Review Sách Cha Giàu Cha Nghèo

“Cha giàu, cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki là một cuốn sách tài chính đáng đọc cho dành cho nhiều đối tượng, đặc biệt cho các bậc phụ huynh với mục tiêu ” dạy con làm giàu” và những bạn sinh viên đang tìm kiếm con đường đi cho tương lai.

Theo như tựa đề của cuốn sách, nhân vật ” tôi” có hai người cha, một người cha giàu chưa học hết lớp tám và một người ” cha nghèo” với trình độ học vấn cao, sở hữu tấm bằng thạc sĩ danh giá. Hai người cha có quan điểm đối lập nhau về đồng tiền, trong khi người cha nghèo luôn quan niệm ham mê tiền bạc chính là nguồn cội của mọi điều xấu, thì người cha giàu lại cho rằng chính sự thiếu thốn tiền bạc mới dễ khiến con người ta lạc lối, sa lầy. Người cha nghèo cả đời chật vật với cuộc sống, với những hóa đơn hàng tháng và sống trong suy nghĩ , khẳng định” Mình không thể mua nổi cái này”, đối lập với người cha giàu luôn không ngừng học hỏi, không ngừng nghĩ cách đầu tư kiếm tiền để trả lời câu hỏi ” Làm thế nào để mua được chúng?” Sự khác biệt trong suy nghĩ của hai người cha đã phần nào thể hiện sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, người thất bại và người thành công. Nhân vật “tôi” trong cuốn sách, kể từ khi là một cậu bé 9 tuổi, đã chủ động tìm đến người cha giàu với mong muốn được học hỏi từ ông, muốn ông chỉ dạy làm thế nào để trở nên giàu có. Những nguyên tắc về tài chính được trình bày trong cuốn sách, chính là những bài học mà người cha giàu đã truyền dạy cho các con.

Qua những bài học từ người cha giàu cũng như những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn của tác giả, ta có thể rút ra được nhiều bài học quý giá, rằng tiền bạc chỉ là những giá trị hư vô, đừng làm việc vì tiền mà hãy làm chủ tiền bạc trong tay, tập trung vào việc gia tăng tài sản, chớ nên sa chân vào vũng lầy tiêu sản. Và trên hết, thứ tài sản quý giá nhất chính là trí thức, vậy nên hãy luôn trau dồi và không ngừng học hỏi, đặc biệt là trang bị cho bản thân những kiến thức chắc chắn nhất về tài chính. Mượn lời bình luận từ “ Nước Mỹ ngày nay”: “ Nếu ai đó muốn làm chủ nguồn tài chính của mình, thì cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo” chính là một khởi đầu tốt đẹp.

cha giàu cha nghèo-min
Ảnh: sachhay24h.com

Thông tin tác giả Robert Kiyosaki

Tác giả của cuốn sách Cha giàu cha nghèo là Robert Kiyosaki – ông là một doanh nhân, nhà đầu tư và là nhà diễn giả người Mỹ nổi tiếng trong giới kinh doanh.

Trong sự nghiệp viết sách của mình, ông đã cho ra mắt rất nhiều cuốn sách làm giàu khác nhau và đều được đón nhận cũng như nhận được sự ủng hộ của nhiều thế hệ độc giả trên thế giới. Riêng với cuốn sách Cha giàu cha nghèo, được tác giả Robert Kiyosaki xuất bản lần đầu vào năm 2000, và cho đến nay đã bán được hơn 10 triệu bản cũng như lọt vào top 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ ở thời điểm đó.

Hầu hết các cuốn sách của ông đều thuộc chủ đề tài chính kinh doanh với mong muốn chia sẻ bí quyết thành công của mình đến gần hơn với các độc giả trên toàn thế giới.

Các tác phẩm cùng tác giả: Hướng dẫn đầu tư của Người Cha Giàu; Con giàu con thông minh; Lời tiên đoán của người cha giàu,Trước khi từ bỏ công việc của bạn…

Tổng hợp review sách Cha giàu, cha nghèo

Review từ bạn L, 2007

“Cuốn sách này không chỉ nói về tiền bạc. Đó là về cách chúng ta được dạy để suy nghĩ; cách chúng ta được lập trình bởi trường học, gia đình và bạn bè để nhìn người giàu là kẻ tham lam, không có kẻ hút máu tốt và cơ hội là rủi ro. Đó là một nỗ lực để lập trình lại tâm trí để xem tại sao chúng ta làm những gì chúng ta làm .. tại sao chúng ta mua tất cả những đôi giày, quần áo, xe hơi, đồ trang sức .. chúng ta đã kiếm được hay chúng ta chỉ đang cố gắng duy trì một hình ảnh?

Đối với tôi, điều quan trọng nhất mà nó dạy là được giáo dục là chìa khóa .. được giáo dục về động cơ của chúng ta, về tiền bạc, về thế giới xung quanh chúng ta .. được giáo dục không phải lúc nào cũng có thể học được một bài học ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào ..

Cuốn sách rất hay cho những người tư duy bằng hình ảnh và lý thuyết như tôi. Anh ấy giải thích các lý thuyết tài chính của mình một cách rõ ràng và thêm các sơ đồ để giải thích cách tiền chảy vào và ra khỏi ví của chúng ta. Tôi đã đọc những cuốn sách tự hỗ trợ tài chính khác và chúng quá chi tiết, “làm cái này … làm cái kia …” Đối với tôi, điều đó không giúp ích hoặc thúc đẩy tôi bởi vì, tôi không làm bất cứ điều gì trừ khi tôi muốn. làm đi. Những cuốn sách khác không bao giờ thực sự cho tôi biết lý do tại sao. Họ nói với tôi những gì tôi cần phải sửa .. nhưng nếu tôi không thấy bất cứ điều gì sai trong những gì tôi đang làm .. tại sao tôi phải thực hiện các bước để sửa nó? Cuốn sách này đã chia sẻ với tôi lý do tại sao. Và bây giờ tôi đã sẵn sàng hành động.”

Review từ bạn Abby, 2008

“Đây là một trong những dòng yêu thích của tôi từ nó, được trích dẫn gần như: “Tôi chưa bao giờ gặp một người đàn ông giàu có mà không mất nhiều tiền, nhưng tôi đã gặp rất nhiều người đàn ông nghèo không bao giờ mất một xu.” ĐÚNG VẬY! ĐÚNG RỒI. Mỗi khi tôi thua lỗ trong một khoản đầu tư, tôi nhớ rằng mình tốt hơn biết bao nhiêu khi đầu tư và làm cho tiền của tôi có ích cho tôi hơn là chỉ che giấu nó và hy vọng không có điều gì xấu xảy ra với nó.”

Review từ bạn Nola Tillman, 2008

“Trong cuốn sách của mình, Kiyosaki tiết lộ rằng anh có hai quan điểm làm cha khi lớn lên. Cha ruột của anh luôn giữ thái độ coi thường tiền bạc khiến anh phải vật lộn về tài chính trong suốt cuộc đời. Cha của bạn anh ấy, người mà anh ấy đã dành nhiều thời gian, có quan điểm khác và cuối cùng đã làm ăn phát đạt. Hai người đàn ông nhìn nhận tiền bạc khác nhau, điều này khiến Robert trẻ tuổi phải so sánh và suy ngẫm về những điều khác nhau mà mỗi người cha đã dạy. Muốn vậy, anh phải chọn con đường nào để đi theo, thay vì chỉ chấp nhận một cách mù quáng những gì anh học được. Anh ấy đã áp dụng những nguyên tắc này trong cuộc sống của mình và giống như người cha giàu có của mình, anh ấy đã phát đạt về mặt tài chính.”

Review từ bạn Will Thomas, 2009

“(24/05/2016) Tôi vừa đọc lại xong Rich Dad, Poor Dad. Ngay từ chương đầu tiên, nó giống như xem một màn trình diễn pháo hoa. Những hiểu biết sâu sắc! Phải thừa nhận rằng tôi thích nhìn mọi thứ theo một cách mới, và tôi thích có một cách khác. Những gì Kiyosaki nói về giáo dục nên được phát sóng, đọc và nghiên cứu, và tất cả các hệ thống giáo dục trên thế giới nên tính đến anh ta. Nếu có nhiều người đọc và ghi nhớ lời khuyên tài chính của ông, tôi nghĩ nền kinh tế thế giới sẽ tốt hơn nhiều. Bây giờ tôi phải ra ngoài và sống thế này. Và tôi sẽ bắt đầu cuốn sách vào ngày mai.”

Review từ bạn Ujjawal Sureka, 2019

“Chắc chắn là một trong những cuốn sách tốt nhất cho hướng dẫn ban đầu của chúng tôi về giáo dục tài chính. Robert có sở trường đặt các trường hợp kinh tế và tài chính phức tạp thành những góc nhìn đơn giản hơn, các trường hợp được cung cấp bởi các ví dụ về người cha giàu cũng rất hữu ích trong việc hiểu những khái niệm này.

Robert đã có hai người cha dạy anh ta cách đi về cuộc sống để kiếm sống cũng như thành công. Người cha có học thức của anh ấy với Phd (người cha nghèo) và một người cha khác theo định hướng kinh doanh đã bỏ học trung học (Người cha giàu). Anh ấy đã có những quan điểm tương phản đáng kinh ngạc trong khi lớn lên, điều này giúp anh ấy học hỏi được rất nhiều điều đã định hình nên cuộc đời mình. Người cha giàu nói, “đừng làm việc vì tiền, hãy làm việc vì tiền”, giương buồm trong gió của tốc độ tăng trưởng kinh tế, chúng ta có thể đến được những hòn đảo kho báu. Anh ấy kêu gọi chúng ta phải quyết đoán trong thế giới đang phát triển nhanh chóng này.

Robert có xu hướng thu hút sự chú ý của chúng ta bằng cách sử dụng những cụm từ gây tranh cãi như “Người giàu không làm việc vì tiền”, “người tiết kiệm là kẻ thất bại”, “ngôi nhà của bạn không phải là tài sản của bạn”, “tại sao người giàu đóng thuế ít hơn”. Khiến người đọc tự mâu thuẫn cũng như thích thú hơn, rồi tiếp tục giải thích lý do tại sao anh ta lại khẳng định điều anh ta đang tuyên bố.

Anh ấy muốn chúng ta hành động và học hỏi bằng cách mắc sai lầm, anh ấy kêu gọi độc giả đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản và kết nối với các chuyên gia để tìm hiểu thêm về thị trường và các khả năng. Anh ấy được giáo dục rất chuyên nghiệp và tin tưởng vào việc học bằng cách làm, không chỉ bằng cách đọc.Cuốn sách rất hay và những hiểu biết sâu sắc là vô giá, đôi khi nghe có vẻ thuyết giáo một chút, nhưng đó là tất cả để khiến chúng ta hiểu được những tình huống phức tạp. Tôi chắc chắn sẽ giới thiệu cuốn sách này để cải thiện sự nhạy bén về tài chính của một người và thực sự có được quan điểm về nhiều yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.”

Review từ bạn Apoorva, 2020

Nếu bạn tìm kiếm danh sách những cuốn sách kinh doanh hay nhất, thì cuốn phổ biến nhất hiện nay là “Rich Dad, Poor Dad” và sau khi đọc nó, tôi hiểu tại sao. Đây là một trong những cuốn sách hay nhất về tài chính và nó đã thay đổi cách nhìn của tôi về tiền bạc.

Được kể một cách thú vị và hấp dẫn, Robert Kiyosaki ủng hộ tầm quan trọng của sự hiểu biết về tài chính. Bằng cách sử dụng những giai thoại từ cuộc đời mình và những bài học mà ông học được từ hai nhân vật người cha của mình, tác giả giải thích sự khác biệt giữa suy nghĩ giàu nghèo về tiền bạc.

Trong cuốn sách này, tác giả chỉ ra những sai lầm truyền thống mà mọi người mắc phải trong khi xử lý tài chính của họ và cách hệ thống giáo dục không tập trung vào hiểu biết về tài chính. Vì vậy, ông khuyến khích mọi người tìm hiểu về kế toán, thị trường tài chính, thuế và đầu tư.

Một trong những điều hấp dẫn nổi bật trong cuốn sách này là sự khác biệt rõ rệt giữa quan điểm của người giàu và người nghèo về cách nhìn tiền. Người cha giàu nhìn nhận tiền bạc theo một khía cạnh tích cực, trái ngược với quan điểm phổ biến về tiền bạc.

Nhìn chung, đây là một cuốn sách nhiều thông tin. Nó khiến tôi thích tìm hiểu về tài chính và quản lý tiền bạc theo cách tốt hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về tài chính, tôi rất khuyên bạn nên dùng cuốn sách này.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Cha giàu, cha nghèo

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Oanh Tran

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB