Review sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật (Mari Tamagawa) – Cuốn sách gối đầu giường cho những người hay lo lắng, sợ hãi và luôn thấy mình kém may mắn

Dành cho những ai muốn được sống là chính mình, cuộc đời của mình, tuổi trẻ của mình.

Đã đến lúc bạn nên dừng tìm kiếm sự an ủi ở người khác, hoặc chờ đợi sự giúp đỡ từ một ai đó. Bởi an ủi hay giúp đỡ về mặt cảm xúc đôi khi giống như con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bạn chống đỡ lo âu hay muộn phiền nhất thời, nhưng lại đẩy bạn chìm sâu hơn vào những cảm xúc tiêu cực đó. Giống như một đứa trẻ khi vấp ngã, bạn mong đợi một sự xoa dịu từ người lớn, mà quên mất rằng sự “hỗ trợ” ấy chỉ càng khiến bạn mãi chẳng thể nào “biết đi”.

Và Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật chính là cuốn sách dành cho những người muốn đi bằng chính đôi chân mình. Dành cho những người muốn gạt bỏ những nỗi sợ bởi chính tay mình, chứ không cầu cứu bất kỳ sự trợ giúp nào.

Hãy thử sống một ngày “mặc kệ thiên hạ”, mặc kệ những lời nhận xét từ người khác. Hãy thử sống một ngày bạn cho phép mình từ bỏ, từ bỏ những thứ khó khăn, ngổn ngang lo lắng. Hãy thử sống một ngày bạn trân trọng mọi cung bậc cảm xúc bên trong con người bạn.

“Nếu bạn có thể thẳng thắn đối diện với bản thân và từ bỏ những thứ đang giam cầm bạn, bạn sẽ trở thành con người có chính kiến, biết quý trọng hơn và đặt những cảm xúc của bản thân lên trên mọi ánh nhìn của người khác.”

Mari Tamagawa khuyến khích mỗi người nên sống thật và ngưng phán xét bản thân. Thật lãng phí khi bạn để cuộc đời mình phải trải qua những tháng ngày khổ sở chỉ vì cái nhìn của người khác. Cũng đừng tin vào những “chiếc phao” cứu cánh mà bạn nhầm tưởng rằng sẽ giúp mình rũ bỏ được mọi lo lắng. Tổn thương tâm lý, áp lực hay nỗi sợ… của bản thân, chúng ta phải đối mặt với nó, chiến đấu và tự chữa trị cho chính mình.

Đã đến lúc bạn cần phải nói lời tạm biệt với cuộc sống đầy âu lo đang rút cạn năng lượng của bạn. Cuộc đời của bạn không thuộc về ai khác, cuộc đời của bạn thuộc về bạn. Tháng 3 này hãy để “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” giúp bạn bắt đầu cuộc đời mới, cuộc đời mang tên chính mình.

Mac ke thien ha song nhu nguoi Nhat-min
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả  Mari Tamagawa

Mari Tamagawa sinh năm 1973 tại quận Okayama, Nhật Bản. Mari Tamagawa sinh ra trong một gia đình cực kỳ bê bối. Với cha là kẻ nghiện rượu còn mẹ thì tự tử do không chịu nổi áp lực đè nặng lên vai. Những khó khăn mà cô phải đối mặt suốt tuổi thơ. Với sự bất lực, cam chịu của người mẹ, bạo lực gia đình, ly hôn… Và rất nhiều những vấn đề bất thường khác trong cuộc sống.

Tất cả đã tạo cho cô ấy một nền giáo dục đặc biệt, không đi sai đường, có thể nhận thức sát đáng mọi việc. Từ đó, những cuốn sách sau này cô viết, những hội thảo cô thuyết trình đều trở nên hết sức thuyết phục. Bởi chúng được viết qua góc nhìn của người từng trải.

Cô đã gia nhập vào Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 1991 với hy vọng xây dựng sức mạnh cần thiết để tự bảo vệ mình, trở thành người phụ nữ đầu tiên phục vụ trong Trung đoàn pháo binh trường. Với những áp lực mạnh mẽ trong môi trường quân đội khiến nhiều quân nhân tự sát. Tài năng Mari Tamagawa được khai thác để điều trị tâm lý cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản và các đơn vị liên quan. Cô đã có hơn 100 bài giảng tại Lực lượng Tự vệ Nhật Bản, Học viện Cảnh sát biển Nhật Bản và Đại học Y khoa Fukushima.

Những bài phát biểu của Mari tập trung chia sẻ kinh nghiệm của cô về quản lý khủng hoảng và đối phó với các nạn nhân của các sự kiện khác nhau. Từ đó giúp người nghe liên hệ với bản thân mình và có hướng đi để tự chữa lành vết thương cho mình.

Sau khi rời khỏi môi trường quân đội, Mari Tamagawa muốn giúp đỡ nhiều người gặp tổn thương tâm lý hơn. Cô ấy bắt đầu thành lập một tổ chức phi lợi nhuận cho riêng mình. Cô đã giành được sự tin tưởng của hơn 30.000 khách hàng, tổ chức hơn 2000 cuộc tham vấn mỗi năm.

Tổng hợp review sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

Review từ bạn Hiệp Lê Tuấn – Goodreads, 2021

“Hôm qua khi nói chuyện với một người bạn, mình chợt nhận ra một điều là tên của cuốn sách không phản ánh đúng nội dung cho lắm và gây những suy nghĩ không tốt cho một số người. Vì thế, mà mình tìm kiếm bản gốc bằng tiếng Nhật để xác minh. Nếu không mình không bị nhầm thì tên gốc: もう、「あの人」のことで悩むのはやめる mà theo cách hiểu nôm na của mình là “Hãy dừng việc lo lắng vì người khác”. (Đây cũng là lý do lớn cho việc mình học ngôn ngữ để có thể tự mình đọc chính những gì tác giả viết thay vì thông qua lăng kính của dịch giả.).

Mình đã từng trải qua những khoảng thời gian như tác giả mô tả, rồi cũng tự vực lại bản thân bằng những phương pháp gần giống như trong cuốn sách đề cập nên mình đồng cảm với tác giả. Mình có cảm nhận được một số bạn cho rằng mình đánh giá sách dễ dãi. Đối với mình thì mọi cuốn sách mình đều học được điều gì đó từ cuộc đời, góc nhìn của tác giả thông qua bộ lọc và những trải nghiệm của mình. Gặp được, biết đến, đọc và suy ngẫm đều là duyên nên không có cuốn sách nào đối với mình là tệ cả. Cùng một cuốn sách, cũng một người mà mỗi lần đọc lại có những khác nhau huống chăng là nhiều người riêng biệt.”

Review từ bạn Phipppe LE – Goodreads, 2018

“Cuốn sách của Tamagawa ” Mặc kệ thiên hạ- sống như người nhật” giúp tôi có suy nghĩ tích cực hơn đồng thời mang đến nhiều gợi ý thú vị giúp cuộc sống của tôi thêm thú vị mà lâu nay tôi chưa từng nghĩ tới hoặc nghĩ tới mà quên ngay. Tác giả cho rằng việc đối diện và chấp nhận bản thân là một bước quan trọng giúp con người có thêm tự tin vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Khó khăn ở đây không đơn thuần là khó khăn về vật chất mà chính là khó khăn trong việc nhận thức giá trị của bản thân. Các gợi ý nhỏ của tác giả như việc ghi chép lại suy nghĩ của bản thân, ghi vào giấy những việc cần làm trong ngày hay đơn giản chỉ là soi gương, mua cho mình những thứ yêu thích…cũng giúp cho tôi có thêm ý tưởng để thiết kế cuộc sống mình tốt đẹp hơn. Với chuyên ngành là tâm lý học và từng trải qua nhiều biến cố của cuộc sống, tác giả đã đem đến cho bạn đọc một cuốn sách có giá trị, giúp cho tôi và nhiều người sẽ tìm lại bản thân, tìm lại sự tự tin cần thiết để sống cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Tôi muốn trích lại một câu trong bìa sau cuốn sách, nó đã khiến tôi đọc cuốn sách này

“Khi mùa đông lạnh lẽo vừa qua đi, mùa xuân ấm áp sẽ đến. Giây phút bạn chấp nhận từ bỏ và gạt đi định kiến của bản thân sẽ là thời điểm bạn thấy tâm hồn mình thanh thản”.”

Review từ bạn Pilly – Goodreads, 2018

“Bản thân mình thì thấy nó phù hợp với bản thân. Tuy nhiên phù hợp ở trạng thái lo sợ mọi thứ và ánh mắt của mọi người như mình.

Nhờ cuốn này mà mình đã thấy được bản thân mình sợ ánh mắt dòm ngó của người khác như thế nào mà quên đi cảm xúc thật của bản thân. Mình cũng thấy yêu bản thân hơn và dành thời gian cho nó để khỏe mạnh và bớt lo nghĩ cho phiền hà hơn là nghe lời thị phi của thiên hạ.

Cảm ơn”

Review từ bạn Doris – Goodreads, 2018

“Chà nhìn lại ngày đánh dấu thì mới phát hiện ra mình ngâm sách lâu như vậy. Thật ra thì sách mỏng lắm, tập trung đọc dăm ngày là xong.

Lúc đầu đọc cảm thấy sách viết có hơi chán. Viết những điều bản thân cảm thấy là đã biết qua – không viết thực tế cách nào để vượt qua. Viết những thứ sáo rỗng – không giúp ích được gì. Hoặc có lẽ tâm tính của người Việt Nam, à là cá nhân mình không nghiêm túc như người Nhật Bản – luôn muốn hoàn hảo thứ gì đó. Phải nói trong mình có một tinh thần AQ mà đôi lúc phải tự nhắc nhở bản thân là ngừng lại tinh thần đó. Nhưng cũng nhờ tinh thần đó mà mình không bị stress nặng nề. Nên đối với mình fail phần 1.

Phần 2 vượt qua cảm giác bất lực. Phần này tàm tạm, nhưng mình cảm giác có lẽ nhiều người sẽ cần đến chương này. Rất nhiều người than chán – nhưng thật ra khi hỏi chán việc gì thì họ lại không thể nói ra. Và vấn đề vẫn không được giải quyết. Vòng tròn luẩn quẩn như vậy. Nhìn nhận ra vấn đề có thể sẽ không hết stress nhưng ít ra sẽ ý thức được mình nên bắt đầu thay đổi từ đâu.

Mình thích nhất là chương 4. Chương này cảm giác giúp ích được kha khá vấn đề. Như cuộc sống là những chọn lựa so… cứ tuỳ ý chọn và thử, bạn sẽ biết bạn hợp với cái gì? Và cuối cùng, bạn là bạn, ĐỪNG LÀ NGƯỜI MÀ NGƯỜI KHÁC MUỐN.

Lời khuyên nhỏ Có lẽ quyển sách này chỉ nên đọc khi tâm hồn nên bất ổn. Lúc mình đọc thì cảm giác “mở” ra được rất nhiều thứ. Như mình nói ở trên. Tác giả không đưa phương án bạn nên làm thứ này hay thứ kia. Nhưng bạn sẽ thấy vấn đề bạn đang bị gì để tự thay đổi bản thân.”

Review từ bạn Hoa Vu – Goodreads, 2019

“Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật:

“Khi đang chìm đắm trong lo âu, tôi luôn cố gắng vùng vẫy và không thể suy nghĩ xem điều gì đang đợi mình phía trước, nhưng cuộc sống tươi đẹp chẳng phải là phần thưởng đáng giá nhất hay sao?

Thời gian qua đi, rồi sẽ đến một thời điểm nào đó, từ đáy lòng mình, bạn sẽ cảm ơn khoảng thời gian khó khăn. Nhờ những giây phút đau khổ, bị tổn thương đó, bạn mới có thể gặp được những điều tốt đẹp, những người bên bạn thật lòng. Dù thế nào, một cuộc sống tốt đẹp vẫn đang chờ bạn phía trước.

Cuộc đời bạn không thuộc về ai khác.

Cuộc đời bạn thuộc về bạn.

Thế nên, đừng chờ mong người khác “xoa dịu”, cũng đừng để bị ảnh hưởng từ quan điểm của bất cứ ai mà hãy tự tin đối mặt và chấp nhận con người mình.

Những người từng đi qua thương tổn chắc chắn sẽ tìm thấy niềm hạnh phúc và tìm thấy điều trân quý.”

“Trong cuộc đời, chúng ta luôn phải đối mặt với rất nhiều điều lo lắng và đau khổ. Những lúc như vậy, tôi lại nghĩ mình may mắn. Bởi chính điều đó khiến tôi luôn phải vận động, vươn lên và phát triển.

Tất nhiên, đối mặt trực tiếp với sự tổn thương, đau khổ sẽ rất mệt mỏi. Những nếu bị coi sự mệt mỏi đó là điều may mắn và biến nó thành cơ hội, cuộc sống sẽ không ngừng chuyển động, hạnh phúc sẽ hướng về phía bạn.

Những điều mà bản thân không mong muốn, tôi sẽ coi là “thách thức của cuộc đời”. Thách thức này qua đi, thách thức khác sẽ đến. Mỗi lần vượt qua một thử thách, bạn sẽ có được những nhận thức và bài học mới, khi ấy “thách thức” sẽ trở thành “sức mệnh”.”

– Tác giả: Mari Tamagawa -”

Review từ bạn Phuc Nguyen – Goodreads, 2019

“Hãy sống đúng như tiêu đề của cuốn sách.

Ko quan tâm tới suy nghĩ của người khác. Hãy sống theo quan điểm của riêng mình. Kiếm tìm sự xoa dịu chỉ khiến bạn càng thêm tổn thương. Khi mệt mỏi đừng cg tìm kiếm sự xoa dịu.

Đừng ngại thực hiện những phép thử.

Liên tục lựa chọn để ước mơ và mục tiêu trở lên rõ ràng.

Sống giấc mơ của đời mình.”

Review từ bạn Quang Nguyen – Goodreads, 2019

“Chương 1: Tìm Kiếm Sự Xoa Dịu Chỉ Khiến Bạn Bị Tổn Thương

1. Nỗi buồn của tất cả mọi người thường bắt nguồn từ một người khác

– Khi bạn muốn tìm kiếm những lời khuyên, những lời an ủi từ người khác những vấn đề của mình thì đừng làm vậy. Nó chỉ làm tăng thêm nỗi buồn của của bạn mà không giúp ích được gì cho bạn cả

2. Khi Mệt Mỏi Đừng Có Cố Gắng Tìm Kiếm Sự Xoa Dịu

– Khi có chuyện với bạn thì đừng nên tìm kiếm sự xoa dịu từ người khác vì nếu vấn đề không được giải quyết thì nó chỉ làm bạn tổn thương thêm và sẽ lâm vào vòng luẩn quẩn. Gặp vấn đề => Tìm kiếm sự xoa dịu => vấn đề không giải quyết => tìm kiếm sự xoa dịu

3. Việc Tâm Sự Chỉ Khiến Bạn Lúc Nào Cũng Tự Trách Bản Thân

– Việc tâm sự sẽ làm bạn cảm thấy vấn đề được giải quyết ngay lúc đó nhưng thực ra những vấn đề đó vẫn tồn tại. Và chỉ có bạn mới biết cách giải quyết mọi vấn đề của chính mình thay vì tâm sự với ai đó để nhận được sự đồng cảm. Những người tự giải quyết được những vấn đề của mình thường can đảm hơn những người muốn giãi bày tâm sự

4. Ba Lý Do Khiến Những Người Lính Phòng Vệ Không Thể Thoát Khỏi Phiền Muộn

– Những người lính phòng vệ là những người không thể tự thoát khỏi phiền muộn của chính mình vì

thứ nhất: Họ luôn sẵn sàng tâm lý khi cái chết đến với họ. Thứ 2: Họ là những cỗ máy chỉ tuân thủ theo mệnh lệnh. Thứ 3: Công cuộc sinh hoạt của họ quá khắt khe

5. Bác Sĩ Và Tư Vấn Viên Cũng Không Thể ” Điều Trị Tận Gốc”

– Bác sĩ tâm lý ,nhà tâm lý trị liệu, chuyên viên tư vấn tâm lý và nhà tâm lý học lâm sàng mỗi người đều có những chuyên môn và công việc khác nhau. Họ chỉ giải quyết bệnh tâm lý một phần cho bạn chứ không thể điều trị tận gốc

6. “Ngừng Cố Gắng”, Tại Sao Bạn Không Làm Được?

– Nếu đến việc tự giúp đỡ chính mình bạn cũng không thể làm được thì đừng mong có thể giúp đỡ người khác. Những người tự đánh giá thấp bản thân thường luôn cố gắng hoàn thành nhiều hơn những công việc mà không cảm thấy đủ đó là vì lúc nhỏ họ không được khen ngợi nên cho rằng bản thân vẫn còn thiếu sót, Lời khuyên cho họ là Ngừng cố gắng.!

7. Từ Bỏ Lối Sống Theo Quan Điểm Của Người Khác.

– Sự xoa dịu cũng tương tự như ma túy. Bạn càng mong được xoa dịu, Vấn đề càng khó giải quyết. không chỉ vậy, điều đó Còn khiến nỗi phiền muộn hẳn sâu hơn,đẩy bạn rơi vào một rắc rối sẽ khiến bạn hối hận suốt phần đời còn lại.

8. “Không Thay Đổi Cũng Chẳng Sao” Là Một Nhận Định Hoàn Toàn Sai Lầm

– Khi bạn tìm đến sự xoa dịu của tư vấn viên và đang mong rằng họ sẽ giải quyết được vấn đề của mình thì cũng đừng thất vọng khi không tìm được câu trả lời. Hoặc cũng có thể họ tư vấn cho bạn không nên thay đổi gì cả thì cũng đừng nên nghe vì khi bạn không thay đổi gì cả thì vấn đề của bạn vẫn vậy mà thôi.

9. Hãy Nhận Ra Rằng Bạn Đang Sống Theo Quan Điểm Của Người Khác

– Khi bạn quá quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về bạn thì bạn sẽ không thể giải quyết được những vấn đề của mình mà thay vào đó bạn sẽ không đủ dũng cảm để thay đổi những muộn phiền của mình

Chương 2: Vượt Qua Cảm Giác Bất Lực

1. Việc thăm khám chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn

– Việc thăm khám không chỉ không giải quyết hoàn toàn vấn đề của bạn mà đôi khi bạn còn bị tác dụng phụ của thuốc nữa.

Vì thế trong trường hợp, bệnh không nặng. Thay vì đi khám, bạn nên dành thêm thời gian để thư giãn, tập trung làm điều mình yêu thích, đối diện với bản thân mình và cẩn thận suy nghĩ xem điều gì mới là vấn đề

2. Quá Trình Hình Thành Cảm Giác Bất Lực

– Cảm giác bất lực đến với chúng ta được chia làm 3 giai đoạn:

+1. Cảm giác bất lực liên quan đến năng lực.

+2. Cảm giác vô năng khi không thể kiểm soát được sự việc.

+3. Cảm giác trống rỗng không ai có thể hiểu được.

Để không trải qua các giai đoạn đó thì: nếu như bạn đã và đang có cảm giác bất lực ,hãy ngăn mình lại ngay trước khi chạm đến mốc tiếp theo, cố gắng kiểm soát hành động và cảm xúc của bản thân để bình tâm lại.

3. Gạt Đi Cái Nhìn Người Khác Không Hề Đáng Sợ

– Nếu sống vì cách nhìn của người khác thật ra đó không phải là cuộc sống của bạn. Không thể học được cách “phớt lờ” những đánh giá từ bên ngoài nhưng không phải chỉ vì bạn phớt lờ những đánh giá của họ mà sau này họ sẽ không yêu quý ,giúp đỡ bạn nữa.Nếu bạn cần, họ vẫn sẽ trợ giúp bạn. không ai thích người khác cứ mãi lệ thuộc vào mình nhưng mọi người vẫn vui vẻ giúp đỡ lẫn nhau.

4. Không Được Nói”Phải Làm Gì Bây Giờ! Hãy Giúp Tôi!”

“Xoa dịu”đồng nghĩa với việc” Đùn đẩy cho người khác”

Bạn phải tìm kiếm được giải pháp trước khi muốn hỏi ý kiến ai đó. Thường đa số mọi người sẽ không đưa ra giải pháp cho bạn được vì họ không có trách nhiệm để làm điều đó.

5. Rơi Xuống Đáy Vực Một Lần Cũng Không Sao

Nếu bạn loại bỏ được ý nghĩ” mình chỉ có mỗi cách đó thôi”,Có lẽ bạn sẽ nhận ra còn có một thế giới khác rộng lớn hơn,nơi mà bạn có khả năng đi về bất cứ hướng nào.

Sau đó, bạn sẽ nhờ ai đó hỗ trợ mình hoặc cũng có thể tự tìm hiểu qua sách vở.Từ những cuộc gặp gỡ đó ,bạn sẽ có khả năng nhận thức những điều mới mẻ,tìm ra chiếc chìa khóa dẫn bạn đến bước tiếp theo.

6. “Con Người Thật Của Bạn” Vẫn Đang Đợi Bạn”

Review từ bạn Ánh Ngọc – Goodreads, 2021

“” Con người chẳng ai có thể một mình sống trên đời. Mọi người đều sống trong những mối quan hệ với người khác. Cuộc sống tuy có niềm vui, niềm hạnh phúc nhưng cũng có những nỗi đau và sự buồn bã, có người gây tổn thương và có người phải chịu thương tổn. Con người ta, vì ngăn mình bị tổn thương mà luôn phải để tâm đến ánh mắt của người khác và sống theo quan điểm của họ”

Khi nhìn vào bìa của cuốn sách mình mong chờ một thứ gì đó nó sẽ đem lại cho mình sự thích thú với cuốn sách này. Tuy không được như mong đợi nhưng dù sao cũng khá hay, cuốn sách được chia làm 4 chương. Hai chương đầu bạn sẽ thường bắt gặp cụm từ “xoa dịu” được so sánh như sự an ủi tạm thời, như chiếc phao cứu sinh,như ma túy, là một thứ ma thuật, là cái “bẫy rập”, … cùng với đó là sự lặp lại: tác giả đã từng làm việc trong quân đội, là bác sĩ tâm lý, tiếp xúc với nhiều người lính nên hiểu cảm xúc của họ ( những điều mình kể trên có lẽ sẽ khiến cuốn sách mang tính thuyết phục hơn vì tác giả kể một cách cụ thể về bản thân, nhưng do lặp lại nhiều lần nên mình thấy khúc đó bị nhàm, đọc bị mệt). Qua đến chương 3, nhiều thuật ngữ được đưa vào hơn nên mình phải hơi căng não xíu. Chương cuối thì khá là hay, mình rất thích phần “Không nên nghĩ rằng ” mình muốn được yêu” ” giúp cho các bạn thấy được một chút xíu về việc yêu và được yêu.”

Review từ bạn Maddie Nguyen – Goodreads, 2020

“Đây là một cuốn sách của một nhà tư vấn tâm lý, có nhiều điều lý thú phân tích về tâm lý chán nản, bất lực của con người. Giải thích nguyên nhân của những vấn đề tâm lý đó và nêu ra cách thức duy nhất để thoát khỏi nó là cố gắng sống tích cực hơn, mặc kệ thiên hạ, mặc kệ những mác được dán cho bạn từ những người xung quanh, mặc kệ những đánh giá của quần chúng, hãy sống là chính bạn.

Tuy ý nghĩ và điều muốn truyền đạt của cuốn sách rất hay, rất bổ ích nhưng cách diễn giải, chứng minh của tác giả chưa thật sự thuyết phục. Các tình tiết bị lập lại, nhiều khi đọc còn cảm giác tác giả đang rất tự hào về bản thân. Bên cạnh đó các viết rời rạc trong từng mục và có những mục kết thúc cụt ngủn chưa đưa được ra lời nói tâm đắc đi vào lòng người.

Dẫu sao vẫn rút ra được những câu nói tâm đắc:

“Cảm xúc của bạn đôi khi đâu cần để cho tất cả mọi người được biết.”

“Khi bạn bất chấp thực tế, chính kiến của bạn sẽ càng trở nên mạnh mẽ. Ngược lại, việc trốn tránh chỉ khiến bạn biện minh đủ mọi lý do và dần rơi vào cách sống theo chuẩn mực của người khác.”

“Bạn không cần miễn cưỡng chấp nhận những điều khiến bạn không thoải mái. Đã mất công thay đổi suy nghĩ theo chiều hướng của bản thân thì nhất định phải từ bỏ những điều không thuộc về bạn.””

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Mặc kệ thiên hạ sống như người Nhật

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB