Review sách Mình là cá việc của mình là bơi

Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi về sự tồn tại của bản thân trên thế giới này? Đã bao nhiêu lần bạn thấy mình chìm trong những ý nghĩ tích cực nhất. Đã bao nhiêu lần bạn bỏ lỡ cơ hội đáng lẽ thuộc về bạn?

Một cuốn sách hay không chỉ là cuốn sách khiến bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong đó mà còn là một cuốn sách giúp bạn trở nên tốt hơn. Đâu đó đã có người nói rằng, nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó.

“Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ khiến bạn thấy rằng:

– Tự đày đọa bản thân bằng những ý nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn rút ngắn thời gian của những tháng ngày vui vẻ.

– Muốn yêu cuộc sống này, trước hết cần biết chấp nhận bản thân và yêu chính mình đã.

– Cuộc sống ngắn ngủi lắm, chớp mắt một cái là bạn đã thêm một tuổi. Vậy thì đừng lãng phí cơ hội làm điều mình muốn.

– Hãy sống như một chú cá, bơi hết mình, cố gắng hết sức dù cho ngày mai có ra sao đi nữa.

– Chỉ cần là một hạt giống mạnh mẽ, bạn sẽ trở thành một cây cổ thụ.

Cuộc sống hiện đại vốn chứa đựng vô vàn những điều phức tạp, đừng giăng mắc thêm những “cái bẫy” cho chính bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực. Hãy tập trung vào việc mình có thể làm được và làm tốt công việc ấy.

Cuộc đời không bao giờ cho chúng ta những thử thách mà con người không thể vượt qua được. Trái tim con người vốn là tạo vật mạnh mẽ nhất, chỉ cần bạn luôn ghi nhớ điều đó.

Minh la ca, viec cua minh la boi-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Takeshi Furukawa

Takeshi Furukawa là một nhà tư vấn về thói quen. Năm 2006, ông đã tạo ra phương pháp của riêng mình về cách các cá nhân có thể tạo và giữ thói quen mới. Sau khi tổ chức các hội thảo, tư vấn riêng và các buổi đào tạo cho các chuyên gia trong ngành, Furukawa đã giúp hơn 20.000 cá nhân trên con đường phát triển cá nhân. Furukawa là tác giả của nhiều cuốn sách về quản lý căng thẳng và thói quen, trong đó các phiên bản dịch có sẵn ở Hàn Quốc và Đài Loan. Hai tác phẩm của Furukawa đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam là “Mình là cá, việc của mình là bơi”, “Đừng để tương lai ghét hiện tại của bạn”.

Một số sách khác của tác giả Takeshi Furukawa

 • Đừng để tương lai ghét bạn hiện tại, NXB Thanh Niên, 2014

Tổng hợp review sách Mình là cá việc của mình là bơi

Review từ bạn Rosie Nguyễn – Goodreads, 2017

“Đừng để bị lừa bởi cái tên, bạn sẽ phải thất vọng vì tựa đề quyển sách này không chút liên quan gì với nội dung bên trong. Chắc hẳn người dịch và công ty phát hành tại Việt Nam đặt một tựa đề nghe dễ dàng vui vẻ như vậy chỉ để câu kéo người đọc trẻ. Nên nhìn tựa đoán nội dung đọc vào là bị ngộp liền. Vì đây là loại sách self – help điển hình, viết khô như ngói, đâu phải tản văn đọc trôi ào ào, hihi. Tuy vậy, chịu khó đọc thì cũng có một số thông tin và kiến thức thú vị, dễ áp dụng. Lại nữa, kiểu sách này mà để đọc chơi cho vui thì dĩ nhiên chẳng có tác dụng gì, chủ yếu là phần áp dụng vào thực tế cuộc sống mới là cái đáng nói cơ. Lần đầu tiên đọc sách self – help Nhật, thấy thú vị phết. Thu lượm được vài ý tưởng hay ho cho việc viết lách và luyện mình.

Nói chung là, tác giả đương đại Nhật Bản nhiều người cứng thật, dân viết Việt Nam hiện đại cứ gọi là chạy theo bở cả hơi tai, mình cũng thật lấy làm hổ thẹn. Biết bao giờ văn chương sách báo Việt Nam mới có tiếng nói đáng kể ở khu vực và quốc tế nhỉ? Và mình có thể làm gì để đóng góp vào điều đó?”

Review từ bạn Daisy Franz – Goodreads, 2019

“Đây là quyển sách định hướng thay đổi suy nghĩ của người trẻ. Tác giả phân tích và đưa ra 9 thói quen con người cần thay đổi để sống khác đi.

– Thói quen 1: chấp nhận toàn bộ con người mình

Thói quen này tác giả đưa ra bài tập để chúng ta nhìn nhận lại con người thật sự của mình. Sau đó chấp nhận nó, không trốn tránh, không tự ti mặc cảm về bản thân.

– Thói quen 2: thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác

Bạn sống là sống cho bạn chứ không sống cho người khác. Nên việc người khác như thế nào chỉ ảnh hưởng nhỏ tới bạn thôi quan trọng vẫn là bản thân bạn. Nên khi người khác có khác biệt, mắc sai lầm thì bạn cũng đừng hi vọng thay đổi được họ. Cái duy nhất chỉ có thay đổi là suy nghĩ của bạn mà thôi. Bớt sân si đời bỗng nhẹ nhàng.

-Thói quen thứ 3: cụ thể hóa một cách triệt để

Chúng ta phải nhìn nhận ra cảm xúc cá nhân, tham vọng cá nhân, uẩn khúc, sai lầm và cụ thể hóa nó. Bằng cách tìm hiểu nguyên nhân, lý giải nó để đưa ra phương pháp giải quyết.

Chứ đừng chăm chăm vào việc ai là người làm sai. Điều đó chỉ làm cho mọi việc tệ hơn mà thôi.

– Thói quen thứ 4: nhìn nhận từ nhiều góc độ

Thông thường chúng ta luôn đứng cương vị bản thân, lợi ích cá nhân mà nhìn nhận, đánh giá vấn đề và người khác. Thật ấu trĩ khi chỉ biết mình mà coi nhẹ người khác. Vì khi vị trí thay đổi vấn đề sai là của bạn, người làm sai là bạn, thì họ cũng sẽ như bạn đánh giá phiến diện. Đâm ra đôi bên bền bỉ ghét nhau là có lý do.

-Thói quen thứ 5: tập trung vào những việc có thể làm được

Tất cả mọi việc đều phải có kế hoạch tổng thể và những bước nhỏ để hoàn thành. Khi đã có kế hoạch thì phải biết điều gì làm được điều gì không làm được. Xác định được rồi thì hành động tăng tốc.

-Thói quen thứ 6: chấp nhận số phận

Mọi người hay đổ lỗi cho số phận và họ thường phủ nhận nó. Tốt nhất là nên thừa nhận số phận của mình bởi trên đời này vẫn còn rất nhiều điều không thể thay đổi được. Cho nên bạn hậm hực với nó chỉ mệt bạn mà thôi.

– Thói quen thứ 7: từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Thôi đi cái chuyện 10 điểm đi nha. Thật ra còn số 10 chỉ toàn 9 hoặc 9,5 điểm thực tế phần còn lại là cỗ vũ cho sự cố gắng mà thôi.

– Thói quen thứ 8: nhìn nhận vấn đề một cách tích cực

Chuyện xấu xảy ra người ta hay kêu la mệt mỏi, buồn, thất vọng, chán nản. Thời gian bạn thực hiện các cảm xúc ấy đủ để bạn tìm ra phương pháp giải quyết và nhâm nhi một tách trà rồi đấy.

– Thói quen thứ 9: sống cho giây phút hiện tại

Nhiều bạn trẻ thích nằm mơ. Nằm mơ thì không bao giờ thành sự thật nhé. Đi mớ thậm chí chạy mơ còn khó thành cơ kìa.

Đừng nhìn mãi về quá khứ, nó không thay đổi được đâu. Đừng nhìn mãi ở tương lai vì nó chưa đến mà biết như thế nào mà trông chờ. Lo tốt cho hiện tại kìa may ra còn bù đắp được chút ít cho quá khứ và lai rai cho tương lai.”

Review từ bạn Nhung Nguyen – Goodreads, 2019

“Đọc quyển này phần đầu không có ấn tượng gì nhiều, đến gần cuối của cuốn sách, tức là khoảng thói quen thứ 7 (có vẻ như những thói quen trước mình cũng ổn ổn rồi nên mới không thấy có ấn tượng gì lắm) mình bắt đầu thấy có những nguyên tắc giống với anh Bách ở LPSD:

+ Luôn chuẩn bị phương án A, B, C

+ Đặt mục tiêu/mục đích và mong muốn trong công việc (có thể cụ thể khoảng thời gian)

+ Quản lý thời gian: quy định một việc gì đó chỉ được làm trong một khoảng thời gian nhất định (chính là cái timesheet đó)

+ Về nhà thì không nghĩ đến công việc nữa (chính là câu: không mang việc về nhà)

Nhìn chung cuốn này cũng cho mình 1 vài thông tin khá bổ ích, tuy nhiên mình thấy nó ít ví dụ quá, ví dụ cũng chưa đi sâu mà chỉ kể chung chung nên cảm giác hơi nhiều lý thuyết, chính vì thế nhìn tổng thể thì cuốn sách này cảm giác nó hơi lý thuyết và chung chung, chưa sâu.

Một số ý hay trong sách:

– Bạn nên tìm hiểu cuộc đời của những người vĩ đại như Nelson Mandela, Gandhi, Masayoshi Son, Konosuke Matsushita… qua những cuốn sách hay những bộ phim về họ. (tr 190)

– Bốn câu hỏi giúp biến thất bại thành kinh nghiệm: (tr 223)

CH1: Kinh nghiệm lần này với bạn đạt bao nhiêu điểm? (Phân loại kinh nghiệm)

CH2: Nội dung của 20 điểm này là gì? (những điều rút ra được từ kinh nghiệm)

CH3: Để hoàn thiện nốt 80 điểm còn lại, bạn cần làm gì? (tìm hiểu biện pháp cải tiến)

CH4: Lần tới, nếu lại làm một việc tương tự, bạn hy vọng mình đạt bao nhiêu điểm? (hình ảnh thành công)

Một trong những câu nói yêu thích của mình trong quyển sách này:

“Yêu thiên nhiên là yêu cả những ngày nắng, ngày âm u và ngày mưa bão. Hay nói cách khác, yêu cuộc đời là yêu cả những ngày vui vẻ, ngày đau khổ và cả những ngày tuyệt vọng.”

“Trước bình minh là thời điểm tăm tối nhất.”

Một điều mình không hài lòng ở sách này là sách rất nhiều lỗi chính tả, điều đó làm mình nghi ngờ về chất lượng kiểm duyệt và chính thống của quyển sách, không biết sách có chính thống không, có được kiểm duyệt kỹ lưỡng không, vì nghi ngờ nên cũng có phần cảm thấy thiếu sự tin cậy vào chất lượng nội dung sách, mình đọc từ đầu đến giờ hầu hết các quyển đều ít lỗi chính tả lắm, sách lậu mới có thôi.

Mỗi quyển sách đều đem lại những giá trị khác nhau cho mình, không ít thì nhiều. Quyển này cũng vậy. Mặc dù nó đem lại không nhiều giá trị cho mình nhưng không phải không có. Dù sao cũng cảm ơn mày, sách ạ.”

Review từ bạn Đức Nhân Lê – Goodreads, 2018

“Không chỉ đơn thuần là một cuốn sách, đây có thể được coi như một liều thuốc tinh thần mỗi khi bạn cần đến. Cuốn sách giúp bạn nhìn thấy được bản thân của mình và tự tìm câu trả lời cho những vấn đề về tâm lý,cảm xúc bạn luôn mắc phải trong cuộc sống.

Tuy nội dung và những liệu pháp cuốn sách đưa ra có thể quen thuộc và chúng ta đã từng bắt gặp ở đâu đó nhưng với những câu chuyện gần gũi và cái nhìn từ một chuyên gia tâm lý, tôi tin rằng cuốn sách sẽ có một đóng góp không nhỏ nếu bạn muốn xây dựng những thói quen để sống hạnh phúc.

“Không có cơn bão nào không tan, không có đêm nào mà bình minh không đến.””

Review từ bạn Hoa Vu – Goodreads, 2019

“Mình là cá, việc của mình là bơi:

Khi bạn so sánh bản thân với người khác, hãy nghe bài “Bông hoa duy nhất trên thế giới”.

Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác.

“Khi những ngày lạnh giá đến mức hoa không thể nở được, hãy cắm rễ xuống đất sâu hơn, sâu hơn nữa. Chẳng mấy chốc, nụ hoa ấy sẽ hé nở thành bông hoa tuyệt đẹp thôi.”

“Nếu đã đắn đo, hãy hành động”

Những người thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực là những người luôn tìm thấy những hoạt động nhỏ (baby steps) để hướng đến hy vọng và duy trì hành động ấy.

Dù là chuyện nhỏ nhặt đến đâu đi chăng nữa, chỉ cần bạn hành động nhằm hướng đến giải quyết vấn đề thì bạn có thể trung hoà nỗi lo lắng thường trực.

Cuộc đời con người có 10% là do chúng ta tạo nên, và 90% còn lại là cách chúng ta chấp nhận mọi chuyện như thế nào. – Irving Berlin.

Trong cuộc đời này, điều gì mang đến may mắn điều gì mang đến bất hạnh, chúng ta đều không lường trước được. Vậy nên, nếu những chuyện gì đã thuộc về quá khứ và không thể thay đổi được, bạn hãy chấp nhận chúng.

“Bloom where God has planted you”. Tại những vị trí mà bạn được đặt vào đó, có những chuyện bạn không thể tự quyết định được. Nhưng đó là vị trí mà Chúa đã chọn cho bạn, thế nên bạn hãy chấp nhận số phận của bản thân và tạo cho đời những bông hoa đẹp nhất.

Hãy yêu cuộc đời dù nắng đẹp hay mưa bão!

Sự hoàn hảo chỉ tồn tại trong trái tim bạn, nó không tồn tại ngoài đời thực. – Jean Renoir.

Thường xuyên tự vấn lại bản thân xem “mục đích của mình là gì?”, “mình cần phải đạt được điều gì?”

Chúa chỉ tặng cho chúng ta những thử thách có thể vượt qua được!

“Ngày hôm nay….

Ngày mà con cho rằng thật vô nghĩa,

Là ngày mà những người đã mất hôm qua không còn sống nữa,

Là ngày mà bọn họ muốn sống bằng mọi giá,

Hôm nay là ngày như vậy đấy.

Hôm nay là ngày như vậy đấy.

Hôm nay, bố thật biết ơn khi được gặp con như thế này.” Trích Kashikogi

Không có cơn bão nào không tan, không có buổi đêm nào mà bình minh không đến.

Mỗi một lần, chỉ tập trung vào một nhiệm vụ, cố gắng làm đơn giản nhất có thể và như vậy, bạn có thể nâng cao năng suất của bản thân đồng thời vẫn bảo vệ được trái tim mình.

“Đừng lo lắng về ngày mai. Chuyện của ngày mai hãy cứ để tự mai tính. Sự quan tâm trong một ngày chỉ đủ cho ngày hôm đó mà thôi.”

Vào những lúc giông tố bão bùng kéo đến, thay vì nhìn về phía trước, bạn nên nhìn xuống dưới chân và tiến từng bước một. Đừng lo lắng, đừng tưởng tượng những chuyện phía trước, hãy sống hết mình cho ngày hôm nay thôi, rồi giông tố sẽ qua đi.

– Tác giả: Takeshi Furukawa -”

Review từ bạn Do Thi Nhu Ngoc – Goodreads, 2019

“Đây là cuốn sách mình đọc đầu tiên của năm 2019. Mở màn cho resolution “Đọc sách 30’ mỗi tối”. Thực ra là tháng 8 năm ngoái mình đã được tặng cuốn này, nhưng vì chút định kiến cá nhân về sách self-help nên mình hơi khó để bắt đầu đọc nó. Cá nhân mình không phải là người thích đọc những cuốn self-help, vì trước đây mình luôn nghĩ nó khá sáo rỗng, lý thuyết và không áp dụng được vào thực tế. Tuy nhiên, gần đây mình cũng cảm thấy nhiều lúc không kiểm soát được cảm xúc, năng lượng của bản thân một cách tích cực, nên cuốn sách này cũng phần nào hữu ích với mình trong thời điểm này.

Về nội dung cuốn sách, có lẽ mình thuộc tuýp người khó nhằn nên mình lại thích văn phong rõ ràng, mạch lạc, diễn giải từng thói quen tích cực và phương pháp thực hiện. Cuốn sách có bài test đầu tiên, nếu bạn thấy mình là người tích cực và có đủ các thói quen này rồi, thì có lẽ nó không hữu ích với bạn. Tuy nhiên nếu bạn tò mò về nó tiếp thì cấu trúc cuốn sách sẽ như thế này: cuốn sách đưa ra 9 thói quen theo thứ tự, đọc tuần tự hay chỉ đọc thói quen bạn quan tâm. Mỗi thói quen sẽ được đề cập 5 kỹ năng, trong mỗi kỹ năng thì sẽ được viết với cấu trúc ví dụ, bình luận, phương pháp. Cá nhân mình thì thấy rằng những sách self-help nói chung đều có phần nào đó nội dung tương đồng, nên bạn sẽ thấy những nội dung này đâu đó ở cuốn sách khác, hoặc bạn sẽ nghĩ là những điều này ai chẳng biết. Nhưng sách chỉ là truyền cảm hứng, là những gợi ý, bạn thấy nó phù hợp với mình thì áp dụng, và thực hiện đến đâu là do quyết tâm của mỗi người. Mình không kỳ vọng gì trước khi đọc cuốn sách này, nên mình thấy khá hài lòng về nó. Mỗi cuốn sách với mình đều có ít nhiều ý nghĩa. Nếu mà rèn luyện bản thân được những thói quen tích cực thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

À, một điều mình nghĩ là cuốn sách này phù hợp với người Nhật nhiều hơn, vì người Nhật họ đa phần theo tuýp hoàn hảo, xã hội Nhật cũng có những yêu cầu khắt khe hơn nên nội tâm của họ khá buồn và có nhiều suy nghĩ tiêu cực. Người Việt mình thì nhìn chung là người hướng ngoại nên nội tâm cũng vui vẻ hơn. Anw, đọc sách xong mình cũng thấy nhìn bầu trời xanh hơn và cây ngoài ban công xinh hơn chút. “Yêu thiên nhiên là yêu cả những ngày nắng, những ngày âm u và ngày mưa bão.””

Review từ bạn Lỗi Tả Văn – Goodreads, 2021

“Cuốn sách như vị thuốc cứu cánh cho mình trong thời kỳ khủng hoảng cảm xúc. Cách viết dễ hiểu, dễ đọc và dễ hình dung của tác giả giúp mình nhìn nhận lại bản thân mình tại thời điểm hiện tại một cách rõ ràng hơn. Như tác giả nói, hãy học cách chấp nhận con người mình, chỉ có vậy bạn mới trút bỏ được sự tự ti và áp lực so sánh bản thân với người khác. Mọi sự so sánh đều là khập khiễng, đừng so sánh điểm mạnh của người khác với điểm yếu của mình. Mỗi cá thể là một điều riêng biệt và đặc biệt, hãy sống như bông hoa đẹp nhất trên thế giới như chính lời bài hát : ” Bông hoa duy nhất trên thế giới này” của nhóm nhạc SMAP. ” Chúng ta đều là những bông hoa duy nhất trên thế giới này, mỗi người đều mang trong mình một hạt giống khác biệt. Bạn cần nỗ lực hết mình để bông hoa ấy hé nở nhé”

Note lại một số ý chính trong cuốn sách mà bản thân cần ghi nhớ:

 1. Hãy học cách chấp nhận toàn bộ con người mình. chấp nhận mình là duy nhất, và mình không giống người khác
 2. chúng ta có thể thay đổi cách nhìn chứ không thể thay đổi người khác
 3. Hãy cụ thể hóa vấn đề một cách triệt để, khi đó bạn sẽ thấy vấn đề không còn khó khăn nữa . Hãy định lượng nó, đừng nói chung chung
 4. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ ( đặt bản thân mình vào vị trí của khách hàng, của người ngoài cuộc) bạn sẽ thấy vấn đề không như bạn nghĩ đâu
 5. Hãy tập trung vào những việc mình có thể làm dược. Đừng lo lắng về việc mình không thể làm được. Nên lập ra bảng công việc mình có thể kiểm soát ( thay đổi được) và việc mình không thể kiểm soát được
 6. Học cách chấp nhận số phận. Hãy học cách nói với bản thân: ‘ Được rồi, chuyện này vẫn thường xảy ra mà” . Hãy yêu đời dù nắng đẹp hay mưa bão nhé
 7. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo. Hãy linh hoạt trong cách suy nghĩ và xác định rõ mục tiêu cuối cùng
 8. Nhìn nhận vấn đề 1 cách tích cực. Nên nhớ không có thất bại, cuộc sống chỉ có thành công và những trải nghiệm, hãy trải nghiệm cho tới khi thành công nhé bạn
 9. Sống cho trọn vẹn từng phút giây hiện tại. Hãy mặc kệ quá khứ và tương lai, hãy sống hết mình cho ngày hôm nay nhé bạn

Cậu không phải trở thành số một đâu, bởi vì cậu rất đặc biệt. Chỉ tồn tại có 1 trên thế giới này mà thôi”

Review từ bạn Tuyen Nguyen – Goodreads, 2017

“Cuốn sách hay dành cho những người hàng ngày dành quá nhiều năng lượng cho những cảm xúc tiêu cực, về bản thân mình hay những người xung quanh.

Đôi khi ta bị những cảm xúc đó cuốn đi, ảnh hưởng những hoạt động thường ngày, và quan trọng là rút cạn năng lượng của chúng ta, khiến ta cảm thấy hoang mang, bối rối và rồi thất vọng, chán chường với cuộc đời của chính mình.

Cuốn sách viết về những điều nhỏ nhất trong suy nghĩ, hành vi hàng ngày của chúng ta, mà đôi khi chính chúng ta cũng không nhận thức được về nó. Nhiều trong số đó tôi từng được nghe về, được khuyên, tư vấn rồi, nhưng chúng lại được trình bày dưới dạng hệ thống hóa trong cuốn sách này, dễ dàng để theo dõi cho nhiều đối tượng khác nhau.

Tuy nhiên, có một điểm trừ của cuốn sách khiến tôi thấy băn khoăn. Tôi cho rằng chính sách trình bày các luận điểm dưới dạng hệ thống một cách “quá” rõ ràng, mạch lạc, khiến mất đi sự cảm xúc mà một cuốn sách như thế này nên gợi lên trong lòng người đọc. Có lẽ bởi tôi kỳ vọng hơi nhiều. Trước khi mua cuốn này, tôi kỳ vọng có những câu chuyện sâu sắc, gây ấn tượng sâu sắc để từ đó tôi nhận ra những điều mình cần cải thiện, cần rút ra cho chính cuộc sống của mình.

Nói chung, tôi muốn có gì đó sâu sắc và ấn tượng hơn để ghi nhớ lâu hơn mà thôi, thay vì dưới dạng “sách giáo khoa”.

Dù thế nào, đây vẫn là cuốn sách hay, đáng đọc và suy ngẫm. Nếu có thể, sau khi đọc mỗi phần, hãy ghi ra thực trạng hiện tại của mình và ứng dụng cuốn sách, như vậy sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn.”

Review từ bạn Une Vie – Goodreads, 2021

“Quyển sách này là một làn sóng tại Việt Nam chủ yếu dành cho thế hệ trẻ lạc lối khi vừa bước vào đời hoặc bước vào đời một thời gian rồi nhưng lại lạc lõng với chính công việc đang làm hoặc đam mê đang theo đuổi, là một quyển self-help có một cái tên vô cùng đáng yêu “Mình là cá việc của mình là bơi”.

Chú cá nhỏ có thể nhận thức được bạn ấy là cá – và việc của bạn ấy là bơi. Vậy, đối với mỗi người chúng ta, lẽ nào không có nhận thức bằng một chú cá ư, cá cần bơi, chúng ta cũng vậy, mỗi ngày đều liên tục bơi, vận hành để bắt kịp với thời đại mới, phát triển bản thân một cách thật kỹ lưỡng.

Có lẽ quá may mắn vì mình tuy là một người không đọc nhiều, rất nhiều sách, nhưng mình đã chọn đọc các quyển sách đúng với thời điểm cuộc đời mình. Nhờ vào quyển sách này mà mình tự cho bản thân thêm một cơ hội nữa, thật may mắn.

…”

Review từ bạn Huong Pham – Goodreads, 2018

“Sách self-help mình đọc khá nhiều và thấy rất nhiều điểm tương đồng. Lúc đầu đọc cuốn sách này cũng có những cảm giác giống với lý thuyết các cuốn sách từng đọc nhưng khi đọc kỹ thì mình thấy học hỏi thêm được những điều mới mẻ từ cách lập luận của tác giả. Sách self-help viết ra chính là để áp dụng và thực tiễn cuộc sống của mỗi người, không phải là dạng sách đọc xong suy ngẫm rồi vẫn đâu đóng đấy.

Cuốn sách viết về 9 thói quen giúp chúng ta thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực mà từ đó chúng ta sẽ có một cuộc sống trọn vẹn hơn. 09 thói quen đó là:

 1. Chấp nhận toàn bộ con người mình.
 2. Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác
 3. Cụ thể hóa một cách triệt để
 4. Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ
 5. Tập trung vào những việc có thể làm được
 6. Chấp nhận số phận
 7. Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo
 8. Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực
 9. Sống cho hiện tại

Với mỗi thói quen tác giả lại đưa ra 5 phương pháp để giúp thiết lập những thói quen đó. Sách trình bày khá khoa học và mạch lạc với mỗi điểm tác giả muốn đưa ra thảo luận. Việc hình thành thói quen mới sẽ mất thời gian và cần nhiều nỗ lực để xóa bỏ thói quen cũ. Nhưng để đảm bảo có một cuộc sống tích cực và trọn vẹn, chúng ta nên có thái độ nghiêm túc với thói quen của bản thân.”

Review từ bạn Trang Tran – Goodreads, 2018

“Khi đọc cuốn sách này bản thân tôi đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhẹ. Có nhiều chuyện không xảy ra như mình muốn, có nhiều chuyện làm mình bực mình. Mỗi khi đọc cuốn sách này, bản thân tôi như tiến vào một thế giới khác, ở đó đẹp và yên bình hơn cuộc sống lộn xộn mà tôi đang đối mặt. Thành thật mà nói, lần đầu đọc cuốn sách tôi cảm thấy nó không “quyến rũ” lắm. Nhưng tôi đã đưa ra lựa chọn quá đúng khi lựa chọn đọc lại nó lần nữa. Quả thật, ở lần thứ 2 đọc, tôi đã phải thốt lên: “OMG. Xuýt chút nữa đã bỏ lỡ cuốn sách hay rồi”=)))

Cuốn sách này càng hay khi chính bạn đang rơi vào cái tình trạng đó, và nó sẽ trở nên hay ho hơn nữa nếu bạn vừa đọc vừa vận dụng nó vào cuộc sống của chính mình thì chính bạn sẽ thấy cuốn sách này có ích đến mức nào. Chìa khóa để mở cửa cuốn sách chính là hành động.

Nếu bạn nào khi đọc mà cảm thấy chán, thì hãy cố gắng dành thời gian lần nữa đọc lại cuốn sách này để cảm nhận cái chất trong từng câu chữ mà tác giả muốn gửi gắm nhé”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Mình là cá việc của mình là bơi

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB