Review sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ

Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ thấm và chạm đến biết bao thế hệ độc giả bởi nó được viết bởi tác giả Trác Nhã – nhà văn người Trung Quốc với văn phong mượt mà, nhẹ nhàng mà rất thú vị, sâu sắc.

Có thể nói, những điều được viết trong cuốn sách “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” chính là những kinh nghiệm được đúc rút trong cuộc sống, trong những trải nghiệm giao tiếp của chính tác giả. Vậy nên đọc cuốn sách chúng ta mới thấy chân thành và thực tế đến thế.

Nói một cách ngắn gọn, “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” là cuốn sách giúp người đọc cải thiện khả năng giao tiếp để tự tin hơn trong cuộc sống. Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ cung cấp những bí quyết vô cùng thực tế, hữu ích để việc giao tiếp của bạn với mọi người được “trơn tru”.

Bởi trong xã hội bây giờ, mọi vấn đề từ xin việc đến thăng chức, từ hợp tác đến giao lưu, từ tình yêu đến hôn nhân đều rất cần ăn nói khôn khéo và tinh tế. Không khéo ăn nói, bạn sẽ vấp phải những khó khăn, những thử thách và không có khả năng giải quyết vấn đề một cách thông minh và gọn gàng.

Đừng quá lo lắng vì Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi “Làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để tự tin thể hiện bản thân? Làm thế nào để xử lý tình huống này bằng sự chân thành?,…” Có cuốn sách này dẫn đường, bạn sẽ trở thành người khéo ăn nói đấy.

khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ-min
Ảnh: sachhaynendoc.net

Thông tin tác giả Trác Nhã

Trác Nhã là Thạc sĩ Tâm lý học trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Và tất nhiên cô cũng là một tác giả khá nổi tiếng tại Trung Quốc cũng như Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực. Sách của tác giả Trác Nhã thường chú trọng đến những hướng dẫn các kỹ năng sống hữu ích cho bạn đọc.

Các tác phẩm cùng tác giả: Sức hút của kỹ năng nói chuyện; 9 nguyên tắc làm một người chồng tốt; Muốn làm ông chủ giỏi, trước tiên phải là một thư ký xuất sắc; Nghệ thuật giao tiếp toàn tập,…

Tổng hợp review sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ

Review từ bạn Hòa Phạm, 2017

“Xã hội hiện đại, từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác… không việc gì không cần tài ăn nói.

Khéo ăn nói giống như sở hữu loại “dầu bôi trơn” đảm bảo các mối quan hệ của bạn “vận hành” trơn tru. Không khéo ăn nói, gặp chuyện nhỏ mắc trở ngại, gặp chuyện lớn vấp thất bại. Làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để nói lời “đi vào lòng người”? Trong những dịp khác nhau, với những người khác nhau, ở những tình huống không giống nhau… có cuốn sách này gợi ý, bạn sẽ thành người khéo ăn nói.”

Review từ bạn Tiến Hoàng, 2019

“Cũng Hay, đọc xong mình có quan điểm, cách nhìn, cách xử lí khác về sức mạnh và tác dụng của lời nói trong giao tiếp hàng ngày và đối nhân xử thế. Chỉ có điều đó là do sách dịch từ tác giả Trung Quốc nên đôi chỗ khó hiểu, phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới ngẫm được. Khá thích.”

Review từ bạn nvllap, 2019

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ, tên sách khiến mình không thích lắm vì có vẻ hơi bị khoa trương. Những phần đầu sách khá hay, nhưng về sau không còn cuốn hút nữa, điều này có thể do tâm lý của mình, mình đã đọc khá nhiều thể loại giúp nâng cao khả năng giao tiếp. Sách tổng hợp nhiều vấn đề, tuy nhiên các vấn đề về sau đều nói chung chung, qua loa (nhất là về tình yêu, rất ngắn…).

Mình thấy nhiều bạn chê cách viết khô khan, mình cũng cảm nhận như vậy, nhưng không đánh giá sách thấp đi vì điều này bởi sách kỹ năng kiểu hướng dẫn, trình bày, mình thấy đa phần như vậy.

Nếu bạn hỏi mình, có nên đọc sách này không, mình nghĩ là nên đọc. Sách, thật ra không giúp bạn giao tiếp tốt hơn, nó chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mới, sự hiểu biết, … Tốt hơn hay không, vẫn do bạn quyết định có thay đổi hay không.

Về việc khéo ăn nói… cá nhân mình nghĩ, đã khéo thì chắc là ko thật, thật thì ko khéo. Nên linh hoạt áp dụng, đừng khéo quá, cũng đừng thẳng quá. Chỉ cần khi giao tiếp, bạn thật lòng quý mến, quan tâm tới người đối diện, dùng cử chỉ, hành động, từ ngữ chân thành mà đối đãi họ, lại đặt mình vào hoàn cảnh của họ để thấu hiểu, thì như vậy sớm hay muộn bạn cũng sẽ có được sự cảm mến của đối phương thôi.”

Review từ bạn Abilene Nguyen, 2021

“Dù nhiều độc giả cho rằng cuốn sách này chủ yếu là lý thuyết suông, ví dụ thiếu chiều sâu. Nhưng đối với mình, một cuốn sách về kỹ năng giao tiếp như thế này là bổ ích, mặc dù văn phong dễ gây nhàm chán, nhìn chung, nó vẫn mang lại rất nhiều bài học giá trị cho người đọc.

   1.Sự hài hước sẽ kéo mọi người gần lại với nhau

Hài hước là một phẩm chất đẹp và nên có trong cuộc sống. Bởi chúng ta khó tránh khỏi các tình huống bối rối hoặc tranh cãi, những bộn bề, áp lực, nhiều người không biết phải giải quyết thế nào. Lúc này, chỉ một câu nói vui, một lời trêu đùa hài hước cũng sẽ phát huy sức mạnh. Nó giúp bạn hóa giải sự căng thẳng, xóa bỏ hiểu nhầm, thậm chí mang lại những hiệu quả tích cực bất ngờ. Hài hước một chút có thêm tiếng cười, kéo mọi người đến gần nhau hơn.

  1. Giao tiếp thành công bắt đầu từ sự lắng nghe

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi vì sao ông trời lại cho ta 2 cái tai nhưng lại chỉ có 1 cái lưỡi. Chính là để ta nghe nhiều hơn là nói. Người biết cách nói chuyện, chắc chắn là người biết lắng nghe. Lắng nghe để thấu hiểu, để giúp đỡ chính mình và cả mọi người xung quanh.

  1. Cách kết thúc một bài diễn thuyết

Bài học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và để bạn leo lên được 1 vị trí cao hơn, rất cần kỹ năng này. Trong các buổi diễn thuyết, phần chốt nằm ở đoạn kết thúc. Kết thúc trọn vẹn và gây được ấn tượng bằng những câu danh ngôn, những câu chuyện hài hước, vài câu nhấn nhá gọi mở và tổng kết. Đây chính là những phương pháp cần thiết cho bạn đấy.

  1. Khéo léo nói không với người yêu

Có những tình huống nên nói “Không” với các mối quan hệ. Đây cũng là một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt. Chúng ta sẽ khéo léo nói “không” nếu thấy không phù hợp. Tuy nhiên cần nói làm sao để người yêu bạn không mất lòng và hiểu được bạn. Chân thành chính là ngôn ngữ tuyệt vời nhất đấy, bạn thử xem nhé.

  1. Góp ý khi người khác mắc lỗi sai

Trong cuộc sống, khó ai có thể tránh khỏi những sai lầm. Khéo ăn nói và thông minh ở chỗ, bạn không nói xấu sau lưng họ mà nhẹ nhàng, tinh tế khuyên nhủ, đặt mình vào họ để cảm nhận cái mà họ đang không hiểu, đang vướng mắc để giúp họ giải quyết. Tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó, cùng nhau hợp tác và phát triển.”

Review từ bạn Mirin Faine, 2022

“Cuốn sách hay, đưa ra nhiều lời khuyên và ví dụ thiết thực. Nhiều tips mình đã học được từ môi trường làm việc cũng được đưa ra trong sách và phải khẳng định rằng nội dung sách không có phần nào hoàn toàn không đúng và gây phản cảm cho người đọc. Tuy nhiên mình chỉ đánh giá 3 sao là do cuốn sách quá dài, quá nhiều thông tin dư thừa. Mỗi một tips thường được nêu ra 2,3 ví dụ (ví dụ tốt và không tốt), nhưng điều này dường như phản tác dụng vì nó khiến não bộ người đọc phải nhồi nhét nhiều dữ liệu mặc dù nó không thật sự cần thiết.

Điều thứ 2 là người dịch tự biến cuốn sách thành một cuốn sách việt? Bằng cách đổi hết những ví dụ thành tên và địa danh Việt Nam. Thực sự điều này không ảnh hưởng tới chất lượng nhưng mình nghĩ điều này một phần khiến mình nghi ngờ độ thuần của bản dịch.Nói chung cuốn sách có nhiều điểm hữu dụng và có để đọc lại nếu bạn cảm thấy cần…”

Người ta nói, sách Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ dành cho mọi thế hệ. Vì vậy dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn cũng luôn phải học giao tiếp mỗi ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách giúp bạn cải thiện giao tiếp mỗi ngày, Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ chính là sự lựa chọn xứng đáng, thực tế và hữu ích. Chúc bạn học và vận dụng được nhiều bí quyết từ Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ nhé!

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ.

>> Xem thông tin sách trên Tiki hoặc Shopee hoặc Fahasa hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Oanh Tran

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB