đang ngày ngày phải chịu đựng khói lửa chiến tranh, bắt đầu một trải nghiệm giáo dục ‘’xuyên quốc gia’’ đặc biệt của mình.

Với mong muốn con mình học hành giỏi giang, sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tìm được một công việc như ý và sống cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, những gì mắt thấy tai nghe sau khi trở về Israel đã khiến bà từ bỏ hình ảnh của một ‘’bà mẹ Trung Quốc’’ để trở thành ‘’Bà mẹ Do Thái’’. Hình ảnh của ‘’Bà mẹ Do Thái’’ này khiến không ít người cho rằng đây là cách giáo dục khá tàn nhẫn, thế nhưng những gì mà bà mang lại cho các con đã khiến họ mở thêm một tầm nhìn mới về cách yêu thương con cái.

Tổng hợp review sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

Review từ bạn Thai Huong – Goodreads, 7/2021

Thêm một cuốn sách dạy con tuyệt vời mà mình đọc được. Đây thực sự là một trong những cuốn must have trong tủ sách dạy con. Sách chia sẻ những kinh nghiệm, kim chỉ nam rất gần gũi, thực tế mà ai cũng biết nhưng lại rất ít người vận dụng hiệu quả và linh hoạt trong việc dạy con. Giống như nguyên tắc “có làm có hưởng” hay “trì hoãn thỏa mãn yêu cầu của con” là những điều mà ta đều biết nhưng ít ai vận dụng để dạy con ngay từ khi con còn nhỏ. Sách được viết bởi một bà mẹ thực tế dạy 3 đứa con trưởng thành nên đọc rất thực tế và hay, khác với những cuốn sách chỉ mang tính lý thuyết bình thường.

Ngoài ra, qua những trang sách ta cũng cảm thấy sự tỉ mỉ, chăm chút một cách “khoa học” của tác giả trong hành trình làm mẹ, hành trình nuôi dạy con của mình.

Mình thấy đoạn này trong sách rất chân ái: “Mọi tình yêu trên thế giới đều hướng đến mục đích chung là sự gắn kết, chỉ có một tình yêu hướng đến sự phân ly là tình yêu cha mẹ dành cho con cái. Giúp con trở thành một cá thể độc lập sau khi rời khỏi cha mẹ, có thể đối diện với bằng chính nhân cách độc lập của mình đó mới là tình yêu thương đích thực cha mẹ dành cho con cái.””

Review từ bạn Hương Cpa – Goodreads, 7/2019

“Nếu có điều kiện, mình hi vọng tất cả mọi người nên đọc cuốn sách này. Bạn sẽ thay đổi chính bản thân bạn, thay đổi cả những người xung quanh bạn. Hay gần nhất là con bạn và những người em, cháu và những bạn nhỏ quanh bạn! Thế nào là giáo dục đúng cách? Bạn có chắc cách giáo dục của bạn là đúng? Người Do Thái luôn làm cho mình có một sự tôn trọng. Từ cách tư duy, cách sống, lối suy nghĩ và cả văn hoá của họ. Giờ đọc xong cuốn này, có vẻ như họ lại làm cho mình thêm phần “nể phục”. Và cũng suy nghĩ lại về những nền giáo dục mà chính bản thân mình nhận được và đang làm tương tự với thế hệ trẻ quanh mình. Yêu thương bao nhiêu thì tàn nhẫn bấy nhiêu. Yêu đủ và đủ tàn nhẫn. Cuốn sách đáng suy ngẫm cả đời đây!’’

Review từ bạn Hương Pham – Goodreads, 8/2018

Một cuốn sách thực sự hay và mình học được rất nhiều điều, dù có đến phân nửa thời gian mình đọc sách và suy ngẫm từ góc độ một người con. Mình tin cuốn sách này mang lại nhiều lợi ích cho những bậc cha mẹ cho việc nuôi dạy và yêu thương con cái đúng cách. Đồng thời, bạn đọc cũng có được những bài học quý giá cho bản thân qua phương pháp giáo dục của người Do Thái, nhấn mạnh vào kỹ năng sinh tồn và không ngừng trau dồi tri thức mỗi ngày.

Lúc đầu tựa đề cuốn sách có khiến mình hiểu lầm đôi chút, vì từ tàn nhẫn làm mình liên tưởng đến việc dùng roi vọt. Không ngờ nó trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ ban đầu này của mình. Tàn nhẫn ở đây là sự nghiêm túc của cha mẹ trong việc giáo dục con cái, nghiêm khắc trong việc thực hiện những nguyên tắc đã đề ra, không nhượng bộ trước những đòi hỏi vô lý của con, không có điều kiện thì tự tạo ra điều kiện để con trải nghiệm khó khăn, nghịch cảnh và biết buông tay để con có thể tự lập. Thực tế, cha mẹ Do Thái không dùng roi vọt và cũng ít khi lớn tiếng quát mắng con cái. Họ thể hiện sự tôn trọng tuyệt vời với con cái và sử dụng sự lạc quan và tình yêu duy trì nhịp đập gia đình. Việc làm cha mẹ lại là một trong những việc khó nhất trên thế giới này thì những người đảm nhận công việc này càng cần phải trang bị cho mình kiến thức sâu rộng và không ngừng học hỏi mỗi ngày.’’

Review từ bạn Phuong- Goodreads, 8/2018

Mình rất thích cuốn sách này. Đứng ở vị trí của một người mẹ thì mình thấy trang nào dòng nào cũng bổ ích và dễ đọc dù cuốn sách dày và hơn nhiều trang so với vài cuốn sách dạy con mình đã từng đọc và thấy chán. Có lẽ vì những ngày này mình đang trăn trở nhiều về những điều nên hay không nên làm để dạy con nên cuốn sách này giúp mình có cái nhìn tổng quát hơn về việc nuôi dạy một đứa trẻ từ nhỏ đến lớn và cho mình sự đồng cảm của một bà mẹ châu á sống ở một xứ sở khác, có pha trộn văn hóa. Dù sách khá chi tiết nhưng mình vẫn đặt câu hỏi về những cột mốc thời gian trong việc dạy con, đồng hành cùng con. Sẽ đọc lại khi mua được quyển sách khác. Đọc xong đem nghĩ sẽ đem tặng cho một người đang băn khoăn chuyện có con vì sợ bản thân chưa đủ trưởng thành. Cuốn sách đã tăng dũng khí và niềm tin rằng mình sẽ có thể làm một người mẹ tốt lên cho mình. Mình cũng nhận ra rằng việc đem một đứa trẻ đến với thế giới này là một quá trình, trải nghiệm và đồng hành cùng học, cùng lớn lên, cùng vấp ngã và cùng trưởng thành hơn. Bớt nghĩ thì sẽ nhẹ lòng và sẵn sàng hơn để nắm tay con và lớn lên cùng con.”

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Đậuu

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB