Review sách Great expectations

Tác phẩm Great expectations của tác giả Charles Dicken là cả thế giới trong Pip trẻ thơ, Pip biến đổi, Pip vận động, Pip hoàn thiện. Những kỳ vọng lớn lao là một câu chuyện kỳ lạ, ly kỳ nhưng đầy sự bình dị, giản đơn và đầy tính xây dựng.

Tuổi thơ của Pip – lò rèn của Joe, Tuổi trẻ của Pip – London nhộn nhịp huyên náo, Tình yêu của Pip – trong sáng, ngát xanh nhưng đầy khoảng cách. Từ một cậu bé nghèo khó, nhỏ bé, Pip dần trở thành một quý ông theo đúng chuẩn thời đó, một quý ông mà ai cũng từng muốn trở thành.

Hành trình đó bao hàm toàn bộ nỗi sợ hãi, sự xấu hổ, sự cố gắng, sự nỗ lực, chịu đựng nhưng đầy học hỏi, bao dung. Nỗi sợ hãi nâng bước Pip, dẫn Pip đi sâu vào chính mình, dẫn Pip tìm ra ngã rẽ của cuộc đời. Một quý ông xuất hiện từ sự sợ hãi bao trùm tuổi thơ, một nỗi sợ mà chính nó đã kể lại cuộc đời Pip.

Những mất mát, tủi nhục, cố gắng, nhân từ,… từng xuất hiện trong cuộc đời Pip đã bồi đắp nên chính con người của Pip. Một sự trưởng thành lạ lùng, phức tạp và đầy khó khăn. Nhưng chính giữa những sương khói, giữa những rơm rạ, giữa sự nghèo khó đã rèn rũa nên một chàng trai thật bản lĩnh và dám dấn thân, dám chấp nhận và từ bỏ. Một chàng trai đứng lên từ nơi mà cậu sợ hãi, một chàng trai biết sống chung và quen thuộc với sợ hãi.

Những kỳ vọng lớn lao bắt nguồn từ nỗi sợ hãi cũng thật lớn lao…!

những kỳ vọng lớn lao-min
Ảnh: Google

Thông tin tác giả Charles Dicken

Sinh ngày năm 1812 tại Landport, một khu vực của thành phố Portsmouth, nước Anh. Được coi là một trong những nhà văn vĩ đại của lịch sử và đặc biệt là về nước Anh thời Victoria mà ông đã ghi lại một cách tài tình trong các tác phẩm của mình, Charles Dickens tiếp tục là một tác giả có ảnh hưởng đối với nhiều thế hệ, những người tiếp tục nhìn thấy ở kiến ​​trúc sư Oliver Twist một họa sĩ chân dung hoàn hảo của một thời và một địa điểm.

Các tác phẩm cùng tác giả: Oliver Twist, Câu chuyện giáng sinh, David Copperfield, Lịch sử của hai thành phố, …

Một số review từ bạn đọc

Review từ bạn Tuấn – Goodreads, 2018

“Có những đoạn mình đã không kìm được nước mắt. Và mình nhận ra rằng nước mắt của mình không dành cho nỗi đau, không dành cho nỗi buồn, mà dành cho những điều đẹp đẽ đến từ tâm hồn của con người. Pip cậu bé vô ơn, phù phiếm đã vì gia tài khổng lồ mà cậu tin mình sẽ được nhân mà rời bỏ Joe, xem thường người anh của mình… để rồi đến lúc nào đó, ai trong chúng ta cũng sẽ tự nhìn lại cách hành xử của mình, và thấy rằng mình sai, thực sự quá sai.

Nghèo hèn hay giàu có không định giá được một con người, nó không làm người ta tốt lên hay xấu đi, nó chỉ là một cái công tắc để ta tắt bật những tính cách bên trong bản thân mình. Pip đã làm gì khi có tiền so với lúc cậu bé chỉ là đứa trẻ được một bà chị độc đoán nuôi lớn ở vùng nông thôn ảm đạm chẳng lấy gì làm đầy đủ. Điều gì khiến ông già Pumblechook đối xử với Pip theo những cách khác hẳn nhau khi cậu có tiền và không có tiền.

Nó vẫn luôn thế, sự chủ quan trong đoán định con người, và sự đánh giá luôn chỉ dựa vào bề ngoài đã khiến con người thật xấu xí, buồn chán và kì lạ. Nhưng rồi ai cũng sẽ đến lúc lộ ra cái cốt lõi làm nên con người mình, và khi cái cốt của một con người hiện lên, là lúc mình hay nhỏ nước mắt vì vui, một niềm vui tối giản khi cảm thấy mình hiểu được ai đó, biết thêm ai đó, và thấy điều gì đó đẹp đến run rẩy.

Mà những cái đẹp này, mình thường chỉ thấy trong những tác phẩm cổ điển, của những nhà văn nhẩn nha kể chuyện bằng giọng kể điềm tĩnh, chân thành và “dài dòng”. Có lẽ vì thế nên đọc Charles Dickens rất say mê, vì giống một con bò gặm cỏ trên cánh đồng bát ngát, tôi cứ nhẩn nha mà tận hưởng thôi.”

Review từ bạn Abilene Nguyen – Goodreads, 2021

“Khát vọng và sự hoàn thiện bản thân. Giá trị mà tác phẩm “Những kỳ vọng lớn lao” mang lại trước hết ấy chính là vượt lên trên địa vị xã hội, giàu có và tầng lớp là niềm thương cảm, sự chung thành và lương tâm. Không phải đơn thuần cái tên “những kỳ vọng lớn lao” lại là sự ngẫu nhiên của tác giả. Hình ảnh cậu bé Pip luôn không ngừng học hỏi, vươn lên bản thân mình cho thấy ý đồ của Dickens muốn mang đến cho tác phẩm của mình là sự khám phá những chiều mới của khát vọng to lớn và sự tự hoàn thiện chính mình.”

Review từ bạn Nhi Nguyen – Goodreads, 2021

“Truyện dài quá trời dài, mình đọc mãi từ năm nào không nhớ nữa, rồi ngại ngùng, năm nay mới lôi cuốn ra đọc tiếp cho hết :))) Quá nhiều tình tiết và nhân vật luôn luôn, cộng với cách viết của văn học thế kỷ 19 thực sự làm việc của mình… Đây có thể là tác giả của mình ít thích nhất Charles Dickens… Nguyên câu chuyện của mình chỉ ấn tượng mỗi người yêu đơn phương Pip dành cho nàng Estella “mà sắc đẹp chỉ có thể như vậy với chính sự kiêu ngạo của nàng ”, dành cho người làm chủ trong“ giấc mộng khổ ”của Pip.”

Review từ bạn Thủy Sún – Goodreads, 2021

“Câu chuyện bức tranh về một vùng đầm nước Anh – nơi có cậu bé mồ côi không chấp nhận cuộc sống nghèo khó ở lò rèn, vẫn nuôi ước mơ trở thành quý ông. Cậu bé được trao số lượng với những cuộc gặp gỡ kỳ lạ: Với một tù trưởng tên tuổi, với một bà già giàu có chứa mình trong cơ sở vật chất, với Estella mà sắc đẹp chỉ có thể so với chính kiêu ngạo của nàng. . Giữa các cuộc gặp gỡ là một điều bình thường: Pip được hứa hẹn sẽ được thừa hưởng một gia sản không tồn tại từ một danh sách ẩn giấu, một gia sản vĩ đại cho phép cậu bước chân vào thế giới quý tộc như một ước mơ. Nhưng chính gia tài vĩ đại ấy đã cuốn tất cả các nhân vật vào vòng quay kỳ ảo, hé lộ những sự thật bất ngờ. Pip của trình điều hành từ vùng nông thôn lội, ảm đạm đến những nhịp điệu thành phố London thế kỷ XIX cũng chính là trưởng nhóm điều hành của cậu bé nghèo với trái tim cảm xúc, có chút phù phiếm, thành đàn ông có chiều sâu. Và khi câu chuyện về cậu, Dickens đồng thời kể một câu chuyện về tội lỗi và phạt, tài sản và đạo đức, mất mát và tình yêu.”

Review từ bạn Minh Nguyen – Goodreads, 2020

“Với mình, đây là 1 cuốn sách mang đến rất nhiều cảm xúc, kiến thức và những bài học mang tính nhân văn sâu sắc. Nhưng ko phải là 1 cuốn sách dễ đọc. Thật sự là lúc đọc khoảng 200 trang đầu, mình thấy chán lắm luôn ấy, đã tính drop mấy lần, nhưng nghĩ đến bản tóm tắt phía sau đề đây được xem là tác phẩm hay nhất của Charles Dickens, nên mình kiên nhẫn đọc tiếp. Và kết quả thật sự, thật sự đây là một tác phẩm rất xuất sắc. Từ chương 30 trở đi, mỗi chương là 1 cú twist, một sự thật được khai phá, mà mỗi sự thật lại xâu chuỗi chặt chẽ với nhau, với những nhân vật tưởng như không hề liên can được giới thiệu trong 200 trang đầu.

Nội dung chính câu chuyện nói về PIP, cậu bé mồ côi nghèo khổ sống ở vùng đầm lầy, nơi mà những tên tù nhân được giam giữ để thi hành án. Chính vì thế đã tạo nên cuộc tao ngộ kỳ lạ giữa cậu bé 7 tuổi và tên tù vượt ngục. Chính cuộc tao ngộ này đã từ từ lật cuộc đời cậu sang 1 trang mới, một đẳng cấp mới, mà cậu chính là “Những Kỳ Vọng Lớn Lao” được tên tù nuôi dưỡng.

Có 6 nhân vật không thể thiếu ảnh hưởng tới cuộc đời, và tính cách của PIP

Đầu tiên là người anh rể Joe, đó cũng là người bạn đồng cam cộng khổ suốt thời thơ ấu của PIP, trong anh có 1 tính cách lương thiện và hướng thiện, chính tính cách này đã tác động lớn đến nhân cách của PIP từ nhỏ đến khi trưởng thành, và dù có sa ngã vào vòng xoáy tiền bạc, địa vị, cậu cũng bình tĩnh rút ra được.

Thứ hai là tên tù vượt ngục, đây là một người có cuộc sống đau khổ, nghèo khổ từ khi sinh ra đến trưởng thành, chính sự nghèo khổ đó đã đẩy ông tới con đường tội phạm, ra vào tù như cơm bữa. Và lần bị vào tù khiến ông đau đớn, cay cú nhất là bị lừa bởi 1 tên giả quý tộc. Lúc đó, ông mới ý thức sâu sắc được xã hội lúc bấy giờ đồng tiền, địa vị lấn át tất cả sự thật , lý do. Có lẽ chính vì thế ông mới nuôi dưỡng ý muốn, khát khao để bước chân vào giới quý tộc. Ông cũng biết bản thân ông không thể trở thành 1 quý ông được, nên ông bẻ lái ước mơ của mình bằng cách “nuôi dưỡng”,”tạo” nên 1 quý ông.

Thứ ba là bà cô già Havisham giàu có, một người phụ nữ độc ác và cô độc vì bị phụ tình. Bà đã cho dừng tất cả đồng hồ vào lúc mà mình bị từ hôn, đóng cửa với nhân loại, từ bỏ ánh sáng mặt trời để mãi mãi chôn vùi bản thân trong đau khổ. Chi tiết bà cho dừng đồng hồ trong tòa nhà của mình vào lúc 9h kém 20p là chi tiết rất hay trong tác phẩm. Thời gian chỉ dừng lại khi người ta chết thôi, việc bà ta cho dừng đồng hồ như muốn nói là mình đã chết rồi, có sống cũng chỉ là cái xác không hồn.

Nhân vật thứ tư là Estella, cũng là một số phận đáng thương, từ nhỏ đã bị tách ra khỏi cha mẹ để trở thành công cụ cho bà Havisham trả thù đời, trả thù tất cả đàn ông trên thế giới này. Cô không có cảm xúc, lúc nào cũng lạnh lùng, nắm trong tay trái tim của PIP nhưng lại đi ve vãn các chàng trai khác. Đến hôn nhân của mình cô cũng ko được lựa chọn, phải lấy người đàn ông tệ nhất để trả thù tất cả những người đàn ông tốt hơn đang say đắm cô.

Chính 2 nhân vật Havisham và Estella này đã hình thành nên khao khát, mơ ước được bước vào giới quý tộc của PIP. Và cũng chính từ đây hình thành nên một mắc xích vô hình giữa PIP và tên tù: một người muốn “tạo ra” 1 quý ông, và một người muốn trở thành quý ông.

Nhân vật thứ 5 là luật sư Jagger: biểu tượng cho quyền lực, sự ma mãnh, tiền bạc che đậy cả bầu trời London. Đây là nhân vật mình ấn tượng nhất. Vì làm luật, nắm luật, nên ông luôn biết cách “lách luật” qua những lời nói. Ông là nhân vật cầu nối giữa toàn bộ chuỗi mắc xích bi kịch này mà có những sự thật chính ông cũng không biết. Sự thật này từ từ được hé lộ và từ từ vạch trần bộ mặt xấu xa khủng khiếp của ông. Nhưng mà “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, “danh sư xuất cao đồ” thôi, bên cạnh ông có người trợ lý Wemmick ma mãnh không thua gì ông. Và chính nhân vật này đã giúp PIP rất nhiều trên con đường tìm ra sự thật, dù mình cũng ko hiểu lắm lý do giúp PIP của ông này.

Nhận vật cuối cùng, cũng là nhân vật ko mấy ấn tượng với mình lắm là Herbert, bạn thân của PIP khi chàng bắt đầu con đường quy’s tộc. Theo mình Herbert chỉ đóng vai trò như Joe thôi, thiên thần hộ mệnh của PIP chứ cũng ko mấy độc đáo trong tính cách.

Kết luận: Có rất nhiều tình tiết hay mà các bạn nên đọc để nghiệm ra, 1 tác phẩm rất đáng đọc. Lối dẫn dắt đầy ma mị và nghệ thuật đã từ từ mắc xích các nhân vật lại với nhau một cách ko thể đoán trước được.

Điểm hạn chế của tác phẩm này theo mình là nó dàn trải quá, nên thành ra 1 số tình tiết về mối tình của PIP và Estella hơi hời hợt. Bảo rằng cô độc ác và “ve chai” nhưng cũng ko miêu tả kỹ lắm về những tình tiết ấy, nên mình ko “cảm” được sự độc ác ấy. Chỉ thấy cô gái này đáng thương tội nghiệp thôi.”

>> Xem thông tin sách trên Fahasa hoặc Shopee hoặc Tiki hoặc Kim Đồng

Tổng hợp bởi Thu Thủy

Bạn có thể gửi bài review, cảm nhận sách về email: [email protected] để được đăng lên Facebook & Website. Bài gửi gồm nội dung review, 1 vài ảnh sách do bạn chụp, và thông tin STK để nhận phí kèm giới thiệu thông tin về bạn nha.

Tủ sách sẽ gửi một khoản phí nhỏ cảm ơn cho các bài viết được đăng lên Web/FB